10 ประเภทของการกิน สำรวจตัวเองว่าเป็นแบบไหน?

by SME Thailand. 10 กค. 2017
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
ความหิวเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเพราะมันเป็นดัชนีบ่งบอกว่าร่างกายต้องการอาหารเพื่อไปหล่อเลี้ยงกลไกต่าง ๆ ให้ทำงานตามปกติ แต่หลายคนอาจสับสนแยกไม่ออกระหว่าง “ความหิว” กับ “ความอยาก” จึงทำให้ภารกิจในการลดน้ำหนักเป็นอุปสรรคยิ่งนัก มาดูกันว่าเวลาที่เรากินนั้น กินเพราะอะไร


 
กินเพราะหิว เป็นความกินที่สำคัญสุดเนื่องจากร่างกายต้องการอาหาร หากละเลย ร่างกายจะส่งสัญญาณเตือน เช่น น้ำตาลในเลือดต่ำ มึนศีรษะ หน้ามืด ตาลาย หมดแรง สังเกตเวลาหิวจัดแล้วต้องสั่งอาหาร หลายคนจิ้มนิ้วสั่งแบบลืมตัว ผลคือทำให้กินมากเกินไป มากเกินร่างกายต้องการ ดังนั้น ควรพกขนม ประเภท healthy snack รองท้อง ไว้ทานระหว่างมื้อจะช่วยได้
 
กินเพราะเพลิน สิ่งที่มักควบคู่กับการไปดูหนังในโรงคือป๊อบคอร์นหรือมันฝรั่งทอดกรอบ หรือระหว่างเอกเขนกบนโซฟาหน้าจอทีวี หลายคนมักมีขนมขบเคี้ยว กินไปดูไป เป็นการเพิ่มอรรถรสในการชม  แต่การทำแบบนี้จะทำให้กินเพลินแบบไม่รู้ตัวทั้งที่ความจริงไม่ได้รู้สึกหิวแม้แต่น้อย                                                                                                                                                                  
กินเพราะเบื่อ ไม่มีอะไรทำ ว่างจัด ไม่ค้นหาของกินแก้เซ็ง ก็เข้าครัวทำอาหารแก้เบื่อ พอทำแล้วก็ต้องกิน ทางออกคือเบี่ยงอารมณ์ตัวเองและหาวิธีระงับความเบื่อด้วยกิจกรรมอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับอาหาร ทำเป็นรายการมาเลยว่ามีอะไรบ้าง เช่น ออกกำลังกาย ทำสวนดายหญ้า วาดรูป อ่านหนังสือ ฟังเพลง ไปหาเพื่อน พอเบื่อก็ควักโพยขึ้นมาเลือกว่าจะทำอะไรดี
 
กินเพราะหงุดหงิด ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Hangry ที่มาจาก hungry + angry มักเกิดเวลาที่น้ำตาลในกระแสเลือดลดต่ำ ทำให้มึนศีรษะและหงุดหงิด แต่พอได้กินอะไรหวาน ๆ ก็จะรู้สึกดีขึ้น ทำให้ผู้ที่มีอาการนี้ มีแนวโน้มจะหันหาสแน็คที่มีน้ำตาลหรือแป้งสูงมาแก้อารมณ์บ่จอย ซึ่งหากเป็นบ่อย ๆ รอบเอวจะขยายตามไปด้วย
 
กินเพราะหิวยามบ่าย สักประมาณบ่าย 3 เป็นช่วงที่พลังงานเริ่มเหือดหลังจากที่ทำงานมาทั้งวัน จึงไม่แปลกที่ร่างกายจะเริ่มโหย หาอะไรเบา ๆ รองท้อง เช่น โยเกิร์ต หรือผลไม้ ประคองให้ถึงมื้อเย็น แต่บางคนจัดหนักจัดเต็ม พอทานมื้อเย็นสมทบเข้าไป จะไม่ให้อ้วนได้ไง 
 
กินเพราะเครียด ช่วงอารมณ์แบบนี้หลายคนกินไม่เลือก กินแบบไม่บันยะบันยัง กินชนิดที่เรียกได้ว่าประชดชีวิต ดังนั้น เวลาเครียดหรือไม่สบายใจ ต้องมีสติให้มาก ๆ อย่าคิดแต่จะกินให้สะใจ เพราะน้ำหนักที่ตามมานั้นอาจจะทำให้เครียดยิ่งกว่าเดิม พยายามหาทางออกสวย ๆ จะดีกว่านะ
 
กินเพราะวันนั้นของเดือน หรือ PMS hunger สำหรับสุภาพสตรี ก่อนรอบเดือนมา ระดับฮอร์โมนจะเปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เรียกว่า Pre Menstrual Syndrome เช่น หงุดหงิด เศร้า อารมณ์ไม่ดี กินจุ กินเก่ง หิวตลอดเวลา ช่วงนี้ปล่อยให้กินเป็นพายุบุแคมได้ เพราะหลังจากเมนส์หมด อาการจะกลับมาปกติ  
 
กินเพราะอยาก ไม่ได้หิว ไม่ได้เหนื่อย ไม่มีอาการกระหาย แต่แค่อยากกิน บางทีอาจจะเกิดจากเพิ่งทำภารกิจบางอย่างลุล่วง เลยอยากให้รางวัลตัวเองด้วยอาหาร หรืออยู่ในภาวะกำลังผ่อนคลาย จึงละเลียดด้วยความสบายใจ
 
กินเพราะของยั่วตา เคยไหมที่ไม่ได้รู้สึกหิวเลย แต่พอเห็นภาพอาหารที่เพื่อนโพสต์ลงเฟสบุ๊กแล้วดูน่ากินจนต้องออกไปหาอะไรมาใส่ปาก หรือเพิ่งจะกินอิ่มแท้ ๆ แต่พอเดินมาเจอขนมปังที่อบจากเตาใหม่ ๆ หรืออาหารที่เพิ่งทำเสร็จร้อน ๆ ดูแล้วต้องอร่อยแน่นอน ก็อดใจไม่ไหว ต้องชิมดูสักหน่อย หลังจากกินไปแล้ว ก็มารู้สึกผิดทีหลัง
 
กินเพราะเสียดาย บางคนถือคติ ท้องแตกดีกว่าของเหลือ ขนาดอิ่มแสนอิ่มก็ยังฝืนกินเพราะไม่อยากทิ้ง โดยเฉพาะบรรดาแม่ ๆ นี่แหละ ยิ่งเลี้ยงลูกเอง ยิ่งกลมเอากลมเอา พอลูกกินไม่หมด คนเป็นแม่ก็จะคอยตามบริโภคของที่เหลือด้วยความเสียดาย
 
การกินเป็นสิ่งจำเป็นก็จริง แต่ต้องถามตัวเองด้วยว่าเรากำลังกินด้วยอารมณ์ประมาณไหม ไตร่ตรองเพื่อจะได้หักห้ามใจ ไม่กินตามใจปาก ไม่งั้นอาจต้องลำบากเรื่องสุขภาพในภายหลัง
 
ที่มา
www.foxnews.com/health/2014/08/30/10-types-hunger-and-how-to-control-them.html

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

Related Articles

​อย่าปล่อยให้ฟองน้ำล้างจาน กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

เกือบทุกแห่งหนบนโลกของเรานี้มีเชื้อโรคปะปนอยู่ทั่วไป แต่หลายคนอาจไม่คาดคิดว่าฟองน้ำล้างจานในครัวของทุกบ้านนี่แหละเป็นอีกแหล่งที่หมักหมมเชื้ออย่างที่..

by SME Thailand| 09 กย. 2017

​ชวนไปโอบกอดสวรรค์บนดินที่ “ดอยผาหมี”

ท่ามกลางเมฆหมอกติดเทือกเขาดอยนางนอน “ดอยผาหมี” หมู่บ้านเล็กในป่าใหญ่ของชาวเขาเผ่าอาข่าซ่อนตัวอยู่เงียบๆ ท่ามกลางขุนเขา เมื่อสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงพ..

by SME Thailand| 13 สค. 2017

​Digital Dementia วัยไหนก็สมองเสื่อมได้

Dementia หรือโรคสมองเสื่อม ไม่ได้เป็นโรคที่ไกลตัวคนวัยหนุ่มสาวอีกต่อไป ทราบหรือไม่ว่า ไม่ต้องรอจนแก่ แม้แต่วัยรุ่นก็อาจเป็นโรคสมองเสื่อมได้ โดยมาจาก..

by SME Thailand| 06 สค. 2017