บทเรียนจากการรอของ Startup

by SME Startup 30 ตค. 2018
Share:     เทคโนโลยีทำให้เรารอไม่เป็น แต่การรอคอยที่ใครต่อใครต่างเกลียดกลับมีบทเรียนดีๆ ให้ผู้ก่อตั้งธุรกิจและนักลงทุนได้เรียนรู้

     บทเรียนแรกคือ ความล่าช้าไม่เกี่ยวกับความสามารถ นักลงทุนต้องเข้าใจว่า ธุรกิจมีโอกาสเจอปัญหาที่ทำให้เกิดความล่าช้าในการทำงานได้ ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่สร้างความล่าช้าเกิด ผู้ก่อตั้งและนักลงทุนต้องร่วมกันเสนอวิธีรับมือกับปัญหา มีแผนสำรองไว้ใช้ในกรณีที่แผนรับมือแรกใช้ไม่ได้ผล

     บทเรียนที่สอง เลี่ยงผู้ก่อตั้งและนักลงทุนไร้เหตุผล ผู้ก่อตั้งอย่าระดมทุนจากนักลงทุนใจร้อน เพราะพวกเขาจะตำหนิถึงความล่าช้าในการทำงานตั้งแต่ปีแรกที่ลงทุน โดยนักลงทุนที่ต้องเลี่ยงคือ กำลังโดนฟ้องร้อง อีโก้สูง แผนธุรกิจใหญ่กว่าเจ้าของธุรกิจ สอนเกี่ยวกับวิธีทำธุรกิจอยู่ตลอด และไม่รู้จักธุรกิจที่ร่วมลงทุน ส่วนผู้ก่อตั้งที่นักลงทุนต้องเลี่ยงคือ อ้างว่าจะได้ผลตอบแทนเร็ว และใจร้อน ซึ่งอาจสร้างปัญหาต่างๆ ให้กับผู้มีส่วนได้เสียกับธุรกิจ

     บทเรียนสุดท้ายคือ นักลงทุนมักคิดว่าตนมีหน้าที่ลงเงิน ผู้ก่อตั้งมีหน้าที่เรียนรู้ แต่จริงๆ แล้วทั้งสองต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอด นักลงทุนควรสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้ก่อตั้งและทีมงาน ขณะที่ผู้ก่อตั้งก็ใช้เวลาไปกับการนึกถึงสิ่งดีๆ ที่ทำให้ธุรกิจ

     การรอคอยก็สอนเราได้
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
Share:

Related Articles

​HATCH goodies ข้าวพันธุ์ไทยของคนอยากกินข้าวอร่อย

อยากกินข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่แสนอร่อย ต้องไม่พลาด ข้าวพันธุ์เวสสันตระ ข้าวพันธุ์ปะกาอัมปึล และข้าวพันธุ์ขาวยาว ของแบรนด์ HATCH goodies

by SME Startup| 19 พย. 2018

​Mustard Sneakers ไม่ใช่แค่รองเท้า แต่คือไลฟ์สไตล์

Mustard Sneakers คือแบรนด์รองเท้าสนีกเกอร์ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยทีน ด้วยดีไซน์เรียบง่ายแต่มีดีที่รายละเอียดและขายความเป็นไลฟ์สไตล์ที่สามารถสัม..

by SME Startup| 07 พย. 2018

​Taft สตาร์ทอัพเล็กๆ แต่ผลิตรองเท้าหรูแบรนด์โปรดเซเลบ

รู้จัก Startup เล็กๆ ผู้ผลิต ”Taft” รองเท้าหรูแบรนด์โปรดของนักกีฬาและเซเลบ

by SME Startup| 01 พย. 2018