อนาคต Startup ใน SEA จะเป็นอย่างไร

by SME Startup 06 กค. 2018
Share:


 
     Catcha Group บริษัทลงทุนสัญชาติมาเลเซีย เปิดเผยการคาดการณ์เรื่องเทคโนโลยีที่จะเกิดใน SEA ปี พ.ศ.2563 ว่า
 
     1.ช่วงปลายปี พ.ศ.2563 SEA จะมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 460 ล้านคนซึ่งสูงกว่าญี่ปุ่น อังกฤษ และรัสเซีย การเพิ่มขึ้นนี้มีผลให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนด้านเทคโนโลยีใน SEA มากขึ้น

     2.การประเมินมูลค่ารวมของ 7 บริษัทเทคโนโลยีชั้นใน SEA อย่าง Grab Go-Jek Razer Sea Group Tokopedia Traveloka และ iflix อาจมีมูลค่าสูงถึง 86.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยแต่ละบริษัทมีมูลค่าเฉลี่ย 12.4 พันล้านดอลลาร์ฯ
  
     3.มียูนิคอร์นเกิดใหม่ในเวลาไม่ถึง 3 ปี เพราะเดิมที iProperty ซึ่งเป็น Startup จากมาเลเซียใช้เวลา 10 ปีในการทำให้บริษัทมีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ แต่ใช้เวลาเพียง 4 ปี 7 เดือนในการยกตัวเองเป็นยูนิคอร์นที่น่าจับตามองใน SEA ดังนั้น Startup ใหม่ๆ ที่จะก้าวขึ้นเป็นยูนิคอร์นจึงมีแนวโน้มใช้เวลาน้อยกว่า iProperty

     4.บริษัทเทคโนโลยีใน SEA ขายหุ้น 2 ครั้งต้องได้เงินมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ เพราะในปี พ.ศ.2560 Sea Group มีมูลค่าในตลาดหุ้นสหรัฐฯ 4.9 พันล้านดอลลาร์ฯ และ Razer มีมูลค่าในตลาดหุ้นฮ่องกง 4.4 พันล้านดอลาร์ฯ

     5.ภาคเอกชนและรัฐบาลใน SEA ลงทุนอย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์ฯ กับ Startup เพราะเทคโนโลยีใน SEA กำลังเฟื่องฟู ประกอบกับมองว่า เงินที่ลงทุนไปจะช่วยให้ Startup เติบโตขึ้น 

     6.อย่างน้อย 1 ประเทศใน SEA จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัล เพราะทำให้กลายเป็นสังคมไร้เงินสดเต็มตัว
              
     Startup SEA ไม่ธรรมดาซะแล้ว
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​HATCH goodies ข้าวพันธุ์ไทยของคนอยากกินข้าวอร่อย

อยากกินข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่แสนอร่อย ต้องไม่พลาด ข้าวพันธุ์เวสสันตระ ข้าวพันธุ์ปะกาอัมปึล และข้าวพันธุ์ขาวยาว ของแบรนด์ HATCH goodies

by SME Startup| 19 พย. 2018

​Mustard Sneakers ไม่ใช่แค่รองเท้า แต่คือไลฟ์สไตล์

Mustard Sneakers คือแบรนด์รองเท้าสนีกเกอร์ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยทีน ด้วยดีไซน์เรียบง่ายแต่มีดีที่รายละเอียดและขายความเป็นไลฟ์สไตล์ที่สามารถสัม..

by SME Startup| 07 พย. 2018

​Taft สตาร์ทอัพเล็กๆ แต่ผลิตรองเท้าหรูแบรนด์โปรดเซเลบ

รู้จัก Startup เล็กๆ ผู้ผลิต ”Taft” รองเท้าหรูแบรนด์โปรดของนักกีฬาและเซเลบ

by SME Startup| 01 พย. 2018