อนาคต Startup ใน SEA จะเป็นอย่างไร

by SME Startup 06 กค. 2018
Share:


 
     Catcha Group บริษัทลงทุนสัญชาติมาเลเซีย เปิดเผยการคาดการณ์เรื่องเทคโนโลยีที่จะเกิดใน SEA ปี พ.ศ.2563 ว่า
 
     1.ช่วงปลายปี พ.ศ.2563 SEA จะมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 460 ล้านคนซึ่งสูงกว่าญี่ปุ่น อังกฤษ และรัสเซีย การเพิ่มขึ้นนี้มีผลให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนด้านเทคโนโลยีใน SEA มากขึ้น

     2.การประเมินมูลค่ารวมของ 7 บริษัทเทคโนโลยีชั้นใน SEA อย่าง Grab Go-Jek Razer Sea Group Tokopedia Traveloka และ iflix อาจมีมูลค่าสูงถึง 86.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยแต่ละบริษัทมีมูลค่าเฉลี่ย 12.4 พันล้านดอลลาร์ฯ
  
     3.มียูนิคอร์นเกิดใหม่ในเวลาไม่ถึง 3 ปี เพราะเดิมที iProperty ซึ่งเป็น Startup จากมาเลเซียใช้เวลา 10 ปีในการทำให้บริษัทมีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ แต่ใช้เวลาเพียง 4 ปี 7 เดือนในการยกตัวเองเป็นยูนิคอร์นที่น่าจับตามองใน SEA ดังนั้น Startup ใหม่ๆ ที่จะก้าวขึ้นเป็นยูนิคอร์นจึงมีแนวโน้มใช้เวลาน้อยกว่า iProperty

     4.บริษัทเทคโนโลยีใน SEA ขายหุ้น 2 ครั้งต้องได้เงินมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ เพราะในปี พ.ศ.2560 Sea Group มีมูลค่าในตลาดหุ้นสหรัฐฯ 4.9 พันล้านดอลลาร์ฯ และ Razer มีมูลค่าในตลาดหุ้นฮ่องกง 4.4 พันล้านดอลาร์ฯ

     5.ภาคเอกชนและรัฐบาลใน SEA ลงทุนอย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์ฯ กับ Startup เพราะเทคโนโลยีใน SEA กำลังเฟื่องฟู ประกอบกับมองว่า เงินที่ลงทุนไปจะช่วยให้ Startup เติบโตขึ้น 

     6.อย่างน้อย 1 ประเทศใน SEA จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัล เพราะทำให้กลายเป็นสังคมไร้เงินสดเต็มตัว
              
     Startup SEA ไม่ธรรมดาซะแล้ว
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​CHEW GREEN ผลไม้อบแห้งไม่เติมหวาน ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

เชื่อว่าคนรักสุขภาพหลายคนชอบผลไม้อบแห้งที่มีรสหวานธรรมชาติ ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม ถ้าเช่นนั้น CHEW GREEN จะตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

by SME Startup| 12 กย. 2018

​Sweetgreen สลัดบาร์ที่ขายไลฟ์สไตล์ให้คนรุ่นใหม่

ส่องเคล็ดลับความสำเร็จของ sweetgreen สลัดบาร์ภายใต้แนวคิดจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ที่มาไกลขยายไปถึง 77 สาขา ทั้งยังสามารถระดมทุนราว 130 ล้านดอลลาร์ฯ

by SME Startup| 11 กย. 2018

​สร้างแอพฯ เพิ่มลูกเล่นอิโมจิ ไอเดียสุดมันส์ของ Mercer Henderson

รู้จักไอเดียสุดมันส์ของ Mercer Henderson กับการทำ Audiots แอพฯ เพิ่มเสียงลงไปในตัวอิโมจิ

by SME Startup| 09 กย. 2018