​STOREHUB บุกไทย พร้อมพา SME สู่ New Retail 4.0

by SME Startup 13 มิย. 2018
Share: 
 
     บริษัท สโตร์ฮับ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้พัฒนาเทคโนโลยีและให้บริการระบบการจัดการสต็อกสินค้า หรือระบบ POS บน iPad  ขยายตลาดสู่ประเทศไทยแบบเต็มกำลังภายในสิ้นปีนี้ หลังจากได้ทุนสนับสนุนมูลค่า 5.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Vertex Ventures ในการระดมทุนรอบ Series A

     ไว ฮง ฟง ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ กล่าวว่า StoreHub ระบบบริหารจัดการการขายปลีกบนคลาวด์ ประกอบด้วย ระบบบริหารจุดขายบน iPad (POS) ระบบบริหารสินค้าคงคลังอัจฉริยะ (CRM) ระบบวิเคราะห์ธุรกิจ และการบริหารลูกค้า ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 ในประเทศมาเลเซีย และมีสำนักงานตั้งอยู่ในภูมิภาค 4 แห่ง ดูแลลูกค้ากว่า 15 ประเทศ อาทิ กัวลาลัมเปอร์ มนิลา เซี่ยงไฮ้ และกรุงเทพฯ เป็นต้น โดยอุปกรณ์ iPad เป็นการลงทุนในเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจโดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรเกินความจำเป็น อีกทั้งยังเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัย มี UI (User Interface) ที่สวยงาม ใช้งานง่าย และประหยัด ทำให้ StoreHub เติบโตและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 3,700 ร้าน ใน 15 ประเทศ

     สำหรับในปี 2018 บริษัทเตรียมทุ่มเงินลงทุนในการขยายตลาดหลักในประเทศไทย เพราะเล็งเห็นศักยภาพการเติบโต โดยประเทศไทยเป็นตลาดที่มีเอกลักษณ์และการมีสีสันของธุรกิจ SME นอกจากจะมีธุรกิจ SME แบบทั่วไปแล้ว ยังมีธุรกิจบนโลกโซเชียลฯ อีกมากมาย ทำให้เกิดการแข่งขันในตลาดค้าปลีกเป็นอย่างมาก สำหรับตลาดขายปลีกในประเทศไทยมีจำนวนกว่า 1.1 ล้านร้านค้า เพราะฉะนั้นธุรกิจค้าปลีกแบบเดิมๆ จึงต้องพยายามอย่างหนักในการปรับตัวเพื่อให้ก้าวได้เร็วขึ้นกว่าคู่แข่งทั้งในเรื่องของยอดขายและกำไรสุทธิ StoreHub จึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับเหล่าผู้ประกอบการธุรกิจ อาทิ ร้านขายปลีก ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายของชำ ร้านกาแฟ รวมไปถึงร้านสปา ซาลอน เป็นต้น โดยตั้งเป้ายอดใช้บริการ Storehub เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 ร้านค้าภายในปีนี้ 

     ไว ฮง ฟง กล่าวเพิ่มอีกว่า ในยุคที่อี-คอมเมิร์ซมาแรง และมีสินค้าราคาถูกจากจีนเป็นคู่แข่ง การเพิ่มประสิทธิภาพของผู้ประกอบการที่มีหน้าร้านเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับธุรกิจที่ใช้บริการ StoreHub มี 3 ประเภท ได้แก่ ธุรกิจค้าปลีก 75% ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม 20% และธุรกิจบริการ 5% ทั้งนี้ StoreHub มีฟังก์ชั่้นการใช้งานที่หลากหลาย ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ

     1.แอพพลิเคชั่น เครื่องมือสำหรับพนักงานรับออเดอร์ พิมพ์ใบเสร็จ และเก็บเงิน ออกแบบมาเพื่อความเรียบง่ายและใช้งานสะดวก เหมาะสำหรับร้านค้า เนื่องจากธุรกิจลักษณะนี้มักเปลี่ยนพนักงานบ่อย และอาจต้องใช้พนักงานชั่วคราวในบางครั้ง การมีระบบที่ใช้งานง่ายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

     2.ระบบจัดการที่อยู่บนคลาวด์ ใช้เพื่อรายงานและบริหารสินค้า สามารถเข้าสู่ข้อมูลได้จากทุกที่ในโลกเพียงใช้อินเตอร์เน็ต เจ้าของธุรกิจดูข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจธุรกิจได้ เช่น สินค้าแบบไหนขายดีที่สุด เพื่อสามารถบริหารกิจการได้ง่ายๆ ทุกที่ทุกเวลา

     นอกจากนี้ StoreHub ยังพัฒนาบริการเรื่องอี-คอมเมิร์ซที่ช่วยให้ร้านค้าออฟไลน์สามารถขยายสู่ออนไลน์ได้ง่ายขึ้น แม้ว่าเจ้าของธุรกิจจะไม่ใช่คนที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เพื่อช่วยสนับสนุน SME และช่วยให้ธุรกิจก้าวหน้าในอนาคต
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​GREEN UP ตู้ต้นไม้ ซื้อจากตู้ คุยกับ Chatbot

ว้าว!! .. GREEN UP ตู้ต้นไม้ ที่ใช้ Chatbot คุยและขายต้นไม้ ซึ่งสร้างทั้งประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้าและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ

by SME Startup| 11 ธค. 2018

​เดิน Pinkoi Market ส่องงานดีไซน์เพื่อนบ้าน

พาไปเดินดูงานดีไซน์หลายสัญชาติ ทั้งไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ มาเลเซีย และจีน ที่ทั้งชิคๆ คูลๆ

by SME Startup| 04 ธค. 2018

​“Zero Waste Daniel” แบรนด์แฟชั่นจากเศษผ้า 100%

เบื้องหลังความสำเร็จของ แดเนียล ซิลเวอร์สไตน์ ผู้บุกเบิก Zero Waste Daniel แฟชั่นปลอดขยะที่ตัดเย็บจากเศษผ้า 100 เปอร์เซ็นต์ และเป็นงานทำมือทั้งหมด

by SME Startup| 26 พย. 2018