4 บุคลิกต้องมี! ถ้าอยากทำธุรกิจให้สตรอง

by SME Startup 16 เมย. 2018
Share:
     แม้ว่าคนเราจะมีบุคลิกแตกต่างกันและมีความเป็นตัวของตัวเอง แต่ถ้าอยากประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจก็จำเป็นต้องมีความหลากหลายของบุคลิก 
 
     1. ผู้ประกอบการ

     ในตอนแรกเริ่มของการทำธุรกิจ เกือบทุกคนจะรู้สึกตื่นเต้น มีไอเดียมากมาย ทำงานอย่างรวดเร็ว และรู้สึกสนุกไปกับการได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ซึ่งนี่เป็นบุคลิกที่ควรมีติดตัวตลอด เพราะช่วยผลักดันให้ทำสิ่งใหม่และสร้างผลงานที่ดีออกมา แต่อย่างไรก็ตาม ในการทำธุรกิจมีโอกาสพบกับปัญหาทางการเงิน การดำเนินงาน และการบริการซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้บุคลิกแบบผู้ประกอบการเพียงบุคลิกเดียว ดังนั้นจำเป็นต้องมีบุคลิกอื่นร่วมด้วย
 
     2. นักลงทุน

     ในฐานะของนักลงทุนต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการเงินและการวางแผนคาดการณ์ต่างๆ นอกจากนี้ ต้องมีความเข้าใจในสถานภาพของตนเองในปัจจุบันและในอนาคตทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ต้องเข้าใจเรื่องกระแสเงินสด และขจัดการตัดสินใจด้วยอารมณ์ออกไป เพื่อจะได้ทำการตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง
 
     3. เจ้าของธุรกิจ

     เมื่อก้าวเข้าสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจก็จำเป็นต้องสร้างระบบและกระบวนการดำเนินงานต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจเดินไปได้แม้ผู้อื่นจะเข้ามาดูแลแทน แต่ก่อนจะถึงจุดนั้นจะมีความรู้สึกว่า ตนเองต้องมีส่วนร่วมกับทุกขั้นตอนการทำธุรกิจ แม้ส่วนใหญ่จะมีความคิดอยากทำให้ธุรกิจเติบโตและอยากมีอิสระ แต่ก็ไม่มีความคิดอยากปล่อยวาง หรือไว้ใจให้ผู้อื่นเข้ามาช่วยงานทั้งที่เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะส่งผลให้ธุรกิจก้าวหน้า
 
     4. ซีอีโอ

     ในโหมดของการเป็นผู้บริหารหรือซีอีโอนั้นต้องมีความเป็นผู้นำและมีการจัดการที่ดี เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้แม้ไม่ลงมือทำงานเอง แต่ปัญหาคือ ไม่ใช่ทุกคนจะมีภาวะการเป็นผู้นำที่ดี แต่ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถเสริมสร้างได้จากการเรียนรู้
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เรเชล ดีรอรี กับยุทธการปั้น Fast Food ให้เป็น Super Food

เปิดยุทธการ Fast Food ให้เป็น Super Food ของ Daily Harvest ที่ทำให้กลายเป็นธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด

by SME Startup| 18 เมย. 2018

​EVERYTHING EST OK เสื้อผ้าของสาว Seasonless ไม่ต้องตามเทรนด์ ก็ขายได้

ใครว่าแฟชั่นต้องตามเทรนด์! นันทพัทธ์ พนิตวรนันท์ ไม่คิดเช่นนั้นเพราะ EVERYTHING EST OK เสื้อผ้าของสาว Seasonless ไม่ต้องตามเทรนด์ กลับขายได้ขายดี

by SME Startup| 12 เมย. 2018

​เรื่องเล่าจากผืนป่า ไอเดียสร้างเงินแสนจาก UNMELT

UNMELT หยิบสัตว์ป่ามาทำกระเป๋า ความลงตัวระหว่างความชอบและสิ่งที่สามารถสร้างรายได้ ของกรณิสา มงคลพรอุดม

by SME Startup| 05 เมย. 2018