4 บุคลิกต้องมี! ถ้าอยากทำธุรกิจให้สตรอง

by SME Startup 16 เมย. 2018
Share:
     แม้ว่าคนเราจะมีบุคลิกแตกต่างกันและมีความเป็นตัวของตัวเอง แต่ถ้าอยากประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจก็จำเป็นต้องมีความหลากหลายของบุคลิก 
 
     1. ผู้ประกอบการ

     ในตอนแรกเริ่มของการทำธุรกิจ เกือบทุกคนจะรู้สึกตื่นเต้น มีไอเดียมากมาย ทำงานอย่างรวดเร็ว และรู้สึกสนุกไปกับการได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ซึ่งนี่เป็นบุคลิกที่ควรมีติดตัวตลอด เพราะช่วยผลักดันให้ทำสิ่งใหม่และสร้างผลงานที่ดีออกมา แต่อย่างไรก็ตาม ในการทำธุรกิจมีโอกาสพบกับปัญหาทางการเงิน การดำเนินงาน และการบริการซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้บุคลิกแบบผู้ประกอบการเพียงบุคลิกเดียว ดังนั้นจำเป็นต้องมีบุคลิกอื่นร่วมด้วย
 
     2. นักลงทุน

     ในฐานะของนักลงทุนต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการเงินและการวางแผนคาดการณ์ต่างๆ นอกจากนี้ ต้องมีความเข้าใจในสถานภาพของตนเองในปัจจุบันและในอนาคตทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ต้องเข้าใจเรื่องกระแสเงินสด และขจัดการตัดสินใจด้วยอารมณ์ออกไป เพื่อจะได้ทำการตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง
 
     3. เจ้าของธุรกิจ

     เมื่อก้าวเข้าสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจก็จำเป็นต้องสร้างระบบและกระบวนการดำเนินงานต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจเดินไปได้แม้ผู้อื่นจะเข้ามาดูแลแทน แต่ก่อนจะถึงจุดนั้นจะมีความรู้สึกว่า ตนเองต้องมีส่วนร่วมกับทุกขั้นตอนการทำธุรกิจ แม้ส่วนใหญ่จะมีความคิดอยากทำให้ธุรกิจเติบโตและอยากมีอิสระ แต่ก็ไม่มีความคิดอยากปล่อยวาง หรือไว้ใจให้ผู้อื่นเข้ามาช่วยงานทั้งที่เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะส่งผลให้ธุรกิจก้าวหน้า
 
     4. ซีอีโอ

     ในโหมดของการเป็นผู้บริหารหรือซีอีโอนั้นต้องมีความเป็นผู้นำและมีการจัดการที่ดี เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้แม้ไม่ลงมือทำงานเอง แต่ปัญหาคือ ไม่ใช่ทุกคนจะมีภาวะการเป็นผู้นำที่ดี แต่ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถเสริมสร้างได้จากการเรียนรู้
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​befor.tart ทาร์ตรสชาติหนังเรื่องโปรด

befor.tart ทาร์ตที่มีหน้าตาและรสชาติแทนหนังเรื่องโปรด กลยุทธ์การตลาดที่ใช้พลังไอเดียและความคิดสร้างสรรค์มากกว่ากำลังเงิน

by SME Startup| 11 มิย. 2018

​Jeremiah Jones นักสร้างแรงบันดาลใจวัยทีน

ด้วยวัยเพียง 17 ปี Jeremiah Jones เป็นทั้งผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ นักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อเป็นกระบอกเสียงกระตุ้นให้คนวัยเดียวกันไม่กลัวท..

by SME Startup| 08 มิย. 2018

​Isabella Rose Taylor ดีไซเนอร์รุ่นจิ๋ว บุกรันเวย์

ดีไซเนอร์รุ่นจิ๋ว Isabella Rose Taylor เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าและดีไซเนอร์อายุน้อยที่สุดที่ทุกวันนี้คนในวงการแฟชั่นไม่มีใครไม่รู้จักเธอ

by SME Startup| 06 มิย. 2018