4 บุคลิกต้องมี! ถ้าอยากทำธุรกิจให้สตรอง

by SME Startup 16 เมย. 2018
Share:
     แม้ว่าคนเราจะมีบุคลิกแตกต่างกันและมีความเป็นตัวของตัวเอง แต่ถ้าอยากประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจก็จำเป็นต้องมีความหลากหลายของบุคลิก 
 
     1. ผู้ประกอบการ

     ในตอนแรกเริ่มของการทำธุรกิจ เกือบทุกคนจะรู้สึกตื่นเต้น มีไอเดียมากมาย ทำงานอย่างรวดเร็ว และรู้สึกสนุกไปกับการได้สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ซึ่งนี่เป็นบุคลิกที่ควรมีติดตัวตลอด เพราะช่วยผลักดันให้ทำสิ่งใหม่และสร้างผลงานที่ดีออกมา แต่อย่างไรก็ตาม ในการทำธุรกิจมีโอกาสพบกับปัญหาทางการเงิน การดำเนินงาน และการบริการซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้บุคลิกแบบผู้ประกอบการเพียงบุคลิกเดียว ดังนั้นจำเป็นต้องมีบุคลิกอื่นร่วมด้วย
 
     2. นักลงทุน

     ในฐานะของนักลงทุนต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการเงินและการวางแผนคาดการณ์ต่างๆ นอกจากนี้ ต้องมีความเข้าใจในสถานภาพของตนเองในปัจจุบันและในอนาคตทั้งแบบระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ต้องเข้าใจเรื่องกระแสเงินสด และขจัดการตัดสินใจด้วยอารมณ์ออกไป เพื่อจะได้ทำการตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง
 
     3. เจ้าของธุรกิจ

     เมื่อก้าวเข้าสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจก็จำเป็นต้องสร้างระบบและกระบวนการดำเนินงานต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจเดินไปได้แม้ผู้อื่นจะเข้ามาดูแลแทน แต่ก่อนจะถึงจุดนั้นจะมีความรู้สึกว่า ตนเองต้องมีส่วนร่วมกับทุกขั้นตอนการทำธุรกิจ แม้ส่วนใหญ่จะมีความคิดอยากทำให้ธุรกิจเติบโตและอยากมีอิสระ แต่ก็ไม่มีความคิดอยากปล่อยวาง หรือไว้ใจให้ผู้อื่นเข้ามาช่วยงานทั้งที่เป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะส่งผลให้ธุรกิจก้าวหน้า
 
     4. ซีอีโอ

     ในโหมดของการเป็นผู้บริหารหรือซีอีโอนั้นต้องมีความเป็นผู้นำและมีการจัดการที่ดี เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าไปได้แม้ไม่ลงมือทำงานเอง แต่ปัญหาคือ ไม่ใช่ทุกคนจะมีภาวะการเป็นผู้นำที่ดี แต่ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถเสริมสร้างได้จากการเรียนรู้
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Revive เปลี่ยนธุรกิจที่ทำเล่นๆ ให้เป็นจริง

Revive เสื้อคลุมกิโมโน ที่ต้องกลัวว่าใส่แล้วจะซ้ำกับใคร เพราะไม่เพียงออกแบบเองเท่านั้น หากยังผลิตแบบละแค่ 5-10 ตัวเท่านั้น

by SME Startup| 19 ตค. 2018

​ถอดสูตรความสำเร็จ A Grains Granola น้องใหม่เพื่อคนรักสุขภาพ

8 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ A Grains Granola ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

by SME Startup| 16 ตค. 2018

​เครื่องประดับ Mejuri ...คิวยาวแค่ไหนก็รอ

Mejuri แบรนด์เครื่องประดับออนไลน์ที่ลูกค้ายอมลงชื่อรอคิวเพื่อให้ได้มา

by SME Startup| 10 ตค. 2018