ดีป้า เดินหน้าสร้างผู้ประกอบการ 4.0 จัด “Asia Digital Expo 2018”

by SME Startup 15 ธค. 2017
Share:


     “ดีป้า”  เดินหน้าสร้างผู้ประกอบการยุค 4.0 จัด “Asia Digital Expo 2018”  ขนเทคโนโลยี-กูรูมืออาชีพ ร่วมอัพเดทธุรกิจ หวังดันไทยเป็นฮับนวัตกรรมดิจิทัล  เทเงินทุนสนับสนุนธุรกิจ “สตาร์ท อัพ” ขยายสู่ต่างประเทศ พร้อมชูมาตรการลดหย่อนภาษี 200 % ร่วมกระตุ้นการใช้ซอฟต์แวร์ไทย  คาดคนแห่เข้าร่วมนับหมื่น สร้างเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท 

     ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดเผยว่า  ดีป้าเตรียมจัดงาน "Asia Digital Expo 2018: Digital Transformation" ภายใต้แนวคิด "ผู้ประกอบการยุค 4.0 ปรับตัวเพื่อเติบโตสู่ยุคดิจิทัล" ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 25-27 ม.ค. 2561 โดยเป็นงานแสดงนิทรรศการและเทคโนโลยีชั้นนำด้านดิจิทัล  พร้อมกิจกรรมสัมมนา ซึ่งได้เชิญ "ดิจิทัลกูรู" ทั้งไทยและระดับโลกประมาณ 100 ราย ในทุกสาขามาสร้างความรู้ ความเข้าใจในธุรกิจดิจิทัล ตลอดจนการเจรจาธุรกิจในอุตสาหกรรมดิจิทัลแห่งภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจะมีผู้ร่วมแสดงนิทรรศการประมาณ 250 บริษัท และ 20 องค์กรจากภาครัฐและเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แบ่งเป็นโซน Robotics & Mechatronics Smart Devices,Travel and Health Wellness, Digital & Convergence, Food & Agriculture Biotechnology เช่น บริษัท โรบอท เมคเกอร์ จำกัด , บริษัท นีโอเทค จำกัด , บริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (มหาชน), บริิษัท อินโนวา ซอฟท์แวร์ จำกัด , บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ กรีน พลัส จำกัด, บริษัท แมงโก้ คอนซัลแตนท์ จำกัด  และบริษัท ฮิปโป เทคโนโลยี จำกัด 
 
     ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมดิจิทัล และส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการแสดงนวัตกรรมด้านดิจิทัลแห่งภูมิภาค แสดงศักยภาพด้านอุตสาหกรรมดิจิทัลไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ  ที่สำคัญจะเป็นเวทีในการสร้างแรงบันดาลใจและโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัลในภูมิภาคเอเชีย (Business Match-making) เพื่อให้ผู้ประกอบการมาต่อยอดไอเดีย เสนอต่อผู้ประกอบการจากต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกอบการจากจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เป็นต้น มาร่วมงาน  ทั้งนี้ หากต่างประเทศสนใจ ทางดีป้าจะมีกองทุนให้กับสตาร์ทอัพที่จะเดินทางไปเจรจาในต่างประเทศ 
 
     “หลังมีข้อตกลงภายในงาน ผู้ประกอบการสามารถต่อยอดกับมาตรการส่งเสริมที่ดีป้ามีไว้รองรับในการเพิ่มศักยภาพของธุรกิจดิจิทัล เช่น ดีป้า อินเตอร์เนชันนัลไลเซชัน ฟันด์ ซึ่งสนับสนุนเงินทุนวงเงินไม่เกินรายละ 200,000 บาท ให้เป็นค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก และค่าการพรีเซนต์ โดยมีเงื่อนไขว่า ผู้ประกอบการที่ได้รับการคัดเลือกจะต้องสำรองจ่ายก่อน แล้วนำมาเบิกจากดีป้าภายหลัง ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถให้การสนับสนุนกับผู้ประกอบการได้ประมาณ 100 ราย โดยการเจรจาธุรกิจของแต่ละรายน่าจะมีมูลค่า 3-5 ล้านบาท" ณัฐพล กล่าว 

     ณัฐพล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ภายในงานยังได้นำมาตรการทางภาษีมาเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทันทีที่ซื้อผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์หรือว่าจ้างผลิตซอฟต์แวร์จากผู้ประกอบการไทยที่ได้มาตรฐาน ISO : 29110 ที่ดีป้าให้การรับรองมาตรฐาน ให้สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตามมติคณะรัฐมนตรี ได้ถึง 200%  เท่ากับว่า ผู้ประกอบการไม่ได้จ่ายเงินในการจ้างผลิตซอฟต์แวร์เลย  ดีป้าจึงอยากเชิญชวนให้ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ เข้าร่วมโครงการจดทะเบียนกับดีป้า เพื่อกระตุ้นความสนใจให้กับสินค้าและบริการของตนเอง   

     ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถดึงดูดนักธุรกิจและผู้สนใจเข้าร่วมงานประมาณ 1 หมื่นคน และมีการเจรจาธุรกิจ 400-500 ดีล สร้างเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท ช่วยสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​GREEN UP ตู้ต้นไม้ ซื้อจากตู้ คุยกับ Chatbot

ว้าว!! .. GREEN UP ตู้ต้นไม้ ที่ใช้ Chatbot คุยและขายต้นไม้ ซึ่งสร้างทั้งประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้าและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจ

by SME Startup| 11 ธค. 2018

​เดิน Pinkoi Market ส่องงานดีไซน์เพื่อนบ้าน

พาไปเดินดูงานดีไซน์หลายสัญชาติ ทั้งไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ มาเลเซีย และจีน ที่ทั้งชิคๆ คูลๆ

by SME Startup| 04 ธค. 2018

​“Zero Waste Daniel” แบรนด์แฟชั่นจากเศษผ้า 100%

เบื้องหลังความสำเร็จของ แดเนียล ซิลเวอร์สไตน์ ผู้บุกเบิก Zero Waste Daniel แฟชั่นปลอดขยะที่ตัดเย็บจากเศษผ้า 100 เปอร์เซ็นต์ และเป็นงานทำมือทั้งหมด

by SME Startup| 26 พย. 2018