“OTV” Startup ไทย ผนึก GMM Grammy ปล่อย MV ผ่านแอปฯ OMU รุกตลาดสตรีมมิ่ง

by SME Startup 09 พย. 2017
Share:


     ด้วยไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป  ปัจจุบันพฤติกรรมผู้ชมมีช่องทางการรับสื่อหลากหลายมากขึ้น ทั้งทีวีช่องใหม่และสื่อออนไลน์  โดยผลการสำรวจของนีลเส็น ประเทศไทย พบว่าพฤติกรรมรับชมทีวีในช่วงไตรมาส 3 ปี 2559 กลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ดูทีวีเฉลี่ย 2.41 ชั่วโมงต่อวัน  ในขณะที่คนไทยมีแนวโน้มการใช้สมาร์ทโฟนเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ย 234 นาที หรือคิดเป็น 4 ชั่วโมงต่อวัน  ดังนั้น “แบรนด์” จึงต้องปรับการใช้งบโฆษณาให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด
 
     ณัฐพงศ์ ตังเดชะหิรัญ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท โอทีวี จำกัด (OTV) เปิดเผยว่า  “ในฐานะที่เป็นสตาร์ทอัพสัญชาติไทยแท้ๆ ภายใต้แพลตฟอร์ม VDO Content Network   ปัจจุบันเรามีพันธมิตรทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศกว่า 200 ราย  รวมถึงได้พัฒนาออกแบบโมเดลธุรกิจเพื่อให้ตอบโจทย์เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหลักๆ 4 กลุ่มด้วยกัน  ประกอบด้วย  1. Content Provider  2. Publisher 3. Advertising Agency  4. Audience   
 
     ล่าสุด บริษัท โอทีวี จำกัด ได้ผนึกความร่วมมือกับ “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่” ในฐานะผู้นำในการผลิตคอนเทนต์   และผู้นำด้านสื่อธุรกิจเพลง และความบันเทิงครบวงจร โดยบริษัทฯ ได้ลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่มิวสิควิดีโอ จากค่ายแกรมมี่อย่างถูกต้องตามกฎหมายจำนวนกว่า 5,000 เพลง ของศิลปินยอดนิยม อาทิ เบิร์ด ธงไชย, ตูน บอดี้สแลม,  โปเตโต้,  ปาล์มมี่,  ดา เอ็นโดรฟิน ฯลฯ  โดยมิวสิควิดีโอทั้งหมดของแกรมมี่จะอยู่บนแพลตฟอร์ม  OMU ดูมิวสิควิดีโอ ฟรี!  ไม่มีค่าใช้จ่าย  และยังมีสิทธิ์ได้ของรางวัลอีกด้วย  สามารถดาวน์โหลดแอป OMU ได้ ทั้งในระบบ iOS , ระบบแอนดรอยส์ และบนเว็บไซต์ ซึ่งผู้ใช้งานยังสามารถสะสมแต้ม จากการเข้าชมบนแพลตฟอร์มของ OTV และ OMU รวมถึงจากช่องทางของพันธมิตรทั้งเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่น รวมกว่า 200 ช่องทางได้อย่างครอบคลุม
 
     ภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า  “การจับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัท โอทีวี จำกัด  ในครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของแกรมมี่ที่พยายามมองหาช่องทางใหม่ๆ โดยเฉพาะช่องทาง Digital เพื่อขยายฐานลูกค้าในการรับชม Content music ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของมิวสิควิดีโอ  หรือการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งให้ทั่วถึง  ซึ่งแพลตฟอร์มโอทีวี ก็เป็นหนึ่ง partner  ที่ตรงกับเป้าหมายทางธุรกิจที่วางไว้  เพราะมีพันธมิตรที่เป็น publishers กว่า 200 ราย ทำให้แกรมมี่มีโอกาสเพิ่มยอดผู้ชมได้มากขึ้นประมาณ 17  ล้านคนต่อเดือน ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ จะทำให้มิวสิควิดีโอเพลงของแกรมมี่    สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ฟังได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย ทุกเพศ  ทุกวัย กว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยแกรมมี่ จะจัดส่งคอนเทนต์ใหม่ๆ ให้กับโอทีวีเป็นประจำทุกสัปดาห์”
 
     ณัฐพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “บริษัทฯ มีแผนการขยายการลงทุนเพิ่มทั้งในส่วนของ OTV จะมุ่งเน้น content ของไทย  และต่างประเทศ  ทั้งละคร  ภาพยนตร์ไทย  หนังฮอลลีวูด  หนังจีน  หนังอินเดีย และซีรีส์เกาหลี  ส่วนแอป OMU จะมุ่งเน้นมิวสิควิดีโอเพลงไทย ทั้งเพลงไทยสากล และลูกทุ่ง  โดยมีฟีเจอร์ที่มีเนื้อเพลงสามารถร้องตามได้  (หรือ Off Screen Mode)  รวมถึงสามารถเปิดฟังได้ขณะที่เล่นแอปอื่นๆ  และสามารถแชร์ Play List ให้กับเพื่อนได้   โดยจุดเด่นของทั้ง 2  แอปพลิเคชั่นนี้   ผู้ใช้งานโหลดดูฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือน  สามารถสะสมแต้มเพื่อลุ้นรับบัตรคอนเสิร์ต และของรางวัลอีกมากมาย”  
 
     สำหรับ OMU App ในขณะนี้ มีพันธมิตรค่ายเพลงดังๆ ได้เข้ามาร่วมแล้วกว่า 20 แห่ง นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้มีแผนจะเปิดตัวแพลตฟอร์มโอทีวีในกัมพูชาภายในปีนี้ และพม่าในช่วงต้นปีหน้า  ซึ่งบริษัทฯ สามารถนำคอนเทนต์เข้าถึงกลุ่มผู้ชมได้ครอบคลุมทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และสามารถ customize กลุ่มเป้าหมายได้ตามต้องการโดยดูจากสถิติ รวมถึงพฤติกรรมการรับชมของผู้ใช้งาน จากรายงานล่าสุดของบริษัทฯ พบว่ามีผู้รับชมรายการในประเภทต่างๆ รวมกันมากกว่า 17 ล้านคนต่อเดือน แบ่งเป็นหญิง 65% และชาย 35% โดย 45% เป็นคนกรุงเทพฯ รองลงมาเป็นคนภาคกลาง อยู่ที่ 29% และอันดับต่อมาเป็นคนภาคเหนืออีก 7% โดยส่วนใหญ่ผู้ชมจะมีอายุระหว่าง 18 - 44 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีสัดส่วนรวมกันสูงถึง 82.7% โดย 57% ดูวิดีโอคอนเทนต์จากมือถือ และอีก 43% ดูจากคอมพิวเตอร์


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ถอดสูตรความสำเร็จ A Grains Granola น้องใหม่เพื่อคนรักสุขภาพ

8 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ A Grains Granola ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

by SME Startup| 16 ตค. 2018

​เครื่องประดับ Mejuri ...คิวยาวแค่ไหนก็รอ

Mejuri แบรนด์เครื่องประดับออนไลน์ที่ลูกค้ายอมลงชื่อรอคิวเพื่อให้ได้มา

by SME Startup| 10 ตค. 2018

​Better moon café & Refill station คาเฟ่รักษ์โลก กลัวขยะเพิ่มมากกว่าขาดทุน!!!

จะเป็นยังไงเมื่อคาเฟ่อนุญาตให้ลูกค้านำอาหารจากร้านข้างเคียงมารับประทานในร้านได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องนำจานจากที่ร้านไปใส่เท่านั้น ห้ามใส่ถุงหรือกล่องมา..

by SME Startup| 03 ตค. 2018