เริ่มต้นธุรกิจอย่างไรให้เสี่ยงน้อยที่สุด

by SME Startup 05 ตค. 2017
Share:     ความเสี่ยง เป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะในระยะเริ่มต้นที่ผู้ประกอบการยังเป็นมือใหม่ แต่กระนั้นหากเราได้เตรียมมือเตรียมใจให้พร้อม หากมีปัญหาอุปสรรคเราก็จะผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับมือใหม่ที่ยังกังวลกับความเสี่ยงว่าจะทำให้ธุรกิจไปรอดหรือไม่ ลองมาดูเคล็ดลับเหล่านี้กัน  

     1.เริ่มต้นจากเล็กๆ  ตามกำลังเงินและกำลังคนที่มี แต่ถ้ากำลังคนไม่พอให้ลองใช้เอาท์ซอสเพื่อจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของพนักงานประจำ และถ้ากลัวความเสี่ยงมากๆ  ก็ลองทำธุรกิจควบคู่กับงานประจำไป เมื่อธุรกิจอยู่ตัวจึงค่อยลาออกมาทำธุรกิจอย่างเต็มตัว
   
     2. อย่าตั้งเป้าที่เกินความจริง แม้ว่าการตั้งเป้าหมายจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรตั้งเป้าหมายที่จะทำได้จริง แล้วค่อยๆ ขยับเพิ่มเป้าหมายไปเรื่อยๆ แต่ถ้าไม่สามารถไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ ก็ต้องกลับมาทบทวนว่าเป็นเพราะอะไร และหาทางแก้ไขปัญหานั้นเสีย
 
     3.รับฟังความเห็นคนอื่น ด้รับการสนับสนุนช่วยเหลือจากทั้งลูกน้อง เพื่อน และคู่ค้า จะช่วยให้เรามองเห็นจุดอ่อนของธุรกิจ และสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้

     4.ควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในระดับต่ำ ในการทำธุรกิจสิ่งสำคัญที่สุดคือเงินในส่วนของกระแสเงินสดซึ่งเป็นเงินที่รับเข้าและจ่ายออกไป ฉะนั้นต้องรู้จักทำบัญชีและเก็บเงินให้ดี อย่านำเงินจากการทำธุรกิจไปใช้ในเรื่องส่วนตัว และหมั่นตรวจสอบสถานะในธุรกิจตนเองอย่างสม่ำเสมอ

     5.ใช้เทคโนโลยีช่วย  เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าไปมาก นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้วยังช่วยประหยัดต้นทุนด้วย เช่น การใช้ช่องทางการทำการตลาดผ่านออนไลน์ เป็นต้น


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​CHEW GREEN ผลไม้อบแห้งไม่เติมหวาน ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

เชื่อว่าคนรักสุขภาพหลายคนชอบผลไม้อบแห้งที่มีรสหวานธรรมชาติ ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม ถ้าเช่นนั้น CHEW GREEN จะตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

by SME Startup| 12 กย. 2018

​Sweetgreen สลัดบาร์ที่ขายไลฟ์สไตล์ให้คนรุ่นใหม่

ส่องเคล็ดลับความสำเร็จของ sweetgreen สลัดบาร์ภายใต้แนวคิดจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ที่มาไกลขยายไปถึง 77 สาขา ทั้งยังสามารถระดมทุนราว 130 ล้านดอลลาร์ฯ

by SME Startup| 11 กย. 2018

​สร้างแอพฯ เพิ่มลูกเล่นอิโมจิ ไอเดียสุดมันส์ของ Mercer Henderson

รู้จักไอเดียสุดมันส์ของ Mercer Henderson กับการทำ Audiots แอพฯ เพิ่มเสียงลงไปในตัวอิโมจิ

by SME Startup| 09 กย. 2018