เริ่มต้นธุรกิจอย่างไรให้เสี่ยงน้อยที่สุด

by SME Startup 05 ตค. 2017
Share:     ความเสี่ยง เป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะในระยะเริ่มต้นที่ผู้ประกอบการยังเป็นมือใหม่ แต่กระนั้นหากเราได้เตรียมมือเตรียมใจให้พร้อม หากมีปัญหาอุปสรรคเราก็จะผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับมือใหม่ที่ยังกังวลกับความเสี่ยงว่าจะทำให้ธุรกิจไปรอดหรือไม่ ลองมาดูเคล็ดลับเหล่านี้กัน  

     1.เริ่มต้นจากเล็กๆ  ตามกำลังเงินและกำลังคนที่มี แต่ถ้ากำลังคนไม่พอให้ลองใช้เอาท์ซอสเพื่อจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายของพนักงานประจำ และถ้ากลัวความเสี่ยงมากๆ  ก็ลองทำธุรกิจควบคู่กับงานประจำไป เมื่อธุรกิจอยู่ตัวจึงค่อยลาออกมาทำธุรกิจอย่างเต็มตัว
   
     2. อย่าตั้งเป้าที่เกินความจริง แม้ว่าการตั้งเป้าหมายจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรตั้งเป้าหมายที่จะทำได้จริง แล้วค่อยๆ ขยับเพิ่มเป้าหมายไปเรื่อยๆ แต่ถ้าไม่สามารถไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ ก็ต้องกลับมาทบทวนว่าเป็นเพราะอะไร และหาทางแก้ไขปัญหานั้นเสีย
 
     3.รับฟังความเห็นคนอื่น ด้รับการสนับสนุนช่วยเหลือจากทั้งลูกน้อง เพื่อน และคู่ค้า จะช่วยให้เรามองเห็นจุดอ่อนของธุรกิจ และสามารถปรับปรุงให้ดีขึ้นได้

     4.ควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในระดับต่ำ ในการทำธุรกิจสิ่งสำคัญที่สุดคือเงินในส่วนของกระแสเงินสดซึ่งเป็นเงินที่รับเข้าและจ่ายออกไป ฉะนั้นต้องรู้จักทำบัญชีและเก็บเงินให้ดี อย่านำเงินจากการทำธุรกิจไปใช้ในเรื่องส่วนตัว และหมั่นตรวจสอบสถานะในธุรกิจตนเองอย่างสม่ำเสมอ

     5.ใช้เทคโนโลยีช่วย  เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าไปมาก นอกจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานแล้วยังช่วยประหยัดต้นทุนด้วย เช่น การใช้ช่องทางการทำการตลาดผ่านออนไลน์ เป็นต้น


 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​befor.tart ทาร์ตรสชาติหนังเรื่องโปรด

befor.tart ทาร์ตที่มีหน้าตาและรสชาติแทนหนังเรื่องโปรด กลยุทธ์การตลาดที่ใช้พลังไอเดียและความคิดสร้างสรรค์มากกว่ากำลังเงิน

by SME Startup| 11 มิย. 2018

​Jeremiah Jones นักสร้างแรงบันดาลใจวัยทีน

ด้วยวัยเพียง 17 ปี Jeremiah Jones เป็นทั้งผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ นักพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อเป็นกระบอกเสียงกระตุ้นให้คนวัยเดียวกันไม่กลัวท..

by SME Startup| 08 มิย. 2018

​Isabella Rose Taylor ดีไซเนอร์รุ่นจิ๋ว บุกรันเวย์

ดีไซเนอร์รุ่นจิ๋ว Isabella Rose Taylor เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าและดีไซเนอร์อายุน้อยที่สุดที่ทุกวันนี้คนในวงการแฟชั่นไม่มีใครไม่รู้จักเธอ

by SME Startup| 06 มิย. 2018