เช็คความพร้อม..ได้เวลาเป็นเถ้าแก่น้อย

by SME Startup 22 สค. 2017
Share:


     บ่อยครั้งที่เรามักจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า ถึงเวลาหรือยังที่จะโบกมือลาการเป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วออกมาสร้างธุรกิจเป็นของตนเอง ซึ่งด้วยความไม่แน่ใจนี่เองทำให้หลายคนไม่กล้าตัดสินใจ และหากยังไม่แน่ใจเหล่านี้คือสัญญาณที่จะบอกว่าถึงเวลาแล้วล่ะที่คุณจะเป็นผู้ประกอบการเต็มตัว 

     1. เบื่อหน่ายงานประจำที่ทำอยู่
     แน่นอนว่าในการทำงานย่อมมีทั้งช่วงเวลาที่รู้สึกสนุก มีสิ่งท้าทายให้ทำตลอดเวลา และช่วงเวลาที่รู้สึกเบื่อหน่ายในงานที่ทำ แต่นั่นก็ไม่ใช่ว่าเมื่อวันใดที่รู้สึกว่าไม่อยากลุกไปทำงานในตอนเช้า คือสัญญาณการออกไปเริ่มต้นธุรกิจของคุณเองซะทีเดียว เพราะในบางขณะด้วยความเหนื่อยล้าก็อาจจะทำให้รู้สึกเช่นนั้นได้ ดังนั้น ลองสำรวจตัวเองอย่างจริงๆ จังๆ ว่า คุณรู้สึกอย่างไรกับงานที่ทำอยู่ ถ้าไม่ว่าจะวันไหนๆ ก็ไม่สามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ ขณะเดียวกัน หากคุณกำลังตื่นเต้นกับความคิดใหม่ๆ ยินดีที่จะทำงานวันละ 10-12 ชั่วโมง และกระตือรือร้นที่จะเดินไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ นั่นหมายความว่าถึงเวลาที่คุณจะเป็นผู้ประกอบการแล้วล่ะ 

     2. เข้าใจความเสี่ยงของการเป็นเจ้าของธุรกิจ
     การที่จู่ๆ จะกระโดดออกไปทำธุรกิจเลยย่อมไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะสิ่งแรกที่คุณต้องรู้คือการทำธุรกิจจะมีความเสี่ยงเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ นั่นหมายถึงผลกำไรและขาดทุน หรือสิ่งที่คุณลงทุนลงแรงไปอาจได้ผลกลับมาน้อยกว่าที่คิด หรือไม่ได้เลย  ลองสำรวจตัวเองว่าพร้อมจะรับความเสี่ยงหรือไม่ ด้วยการพูดคุยกับผู้ประกอบการอื่นๆ ที่รู้จัก ทั้งคนที่เริ่มต้นธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จและล้มเหลวเพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง 
 
     3. มีผู้สนับสนุน
     มีผู้ประกอบการน้อยรายมากที่จะสามารถทำธุรกิจลำพังเพียงคนเดียวได้ เพราะแรงสนับสนุนทั้งกำลังกายและกำลังใจจากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนๆ ย่อมจะเป็นเหมือนพี่เลี้ยงที่สามารถแนะนำคุณผ่านการตัดสินใจที่ยากที่สุดไปได้ ยินดีเมื่อคุณประสบความสำเร็จ และพร้อมให้กำลังใจสนับสนุนให้คุณลุกขึ้นสู้เมื่อคุณล้มเหลว ดังนั้น ลองเหลียวดูคำแนะนำจากผู้สนับสนุนเหล่านั้นเพื่อประกอบการตัดสินใจบ้าง

     4. มีความปรารถนาอย่างแรงกล้า    
     หากคุณคิดว่ามีไอเดียดีๆ เจ๋งๆ อยู่บนแผ่นกระดาษแล้วจะพร้อมเป็นผู้ประกอบการ นั่นคือความคิดที่ผิด เพราะนอกจากไอเดียเจ๋งๆ แล้ว ถ้าไม่มี passion หรือความปรารถนาอย่างแรงกล้าแล้ว ไอเดียบนกระดาษนั้นย่อมจะไม่ได้รับการทำออกมาให้เป็นรูปเป็นร่าง และมีพลังขับเคลื่อนให้เป็นจริงได้ ไม่เชื่อลองดูผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เริ่มต้นด้วย passion ในสิ่งที่ทำแทบทั้งสิ้น passion จึงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณพร้อมจะเป็นผู้ประกอบการหรือไม่ 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจเอสเอ็มอี

Share:

Related Articles

​จากรองเท้าแตะถึงเคสโทรศัพท์ ไอเดียทำเงินของ Jude Case

ด้วยความที่ชอบใส่รองเท้าแตะ อีกทั้งยังชอบเปลี่ยนเคสโทรศัพท์อยู่บ่อยๆ ลฎาภา ยิ้มละมัย จึงเกิดไอเดียเก๋ หยิบรองเท้าแตะพื้นสีขาว สายยางสีน้ำเงินมาเป็นแ..

by SME Startup| 18 กค. 2018

​นักศึกษาอเมริกา แปรหอพักเป็นร้านอาหาร 5 ดาว

หนทางไม่อับจน! เมื่อจิมมี่ หว่อง นักศึกษาอเมริกา แปรห้องพักสตูดิโอให้เป็นร้านอาหารแบบ fine dinning

by SME Startup| 16 กค. 2018

​Life Forest จานเซรามิกสไตล์วินเทจ ธุรกิจปั้นทำเงินของสาวรักศิลปะ

เปลี่ยนงานอดิเรกที่รักให้เป็นธุรกิจอย่างจริงจัง กับ Life Forest จานเซรามิกสไตล์วินเทจ ธุรกิจปั้นทำเงินของสาวรักศิลปะ

by SME Startup| 12 กค. 2018