Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

RANONG MAGICAL PLACES TO VISIT IN YOUR LIFETIME

 
 Text / Photo : Duckkiez

    
    เคยมโนภาพถึงระนอง เมืองฝนแปดแดดสี่ของไทยว่า คงเป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ มีของอร่อยสารพัดอย่างให้สรรหาเข้าปาก ผู้คนใจดี คงมีป่าเขาเขียวขจี และท้องทะเลที่น่าไปเยือน

    ทันทีที่เครื่องบินบินเข้าสู่เขตจังหวัดระนอง จากอากาศแจ่มใสก็กลายเป็นครึ้มฟ้าครึ้มฝน แม้สายฝนจะโปรยปรายลงมาสลับแดดออก แต่กระนั้นก็ไม่ทำให้ทัศนียภาพเบื้องล่างพร่ามัว ภูเขาน้อยใหญ่ที่คล้ายถูกคลุมด้วยผ้าสีเขียวเข้มบอกเราได้ชัดเจนว่า เมืองฝนแปดแดดสี่แห่งนี้ยังคงมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

    และสายฝนจะเทกระหน่ำลงมาไม่ขาดสาย ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อโปรแกรมชมเมืองที่วางไว้แต่อย่างใด เพราะยังไม่ทันหม่ำข้าวเช้า เสียงท้องร้องจ๊อกๆ จึงทำหน้าที่คล้ายเสียงเร่งให้รีบมุ่งไปยัง ร้านโรตีนิสรา ร้านโรตีชื่อดังที่ใครมาเยือนระนองต่างต้องแวะมาฝากท้องกันทั้งนั้น แป้งโรตีหนานุ่ม หอมกลิ่นเนย เป็นทีเด็ดของทางร้านที่สืบทอดต้นตำรับความอร่อยมาจากอินเดีย ใครใคร่ราดนมข้นหวานก่อนรับประทานก็เข้าท่า หรือจะจิ้มรับประทานกับแกงกะหรี่ไก่ หรือแกงมัสมั่นเนื้อก็เข้าที หากยังไม่อิ่มจะสั่งไก่ทอด ข้าวยำปักษ์ใต้ และสลัดแขกมารับประทานเพิ่มก็ย่อมได้

     เมื่ออิ่มท้อง ร่างกายก็พร้อมออกเดินทางต่อไปยัง ไร่กาแฟก้องวัลเลย์ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ตั้งอยู่ในหุบเขาบ้านบกกราย ทันทีที่มาถึงรอยยิ้มอย่างเป็นมิตรของเจ้าบ้านทำหน้าที่ทักทายเราแทนเสียงพูด หลังทักทายกันเรียบร้อย เจ้าบ้านเดินนำทางไปยังบ้านไม้ที่ดัดแปลงเป็นสถานที่คั่วกาแฟ ระหว่างทางถูกปกคลุมด้วยความเขียวชอุ่มของแมกไม้จนอดคิดไม่ได้ว่า อยากนำความสดชื่นนี้กลับไปยังเมืองกรุงซะเหลือเกิน 

    และเมื่อเดินมาถึงบ้าน ภาพแรกที่เห็นคือ ภาพเด็กหนุ่มนั่งคั่วกาแฟ ซึ่งเขาบอกเราว่า กาแฟของที่นี่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว เพราะเป็นกาแฟคั่วมือแบบโบราณ หลังนั่งศึกษากรรมวิธีการคั่วกาแฟอยู่ครู่หนึ่ง เจ้าบ้านได้ชักชวนให้ดื่มกาแฟที่ต้มในหม้อโมคา ซึ่งเป็นหม้อต้มกาแฟแบบความดัน รสชาติของกาแฟแก้วนี้ออกเปรี้ยวนิดๆ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นหวานในปาก รู้สึกสดชื่นขึ้นเยอะ 

    หลังเพลินอยู่กับการจิบกาแฟเคล้าบรรยากาศธรรมชาติ เสียงเตือนจากนาฬิกาข้อมือบังคับให้ต้องกล่าวลาเพื่อมุ่งหน้าต่อไปยัง ศูนย์วิจัยป่าชายเลนระนอง ก่อนถึงจุดหมายเราแวะชมความงามของคอคอดกระหรือกิ่วกระ ส่วนที่แคบที่สุดของแหลมมลายูที่มีภาพเบื้องหน้าเป็นป่าจากสีเขียวสดของฝั่งเมียนมา

 


    ศูนย์วิจัยฯ แห่งนี้เป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย โดยตลอดระยะทาง 850 เมตรที่เดินบนสะพานศึกษาธรรมชาติ สองฝั่งซ้ายขวาต่างเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ที่เป็นจุดเด่นของพื้นที่อย่างต้นโกงกางใหญ่ โกงกางเล็ก แสมดำ โปรงแดง โปรงขาว และเล็บมือนาง เป็นต้น และด้วยความที่ท้องฟ้ากลับมาแจ่มใส ไร้เมฆฝน อากาศจึงร้อนพอควร แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ทำให้รู้สึกอยากเร่งฝีเท้าเพื่อไปให้ถึงปลายทางโดยไว เพราะชอบที่จะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอด 

    อย่างไรเสีย แม้จะรู้สึกเหนื่อยล้าบ้างเล็กน้อยเพราะแสงแดดในช่วงบ่ายร้อนระอุเหลือเกิน หากแต่ลมเย็นๆ ที่พัดผ่านร่างกายอยู่เป็นระยะก็ช่วยสลัดความเหนื่อยล้าทิ้งไปได้เยอะ ในระหว่างที่นั่งพักเหนื่อยใต้ร่มไม้ เราเอื้อมมือลงไปหยิบแผ่นกระดาษที่เขียนโปรแกรมการเดินทางไว้ซะมากมายออกมาดู ซึ่งสถานที่ต่อไปที่จะไปเยือนคือ ฟาร์มปูนิ่มโกน้อง นั่นเอง 

 
    ที่ฟาร์มปูนิ่มแห่งนี้ เราได้เรียนรู้กระบวนการทำปูนิ่ม โดยเริ่มจากการซื้อปูดำที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปมาเลี้ยงในบ่อน้ำเค็มซึ่งสูบน้ำทะเลเข้ามา ปูจะถูกเลี้ยงแยกตะกร้าละ 1 ตัว และห้อยไว้กับท่อในระดับผิวน้ำ เมื่อปูดำที่เลี้ยงไว้มีขนาดตามต้องการจึงคอยสังเกตการลอกคราบของปูทุกๆ 4 ชั่วโมง เมื่อเห็นว่าปูลอกคราบแล้วให้รีบนำขึ้นไปแช่น้ำจืดเพื่อป้องกันการแข็งตัวของปู หลังจากสนุกกับการเรียนรู้วิธีการทำปูนิ่มได้ไม่นาน ตะวันที่กำลังจะลาลับขอบฟ้าเป็นสัญญาณบอกว่าถึงเวลาดินเนอร์สุดพิเศษแล้ว!


    มื้อเย็นวันนี้เราฝากท้องกับร้านเคียงเล ร้านอาหารริมทะเลที่เมื่อมองออกไปสุดสายตาจะเห็นบ้านเมืองฝั่งเมียนมาอยู่ใกล้เพียงเอื้อม นอกจากเมนูใบเหลียงผัดไข่ รสชาติหวานกลมกล่อม และปูนิ่มทอดกระเทียมที่นำปูนิ่มเป็นๆ มาทอดจนกรอบนอกนุ่มในแล้ว ยำถั่วพม่าหรือละแพะโตะ อาหารขึ้นชื่อของเมียนมา อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ดิชของร้านที่ถูกใจเรานักหนา 

    อิ่มจากอาหารคาว ล้างปากด้วยขนมหวานอย่างกล้วยหอมทอดที่ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมซอสสีชมพู (ซอสที่ผสมน้ำหวานเฮลซ์บลูบอยสีแดงกับนมข้นหวานเข้าด้วยกัน) ให้ผู้ที่ชอบรสหวานได้เติมหวานกันได้เต็มที่ เมื่อหนังท้องอิ่มหนังตาก็หย่อน ค่ำคืนนี้จึงพักที่น้ำใสเขาสวย รีสอร์ท สไตล์บูติกท่ามกลางป่าเขาอันเขียวขจี ครั้นตกดึกอากาศเริ่มหนาวเย็น ช่างเหมาะแก่การซุกตัวใต้ผ้าห่มซะจริงๆ

 


    แม้อากาศจะเย็นสบายจนไม่อยากตื่น แต่เพราะอยากแช่น้ำแร่ระนองที่ใครๆ ก็ต่างบอกว่าดีต่อสุขภาพ เราจึงต้องสลัดความเกียจค้านในตัวทิ้งแล้วออกเดินทางไปยัง บ่อน้ำแร่รักษะวาริน บ่อน้ำร้อนอุณหภูมิสูงประมาณ 65 องศาเซลเซียสที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นบ่อน้ำแร่แห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีกลิ่นกำมะถัน และเป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก แม้จะมีเวลาแช่น้ำแร่น้อยไปนิดเพียง 15 นาที แต่ก็เรียกความสดชื่นให้ร่างกายได้ไม่น้อย

    ออกจากบ่อน้ำแร่รักษะวารินไม่กี่สิบนาทีก็ถึง สะพานปลา ซึ่งชาวระนองบอกเราว่า หากอยากรู้ว่าใกล้ถึงสะพานปลาหรือยังให้สังเกตความแรงของกลิ่นคาวปลา ถ้าเข้าสู่เขตสะพานปลาแล้ว กลิ่นคาวปลาจะแรงมาก เมื่อเดินทางมาถึงสะพานปลา เราเห็นภาพของปลาหลากสายพันธุ์ทั้งปลาคาด ปลาเก๋า ปลาสำลี ปลาอินทรีย์ หรือแม้กระทั่งปลาฉลามเล็ก และกระเบนยักษ์ต่างถูกขนย้ายขึ้นจากเรือประมงมาวางบนพื้นซีเมนต์ให้เหล่าพ่อค้าได้เลือกซื้อ

      ครั้นมองไปรอบๆ เห็นได้ชัดว่าทุกคนดูยุ่งกันเหลือเกิน พ่อค้าก็ง่วนอยู่กับการเลือกปลา คนงานก็ก้มหน้าก้มตาขนย้ายปลา แม้จะอยู่ที่สะพานปลาไม่นานแต่เริ่มรู้สึกว่ากลิ่นคาวปลาติดเสื้อผ้าเสียแล้ว ก่อนกลับไปอาบน้ำที่โรงแรม เรานั่งรถสองแถวไม้ไปตลาดพม่าซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่นี่มากนัก ตลาดพม่าเป็นตลาดขายสินค้าพื้นเมืองของเมียนมาทั้งเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อาหารสดและแห้ง ข้าวของเครื่องใช้ และเครื่องสำอางที่ดูไม่คุ้นตาเท่าไรนัก 


 


    เพราะงานเลี้ยงต้องมีวันเลิกรา ก่อนเดินทางกลับไปใช้ชีวิตที่แสนวุ่นวายในเมืองหลวง เพื่อความเป็นสิริมงคล เราแวะไหว้พระขอพรที่ วัดบ้านหงาว วัดชื่อดังของจังหวัดระนองที่มีชื่อเสียงเรื่องหลวงพ่อดีบุก พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ทำจากดีบุกและมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากเดินดูรอบๆ อุโบสถจะสังเกตเห็นหินแกะสลักเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องเล่าของเมืองระนอง ส่วนฝั่งตรงข้ามอุโบสถเป็นน้ำตกหงาวที่มีน้ำไหลไม่ขาดสาย

    สองวันในเมืองฝนแปดแดดสี่ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ทำให้รู้ว่าสิ่งที่มโนนั้นเป็นเรื่องจริง ความใจดีของผู้คน อาหารพื้นเมืองแสนอร่อย ธรรมชาติที่บริสุทธิ์ และการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของคนระนองทำเราตกหลุมรักโดยไม่รู้ตัว หากมีโอกาสจะกลับมาอีกครั้งและอยู่ให้นานกว่านี้ เพราะเธอเข้าไปอยู่ในใจเราเสียแล้ว ระนองที่รัก  

ขอบคุณ KTC สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว จ.ระนอง

Where to Stay
น้ำใส เขาสวย รีสอร์ท ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง โทร. 07-7834-888-9 และ 08-7222-8886
www.numsaikhaosuay.com

The Farm House Hotel ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง โทร. 07-7832-707 และ 08-7278-4224 www.farmhouseranong.com

Where to Eat
ร้านโรตีนิสรา ถ.ประชาพิทักษ์ อ.เมืองระนอง โทร.08-6574-4324 Facebook : rotinissara
ร้านอาหารเคียงเล ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง โทร.08-6304-2628 Facebook : Keinglay

Getting There
สายการบินนกแอร์ โทร.1318 www.nokair.com


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

 
Select year  

 • Osaka-Kyoto-Nara เก่า-ใหม่ในรอยต่อเทคโนโลยีและวัฒนธรรม
  ความเก่า-ใหม่ที่ผสมรวมกันอย่างลงตัว กลายเป็นเสน่ห์ให้กับญี่ปุ่น ดินแดนที่เป็นจุดหมายปลายทางให้กับนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา

 • ​ผีขนน้ำ "แมงหน้างาม" คู่แฝดผีตาโขน
  ขบวนแห่เหล่าแมงหน้างาม หรือ "ผีขนน้ำ" กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ของดีอีกอย่างหนึ่งของอำเภอเชียงคาน

 • ในความไม่มีอะไรของ Australia
  ทวีปเล็กที่สุดในโลก แต่ก็เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก Australia ได้พิสูจน์แล้วว่า ในความไม่มีอะไรกลับเต็มไปด้วยมุมพิเศษซ่อนไว้มากมาย

 • ​5 inspiration ชวนเที่ยวในวันหยุด
  วันหยุดนี้ คิดอะไรไม่ออก เรามี 5 inspiration ง่ายๆ ที่ช่วยหาคำตอบ และเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์วันหยุดของคุณ

 • วิถีง่ายงามนามสตูล
  ไม่ได้มีเพียงแค่ตะรุเตาหรือหลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกเท่านั้น สตูล ยังเปรียบดั่งพื้นที่แห่งความงามในนามวัฒนธรรมที่มีอยู่จริงด้วย


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..