Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

จากคนทอดไก่สู่เจ้าของร้านตัดผมสุดฮิป

 Text : กฤษณา สังข์วงค์ Photo : Otto    The Silvercut Barbershop  คือร้านตัดผมเล็กๆ ในมินิพลาซ่า 59 ที่มีคนมายืนรอตัดผมตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด โดยในบางวันแม้นาฬิกาจะชี้บอกเวลาเที่ยงคืน แต่ลูกค้าก็ยังยอมรอ!! ที่จะได้ตัดผมกับช่าง แบงค์ – ณัฐวุฒิ หาญณรงค์


    เช่นเดียวกับมนุษย์เงินเดือนทั่วไปที่เมื่อวันหนึ่งรู้สึกงานประจำ ไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของตนเอง ณัฐวุฒิ ก็เลือกโบกมือลาความมั่นคงทางหน้าที่การงานที่ทำมานานกว่า 4 ปี มาหาธุรกิจเป็นของตนเอง แต่เพราะเขาเป็นคนไม่เกี่ยงงาน และหนักเอาเบาสู้ ประกอบกับมีเงินทุนไม่มากนัก จึงเลือกที่จะขายไก่ทอด หน้ามหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งด้วยความใจดีที่ชอบแจกชอบแถม และลักษณะการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์


 
    โดยในทุกๆ วันที่มาขายไก่ เขามักแต่งตัวจัดเต็มเสมอ แม้จะรู้สึกร้อนมากเพราะต้องยืนทอดไก่หน้าเตาแต่เขาก็ยอมทนร้อน ทำให้ไก่ทอดของเขาขายดิบขายดี 


    ทว่าหลังจากทอดไก่ขายมากว่าครึ่งปี  ในที่สุดแบงค์กลับรู้สึกว่าการทอดไก่ขายไม่ใช่ธุรกิจที่เขาอยากทำ เมื่อคิดเช่นนั้น เขาจึงตัดสินใจปิดร้านไก่ทอด และนั่งคิดว่าจะทำธุรกิจอะไรที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง จนกระทั่งวันหนึ่ง เขามีโอกาสตัดผมทรงวินเทจที่ร้านตัดผมแห่งหนึ่ง และนั่นทำให้รู้ว่าธุรกิจต่อไปที่จะทำคืออะไร


 
    “ผมชอบทรงผมวินเทจมากจึงตั้งใจเลยว่าจะเปิดร้านตัดผมวินเทจให้ได้ แต่ด้วยความเป็นคนชอบปาร์ตี้ เมื่อทุกคนรู้ว่าผมอยากเปิดร้าน พวกเขาต่างมองว่า ผมไม่สามารถตื่นขึ้นมาตัดผมใครได้ และคงจะเมาไปตัดหัวลูกค้าแทนผม


    จากคำพูดดูถูกในวันนั้น ผมตัดสินใจแอบไปเรียนตัดผม โดยมีเพียงเพื่อนสนิทเท่านั้นที่รู้ หลังจากเรียนได้ 4 เดือน ด้วยความอยากโชว์วิชา จึงชวนเพื่อนอีก 3 คนที่เรียนตัดผมด้วยกันมาเปิดร้านที่ตลาดนัด กกท.หรือตลาดนัดการกีฬาแห่งประเทศไทย เพราะลงทุนน้อย โดยลงทุนเพียงคนละ 2,500 บาทเท่านั้น เป็นเต็นท์โล่งๆ ไม่มีน้ำ ไม่มีกระจก และตั้งราคาค่าตัดอยู่ที่หัวละ 150 บาท


      ในช่วงแรกนั้นไม่มีใครกล้าเข้ามาตัดเพราะเป็นร้านเปิดใหม่ ก็เลยใช้วิธีวานเพื่อนให้เป็นหน้าม้าเข้ามาตัดผมที่ร้าน เมื่อลูกค้า (จำเป็น) คนแรกเข้ามาตัดผม ลูกค้าคนที่สอง สาม สี่ก็ตามเข้ามาเรื่อยๆ จนสามารถสร้างรายได้ขึ้นมาได้”

 
    เมื่อเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งประกอบกับเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ปัจจัยหลายอย่างไม่เอื้ออำนวยเท่าไรนักกับการเป็น Street Barber แบงค์และเพื่อนจึงตัดสินใจเปิดร้านถาวรชื่อ The Silvercut Barbershop ในมินิพลาซ่า 59 และปรับราคาค่าตัดเป็นหัวละ 250 บาท และที่นี่เองที่ชื่อเสียงของแบงก์เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ที่ใครจะมาตัดจะต้องรอคิวช่างคนนี้ยาวเหยียด เพราะสไตล์ทรงผมวินเทจอันเป็นเอกลักษณ์ ราคาที่ไม่แพง และอัธยาศัยของเขาที่เป็นกันเองกับลูกค้า   


    อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ร้านเป็นที่รู้จักกว้างขว้างขึ้น แบงค์เลือกเปิดร้านที่ตลาดรถไฟศรีนครินทร์ในวันศุกร์-อาทิตย์ด้วย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าขาจรที่มีตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆ วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงวัย 60 ปี

     สำหรับจุดเด่นของร้านที่นอกจากความเนี้ยบแล้ว The Silvercut Barbershop ที่ตั้งในตลาดรถไฟยังไม่มีกระจกด้วย ซึ่งลูกค้าที่มาตัดทุกคนจะได้ยลโฉมทรงผมใหม่เมื่อตัดเสร็จ โดยเหตุผลที่ทางร้านไม่มีกระจกเป็นเพราะการเปิดร้านตัดผมในตลาดนัดต้องตัดแข่งกับเวลา หากมีกระจกให้ลูกค้า ย่อมจะทำให้เสียเวลาเพราะลูกค้าจะต้องขอให้ทำโน่นทำนี่เพิ่มเรื่อยๆ

    ทรงผมวินเทจมาพร้อมกระแสวินเทจที่กำลังฮิต เช่นนั้นจึงไม่แปลกที่ร้านตัดผมวินเทจจะทยอยเปิดอยู่ทั่วไป แต่ทั้งนี้ แบงค์ก็ไม่นึกกังวลเท่าไรนักหากกระแสนี้หมดไป เพราะแม้เทรนด์วินเทจจะจบ แต่ The Silvercut Barbershop จะยังคงตัดผมทรงวินเทจให้ลูกค้าต่อไป และจะเพิ่มทรงในการตัดผมให้มากขึ้นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย

Facebook : thesilvercutbarbershop


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)Select year  
12


Select year  
12

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..