Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

จากคนทอดไก่สู่เจ้าของร้านตัดผมสุดฮิป

 Text : กฤษณา สังข์วงค์ Photo : Otto    The Silvercut Barbershop  คือร้านตัดผมเล็กๆ ในมินิพลาซ่า 59 ที่มีคนมายืนรอตัดผมตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด โดยในบางวันแม้นาฬิกาจะชี้บอกเวลาเที่ยงคืน แต่ลูกค้าก็ยังยอมรอ!! ที่จะได้ตัดผมกับช่าง แบงค์ – ณัฐวุฒิ หาญณรงค์


    เช่นเดียวกับมนุษย์เงินเดือนทั่วไปที่เมื่อวันหนึ่งรู้สึกงานประจำ ไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของตนเอง ณัฐวุฒิ ก็เลือกโบกมือลาความมั่นคงทางหน้าที่การงานที่ทำมานานกว่า 4 ปี มาหาธุรกิจเป็นของตนเอง แต่เพราะเขาเป็นคนไม่เกี่ยงงาน และหนักเอาเบาสู้ ประกอบกับมีเงินทุนไม่มากนัก จึงเลือกที่จะขายไก่ทอด หน้ามหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งด้วยความใจดีที่ชอบแจกชอบแถม และลักษณะการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์


 
    โดยในทุกๆ วันที่มาขายไก่ เขามักแต่งตัวจัดเต็มเสมอ แม้จะรู้สึกร้อนมากเพราะต้องยืนทอดไก่หน้าเตาแต่เขาก็ยอมทนร้อน ทำให้ไก่ทอดของเขาขายดิบขายดี 


    ทว่าหลังจากทอดไก่ขายมากว่าครึ่งปี  ในที่สุดแบงค์กลับรู้สึกว่าการทอดไก่ขายไม่ใช่ธุรกิจที่เขาอยากทำ เมื่อคิดเช่นนั้น เขาจึงตัดสินใจปิดร้านไก่ทอด และนั่งคิดว่าจะทำธุรกิจอะไรที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง จนกระทั่งวันหนึ่ง เขามีโอกาสตัดผมทรงวินเทจที่ร้านตัดผมแห่งหนึ่ง และนั่นทำให้รู้ว่าธุรกิจต่อไปที่จะทำคืออะไร


 
    “ผมชอบทรงผมวินเทจมากจึงตั้งใจเลยว่าจะเปิดร้านตัดผมวินเทจให้ได้ แต่ด้วยความเป็นคนชอบปาร์ตี้ เมื่อทุกคนรู้ว่าผมอยากเปิดร้าน พวกเขาต่างมองว่า ผมไม่สามารถตื่นขึ้นมาตัดผมใครได้ และคงจะเมาไปตัดหัวลูกค้าแทนผม


    จากคำพูดดูถูกในวันนั้น ผมตัดสินใจแอบไปเรียนตัดผม โดยมีเพียงเพื่อนสนิทเท่านั้นที่รู้ หลังจากเรียนได้ 4 เดือน ด้วยความอยากโชว์วิชา จึงชวนเพื่อนอีก 3 คนที่เรียนตัดผมด้วยกันมาเปิดร้านที่ตลาดนัด กกท.หรือตลาดนัดการกีฬาแห่งประเทศไทย เพราะลงทุนน้อย โดยลงทุนเพียงคนละ 2,500 บาทเท่านั้น เป็นเต็นท์โล่งๆ ไม่มีน้ำ ไม่มีกระจก และตั้งราคาค่าตัดอยู่ที่หัวละ 150 บาท


      ในช่วงแรกนั้นไม่มีใครกล้าเข้ามาตัดเพราะเป็นร้านเปิดใหม่ ก็เลยใช้วิธีวานเพื่อนให้เป็นหน้าม้าเข้ามาตัดผมที่ร้าน เมื่อลูกค้า (จำเป็น) คนแรกเข้ามาตัดผม ลูกค้าคนที่สอง สาม สี่ก็ตามเข้ามาเรื่อยๆ จนสามารถสร้างรายได้ขึ้นมาได้”

 
    เมื่อเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งประกอบกับเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ปัจจัยหลายอย่างไม่เอื้ออำนวยเท่าไรนักกับการเป็น Street Barber แบงค์และเพื่อนจึงตัดสินใจเปิดร้านถาวรชื่อ The Silvercut Barbershop ในมินิพลาซ่า 59 และปรับราคาค่าตัดเป็นหัวละ 250 บาท และที่นี่เองที่ชื่อเสียงของแบงก์เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ที่ใครจะมาตัดจะต้องรอคิวช่างคนนี้ยาวเหยียด เพราะสไตล์ทรงผมวินเทจอันเป็นเอกลักษณ์ ราคาที่ไม่แพง และอัธยาศัยของเขาที่เป็นกันเองกับลูกค้า   


    อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ร้านเป็นที่รู้จักกว้างขว้างขึ้น แบงค์เลือกเปิดร้านที่ตลาดรถไฟศรีนครินทร์ในวันศุกร์-อาทิตย์ด้วย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าขาจรที่มีตั้งแต่เด็กตัวเล็กๆ วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงวัย 60 ปี

     สำหรับจุดเด่นของร้านที่นอกจากความเนี้ยบแล้ว The Silvercut Barbershop ที่ตั้งในตลาดรถไฟยังไม่มีกระจกด้วย ซึ่งลูกค้าที่มาตัดทุกคนจะได้ยลโฉมทรงผมใหม่เมื่อตัดเสร็จ โดยเหตุผลที่ทางร้านไม่มีกระจกเป็นเพราะการเปิดร้านตัดผมในตลาดนัดต้องตัดแข่งกับเวลา หากมีกระจกให้ลูกค้า ย่อมจะทำให้เสียเวลาเพราะลูกค้าจะต้องขอให้ทำโน่นทำนี่เพิ่มเรื่อยๆ

    ทรงผมวินเทจมาพร้อมกระแสวินเทจที่กำลังฮิต เช่นนั้นจึงไม่แปลกที่ร้านตัดผมวินเทจจะทยอยเปิดอยู่ทั่วไป แต่ทั้งนี้ แบงค์ก็ไม่นึกกังวลเท่าไรนักหากกระแสนี้หมดไป เพราะแม้เทรนด์วินเทจจะจบ แต่ The Silvercut Barbershop จะยังคงตัดผมทรงวินเทจให้ลูกค้าต่อไป และจะเพิ่มทรงในการตัดผมให้มากขึ้นเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย

Facebook : thesilvercutbarbershop


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)Select year  
12

 • จากคนทอดไก่สู่เจ้าของร้านตัดผมสุดฮิป
  The Silvercut Barbershop คือร้านตัดผมเล็กๆ ในมินิพลาซ่า 59 ที่มีคนมายืนรอตัดผมตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด โดยในบางวันแม้นาฬิกาจะชี้บอกเวลาเที่ยงคืน แต่ลูกค้าก็ยังยอมรอ!! ที่จะได้ตัดผมกับช่าง แบงค์ – ..

 • สิรินดา พ้นภัย ต่อยอดความถนัดสร้างเป็นธุรกิจ
  ‘อายุ’ ไม่ได้เป็นอุปสรรคของก้าวแรกในการทำธุรกิจเสมอไป ไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อยก็ตาม หากมีความตั้งใจ เลือกทำในสิ่งที่ถนัด และไขว่ขว้าหาโอกาสให้กับตัวเอง ก็ย่อมจะก้าวสู่ความเป็นผู้ประกอบการได้..

 • "ละมุนละไม" เซรามิกทำมือ จากชิ้นงานเรียน สู่อาชีพ
  งานเซรามิกดินขาวหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าดิน Porcelain นั้น มักจะถูกผลิตขึ้นในระบบโรงงานเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยฝีมือของ หนาม-นล เนตรพรหม และไหม-ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล

 • ภูวเดช อารีราษฎร์ เลือกทำสิ่งที่รัก รักสิ่งที่ทำ
  หากใครชอบรสชาติ จัดๆ จ้านๆ ของก๋วยเตี๋ยวเรือ ลองแวะมาร้านสถานีก๋วยเตี๋ยวเรือ ถนนนครอินทร์ ที่นี่ไม่เพียงแต่จะได้ลิ้มรสกับก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดเท่านั้น หากยังจะได้พบเบสท์-ภูวเดช อารีราษฎร์ เจ้าขอ..

 • ​ธุรกิจสำเร็จรูปในแบบ S'chic - Sense of Sweet
  “ทุกอย่างมีความเสี่ยง ต่อให้ทำงานประจำก็มีความเสี่ยง เพียงแต่การทำธุรกิจด้วยเงินตนเองอาจมีความเสี่ยงมากกว่า แต่คิดเอาไว้แล้วว่าที่แย่ที่สุดก็คือเจ๊ง”


Select year  
12

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..