Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

TECHNOLOGY

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Technology Software & Application

แอพพลิเคชัน ที่ผู้ประกอบการควรมี

 


Text : กฤษณา สังข์วงค์


    
    ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น หลายๆ งานถูกจัดการผ่านแอพพลิเคชัน ผู้ประกอบการจึงมีเวลาเหลือไปทำสิ่งอื่น แต่ก็ใช่ว่าทุกแอพฯ จะเหมาะสมกับงานที่ทำ ดังนั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและหลีกเลี่ยงความล่าช้าที่จะเกิดขึ้นกับงาน ควรเลือกใช้แอพฯ ให้เหมาะสม

1. Evernote 

    แอพฯ สำหรับจดบันทึกที่ใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์และแอพฯ บนมือถือ ซึ่ง Evernote ไม่เพียงแต่บันทึกข้อความได้เท่านั้น หากแต่ภาพถ่าย ข้อความเสียง บทความบนเว็บไซต์ และอีเมลยังสามารถบันทึกลงในแอพฯ ได้เช่นกัน อีกทั้งสามารถค้นหาเอกสาร Office และไฟล์แนบผ่านแอพฯ ได้ สร้างนามบัตรดิจิตอลได้ด้วยการสแกนนามบัตรและบันทึกลงในแอพฯ หรือแม้แต่การจัดการประชุมและนำเสนองานกับเพื่อนร่วมงานยังทำได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากแอพฯ

    ค่าใช้บริการ Evernote มีให้เลือกทั้งระดับ Basic ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ อัพโหลดรายเดือนได้ 60 MB ระดับ Plus เสียค่าใช้จ่าย 400 บาทต่อปี อัพโหลดรายเดือนได้ 1 GB และระดับ Premium เสียค่าใช้จ่าย 800 บาทต่อปี อัพโหลดรายเดือนได้ 10 GB2. Letterspace 

    อีกหนึ่งแอพฯ ที่มีความจำเป็นกับผู้ประกอบการเพราะช่วยให้การจดบันทึกข้อมูลในสมาร์ตโฟนง่ายขึ้น หากพิมพ์ข้อความตกหล่น ใช้เครื่องมือ Swipe Bar รูดไปยังตำแหน่งที่ต้องการและพิมพ์ข้อความเพิ่มเติมได้ทันที ถ้าจะเน้นข้อความไหนเป็นสำคัญ หรือต้องการสร้างรายการใหม่ทำได้โดยใช้เครื่องมือ Markdown และวางเครื่องหมาย [ ] ไว้หน้ารายการที่ต้องทำ และแตะที่ช่อง [ ] เพื่อทำสัญลักษณ์เตือนว่าทำรายการนั้นแล้ว นอกจากนี้ สามารถจัดกลุ่มให้กับข้อมูลที่จดบันทึกได้อย่างง่ายดายด้วยการพิมพ์เครื่องหมาย Hashtag ลงในส่วนใดก็ได้ของบันทึกนั้น แล้วบันทึกจะถูกย้ายไปอยู่ในกลุ่มที่ตั้งไว้

    ค่าใช้บริการ Letterspace ดาวน์โหลดผ่าน App Store ใช้งานบนมือถือและแท็บเล็ต 4.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ และใช้งานบนคอมพิวเตอร์ 9.99 ดอลลาร์ฯ


3. Humin 

    แอพฯ ที่ช่วยให้รู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้แอพฯ กับผู้ประกอบการรายอื่นหรือหุ้นส่วนทางธุรกิจ โดย Humin จะบอกถึงจำนวนครั้งของการติดต่อกับบุคคลนั้นๆ ว่ามากน้อยเพียงใด และเมื่อกรอกเบอร์โทรศัพท์หรืออีเมลลงในแอพฯ แอพฯ จะทำการค้นหาเพื่อนที่มีร่วมกัน ซึ่งช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการติดต่อกับบุคคลใหม่ๆ และเพื่อง่ายต่อการค้นหา สามารถพิมพ์ข้อความ เช่น อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ติดต่อเมื่อคืนนี้ หรือพบกันครั้งแรกที่เชียงใหม่ ลงในช่องค้นหา บุคคลที่เกี่ยวข้องกับข้อความจะแสดงขึ้นมา 

    ค่าใช้บริการ Humin ดาวน์โหลดผ่าน App Store ฟรี

4. Listen 

    เมื่อมีสายเรียกเข้า แต่ยุ่งเกินกว่าจะรับโทรศัพท์ได้ ผู้ใช้งาน Listen สามารถกำหนดได้ว่า จะให้แอพฯ ส่งข้อความเสียง หรือ SMS ไปยังหมายเลขนั้นๆ เพื่อแจ้งถึงเหตุที่ไม่สามารถติดต่อได้ อีกทั้งสามารถเชื่อมโยงแอพฯ เข้ากับตารางงานและสถานที่ที่อยู่ปัจจุบัน หากไม่สามารถอ่านข้อความหรือรับสายได้ แอพฯ จะส่ง SMS แจ้งสถานที่และหมายงานที่ทำ ณ ขณะนั้นไปยังผู้ที่ต้องการติดต่อ ทั้งนี้ ระหว่างที่ใช้โหมด Drive หากมีข้อความหรือสายเรียกเข้า แอพฯ จะทำการส่ง SMS แจ้งให้ผู้ติดต่อทราบว่ากำลังขับรถอยู่

    ค่าใช้บริการ Listen ดาวน์โหลดผ่าน App Store และ Google Play ฟรี5. Workflow 

    การบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่ง Workflow ช่วยผู้ประกอบการได้ เพียงสร้าง My Workflow ขึ้นและจัดหมวดหมู่ให้กับแอพฯ ที่ทำงานคล้ายกัน โดยใช้สีเป็นตัวแบ่งหมวดหมู่ เช่น แอพฯ ในหมวดถ่ายภาพใช้สีแดง ทุกแอพฯ ที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพจะเป็นสีแดงทั้งหมด จึงทำให้ง่ายต่อการค้นหา สามารถค้นหาแรงบันดาลใจของคนอื่นๆ และแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ของตนเองลงไปใน Workflow Gallery ได้ และ Workflow ยังสามารถสร้างส่วนขยายที่เข้าถึงแอพฯ อื่นๆ ได้โดยง่าย เช่น สร้างไฟล์ PDF ใน Safari เพิ่มข้อความเสียงใน Evernote และอัพโหลดรูปภาพลงใน Dropbox

    ค่าใช้บริการ Workflow ดาวน์โหลดผ่าน App Store 4.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ

www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Select year  

 • ซิป้าพัฒนา See Thru Thailand เที่ยวไทยผ่านแอพฯ
  สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า พัฒนา SEE THRU THAILAND แอพพลิเคชันที่ช่วยเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวผ่าน Augmented Reality หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นแนวโน้มแห่งป..

 • “myCRM” โปรแกรมบริหารลูกค้าสัมพันธ์ออนไลน์เพื่อ SME
  ปัจจุบัน SME ไทยนำโปรแกรมสำเร็จรูปมาช่วยจัดเก็บข้อมูลลูกค้า วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า ปิดการขาย ดูรายงานต่างๆ แล้วนำผลลัพธ์ที่ได้มากำหนดกลยุทธ์ธุรกิจ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ามากขึ้น

 • Fast Promo เครื่องมือบริหารสมาชิกร้านค้า
  ผู้ประกอบการ SME ส่วนมากนิยมใช้บัตรสมาชิก เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ด้วยหวังว่าจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้รู้จักลูกค้า และเป็นช่องทางในการนำเสนอโปรโมชั่นต่างๆ แต่ในความจริ..

 • รู้จัก HotNow ผู้ช่วยสำหรับ SME
  HotNow เป็น Social App ที่ร้านค้าและคนทั่วไปสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี! โดยจะเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีระบุตำแหน่ง โซเชียลมีเดีย และโปรโมชั่นร้านค้าเข้าด้วยกัน เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การช้อปปิ้งขอ..

 • RoomScope พลิกโฉมธุรกิจโรงแรม ด้วยระบบการจองแบบเหนือชั้น
  ความแตกต่าง คือบ่อเกิดแห่งนวัตกรรม แนวคิดที่ได้รับการสื่อสารอย่างตรงไปตรงมานี้ เป็นของ ดนุชพงศ์ เศวตศิลา ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เน็ตครีเอติค ดอทคอม จำกัด ชายผู้เดินอยู่บนเส้นทางธุรกิจ ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..