Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

เกาะลอย-เกาะสีชัง...ความสุขริมฝั่งสู่ผืนทะเลกว้าง

  

Text & Photo : ฐากูร โกมารกุล ณ นคร 
    บางคราวเราอาจพบว่า ใบหน้าของทะเลนั้นไม่ได้มีเพียงแดดสวยและผืนน้ำสีฟ้าคราม

    กับบางพื้นที่ มันอาจบรรจุเต็มอยู่ด้วยเรื่องเล่าของคืนวัน ภาพชัดของประวัติศาสตร์ รวมไปถึงสีสันของผู้คนและบ้านเรือนที่ล้วนหล่อหลอมมาด้วยสายลม เกลียวคลื่น และวันเวลา  
    
    เราชัดเจนนิยามเหล่านั้นเอาเมื่อมายืนอยู่ริมทะเลอ่าวไทยในพิกัดของอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

    ที่เกาะลอย โลกของคนไทยเชื้อสายจีนปะปนไปกับนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา ต่างคนต่างมุ่งมาหาสวนสาธารณะบรรยากาศดีแห่งนี้ด้วยต่างจุดมุ่งหมาย

    ยามเย็นที่ใครสักคนอาจมีความสุขกับภาพครอบครัวท้องถิ่นปิกนิกบนเสื่อและลมทะเลพัดโชย หมึกย่างและอาหารทะเลประดามี รอเพียงดวงตะวันย้อมฟ้าเป็นสีส้มทอง

    ศาลเจ้าตรงลานดินด้านล่างเกาะนั้นไม่เคยห่างหายผู้คนสักการะ พวกเขาพกพาความเชื่อความหวังผนวกเข้ากับการเดินทาง และมาถึงที่นี่ด้วยภาพเปี่ยมสีสัน

    จากพื้นที่ราว 3 ไร่กลางทะเลหน้าแผ่นดินอำเภอศรีราชา เกาะลอยผ่านพ้นการเป็นพื้นที่สาธารณะมาเคียงข้างคนที่นี่เนิ่นนาน จากการมีถนนตัดตรงสู่ตัวเกาะ เปลี่ยนผ่านสู่การสร้างสะพานคอนกรีตเพื่อเหตุผลทางการไหลผ่านของกระแสน้ำที่สะดวก

    โลกกระจ่างตาด้านบนยอดเขาของเกาะลอยงดงาม เมื่อมองออกไปสู่ผืนทะเล ตรงเส้นขอบฟ้าปรากฏสัณฐานของเกาะสีชังและเกาะขาม ไล่เรียงในทะเลสีฟ้าสด ด้วยพื้นที่ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลนักจากปากอ่าวไทย เรือสินค้าลอยลำเรียงรายรอการขนถ่ายสินค้าหนัก ราวภาพโปสต์การ์ดอันแสนลงตัว

    เรานั่งมองผืนฟ้าที่ค่อยๆ เปลี่ยนสีไปตามช่วงเวลา ท้องทะเลหน้าเกาะลอยเต็มไปด้วยผู้คนผู้ผ่านทางและชาวบ้านพื้นถิ่น

    ที่พร้อมจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวเอาเมื่อความมืดมาเยือนทะเลผืนหนึ่งหน้าอำเภอศรีราชา


 
1...
    ในวันแดดใส เราข้ามลงเรือหน้าเกาะลอย ฝั่งอำเภอศรีราชา ลอยลำมากับชาวบ้านเกาะสีชังและนักท่องเที่ยว เมื่อมาถึง ต่างคนคล้ายมีปลายทางเฉพาะตัวรออยู่

    วันนี้ที่ท่าเรือภาณุรังษี ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่เสียงประทัดเปรี้ยงปร้างไปทั่วหัวเขา ทะเลหน้าเกาะสีชังกระจ่างใส เรือสินค้าขนาดใหญ่จากนานาชาติเรียงรายอยู่ปลายตา เสียงสวดภาษาจีน ควันธูป เสียงเคาะระฆังปนเปฟังไม่ได้ศัพท์ แต่ก็เปี่ยมด้วยเสน่ห์อันแสนแปลกใหม่

    กลุ่มวัยรุ่นเช่ามอเตอร์ไซค์ได้ก็ขี่หายไปตามทางซีเมนต์ นักเรียนมัธยมเพิ่งกลับจากฝั่งเมือง ส่งเสียงเริงร่าทักทายพี่ป้าน้าอาตามสะพานท่าเรือ สกายแล็บคันโตวิ่งวุ่นรับผู้โดยสาร เฒ่าชรากลับสู่กางเกงเลตัวเก่าและผ้าขาวม้าพาดไหล่ ออกมานั่งอยู่ตรงเก้าอี้ไม้หน้าเรือนแถวเก่าคร่ำอย่างสบายอารมณ์

    เก่าแก่แสนนาน เกาะกลางทะเลอย่างสีชังผ่านคลื่นลมมาควบคู่กับหลายชีวิตที่พาตนเองมาปักหลัก อากาศแสนบริสุทธิ์ในอดีตราวร้อยกว่าปีดึงทั้งเชื้อพระวงศ์ของไทยและสามัญชนชาวจีนเข้ามาสัมผัสสายลมและเสียงคลื่น ตกทอดอยู่ในพระราชวังโบราณ อาคารบ้านเรือน รวมไปถึงแววตายามหันหน้าออกสู่ผืนทะเลของคนที่คงอยู่ควบคู่ 

    หากพอจะเรียกแผ่นดินกลางทะเลผืนนี้ว่าบ้านเกาะเก่าแก่กลางทะเลแห่งนี้ก็อบอุ่นไม่ต่างจากที่ไหนๆ

 
2…
    จากท่าเรือเทววงษ์ หรือที่คนเกาะสีชังเรียกกันว่าท่าล่าง เราพาตัวเองลัดไปตามถนนสายหลักของเกาะ มันมั่นคงแข็งแรงขึ้นกว่าโมงยามก่อนหลายต่อหลายเท่า สกายแล็บพาเราลัดเลาะไปตามกายภาพของสีชัง ช่องเขาขาดที่ด้านท้ายเกาะอุดมด้วยหาดหินกลมมนและวิวสูง ว่ากันว่ามันคือจุดชมพระอาทิตย์ตกอันแสนโรแมนติก

    บางคราวเราสวนความสูงขึ้นไปมองทะเลกระจ่างตาที่มณฑปรอยพระพุทธบาท เหนือวิวพาโนรามานั้นคือรอยพระพุทธบาทที่รัชกาลที่ 5 ทรงนำมาประดิษฐานไว้เคียงคู่สีชัง

    โลกของทะเลสีฟ้าสดสวยใสชัดเจนภาพพักผ่อนและบ่งบอกถึงความเป็นพื้นที่ที่อากาศดีของสีชังไว้ที่หาดถ้ำเขาพัง หาดกว้างทางด้านตะวันตกของเกาะ ตรงนั้นราวสวรรค์ของเด็กๆ และคนรักการเที่ยวทะเล พวกเขาจ่อมจมอยู่กับมวลน้ำ เกลียวคลื่น และหาดทรายอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อย หากอยากพัก ร้านอาหารริมหาดก็รอคอยพวกเขาอยู่ด้วยอาหารทะเลสดใหม่และเครื่องดื่มรสชาติดี


 


    ความเป็นเกาะโบราณที่ตกทอดเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของสีชังชัดเจนอยู่ด้วยการที่เคยเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินถึง 3 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 โดยมีหลักฐาน จากพระนามาภิไธยหลายแห่ง และรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชฐานบนเกาะขึ้นเป็นแห่งแรก เพื่อเป็นสถานที่ประทับในฤดูร้อน รวมถึงเป็นที่พักฟื้นยามหลังเจ็บป่วยของพระราชวงศ์


    และเรากำลังก้าวเข้าสู่โลกโบราณแห่งนั้น โลกที่รัชกาลที่ 5 พระราชทานนามว่า พระจุฑาธุชราชฐาน ตามพระนามพระราชโอรสที่ประสูติบนเกาะสีชังแห่งนี้

    คล้ายย้อนไปในละครพีเรียด หมู่อาคารศิลปะตะวันตกเรียงรายอยู่ตรงชายหาด ลดหลั่นกันไปตาม ความสูงต่ำที่งดงาม พระที่นั่ง 4 องค์ ศาลา สวนดอกไม้ ธารน้ำ น้ำพุ ทั้งหมดสมบูรณ์ด้วยภูมิทัศน์ที่ได้รับการ ดูแล

    เรือนเขียวอันเป็นที่ประทับประจำของเหล่าเชื้อพระวงศ์ ปัจจุบันกลายเป็นร้านกาแฟแสนสวย ขณะที่ เรือยผ่องศรีและเรือนวัฒนาคือ พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวสำคัญที่เกิดขึ้นบนเกาะสีชัง รวมไปถึงบุคคลสำคัญ ที่มีความผูกพันกับสีชัง

 
    สะพานอัษฎางค์ ทอดยาวไปในทะเลสีฟ้าใส สะพานไม้โบราณแสนคลาสสิกไม่เคยห่างหายผู้คนมา เยี่ยมเยือน และถ่ายรูปคู่ จากสะพานไม้ที่รัชกาลที่ 5 ทรงใช้เป็นท่าเทียบเรือหลังจากเสด็จประพาสฝรั่งเศส มัน ผ่านวันเวลาและการบูรณะหลายครั้งคราว ทว่าก็ยืนหยัดมาเคียงข้างสีชังอย่างงดงาม

    เหนือสุดของพื้นที่พระจุฑาธุชราชฐานคือ วัดอัษฎางค์นิมิตร พระอุโบสถที่อยู่ในเขตพระราชวัง ตั้งอยู่ใต้ เจดีย์ทรงกลมแบบลังกา ตัวพระอุโบสถสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค ทัศนียภาพงดงามรายรอบสมารถ มองเห็นได้จากองค์พระเจดีย์

    เห็นไปถึงทะเลสีครามที่หล่อหลอมเกาะสีชังขึ้นมา

    เห็นโลกในอดีตอันสำคัญตกทอดเป็นสิ่งก่อสร้างงดงามเคียงคู่บันทึกทางประวัติศาสตร์

    รวมถึงเห็นลึกไปสู่การเป็นบ้านของผู้คนส่วนหนึ่งที่ใช้ชีวิตปักหลักและหล่อหลอมตัวตนมากับผืนทะเลชลบุรี

 
-----------------------------------------------------

 

How to Get There 

จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายบางนา-ตราด มุ่งหน้าสู่จังหวัดชลบุรี จากตัวเมืองชลบุรี มุ่งหน้าสู่บางแสน (หลักกิโลเมตรที่ 104 แยกขวามือเข้า หาดบางแสน) จากทางเข้าหาดบางแสน ขับตรงไปประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงอำเภอศรีราชา เลี้ยวขวาเข้าสู่สวนสาธราณะเกาะลอยอันเป็นจุดข้ามเรือไปเกาะสีชัง

จากท่าเรือเกาะลอยข้ามไปเกาะสีชัง มีเรือโดยสารออกทุกวัน ตั้งแต่ 06.00-20.00 น. ออกทุกชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที วันเสาร์-อาทิตย์จะเพิ่มรอบเรือเวลา 07.00 น.

สอบถามได้ที่เรือสีชังพาเลซ โทร. 0-3821-6276-82 หรือเรือแสงประทีปบริการ โทร. 0-3831-3687


เช่ารถเที่ยวบนเกาะสีชัง

สามารถเช่ามอเตอร์ไซค์หรือสามล้อเครื่องสกายแล็บ (นั่งได้ 3-4 คน) ค่ารถมอเตอร์ไซค์วันละ 250 บาท ค่ารถสกายแล็บ 250 บาท

Where to Slay

ปาลีฮัท รีสอร์ท โทร. 0-87903-4300 เว็บไซต์ www.pareehut.com

สีชังพาเลซ โทร. 08-1403-4111, 08-1372-7087, 0-3821-6030 เว็บไซต์ www.sichangpalace.com

มาลีบูฮัท โทร. 08-1654-2211, 08-5092-9424 เว็บไซต์ www.maleeblue.com

Eat Out

ร้านเล็กท่าวัง ร้านอาหารอร่อยหน้าพระจุฑาธุชราชฐาน ทอดมันปลาอินทรี หมึกผัดไข่เค็ม กระเพรากุ้ง ถือเป็นเมนูแนะนำ โทร. 0-3821-6486, 08-1305-5246

ร้านป้าปั่นลุงวิศ ด้านหน้าของแสงประทีปทะเลรีสอร์ท ขายอาหารทั้งไทย ฝรั่ง และมังสวิรัติ แนะนำค็อกเทลกุ้ง ขนมปังกระเทียมชีส แซนด์วิช สเต๊กเนื้อ สลัดทูน่า ยำถั่วพู ยำกุ้งมะพร้าวอ่อน โทร. 0-3821 6629, 08-1295-1748


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)


 
Select year  

 • ​ผีขนน้ำ "แมงหน้างาม" คู่แฝดผีตาโขน
  ขบวนแห่เหล่าแมงหน้างาม หรือ "ผีขนน้ำ" กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ของดีอีกอย่างหนึ่งของอำเภอเชียงคาน

 • ในความไม่มีอะไรของ Australia
  ทวีปเล็กที่สุดในโลก แต่ก็เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก Australia ได้พิสูจน์แล้วว่า ในความไม่มีอะไรกลับเต็มไปด้วยมุมพิเศษซ่อนไว้มากมาย

 • ​5 inspiration ชวนเที่ยวในวันหยุด
  วันหยุดนี้ คิดอะไรไม่ออก เรามี 5 inspiration ง่ายๆ ที่ช่วยหาคำตอบ และเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์วันหยุดของคุณ

 • วิถีง่ายงามนามสตูล
  ไม่ได้มีเพียงแค่ตะรุเตาหรือหลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกเท่านั้น สตูล ยังเปรียบดั่งพื้นที่แห่งความงามในนามวัฒนธรรมที่มีอยู่จริงด้วย

 • ท่อง 4 เกาะเลาะอันดามัน
  เมืองไทยรุ่มรวยตัวเลือกของเกาะน้อยใหญ่มากมายที่จะปรนเปรอวิวทิวทัศน์และชวนคุณลอยล่องท่องทะเลเพลิดเพลินกับการผจญภัยไปกับสีสันโลกใต้น้ำอันน่าทึ่งในหมู่เกาะอันดามัน ซึ่งอุดมไปด้วยความสมบูรณ์ พร้อมพ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..