Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Work@Home

"อย่าปล่อยเวลาให้ไร้ค่า" คือหัวใจฟรีแลนซ์

 


    ถึงแม้การไม่มีรายได้ประจำของฟรีแลนซ์ จะนำมาซึ่งความเครียดและความลำบากหากไม่มีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งรายได้ของฟรีแลนซ์ก็ไม่มีเพดานเหมือนเช่นการเป็นพนักงานกินเงินเดือน ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย ดังนั้น หากสามารถบริหารจัดการเวลาได้อย่างลงตัว ไม่ปล่อยเวลาให้ผ่านได้อย่างไร้ค่า นอกจากจะทำให้สนุกและมีความสุขกับงานที่ชอบแล้ว ยังจะสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้อีกด้วย

    ปัทมา หุดากร – ปุ๊ก  เป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่งที่ทำงานสาย HR มานาน และไต่ระดับขึ้นจนมาเป็น Assistance  Manager ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว เมื่อรู้สึกไม่มีสนุกกับงานที่ทำ  ซึ่งแม้จะเป็นงานที่จัดการได้ง่ายเพราะรู้แล้วว่าในแต่ละวันจะต้องทำอะไรบ้าง แต่ก็มีความเครียดสะสม อันเนื่องมาจากการได้รับความกดดันจากการทำงาน และไม่มีอิสระทางความคิด   


    อย่างไรก็ตาม งานฟรีแลนซ์ที่ปัทมาเลือกเพราะความชอบนั้น มีทั้งการเป็นคนประสานงานเพื่อจัดอบรมหลักสูตรต่างๆ ซึ่งมีหน้าที่ตั้งแต่การติดต่อประสานงานทุกฝ่ายเพื่อให้งานเกิดขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม การประชาสัมพันธ์ การพูดคุยกับลูกค้า ขณะเดียวกันด้วยความชอบส่วนตัวเธอก็กระโดดเข้ามาทำ  Coaching ด้วย 


    “หลักสูตรการอบรมแต่ละหลักสูตรค่อนข้างแพง เป็นหลักหมื่น ฉะนั้น ตรงนี้ก็ต้องทำออกมาให้ได้ว่า ทำไมลูกค้าต้องเสียเงินมากขนาดนั้นเพื่อมาอบรม ส่วนการเป็น Coach ก็เพราะความชอบส่วนตัว  เลยไปฝึกการ Coaching ด้วย  เพราะเป็นคนชอบคุยกับเขาแล้ว  แล้วทำให้เขาค้นพบบางอย่าง เหมือนเราให้คุณค่ากับเขา เราก็ได้คุณค่านั้นกลับมาด้วย ตอนนี้ก็รับเป็น Coachแบบตัวต่อตัว แต่ยังไม่ถึงกับการเป็นเทนเนอร์ที่บนเวทีซึ่งต้องควบคุมคุณภาพค่อนข้างเยอะ”


    ทั้งนี้ การทำงานในลักษณะนี้ แน่นอนว่าจะต้องทำให้คนรู้จักในวงกว้างเพื่อให้ได้มีงานมีลูกค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง 


    “ช่วงแรกคนไม่รู้จักเราเพราะเราโนเนม ก็ทำเพจขึ้นมา เพื่อให้คนรู้จักเรามากขึ้น แรกๆ ลูกค้าก็ได้รับการแนะนำมาจากทีมงานที่เราเข้าไปทำงานด้วยกัน  ทราบจากเพื่อนๆ บ้าง และเราเคยเป็น HR มาก่อน ซึ่งจะคล้ายกัน แต่การ Coaching เป็นการให้พนักงานค้นหาศักยภาพของเขาเอง ก็ทำให้ได้ลูกค้าเข้ามา แต่โดยส่วนใหญ่จะไม่ได้ Coaching เพียงครั้งเดียวแล้วจบ จะต้องทำต่อเนื่องเรื่อยๆ ฉะนั้น จะมีการแนะนำกันต่อๆ มา  ตอนหลังเราก็แทบไม่ต้องหาลูกค้าเลย”


    ปัทมา ยอมรับว่าช่วงแรกของการออกมาเป็นฟรีแลนซ์ก็มีความเครียด โดยเฉพาะเรื่องรายได้ และการที่ยังไม่เป็นรู้จักมากนัก ดังนั้น เธอจึงแนะนำว่าก่อนที่จะลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์อย่างเต็มตัว จะต้องมีเงินสำรองเอาไว้ก้อนหนึ่งเพื่อความไม่แน่นอนในอนาคต แต่กระนั้น หากทำงานด้วยความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่แล้วก็เชื่อว่าลูกค้าจะเกิดการบอกต่อเอง และที่สำคัญต้องรู้จักการบริหารเวลาให้คุ้มค่าด้วย


    “การทำ Coaching ตัวต่อตัว รายได้ชั่วโมงละ 5 พันบาท ฉะนั้น ถ้าเทียบกับการทำงานประจำ ก็บอกได้เลยว่าตอนนี้รายได้ดีกว่า แต่ต้องรู้จักจัดเวลา เพราะคนเป็นฟรีแลนซ์จะรู้สึกว่าตัวเองมีเวลาเหลือเยอะ จึงมักจะปล่อยเวลาไปอย่างไร้ค่า ทำงานไม่เต็มที่กับเวลา หรือผลัดวันประกันพรุ่ง  เพราะเห็นว่ามีเวลาอีกเยอะ แต่จริงๆ แล้วถ้ารู้จักใช้เวลาอย่างคุ้มค่า และตักตวงให้ได้มากที่สุด  จะทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถหารายได้เพิ่มมากขึ้น” 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

Select year  
123


Select year  
123

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

    ​Issue 43, April 2017
    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
    ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..