Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

ในเมืองเล็กแห่งนั้น...สงขลา

 


Text : ฐากูร โกมารกุล ณ นคร
ภาพ : ธีระพงษ์ พลรักษ์    ยามเช้าของเมืองเก่าสงขลานั้นสงบงามอยู่ริมทะเลอ่าวไทย แดดตอนเช้าทอดทาบตึกแถวชิโน-โปรตุกีสดูมลังเมลือง ถนนนครใน ถนนสายแรกของสงขลา ที่ฉายชัดวันเวลาอันผ่านพ้นทั้งความเป็นบ้านและย่านการค้าอันเคยเรืองรุ่งใว้ในกลุ่มอาคารที่ทอดยาวโอบล้อมถนนแคบ ๆ แหงนมองบานประตูเหยียดยาวแบบเฟรนช์วินโดว์ หลายหลังปิดเงียบ ทว่าด้านในล้วนมีคนอยู่ สะท้อนเอกลักษณ์หนึ่งของคนบนถนนนครในที่ว่ากันว่ามักเป็นคนมีฐานะ และไม่ค่อยสุงสิงกับใคร


    บ้านเรือนหลากหลายโอบขนาบ ทั้งบ้านแบบจีนแท้ ๆ ที่มีชั้นเดียว ไม่มีคาน ไม่มีเสา รับน้ำหนักด้วยกำแพง ที่งดงามคร่ำคร่าด้วยหลังคากระเบื้องดินเผา ขณะที่ตึกแถวแบบชิโน-โปรตุกีสนั้นอาจได้รับความนิมยมมากกว่า ตามหน้าบันและอาร์กโค้งตรงบานหน้าต่างประดับลวดลายปูนปั้นไม้มงคลแบบจีน สะท้อนการผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออกอันเป็นเสน่ห์เฉพาะของรูปแบบสถาปัตยกรรม


    แม้ความยาวของแต่ละถนนไม่มากนัก ทว่าล้วนบรรจุเต็มด้วยความงามสำหรับคนหลงใหลลวดลาย เมื่อลัดเลาะเข้าซอยที่เทียบเท่ากับความยาวของตึกโบราณเพียงหลังเดียว เส้นทางก็พาเราลัดสู่ ถนนนครนอก โรงสีหับ โห้ หิ้น โดดเด่นสีแดงทั้งรั้วสังกะสีและอาคารไม้สูงลิบจนต้องแหงนคอ ป้ายไม้ด้านหน้ากลายเป็นจุดแวะถ่ายรูปหลักของผู้มาเยือน  มองลับเข้าไปด้านในคือผืนน้ำในทะเลสาบกว้างไกล เรือประมงเรียงราย โรงสีเก่าแก่แห่งนี้ที่คนสงขลาเคยคุ้นในชื่อโรงสีแดงเริ่มต้นจากขุนราชกิจการี ในปี พ.ศ. 2490  


    จากที่เคยเรืองรุ่งซึ่งว่ากันว่า ข้าวจากระโนดนั้นเดินทางมาถึงที่นี่ด้วยเรือเอี้ยมจุ๊นลำโต ริมท่าเรือแห่งนี้คือปลายทางแห่งเส้นทางการเดินเรือจากที่ราบลุ่มเพื่อเพาะปลูกสู่ทะเลสาบสงขลา ก่อนที่การส่งออกไปยังแดนไกลทางทะเลใหญ่จะรองรับอยู่ด้านหน้า ณ วันที่รูปแบบการเพาะปลูกและขนส่งเปลี่ยนไป หับ โห้ หิ้น ทุกวันนี้กลายเป็นโรงน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่มีเรือประมงลำโตทยอยมารับน้ำแข็งเพื่อแช่ปลากก่อนออกทะเลกว้าง

 
    แดดสายฉายชัด วนออกจากถนนนครนอก เลาะลัดกลับเข้าไปวันเวย์อีกรอบที่ถนนนครใน ยาวไปไปตามโอบล้อมของอาคารโคโลเนียลที่เริ่มแสดงการเคลื่อนไหว เมื่อไปสุดแล้วหักซ้ายเข้าถนนพัทลุง ที่ ย่านบ้านบน หลังละหมาดแรกในยามเช้า ตามร้านอาหารดั้งเดิมอย่างก๊ะฟ๊ะห์หรือร้านน้ำชามากมายเหล่าชายมุสลิมหลากหลายวัย เสียพูดคุยยามเช้าไม่พ้นเรื่องการเมืองและชีวิตในแต่ละวัน


    บ้านบนคือย่านมุสลิมอันแสนเก่าแก่เคียงคู่กับย่านคนจีนในเมืองเก่าสงขลา มาถึงที่นี่ไม่น่าพลาด ลองข้าวต้มมัดกล้วยนางยาตรงข้ามร้านก๊ะฟ๊ะห์ ก่อนที่เราจะมุ่งเข้าสู่ ถนนนางงาม ถนนสายงดงามด้วยห้องแถวชิโน-โปรตุกีสอันเปี่ยมเต็มด้วยลมหายใจของคำว่าบ้านอันจริงแท้


    กลิ่นของทะเลสาบก็เจือจางๆ มาในสายลมยามเราอยู่บนถนนนางงาม ร้านสตูเกียดฟั่งเนืองแน่นผู้คนในบรรยากาศโบราณ รวมไปถึงมากบรรยากาศที่เชื้อชวนให้ใครสักคนลิ้มลองข้าวสวยพร้อมสตูน้ำใสขลุกขลิกชิ้นหมูและเครื่องใน
 


    โลกแห่งร้านรวงเติมเต็มให้ถนนนางงามมีชีวิตใช่เพียงย่านโบราณที่หยุดตัวเองไว้กับคืนวันและสินค้าย้อนอดีตอันฉาบฉวย ขนมไทยร้านกุลประคองเริ่มมีคนแน่น ข้าวฟ่างกวนและสำปันนีดูจะเป็นพระเอก ร้านฟุเจาเก่าแก่กว่า 40 ปี เต็มไปด้วยภาพโต๊ะกาแฟภายใต้แสงสลัวทึบทึมในตึกโบราณ ชายชราชาวแต้จิ๋วอย่างหลี ชัง เหอ ยืนอยู่หน้าหม้อน้ำเดือด ที่แวดล้อมด้วยเสียงพูดคุยอันเป็นเอกลักษณ์ของลูกค้าขาประจำ

    
    จากครั้งที่พระยาสงขลา (เหยียง) ซึ่งเป็นต้นตระกูล ณ สงขลาได้ย้ายเมืองสงขลาจากฝั่งแหลมสนมาอยู่ที่บ่อยาง อันเป็นที่ตั้งของถนนโบราณทั้ง 3 สาย จากปี พ.ศ. 2385 ก้าวล่วงผ่าน 177 ปี สู่นาทีปัจจุบัน หลายสิ่งตกทอดอยู่ในลมหายใจและบ้านเรือนของคนที่นี่


    หลังแดดเที่ยงร้อนร้าย บ่ายจัดลมทะเลพัดตึง เราเลียบเลาะถนนชลาทัศน์ หาดสมิหลาไม่เคยร้างราผู้มาเยือน ครอบครัวมุสลิมประปนอยู่กับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ประติมากรรมร่วมสมัยตั้งเรียงรายเคียงข้างรูปปั้นนางเงือกในวรรณคดีเก่าแก่


    ค่อย ๆ เลาะริมทะเลจนไปถึงหาดเก้าเส้ง โลกแห่งการประมงเก่าแก่ของคนสงขลาชัดเจนอยู่ในหมู่บ้านมุสลิมที่เปี่ยมล้นไปด้วยความเรียบง่ายและแรงศรัทธาในพระพระเจ้าและท้องทะเลที่พวกเขาเคารพยึดเหนี่ยว

 


    แดดบ่ายคลี่คลายความร้อนระอุขณะผ่านถนนแหลมสนอ่อนไปยังสวนธารณะที่แหลมสน แลนด์สเคปงดงามเต็มไปด้วยมุมสวย ๆ ให้หลายคนเลือกหย่อนใจและเฝ้ามองทะเลสาบสงขลา ขณะผู้มาเยือนค่อย ๆ แทรกตัวเองไปบนแพขนานยนต์ ลอยลำขึ้นไปที่เขาแดง ผืนแผ่นดินโบราณก่อนการย้ายเมืองไปที่สงขลาปัจจุบัน ถนนสายเล็กที่เวียนรอบเขาผลักพาให้ความเพลิดเพลินพรึงเพริด ขณะที่ผู้คนร่วมแพล้วนเป็นชาวบ้านมุสลิมและผู้สัญจรไปมาระหว่างสงขลาและนครศรีธรรมราช    ถนนสายหลักบนเขาแดงลากผ่านเวียนเป็นวงกลม  หลังจากผ่านพ้นการขึ้นลงลูกเนิน รอบด้านปกคลุมด้วยป่ายางพาราและเรือกสวนผสมผสาน ระหว่างทางปรากฏป้อมปืนที่กลายเป็นโบราณสถานสะท้อนความเก่าแก่ของเมืองสงขลาตั้งแต่ช่วงพุทธศตวรรษที่ 21 มันเก่าแก่คร่ำคร่าแทรกตัวเองอยู่ในครึ้มร่มของแมกไม้ การได้นั่งพักตามโคนไม้ใหญ่และค่อยๆ ซึมซับอดีตดูจะเป็นการพักเหนื่อยที่เปี่ยมบรรยากาศ


    หมู่บ้านมุสลิมเล็ก ๆ ที่บ้านหัวเขาคือภาพสงบงาม หญิงชราไม่แตกต่างจากเด็กๆ และหญิงสาว คลี่คลุมฮิญาบมิดชิด ขณะตามเรือนไม้แสนเก่าแก่แขวนไว้ด้วยกรงนกกรงหัวจุก สะท้อนแดดบ่ายเป็นเงาทาบทาบานประตู ขณะที่เมื่อลัดลงผ่านพ้นควนเนินของหมู่บ้าน ป่าชายเลนที่ได้รับการปลูกเพิ่มบนเขาแดงก็แน่นครึ้ม ทางซีเมนต์เล็กๆ แยกย่อยออกไปสู่ความสมบูรณ์ชุ่ม ระหว่างลัดเลาะเข้าไป เสียงกุ้งดีดขันดีดตัวเองเป๊าะๆ ขณะที่ปลายทาง มุมมองกว้างไกลมองเห็นตัวเมืองสงขลาก็งดงามเต็มสายตา

 
    วงรอบเขาแดงผลักพาไปหายามเย็นที่ฝั่งเกาะยอ สงขลาในยามค่ำเงียบสงบ กระชังเลี้ยงปลาเรียงรายในแผ่นผืนทะเลสาบสงขลาอันไพศาล ยามโพล้เพล้ดูเหมือนจะเต็มไปด้วยชีวิตหลากหลายบนสะพาน ทั้งผู้คนที่มาตกเบ็ด คู่บ่าวสาวกับการถ่ายรูปเวดดิ้ง รวมไปถึงภาพผ่อนคลายของคนพื้นถิ่นที่ผสานรวมกันเหนือวิวกระจ่างตาบนสะพาน


    หลังกลับถึงฝั่งเมืองในยามค่ำ ตกดึกเมืองเล็กๆ ก็เงียบงัน หน้าโรงแรมสุขสมบูรณ์ 2 นานๆ จะมีรถผ่านมาสักที โรงแรมเก่าแก่คู่เมืองโบราณอันแสนไกลเสริมสร้างบรรยากาศการหลับใหลไปอย่างรื่นรมย์


    นึกถึงสิ่งที่เรียกว่าระยะทาง สำหรับใครสักคนว่ามันสำคัญเพียงไร บางคนอาจหลงใหลความทอดเนื่องยาวไกลอันเรียงร้อยด้วยเรื่องราว ขณะบางคนก็อาจเฝ้ารอการร่นระยะ หดสั้น เพื่อเชื่อมต่อชีวิตต่อชีวิตเข้าด้วยกันชนิดที่หันหลังให้เข็มนาฬิกาขณะที่ภาพจำของแผ่นดิน บ้านเรือนโบราณ และรอยยิ้มของผู้คน ณ ตรงนั้นกลับเปี่ยมเต็มด้วยแรงบันดาลใจ    

How to get there
    จากอำเภอเมืองฯ จังหวัดสงขลา เที่ยวย่านเก่าที่ถนนนครนอก นครใน และถนนนางงาม หากหลงรักการท่องเที่ยวด้วยจักรยาน ถนนทั้ง 3 เส้นเป็นวันเวย์ ควรศึกษาเส้นทางให้ดี
ถนนนครในสวยงามด้วยตึกเก่าชิโน-โปรตุกีสเหยียดยาว
ถนนนครนอกน่าแวะไปเยือนโรงสีหับ โห้ หิ้น หรือโรงสีแดงอันแสนเก่าแก 

where to eat
ถนนนางงามมากมายของอร่อย ทั้งข้าวสตูร้านเกียดฟั่ง ไอศกรีมยิว ร้านกาแฟฟุเจา ร้านแต้อาหารตามสั่ง
ย่านบ้านบนคือถิ่นอาศัยของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ไม่ควรพลาดอาหารมุสลิมร้านก๊ะฟ๊ะห์ เนื้อแดงผัดพริก ซุปเนื้อ แกงมัสมั่น แกงแพะ แสนอร่อย

Where to shop
    ร้านขนมหวานร้านกุลประคอง บนถนนางงาม คือจุดซื้อขนมหวานและของฝากนานา มีของอร่อยขึ้นชื่ออย่างข้าวฟ่างกวนและขนมสัมปันนีให้เลือกซื้อหาwww.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)


Select year  

 • ท่อง 4 เกาะเลาะอันดามัน
  เมืองไทยรุ่มรวยตัวเลือกของเกาะน้อยใหญ่มากมายที่จะปรนเปรอวิวทิวทัศน์และชวนคุณลอยล่องท่องทะเลเพลิดเพลินกับการผจญภัยไปกับสีสันโลกใต้น้ำอันน่าทึ่งในหมู่เกาะอันดามัน ซึ่งอุดมไปด้วยความสมบูรณ์ พร้อมพ..

 • ภูหินร่องกล้า ขุนเขาอุดมการณ์ กลางม่านหมอกและดงดอกไม้
  เรารู้จักภาพบางภาพ สัมผัสเรื่องราวบางซอกมุม หรือดื่มด่ำกับรอยยิ้มของใครสักคน อาจก็ต่อเมื่อหน้าปฏิทินเปลี่ยนผ่านเรื่องราวเหล่านั้นเป็นวันวาน

 • ชีวิตเนิบช้าที่ ณ “หลวงพระบาง” มรดกโลก
  สิ่งแรกที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อมาถึงหลวงพระบางนั่นคือ วัฒนธรรมที่ถูกอนุรักษ์ไว้ผ่านสิ่งก่อสร้างสะท้อนออกมาถึงความเคารพ ศรัทธาที่เหล่าศาสนิกชนลาวมีต่อศาสนาพุทธ

 • สัมผัสเสน่ห์ดอยสูง ฮอด...แม่เหาะ
  ดอกไม้สีเหลืองนาม “บัวตอง” อวดโฉมเบ่งบานหยอกล้อกับแสงอาทิตย์ในฤดูหนาวของปี แม้บัวตองจะบานในช่วงเวลาที่ไม่นานนักแต่ฉันเองก็อดไม่ได้ที่จะขึ้นไปชื่นชมความงดงามนั้นอย่างใกล้ชิด และด้วยเสน่ห์พร้อมทั..

 • ป่าผืนสุดท้ายแห่งลพบุรี (มี) ความลับ (ของ) “ซับลังกา”
  เมื่อไหร่ก็ตามที่สองเท้าได้ย่ำพื้นดิน สายตาได้มองพื้นที่กว้างสุดสายตา สองมือได้โอบกอดต้นไม้ขนาดใหญ่ ผิวได้รับลมเย็นเบาๆ จมูกได้กลิ่นออกซิเจนสดชื่นจางๆ หูได้ยินเสียงนกร้อง และเสียงสัตว์ป่าตัวน้อ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..