Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

สิรินดา พ้นภัย ต่อยอดความถนัดสร้างเป็นธุรกิจ

 

     ‘อายุ’ ไม่ได้เป็นอุปสรรคของก้าวแรกในการทำธุรกิจเสมอไป ไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อยก็ตาม หากมีความตั้งใจ เลือกทำในสิ่งที่ถนัด และไขว่ขว้าหาโอกาสให้กับตัวเอง ก็ย่อมจะก้าวสู่ความเป็นผู้ประกอบการได้ไม่ยาก เฉกเช่นเดียวกับ คลาวเดียร์-สิรินดา พ้นภัย สาวลูกครึ่งสวิส-ไทย ที่เริ่มต้นทำธุรกิจด้วยการเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ ในขณะเรียนที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ปี 3    

    “เริ่มต้นจากอยากหารายได้ให้กับตัวเอง จะได้ไม่ต้องขอเงินพ่อแม่ เลยรับสอนพิเศษภาษาอังกฤษแบบส่วนตัว แต่รายได้ไม่แน่นอน ก็ไปสมัครเป็นอาจารย์สอนให้กับสถาบัน Bomb engritz ตั้งแต่เรียนปี 2 ซึ่งพอสอนไปสอนมาต้องวิ่งสอนหลายที่มาก รู้สึกเหนื่อยเลยคิดว่าทำไมไม่เปิดเป็นโรงเรียนของเราเองเลยจะได้ไม่ต้องวิ่งสอนหลายที่ เลยชวนรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยมาร่วมกันเปิด Bomb engritz ที่ลาดพร้าวเป็นแฟรนไชส์ เหตุผลที่เลือกแฟรนไชส์เพราะว่าเรายังเด็กไม่ได้มีความรู้ทางธุรกิจ และยังต้องเรียนไปด้วย ขณะที่ Bomb engritz เราคุ้นเคยอยู่แล้ว ก็ช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลา และสามารถทำได้เลย ทั้งในแง่ระบบการบริหารจัดการที่วางไว้ และหลักสูตรที่มีอยู่แล้ว”

    จากวันแรกที่ตัดสินใจเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษย่านลาดพร้าวจนถึงตอนนี้เธอกำลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย ช่วงระยะเวลาปีกว่านี้  สิรินดา บอกว่าเธอสามารถสร้างการเติบโตระดับหนึ่ง เพราะที่ผ่านมาจะต้องทำงานไปเรียนไปด้วยทำให้ไม่สามารถลงไปทุ่มอย่างเต็มกำลังได้ โดยมีครู 3 คนรวมตัวเธอ ส่วนในแง่รายได้เธอพอใจที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้โดยไม่ได้ขอเงินที่บ้าน ขณะที่ในแง่การทำธุรกิจก็ถือว่าเป็นหนึ่งในงานที่ชอบที่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ และสามารถทำให้คนอื่นพูดภาษาอังกฤษได้  
 
    “หลักสูตรที่สอนจะเป็นหลักสูตรเน้นการสนทนาของผู้ใหญ่ ทำให้ต้องเปิดสอนช่วงเย็นของวันธรรมดา และเสาร์อาทิตย์ นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เราสามารถแบ่งเวลาการเรียนและการมาเป็นครูได้ แต่ด้วยความเป็นเด็กก็ทำให้เราต้องเตรียมตัวทำการบ้านก่อนสอนมากขึ้น แรกๆ ก็มีเกร็งบ้างแต่นักเรียนก็น่ารัก  แล้วหลักสูตรเน้นการสนทนามากกว่าแกรมม่า เพราะคนไทยแกรมม่าดีอยู่แล้วแต่ไม่ค่อยกล้าพูดมากกว่า และก็พยายามว่าทำยังไงให้เขาพูดให้ได้ แต่ในธุรกิจจริงๆ ก็ไม่ได้หวังร่ำรวยจากธุรกิจนี้อยู่แล้ว เพียงแต่เป็นอาชีพหนึ่งที่ชอบอยู่แล้ว แล้วก็ดีใจที่ทำให้เราสามารถตั้งตัวขึ้นมาได้ สุดท้ายก็อยากจะทำให้ดีกว่านี้เพราะตอนนี้เรียนจบแล้ว” 

    แม้จะไม่ได้กำไรมากมาย แต่การเริ่มต้นด้วยสิ่งที่เป็นความถนัด และเลือกทางลัดกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ก็ทำให้ก้าวแรกไม่สะดุดล้ม และเมื่อเธอเรียนจบแล้ว ก็เชื่อว่าจะสามารถก้าวกระโดดได้ในก้าวต่อไป  

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Select year  
12


Select year  
12

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

    ​Issue 43, April 2017
    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
    ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..