Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Work@Home

สิ่งควรรู้เมื่อเกิดความคิดอยากจะทำงานแบบอิสระ

 

 


Text : กองบรรณาธิการ        จริงอยู่ว่าการเป็นฟรีแลนซ์นั่งทำงานที่บ้านนั้นแสนสบายเพราะไม่มีกฎระเบียบน่าเบื่อ และเพื่อนร่วมงานตัวยุ่งมาวุ่นวายให้เสียสมาธิ แต่แม้การทำงานที่บ้านจะอิสระเพราะไม่มีใครจับตามอง หากทว่าหลายคนมักพบกับความล้มเหลวในการทำงานช่วงปีแรก เพราะทุกคนรู้เพียงข้อดี แต่ไม่รู้วิธีรับมือกับปัญหาบางอย่างที่จะเข้ามา  

    1.ไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ นี่คือเรื่องจริงที่เกิดและยังคงเกิดต่อไปตลอดการทำงานที่บ้าน เพราะเพื่อนคนสนิท และคนในครอบครัวมักมองว่าคุณนั้นแสนอิสระ ไม่ต้องนั่งทำงานอย่างจริงจังเท่าไรนัก เช่นนั้นคงไม่เป็นอะไรหากจะขอให้ช่วยเหลือบางอย่างในช่วงเวลาระหว่างวัน ซึ่งหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป งานที่ทำคงไม่แล้วเสร็จตามเวลา ดังนั้น เพื่อให้พวกเขาเคารพในความเป็นส่วนตัวและไม่มารบกวนเวลางาน ควรชี้แจงให้ชัดเจนว่าช่วงเวลาใดคือช่วงเวลาการทำงาน

    2.ไม่มีวันหยุด แม้ไม่ต้องตอกบัตรเข้าออฟฟิศ แต่บรรดาฟรีแลนซ์กลับไม่มีวันหยุดเช่นคนทำงานออฟฟิศ เพราะส่วนมากมักทำงานเพียงลำพัง ไม่มีทีมคอยประสานงานต่อหากต้องการหยุดพักผ่อน และยิ่งธุรกิจที่ทำมีลูกค้าอยู่ทั่วโลกยิ่งทำให้ไม่มีเวลาออกไปไหนเลย 

    3.ยากที่จะกลับไปเป็นพนักงานประจำ เพราะเคยชินกับการทำงานเวลาใดก็ได้ ฉะนั้น หากวันหนึ่งเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทำให้ต้องกลับไปเป็นพนักงานประจำ ซึ่งเป็นตัวเลือกสุดท้ายในการทำงาน พวกเขาจะมองว่าเป็นเรื่องยากที่จะกลับไป เพราะตารางเวลาการทำงานต้องปรับใหม่ จะทำงานตามใจคงไม่ได้ อย่างไรเสีย คนที่เป็นฟรีแลนซ์ชอบทำงานที่บ้านจะสู้ทุกหนทางเพื่อไม่ให้ตนกลับไปสู่ชีวิตพนักงานประจำ

    4.ไม่มีทักษะการจัดการเวลา การจัดการเวลาที่ดีเป็นคุณสมบัติของผู้ประกอบการที่ดี ผู้ประกอบการต้องรู้ตารางเวลาของการทำงานว่าควรใช้เวลาเท่าใดเพื่อให้งานแล้วเสร็จตามกำหนด สำหรับฟรีแลนซ์ที่ทำงานที่บ้านมักขาดเรื่องนี้ไป เนื่องด้วยต้องบริหารเวลาเอง และบ่อยครั้งมักปล่อยให้เวลาหมดไปกับการนอนดูโทรทัศน์หรือเล่นคอมพิวเตอร์ แล้วจึงเร่งทำงานในช่วงใกล้กำหนดส่งงาน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะกับการเป็นผู้ประกอบการ ทั้งยังเป็นการทำให้ตนเองเหนื่อยกับงานโดยใช่เหตุ

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME

 
Select year  
123


Select year  
123

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..