Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

"ละมุนละไม" เซรามิกทำมือ จากชิ้นงานเรียน สู่อาชีพ

 


    


เรื่อง กองบรรณาธิการ

    งานเซรามิกดินขาวหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าดิน Porcelain นั้น มักจะถูกผลิตขึ้นในระบบโรงงานเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยฝีมือของ หนาม-นล เนตรพรหม และไหม-ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล นอกจากจะผลิตงานเซรามิกชนิดนี้ในสตูดิโอแล้ว ยังใช้มีการเคลือบสีในแบบฉบับของตนเอง และทำด้วยมือในแต่ละชิ้นแต่ละขั้นตอนอีกด้วย งานเซรามิกของทั้งคู่จึงจะให้ความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวลดูละมุนละไมสมกับชื่อแบรนด์ละมุนละไม
 
    ทั้งนลและไหม-ณพกมล นั้นร่ำเรียนมาทางภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในสาขาเซรามิก  ทำให้มีความรู้เป็นทุนตั้งต้นตั้งแต่สมัยเรียน และทดลองผลิตชิ้นงานออกมาขายเล็กๆ น้อยๆ อย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย แต่นั่นก็อาจถือว่าเป็นเพียงงานอดิเรกมากกว่า จนกระทั่งเมื่อเรียนจบถึงจุดเปลี่ยนที่จะต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการสมัครงานเพื่อหางานประจำทำเหมือนเพื่อนๆ หรือจะเลือกเดินทางไปในเส้นทางผู้ประกอบการ ด้วยการต่อยอดงานอดิเรกที่ทำอยู่ให้ออกมาเป็นธุรกิจอย่างจริงจัง 
 
    ในช่วงเวลานั้นอยู่ปีสุดท้าย เพื่อนๆ เริ่มได้งานแล้วมันเป็นช่วงที่ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกทางไหน จะเดินหน้าทำงานที่รักต่อแต่ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไง หรือไปหางานทำเหมือนเพื่อนๆ ซึ่งสุดท้ายมานั่งคิดกันแล้วว่าสิ่งที่ทำมันขายได้ แม้จะล้มลุกคลุกคลานบ้าง เพราะไม่มีพื้นที่ไม่มีสตูดิโอที่จะทำอย่างจริงจัง ต้องไปอาศัยเตาของรุ่นพี่ ของอาจารย์บ้าง แต่กระนั้นก็รู้สึกชอบในผลงานที่ออกมา 

    บวกกับตอนนั้นเห็นว่ากระแสตอบรับดี ไปออกบู๊ธงานคราฟท์ที่ไหนคนก็ชอบ เพราะเป็นรายแรกๆ ที่ทำงานเซรามิกที่เป็นงานคราฟท์ เพราะส่วนใหญ่คนที่ไปออกบู๊ธจะเป็นงานผ้า งานไม้ อาหาร เลยคิดว่ามันมีตลาดมีความต้องการ ก็คุยกันว่าน่าจะทำเป็นจริงเป็นจัง เพราะถ้าทำเต็มที่จะพัฒนาต่อยอดออกไปได้แน่ๆ ตัดสินใจเมื่อปีที่แล้ว ลงทุนทำสตูดิโอ จากเงินเก็บสะสมที่ทำมาตั้งแต่เรียน ถึงตอนนี้ปีกว่าก็ไม่นึกเสียดายที่ไม่ได้ทำงานประจำเพราะแม้จะไม่มีประสบการณ์การทำงานในระบบองค์กร ไม่ได้พบปะผู้คนในแวดวงเดียวกัน แต่ประสบการณ์การทำธุรกิจจริงนี่มากกว่าหลายเท่า เพราะต้องทำเองหมดทุกอย่าง ทั้งเจรจาธุรกิจ การหางาน การแก้ปัญหาที่มีเข้ามาตลอดเวลา

     ทั้งนี้ หนาม คิดว่าหากขยันหมั่นพัฒนางานต่อไปเรื่อยๆ ย่อมจะสามารถต่อยอดธุรกิจออกไปได้เช่นกัน ซึ่งทุกวันนี้หนามวางเป้าหมายเอาไว้ที่การส่งออก ซึ่งในขณะนี้กำลังติดต่อกับทางแถบมีลูกค้าแถบยุโรปและอเมริกาสนใจติดต่อเข้ามาอยู่ เพราะงานละมุนละไมมีจุดเด่นที่แตกต่างจากงานเซรามิกโรงงาน ที่สำคัญเขาสามารถพัฒนาจนทำให้ข้ามข้อจำกัดของงานคราฟท์ที่ว่าผลิตได้จำนวนน้อยไปได้ 

    ดิน Porcelain  ไม่ค่อยมีคนนำมาใช้ในระบบสตูดิโอ ส่วนใหญ่จะใช้ในระบบงาน บวกกับการตกแต่งด้วยมือ โดยผมถนัดงานเคลือบสี ส่วนไหมชอบวาดลวดลาย ทำให้งานของเรามีเอกลักษณ์ เมื่อทำเป็นธุรกิจก็มีหลายอย่างต้องคิดจริงจังมากขึ้น เช่น ระยะเวลาส่งมอบงาน การตั้งราคา การทำให้คุณภาพเสถียร ตอนนี้เรามีความรู้ที่จะสามารถผลิตงานได้ทีละมากๆ  สามารถรับออเดอร์เป็นร้อยได้ โดยใช้แม่พิมพ์หล่อขึ้นมา แต่ยังคงใช้มือในการวาดตกแต่งเหมือนเดิม นอกจากนี้งานของเราลูกค้ายังสามารถ  customize ได้ เช่นเลือกลาย เลือกสี เลือกภาชนะ หรือจะสลักชื่อลงไปก็ได้ ตรงนี้ทำให้มีความพิเศษออกไป


www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Select year  
12


Select year  
12

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..