Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Work@Home

คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ ต้องสะสมชั่วโมงบินให้มากพอ

 



 




Text : กองบรรณาธิการ


    เหตุผลสำคัญประการหนึ่งของคนที่ทำฟรีแลนซ์คือหวังจะได้ความเป็นอิสระทั้งในแง่ความคิดและกรอบเวลาในการทำงาน แต่ในความเป็นจริงแล้วหลายคนไม่ได้เจอตามที่คาดหวังไว้ โดยบางคนกลับใช้เวลาไปกับการทำงานมากกว่าการนั่งทำงานในออฟฟิศเสียอีก การที่จะกระโดดออกจากงานประจำมาเป็นฟรีแลนซ์แล้วหวังจะประสบความสำเร็จ ก็พบว่าไม่ง่ายซะทีเดียว การที่จะอยู่รอดได้นอกจากจะต้องจัดสรรเวลา บริหารการเงินได้เป็นอย่างดี และมีประสบการณ์การทำงานที่มากพอแล้ว ยังควรต้องมีทักษะที่หลากหลายอีกด้วย

    ศิรินทร์ทิพย์ ศรีใหม่ ซึ่งผันตัวเองจากการเป็นนักข่าวมาทำงานด้านพีอาร์เอเจนซี่ เพื่อจะได้มีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น ก่อนที่จะลาออกมาเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว กล่าวว่า หัวใจของการเป็นฟรีแลนซ์คือประสบการณ์การทำงาน  ซึ่งเป็นเสมือนการสะสมชั่วโมงบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่จะสั่งสมความรู้และประสบการณ์การทำงานให้หลากหลายรอบด้านก่อนที่จะออกมาเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว เพราะการเป็นฟรีแลนซ์นอกจากจะใช้ทักษะเฉพาะตัวที่ทำแล้ว ยังต้องรู้จักบริหารงาน  บริหารเงิน บริหารลูกค้า ตลอดจนอื่นๆ ทั้งกระบวนการของการทำงาน
 
    ตอนแรกเลยเป็นนักข่าวอยู่ประมาณ 6-7 ปี  พอถึงจุดหนึ่งก็รู้สึกว่าโดยการทำงานของนักข่าวทำให้ไม่มีเวลาให้กับครอบครัว  เลยลาออกไปเป็นพีอาร์เอเจนซี่ ซึ่งต้องยอมรับว่างานหนักมาก แต่การทำงานหนักในตอนนั้นมีข้อดีคือเราได้อัพเดทตลาด อัพเดทเทรนด์ ตรงนี้เป็นเหมือนความรู้รอบตัวที่สะสม เป็นเหมือนการสะสมคะแนนสำหรับตัวเรา 

    ขณะเดียวกันการทำงานที่ยาวนานพอสมควรก็ทำให้เรารู้กระบวนการทั้งหมดตั้งแต่ 1 ถึง 10  คือหากทำงานในบริษัทอยู่ในตำแหน่งนี้ก็จะรู้เฉพาะงานที่ทำอยู่แค่นั้น สมมติทำงานอยู่ที่ตำแหน่งเลข 3 ก็รู้เฉพาะเลข 3 แต่ถ้าอยู่นานก็จะรู้ตั้งแต่ 1ถึง10 ตรงนี้จึงเหมือนประสบการณ์ที่สะสมและทำให้เรารู้มากขึ้นทั้งกระบวนการ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่จะเป็นพีอาร์ฟรีแลนซ์ เพราะงานพีอาร์ต้องคุยกับลูกค้า มีความน่าเชื่อถือและมีผลงานออกมาให้เห็นซึ่งกว่าจะเห็นอาจต้องใช้เวลานานเดือน

    ทั้งนี้ ภาพของฟรีแลนซ์มักจะถูกมองว่า เป็นการทำคนเดียวโดดๆ จึงอาจลดความน่าเชื่อถือลง ในเรื่องนี้ ศิรินทร์ทิพย์ ให้ข้อแนะนำว่า แม้จะเป็นฟรีแลนซ์ก็ต้องมีทีมงานที่จะแสดงให้ลูกค้าเห็นถึงความพร้อมและต้องทำการบ้านทุกครั้งก่อนที่จะไปพบลูกค้า  
  
    นอกจากความสามารถแล้วความน่าเชื่อถือก็สำคัญ ซึ่งต้องมีทั้งภาพลักษณ์ที่ดีและข้อมูลที่จะคุยกับลูกค้า ถ้าเราไม่รู้อะไรเลย ลูกค้าจะสัมผัสได้เลยว่าเราจริงใจหรือไม่ โกหกหรือเปล่า แน่นอนว่าเราเป็นฟรีแลนซ์ทำงานอิสระคนเดียวแต่การไปพบลูกค้าก็อาจจะต้องทำให้เห็นว่าเรามีทีมงาน  อย่าไปแบบหัวเดียวกระเทียมลีบ ลูกค้าจะไม่มั่นใจ อาจจะต้องไปหลายคนในลักษณะทีมงาน ซึ่งแต่ละคนมีความถนัดเชี่ยวชาญคนละด้าน

    ส่วนในแง่การทำงานพีอาร์คือต้องคิดว่าจะทำยังไงให้ลูกค้ามีข่าวออกมา ซึ่งแม้ตอนนี้มีสื่อเยอะแยะก็จริง แต่พื้นที่พีอาร์จริงๆ ก็ยังจำกัด ดังนั้น จะทำยังไงก็ได้ให้คอนเทนต์เราเหมาะกับแต่ละเล่ม แต่ละหน้า เพราะหนังสือมีคาแลกเตอร์แตกต่างกัน คอลัมน์ก็แตกต่างกัน  เราต้องทำคอนเทนต์ให้ตรงแล้ววันหนึ่งเขาก็จะหยิบของเรา ซึ่งงานเช่นนี้ต้องมีความอดทนไม่เห็นผลใน 3 เดือน อย่างน้อยก็ต้อง 6 เดือน
     

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
Select year  
123


Select year  
123

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

    ​Issue 43, April 2017
    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
    ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..