Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Startups

"ZETTINO" เรียบง่าย ดูดี มีสไตล์ สบายกระเป๋า

 


Text : กฤษณา สังข์วงค์ Photo : Otto


    โอกาสทางธุรกิจบางครั้งเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ด้วยความช่างสังเกตุว่าผู้ชายหลายคนมีความจำเป็นต้องใช้กระเป๋ากันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเอกสารที่ต้องถือไปทำงานทุกวัน หรือกระเป๋าเงินที่ต้องพกติดตัวตลอด ซึ่งถ้าหากจะหากระเป๋าหนังวัวแท้ งบไม่เกิน 3,000 – 5,000 บาท ดูจะเป็นเรื่องยาก จึงเป็นช่องว่างให้ Zettino แบรนด์กระเป๋าสำหรับสุภาพบุรุษทำให้ความต้องการของคุณเป็นไปได้

    “Zettino เริ่มต้นจากความต้องการของผมที่อยากได้กระเป๋าหนังแท้ไว้ใช้สักใบ แต่ขอจำกัดในงบ 3,000 – 5,000 บาท จึงลองค้นหาในกูเกิลก็พบแต่กระเป๋าหนังที่ราคาเกือบหมื่น เมื่อไม่มีสิ่งที่ต้องการ ผมก็กลับมานั่งคิดว่าคงไม่ได้มีแค่เราแน่ที่อยากมีกระเป๋าหนังแท้ไว้ใช้ แต่ราคากระเป๋าไม่เกินหลักพัน ผมเลยชวนเพื่อนที่รู้จักกันตั้งแต่ตอนเรียนมหาวิทยาลัยมาทำกระเป๋าขาย ซึ่งเพื่อนๆ ก็เห็นตรงกันว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะคู่แข่งมีไม่มากนัก”
 
    บาส – พิชญ์ เล็กสกุล หนึ่งในหุ้นส่วนของ Zettino เล่าถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ให้ฟังเพิ่มเติมว่า zettino มีหุ้นส่วน 5 คน คือ เขาและเพื่อนอีก 4 คน ประกอบด้วย บูม – ภัสมน สง่าเมือง, ตั๋ง – โชติ จินดารัตนชลกิจ, บิ้วท์ – ธัญนันท์ อุดมดีพลังชัย และ หญิง – พิมพ์ชนก กฤษฏาพิพัฒน์ ซึ่งทุกคนต่างไม่มีความรู้เรื่องเครื่องหนัง

   ดังนั้น ในช่วงแรกจึงเริ่มจากการค้นหาข้อมูลในกูเกิลว่าในโลกนี้มีหนังสัตว์กี่ประเภท หนังวัวแบ่งออกเป็นกี่ประเภท หนังวัวสามารถฟอกได้กี่แบบ และกระเป๋าสำหรับผู้ชายมีกี่แบบ จากนั้นจึงกำหนดกลุ่มลูกค้าว่าจะขายให้ใคร และเริ่มทำการสำรวจว่าลูกค้าชอบกระเป๋ารูปทรงแบบไหน แล้วจึงลงมือออกแบบกระเป๋าให้ออกมาตรงตามความต้องการของลูกค้า

    “กระเป๋าของ Zettino มีให้เลือกทั้งกระเป๋าเอกสาร กระเป๋าคาดอก กระเป๋าเงิน และซองใส่นามบัตร สำหรับหนังวัวที่ใช้แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ หนังออยแวกซ์ (Oiled  Wax Leather)ที่มีความเงา โดนน้ำได้ เป็นรอยง่าย แต่หากเป็นรอยตื้นๆ สามารถใช้นิ้วถูออกได้ และหนังนูบัค (Nubuck Leather) ที่มีผิวสัมผัสเป็นขนคล้ายกำมะหยี่ โดนน้ำไม่ได้ เมื่อใช้ไปสักระยะสีจะเข้มขึ้น

   สำหรับจุดเด่นของแบรนด์นอกจากเป็นกระเป๋าที่ทำจากหนังวัวแท้ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ข้างในกระเป๋าทุกใบยังบุด้วยผ้าลายสก็อตสีโทนดำ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยลองใช้ผ้าขาวม้าเพราะอยากอนุรักษ์ความเป็นไทย แต่เมื่อนำไปย้อมสี สีของผ้ากลับซีด ทำให้ดูเก่า ซึ่งดูแล้วไม่สวยเท่าไรนัก” บูมกล่าว

     เพราะเป็นกระเป๋าหนังวัวแท้คุณภาพดี รูปทรงเรียบง่าย ดูดี มีสไตล์ แต่ราคาสบายกระเป๋า จึงทำให้สินค้าขายได้ด้วยตัวมันเอง แต่กระนั้น หน้าร้านบนสื่อออนไลน์อย่างเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมที่เป็นช่องทางหลักในการจำหน่ายสินค้ายังคงเป็นสิ่งที่พวกเขาทั้ง 5 คนทุ่มเทพัฒนาอยู่เรื่อยมา

    “กลุ่มลูกค้าหลักของเราคือผู้ชาย ซึ่งโดยมากจะอยู่ในเฟซบุ๊ก ส่วนอินสตาแกรมและเว็บไซต์จะเป็นลูกค้าผู้หญิงที่เข้ามาเลือกซื้อกระเป๋าให้แฟน และลูกค้าต่างชาติอย่างฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา และมาเลเซีย และด้วยความที่หน้าร้านหลักของเราอยู่บนสื่อออนไลน์ ข้อมูลต่างๆ จึงต้องอัพเดตให้เป็นปัจจุบันเสมอ

    อย่างเว็บไซต์ก็เลือกใช้สีสันเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดจนลายตา ขั้นตอนการใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน รวมทั้งภาพสินค้าก็ต้องถ่ายให้เห็นรายละเอียดของสินค้าให้ได้มากที่สุด และต้องถ่ายภาพให้สวย เพราะหากภาพสินค้าสวย เว็บไซต์ดูดี ภาพลักษณ์ของสินค้าก็จะดีตามไปด้วย ส่วนเฟซบุ๊กนั้น เพื่อให้เพจเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากที่สุด การซื้อโฆษณาบนเฟซบุ๊กเป็นสิ่งที่ควรลงทุน เพราะปัจจุบันนี้เฟซบุ๊กสามารถกำหนดได้แล้วว่าอยากให้ลูกค้ากลุ่มไหน อายุเท่าไรเห็นเพจของเรา” บาสกล่าว


 


    Zettino แม้จะเพิ่งเปิดตัวได้เพียงปีเศษแต่ผลตอบรับถือว่าดีมาก โดยวัดได้จากจำนวนกระเป๋าที่ช่วงแรกผลิตเพียง 10 ใบ แต่ตอนนี้กลับมีมากถึง 100 ใบ ซึ่งความสำเร็จนี้เป็นเพราะการผลิตสินค้าออกมาได้ตรงความต้องการของกลุ่มลูกค้า และอีกหนึ่งเสน่ห์เฉพาะของแบรนด์ที่ทำให้หลายคนติดใจคือ ความคิดสุดเก๋ที่เลือกใช้ผ้าลายสก็อตบุข้างในกระเป๋าจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ และตอนนี้ Zettino เองได้คลอดสินค้าตัวใหม่เพื่อเอาใจหญิงสาวบ้าง นั่นคือ กระเป๋าถือสำหรับสุภาพสตรีที่ผลิตจากหนังดรัมดราย น้ำหนักเบา ไม่เป็นรอย ซึ่งบูมหวังว่าจะได้รับการตอบรับดีไม่แพ้กระเป๋าของผู้ชาย 

    “สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากก้าวเข้าสู่ธุรกิจกระเป๋าหนัง จงตัดสินใจลงมือทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ โดยคิดให้น้อย แต่ลงมือทำให้มาก เพราะหากไม่ลองทำก็ไม่มีทางรู้ว่าสิ่งที่ทำจะสำเร็จหรือไม่ และหากทำไปแล้วเกิดอุปสรรคหรือผลที่ได้ไม่เป็นอย่างหวังก็อย่าเพิ่งท้อแท้แล้วเลิกทำ เพราะชัยชนะมักมาหลังอุปสรรคเสมอ อย่างพวกเราเองช่วงแรกก็กลัวเหมือนกัน แต่ถ้ามัวกลัวก็คงไม่มีวันนี้” บูมกล่าวปิดท้ายด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม

Facebook : zettino
Instagram : @zettino_official
Website : www.zettino.in.th
Line : @zettino
Tel. 08-8950-5564, 08-5047-5225 

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME
Select year  

 • สวิงริงโก้...ข้าวแต๋นเฟี้ยวฟ้าว
  จากข้าวแต๋นพื้นบ้าน อิมและเบลล์ 2 ศรีพี่น้องจับมาแปลงโฉมใหม่ให้เหมาะกับเมืองกรุง จนกลายเป็นข้าวแต๋นสวิงริงโก้ ที่เฟี้ยวฟ้าว ดีดดิ้น ไม่เหมือนใคร

 • Sustainable Startup
  หลายคนฝันจะเป็นเจ้าของธุรกิจ สำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับการเริ่มต้นแล้วไม่มีอะไรจะร้ายแรงไปกว่า การคุมกำเนิดฝันหรือการทำแท้งฝันนั้น โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ด้วยตัวคุณเอง

 • Business Model ที่ควรรู้ก่อนลงมือทำธุรกิจ
  แม้จะเป็นธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น แต่ต้องระลึกเสมอว่าเมื่อเราเริ่มสร้างธุรกิจของตัวเอง นั่นหมายถึงเรากำลังก้าวเข้าสู่ชีวิตการทำธุรกิจอย่างเต็มตัว การวางแผนธุรกิจจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้คุณมอง..

 • ไอเดียเจ๋ง แต่ทำไมถึงเจ๊ง
  ยุคของการแข่งขันด้านไอเดีย บางครั้งทำไมไอเดียใหม่ๆ ที่คิดว่าเจ๋งแล้ว กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า!!

 • บริหารความคิดสร้างสรรค์...ก่อนสรรสร้างธุรกิจ
  บ่อยครั้งที่มักจะเจอคำถามว่า "จะทำธุรกิจอะไรดี" คนที่มีความรักหรือความสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อาจหาคำตอบให้ตัวเองได้ไม่ยากว่าจะเริ่มต้นธุรกิจอะไรดี แต่บางคนที่ยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success

  Issue 41, February 2017
  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success
  ในแวดวงการลงทุนไม่มีใครไม่รู้จัก แพท-ภาววิทย์ กลิ่นประทุม นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนักล..