Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

ภูวเดช อารีราษฎร์ เลือกทำสิ่งที่รัก รักสิ่งที่ทำ

 

 เรื่อง กองบรรณาธิการ

    หากใครชอบรสชาติ จัดๆ จ้านๆ ของก๋วยเตี๋ยวเรือ  ลองแวะมาร้านสถานีก๋วยเตี๋ยวเรือ ถนนนครอินทร์ ที่นี่ไม่เพียงแต่จะได้ลิ้มรสกับก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดเท่านั้น หากยังจะได้พบเบสท์-ภูวเดช อารีราษฎร์ เจ้าของร้านซึ่งมีดีกรีเป็นถึงวิศวกรออกมาคอยต้อนรับอย่างขะมักเขม้นอีกด้วย 

    ภูวเดช เรียนจบวิศวกรรมโยธา และได้ทำงานในวิชาชีพวิศวกร คุมงานก่อสร้างบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่เมื่อได้ทำงานแล้วกลับรู้สึกว่าไม่ใช่ทางที่ชอบ หากกลับเกิดความรู้สึกที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจมากกว่า และเมื่อมาถึงวันหนึ่งความขัดแย้งในใจที่เพิ่มมากขึ้นก็ทำให้เขาตัดสินใจทิ้งอาชีพวิศวกรแล้วมาลุยทำก๋วยเตี๋ยวเรือแบบไม่เสียดาย 

    “ทำงานคุมก่อสร้าง อยู่กับแดดกับลม ก็เหนื่อย แล้วเราเห็นตัวอย่างพ่อกับแม่ที่ทำงานประจำมาทั้งชีวิต ต้องรอเงินทุกสิ้นเดือน  และรอโบนัสปลายปี ซึ่งเราไม่อยากเป็นแบบนั้น นอกจากนี้ก็มีกลุ่มเพื่อนๆ ซึ่งส่วนใหญ่เขาออกไปทำธุรกิจเอง หรือช่วยที่บ้านทำธุรกิจมีรายได้เดือนละเป็นแสน เราเห็นตัวอย่าง แล้วมีความคิดอยากทำธุรกิจมานานแล้ว แต่กว่าจะลาออกได้ก็ต้องคุยกันนานกับพ่อแม่”

    ด้วยความเป็นคนชอบทานอาหาร และมักจะทำอาหารให้ที่บ้านรับประทาน ธุรกิจที่ภูวเดชคิดไว้จึงเป็นร้านอาหาร โดยเขาลงทุนไปเรียนทำอาหารญี่ปุ่น เพราะอยากเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น เล็งทำเลในห้างสรรพสินค้าเป็นหลัก แต่ในระหว่างรอทำเลนั้น วันหนึ่งได้มีโอกาสไปรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือร้านหนึ่งที่เขาบอกว่ารสชาติอร่อยมาก จึงเกิดความคิดแว้บขึ้นมาว่าแล้วทำไมไม่ทำก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่สามารถขายให้กับคนทั่วไปได้มากกว่า แล้วคนไทยก็นิยมทานก๋วยเตี๋ยวเรือ ทำเลก็ไม่จำเป็นต้องเป็นในห้างสรรพสินค้า แม้การเปลี่ยนใจจะรวดเร็ว แต่การเสาะแสวงหาสูตรและพัฒนารสชาติ ก็ใช้เวลาหลายเดือนทีเดียว 
 

 
    “เมื่อคิดอยากทำก็ไปหาสูตรเลยคุยกับเขา เขาก็ให้มานิดหน่อย จากนั้นมีญาติมาแนะนำร้านคุณลุงคนหนึ่งเราก็ไปขอสูตร ซึ่งก็ได้แต่สูตรการปรุงน้ำมาอย่างเดียว อย่างอื่นเราต้องกลับมาคิดลองเอง เช่น เนื้อควรจะใช้ตรงไหน เส้นจะใช้ยี่ห้อไหน เพื่อให้อร่อยที่สุด

    จากนั้นก็ทำให้ญาติพี่น้องชิม จนทุกคนบอกอร่อยเลยมั่นใจในรสชาติว่าใช้ได้ ต้องถูกปากคนไทยแน่นอน  ตอนเปิดร้านจริงๆ ก็มั่นใจแค่ 50:50 ว่าจะไปรอดหรือเปล่า แต่เมื่อมาถึงตรงนั้นแล้ว เราไม่มีทางเลือก ก็ต้องทำให้ดีที่สุด วันเปิดร้านญาติพี่น้องมาเตรียมอุดหนุนให้กำลังใจ แต่ไม่น่าเชื่อใกล้เที่ยงคนเริ่มมาแล้วมาจนแน่นร้าน ปรากฏว่าวันนั้น ญาติพี่น้องไม่ได้กินอะไรเลยแถมยังต้องมาช่วยกันเสิร์ฟอีก จากนั้นก็ขายดีเรื่อยๆ วันหนึ่งได้เป็นหมื่นบาท คิดว่าเป็นเพราะแถวนี้ไม่มีร้านอาหาร แล้วเราก็ทำป้ายใหญ่ชัดเจนด้วย” 
    
    “ตอนแรกก็แอบคิดเสียดายว่าเราเสียเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ชอบมานานหลายปี ถ้าทำตามฝันตั้งแต่แรก หรือมุ่งไปเรียนด้านนี้เลย ก็อาจจะไปได้ไกลกว่านี้แล้ว แต่จริงๆ แล้ววิชาชีพที่เรียนมาก็ถือว่าได้มาใช้ 70-80% เพียงแต่เป็นเรื่องของวิธีคิด การประยุกต์ใช้ การจัดระบบ สมองไว คนสั่งอะไรมาจำได้หมด” 

     ภูวเดชไม่เคยคิดเสียใจที่ไม่ได้ทำงานตามวิชาชีพที่อุตส่าห์ร่ำเรียนมา หากกลับดีใจและมีความสุข เพราะนี่เป็นเส้นทางที่เขาตัดสินใจเลือกเอง  แถมยังวางเป้าหมายเอาไว้อีกด้วยว่าจะขยายสาขา หรือไม่ก็แฟรนไชส์ และไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้กินก๋วยเตี๋ยวเรือกระป๋องฝีมือวิศวกรหนุ่มก็เป็นได้

Create by smethailandclub.com
#SMEs #Startup #เอสเอ็มอี
Select year  
12

 • จากคนทอดไก่สู่เจ้าของร้านตัดผมสุดฮิป
  The Silvercut Barbershop คือร้านตัดผมเล็กๆ ในมินิพลาซ่า 59 ที่มีคนมายืนรอตัดผมตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด โดยในบางวันแม้นาฬิกาจะชี้บอกเวลาเที่ยงคืน แต่ลูกค้าก็ยังยอมรอ!! ที่จะได้ตัดผมกับช่าง แบงค์ – ..

 • สิรินดา พ้นภัย ต่อยอดความถนัดสร้างเป็นธุรกิจ
  ‘อายุ’ ไม่ได้เป็นอุปสรรคของก้าวแรกในการทำธุรกิจเสมอไป ไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อยก็ตาม หากมีความตั้งใจ เลือกทำในสิ่งที่ถนัด และไขว่ขว้าหาโอกาสให้กับตัวเอง ก็ย่อมจะก้าวสู่ความเป็นผู้ประกอบการได้..

 • "ละมุนละไม" เซรามิกทำมือ จากชิ้นงานเรียน สู่อาชีพ
  งานเซรามิกดินขาวหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าดิน Porcelain นั้น มักจะถูกผลิตขึ้นในระบบโรงงานเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยฝีมือของ หนาม-นล เนตรพรหม และไหม-ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล

 • ภูวเดช อารีราษฎร์ เลือกทำสิ่งที่รัก รักสิ่งที่ทำ
  หากใครชอบรสชาติ จัดๆ จ้านๆ ของก๋วยเตี๋ยวเรือ ลองแวะมาร้านสถานีก๋วยเตี๋ยวเรือ ถนนนครอินทร์ ที่นี่ไม่เพียงแต่จะได้ลิ้มรสกับก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดเท่านั้น หากยังจะได้พบเบสท์-ภูวเดช อารีราษฎร์ เจ้าขอ..

 • ​ธุรกิจสำเร็จรูปในแบบ S'chic - Sense of Sweet
  “ทุกอย่างมีความเสี่ยง ต่อให้ทำงานประจำก็มีความเสี่ยง เพียงแต่การทำธุรกิจด้วยเงินตนเองอาจมีความเสี่ยงมากกว่า แต่คิดเอาไว้แล้วว่าที่แย่ที่สุดก็คือเจ๊ง”


Select year  
12

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..