Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Work@Home

​มาแต่งบ้านให้น่านั่งทำงานกันเถอะ

 

 เรื่อง กองบรรณาธิการ


    สำหรับมนุษย์ที่รักงานอิสระทั้งหลาย ซึ่งจะต้องใช้ที่บ้านเป็นที่ทำงานไปด้วยนั้น อาจจะรู้สึกจำเจอยู่บ้างเพราะจะต้องนั่งทำงานอยู่ที่บ้านเช้าจรดเย็น  แต่อันที่จริงแล้วหากตกแต่งบ้านสักนิด ก็จะช่วยกระตุ้นและสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีได้  

    ทั้งนี้ สิ่งแรกที่ใส่ใจในการจัดบ้านให้เป็นน่านั่งทำงานคือเรื่องแสงสว่าง โดยบริเวณที่ทำงานควรมีหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ และเป็นช่องลมให้ภายในห้องทำงานเย็นสบาย ซึ่งอาจจะเลือกติดตั้งไฟที่มีสวิทซ์สำหรับหรี่ไฟได้ เพื่อควบคุมปริมาณความสว่างของแสงให้พอเหมาะ ไม่มืดหรือจ้าเกินไป พร้อมทั้งจัดระเบียบพื้นที่โต๊ะทำงานด้วยการเลือกว่าอะไรควรอยู่บนโต๊ะบ้าง อย่างเครื่องเขียนควรมีกล่องใส่ เอกสารควรวางให้เป็นที่ เพื่อความสะดวกในการหยิบจับ

    ส่วนการเลือกเก้าอี้สำหรับนั่งทำงานก็สำคัญ โดยเก้าอี้ที่ดีควรมีความสูงสัมพันธ์กับความสูงของโต๊ะ มีสภาพพร้อมใช้งาน ไม่โยกเยก และมีเนื้อที่ว่างใต้โต๊ะสำหรับวางขา และแม้นี่จะเป็นบ้าน แต่ความเป็นส่วนตัวก็ควรมี เพราะไม่มีใครสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางเสียงรบกวน แต่หากเลี่ยงไม่ได้ เพียงใส่หูฟังเพื่อปิดกั้นเสียงที่ไม่อยากรับฟัง และติดป้ายหน้าห้อง เช่น โปรดเงียบ เพื่อเตือนคนอื่นๆให้รู้ว่า นี่คือเวลาทำงาน  

 
 

    นอกจากนี้ สิ่งที่ควรพิจารณาใช้ในการตกแต่งบ้านให้น่านั่งทำงานเรื่องสีก็สำคัญไม่น้อย เพราะสีแต่ละสีสามารถส่งผลต่ออารมณ์และระดับพลังงานของคุณได้ เช่น สีม่วง ช่วยกระตุ้นจินตนาการ สีเขียว ทำให้อารมณ์สงบและมีสมาธิ สีเขียวมะนาวเฉดเหลือง ช่วยเพิ่มความสดชื่น มีชีวิตชีวา และสีเหลือง ทำให้มีความสุขและกระตุ้นให้มองสิ่งต่าง ๆในแง่ดี 

    แต่ทั้งนี้ การเลือกใช้สีเหลืองสดใสอาจไม่เหมาะเท่าไรนัก เพราะนั่นอาจจะทำให้เสียสมาธิและเกิดภาวะวิตกกังวลได้ สีแดง เป็นสีที่มีพลังและความน่าตื่นเต้น จึงทำให้รู้สึกแข็งแกร่ง และปิดท้ายด้วยสีขาว สีเทาและสีน้ำตาลที่ก่อให้เกิดความรู้สึกสบายที่สุด


Create by smethailandclub.com
Select year  
123


Select year  
123

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

    ​Issue 43, April 2017
    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
    ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..