Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

ภูเรือ ระหว่างหมอกฝนและม่านดอกไม้

  


 
เรื่อง/ภาพ ฐากูร โกมารกุล ณ นคร

    
    หลายคนปฏิเสธฤดูฝน หันหน้าหนีจากราวกับมันเป็นฤดูกาลแห่งการจองจำ กักขังตัวเองอยู่ในกรอบกรงอันแห้งแล้ง เฝ้ารอเพียงการเปลี่ยนเวียนของวันเวลาและสายลมหนาว

    หากบางมิติ บางเวลา ณ ที่ทางซึ่งฝนโปรย โลกตรงนั้นงดงามไปด้วยไอดินและกลิ่นอันชัดเจนของป่าเขา

    หลังฝนพรำหมาดสาย แมกไม้เขียวชื่นเย็นตาและผลิบานความงามอย่างถึงที่สุด ขณะสายหมอกขาวคลอเคลียเรือนยอดป่าใหญ่ ใครสักคนอาจพบที่ทางแห่งความงดงาม เป็นความงามอันฉ่ำชื่นรื่นเย็น และส่งมอบความอบอุ่นอยู่ท่ามกลางไอหนาวและหมอกฝน
    ......................................................................................

 


    ทะเลภูเขากระจ่างตาดึงผู้มาเยือนผ่านพ้นคดโค้งอันวนเวียนจากแถบอำเภอหล่มเก่าของเพชรบูรณ์ขึ้นมาสู่เขตภูเขาของจังหวัดเลย ที่นั่น ภูเรือตั้งตระหง่านและเหยียดยาวตัวเองอยู่ในความหนาวเย็นตลอดทั้งปี

    อากาศเย็นสบายในทุกฤดูกาลทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ริมทางหลวงหมายเลข 203 เรียงรายด้วยแปลงดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน ขณะที่ภายในรีสอร์ทต่างๆ โดดเด่นด้วยเมนูอาหารสุขภาพ ทั้งเห็ดหอม ไร่องุ่นที่กลายเป็นไวน์ชื่อดังของเมืองเลยอย่าง ชาโตว์ เดอ เลย
     ยิ่งเมื่อเข้าท้องที่ตีนภูเรือ ริมทางหลวงเรียงรายไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวที่พากันผลิบานอยู่ในแปลงปลูก ประดับประดาให้ส่วนเสี้ยวของผู้คนและผืนแผ่นดินภูเรือเต็มไปด้วยสีสันอันน่าใส่ใจ

     คริสต์มาสสีแดงสดถัดเรียงอยู่กับแปลงดาวเรือง ลิลี แกลดิโอลัส ไฮเดรนเยีย แถบบ้านหนองบงที่เป็นศูนย์ปลูกและขายไม้ดอกที่ใหญ่ที่สุดของภูเรือ ปรอทยักษ์บอกอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส มีฉากหลังเป็นทิวเขาจมเมฆฝน ความหนาวเย็นไม่เพียงทำภูเรืองดงามด้วยไม้ดอกเมืองหนาวที่มาทดแทนไร่ข้าวโพดในอดีต
 
    หากแต่ยังทำให้ชีวิตที่ดีขึ้นของผู้คนบนนี้มีทิศทางอันงดงามราวดอกไม้สักดอกได้ผลิบาน เมื่อสวนความสูงขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติภูเรือ จุดที่ว่ากันว่าหนาวที่สุดในประเทศไทย ไม่เพียงอากาศหนาวเย็นฉ่ำชื้น ทว่าสายหมอกที่ห่มคลุมขุนเขาในทุกเช้าเย็นคือภาพทางตาอันแสนประทับใจเมื่อใครสักคนเลือกขึ้นไปแรมคืน

    ป่าสนและจุดชมวิวอย่างผาซำทอง ผาโหล่นน้อย บนอุทยานฯ ภูเรือ ไม่เคยร้างไร้ผู้คน เหนือความสูงกว่า 1,365 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง คือความงดงามของลานหิน ทุ่งหญ้า สายหมอกอ้อยอิ่งในป่าสน และจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่แสนโรแมนติก

    หากเป็นวันอากาศดี จากบนภูเรือ สามารถมองเห็นแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขงที่เป็นเส้นกั้นเขตแดนไทยกับลาวได้ลิบ ๆ แต่กระนั้นก็เถอะ ลานหินธรรมชาติที่แซมด้วยทุ่งหญ้าสลับป่าสนบนภูเรือก็งดงามไม่แพ้การมองออกไปในความว่างเปล่าเบื้องล่าง สนสองใบที่ขึ้นตามธรรมชาติและสนสามใบที่ปลูกเพิ่มมาเนิ่นนานยามที่มีหมอกไหลผ่านดูราวกับข้างบนนี้เป็นฉากในนิทานสักเรื่อง

 

    พรรณไม้ในฤดูฝนยังคงหลงเหลือและหยัดตัวเองขึ้นมาจากลานหิน แม้เปราะภูเรือที่มีสีชมพูอ่อนหวาน เป็นพืชเด่นของอุทยานฯ จะโรยไปตั้งแต่กลางฤดูฝน แต่ระหว่างทางเดินไปหินพานขันหมาก กล้วยไม้ดินอย่างเอื้องม้าวิ่งก็ยังติดดอกสีชมพูอมม่วงเรียงรายเป็นระยะ ยังมีเอื้องนวลจันทร์อวดกลีบสีเหลืองอ่อนแต้มน้ำค้างที่ยังไม่เหือด

    ต่อเนื่องถึงยามสายของฤดูฝน ป่าสนแถบภูสนหรือที่เรียกว่าทุ่งกวางตายยังชื้นฝน หมอกขาวไม่จางคลาย ลำต้นและรูปทรงมีเสน่ห์ของสนดูเข้ากันกับความสูงและอากาศหนาวบนภูเรือ และมันก็มีค่าพอจะทำให้ใครสักคนปักหลักรอดูการไหลผ่านของสายหมอกไปตามแนวสน

    ความฉ่ำชุ่มชัดเจนความงดงามของภูเรือเมื่อก้างดิ่งลงไปสู่น้ำตกห้วยไผ่และน้ำตกสามชั้น ธารน้ำโรยตัวเป็นเชิงชั้นผ่านมาบนผาหินปูนราวกับประติมากรรมธรรมชาติอันแสนสดชื่น เส้นทางไปสู่น้ำตกเต็มไปด้วยรสชาติของการเดินเท้าในทางป่า มันคือบทพิสูจน์เรี่ยวแรงชั้นดีของคนต้องการเห็นความงามของป่าเขาและธารน้ำตกในวันที่งดงามเต็มที่
    .......................................................................................................
 
    
    วันทั้งวันของฤดูฝนสำหรับคนที่ขึ้นมาเยือนภูเรืออาจเป็นเช่นนี้ คาดหวังอะไรกับวิวข้างล่างไม่ได้ ก็ต้องมีความสุขกับภาพตรงหน้า ในวงล้อมอันจำกัดอยู่ด้วยเงื่อนไขฤดูกาล อย่างถึงที่สุดเราก็ทำอะไรได้เพียงระดับหนึ่ง

    ดอกไม้ยังงดงาม ป่าเขาเขียวชื่นและรอยยิ้มก็ยังชัดเจนอยู่ในแววตาผู้คน

    อาจบางคราวหมอกหนาและฟ้าสีเทาก็ก็นุ่มนวลอิ่มอารมณ์ไม่แพ้แดดอุ่นเรื่อเรือง 

 How to get there
    ทั้งอำเภอด่านซ้าย อำเภอภูเรือ อำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม สามารถขับรถเที่ยวเชื่อมต่อกันได้อย่างเพลิดเพลิน โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 203 จากอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ขึ้นสู่เขตจังหวัดเลย ต่อเข้าทางหลวงหมายเลข 2014 เที่ยวด่านซ้าย มุ่งสู่ภูเรือด้วยทางหลวงหมายเลข 2013

Eat out
    มาเยือนภูเรือ พลาดไม่ได้กับผักผลไม้เมืองหนาวอันแสนอร่อยสด รวมไปถึงองุ่นกินผล และไวน์อันลือเลื่อง
    แนะนำ สวนองุ่นภูเรือวโนทยาน สวนองุ่นขนาดใหญ่ราว 800 ไร่ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายตลอดปี รวมไปถึงผักผลไม้นานาและเมนูสุขภาพหลากหลาย และที่สำคัญคือไวน์ ชาโต เดอ เลย ไวน์องุ่นคุณภาพดีอันเลืองลือ โทรศัพท์ 0 4289 1406 เว็บไซต์ www.chateaudeloei.com

where to stay
    อุทยานแห่งชาติภูเรือ มีบ้านพัก ลานกางเต็นท์ รวมไปถึงร้านอาหารให้บริการ โทร. 0 4288 4144 เว็บไซต์ www.dnp.go.th

    ภูนาคำ รีสอร์ท ที่พักสวยเก๋ ที่อำเภอด่านซ้าย ไม่ไกลจากภูเรือ สะดวกสบายท่ามกลางบรรยากากศผืนนากลางโอบล้อมขุนเขา โทร. 0 428 92005-6 เว็บไซต์ www.phunacomeresort.com

    ภูผาน้ำ รีสอร์ท แอดนด์ สปา ที่พักบรรยากาศอบอุ่น สะดวกสบาย ครบครันทั้งห้องพักและเรสเตอร์รองนต์ชั้นดี โทร. 0 4207 8078, 09 8132 5668 , 08 1554 3330  เว็บไซต์ www.phuphanamresort.com
    

Create by smethailandclub.com


Select year  

 • Osaka-Kyoto-Nara เก่า-ใหม่ในรอยต่อเทคโนโลยีและวัฒนธรรม
  ความเก่า-ใหม่ที่ผสมรวมกันอย่างลงตัว กลายเป็นเสน่ห์ให้กับญี่ปุ่น ดินแดนที่เป็นจุดหมายปลายทางให้กับนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา

 • ​ผีขนน้ำ "แมงหน้างาม" คู่แฝดผีตาโขน
  ขบวนแห่เหล่าแมงหน้างาม หรือ "ผีขนน้ำ" กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ของดีอีกอย่างหนึ่งของอำเภอเชียงคาน

 • ในความไม่มีอะไรของ Australia
  ทวีปเล็กที่สุดในโลก แต่ก็เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก Australia ได้พิสูจน์แล้วว่า ในความไม่มีอะไรกลับเต็มไปด้วยมุมพิเศษซ่อนไว้มากมาย

 • ​5 inspiration ชวนเที่ยวในวันหยุด
  วันหยุดนี้ คิดอะไรไม่ออก เรามี 5 inspiration ง่ายๆ ที่ช่วยหาคำตอบ และเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์วันหยุดของคุณ

 • วิถีง่ายงามนามสตูล
  ไม่ได้มีเพียงแค่ตะรุเตาหรือหลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกเท่านั้น สตูล ยังเปรียบดั่งพื้นที่แห่งความงามในนามวัฒนธรรมที่มีอยู่จริงด้วย


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..