Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

​ธุรกิจสำเร็จรูปในแบบ S'chic - Sense of Sweet

 

    “ทุกอย่างมีความเสี่ยง ต่อให้ทำงานประจำก็มีความเสี่ยง เพียงแต่การทำธุรกิจด้วยเงินตนเองอาจมีความเสี่ยงมากกว่า แต่คิดเอาไว้แล้วว่าที่แย่ที่สุดก็คือเจ๊ง”

    ด้วยมุมมองดังกล่าว ข้าว-สมชัยยุทธ วัลภานุรักษ์ และ ตั้ม ชวภูมิ เหมือนพิมพ์ จึงเริ่มมองหาอาชีพเสริมเพื่อเตรียมลู่ทางที่จะสร้างธุรกิจของตัวเองในอนาคต
 
    “การทำงานประจำต้องมีเพดานที่จะสิ้นสุด  ยิ่งอายุเยอะก็ยิ่งมีความกดดันมากขึ้น ทำงานยากขึ้น ควรหาธุรกิจอะไรเป็นคนของตนเองดีกว่า  จริงๆ ความคิดในการทำธุรกิจมีมานานแล้ว เพียงแต่เป็นความคิดลอยๆ ที่จับต้องไม่ได้ จึงผลัดวันไปเรื่อยๆ  จนมาเจอทำเลใช่ที่นี้ (เอเชียทีค) ดูแล้วมีคนเดินเยอะ ทั้งคนไทยคนต่างชาติ ก็ตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วเลยว่าต้องทำแล้ว  และต้องรีบทำการบ้านต่อทันทีว่าจะขายอะไรดี” 

    เมื่อได้ทำเลถูกใจ กลายเป็นโจทย์ใหญ่ให้ทั้งคู่ต้องรีบมองหาธุรกิจที่จะทำ โดยเริ่มต้นจากการสำรวจเอเชียทีคทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร ร้านประเภทไหนที่ยังไม่มี และสินค้าแบบไหนที่ลูกค้าน่าจะชอบ 

    “เราอยากขายอาหาร คิดว่าต้องเป็นอะไรที่คนทานง่าย สำรวจร้านค้าในเอเชียทีค จนคิดว่าเป็นไอศกรีมนี่แหละ เพราะเป็นอาหารที่ไม่ว่าชาติไหนก็ทานได้ ทานได้ทุกวัน ถ้าคนไทยไม่มาเดินก็ยังขายคนต่างชาติได้”

    เมื่อโฟกัสที่ร้านไอศกรีม แต่ไม่มีใครทำไอศกรีมเป็น ประกอบกับยังทำงานประจำด้วยกันทั้งคู่ ดังนั้นทางลัดที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจคือการซื้อแฟรนไชส์

    “เราลองไปเดินตามงานต่างๆ ชิมรสชาติ เข้าไปคุย ศึกษารายละเอียด จนมาลงตัวที่ไอศครีมแฟรนไชส์จากไต้หวัน ชอบตรงที่เป็นไอศกรีมผลไม้ ซึ่งเมื่อทานแล้วเหมือนได้ทานผลไม้จริงๆ และอีกเหตุผลที่ซื้อแฟรนไชส์ ก็เพราะสินค้ามีคุณภาพมาตรฐานในแง่การผลิต เพราะไม่ว่าจะทานวันนี้หรืออีก 4 เดือนข้างหน้าก็ยังเป็นรสชาติเดิม ไม่ผิดเพี้ยน”

    ร้าน S'chic - Sense of Sweet ของทั้งคู่ใช้เวลาเพียง 3-4 เดือนในการตัดสินใจและลงมือทำให้เป็นรูปเป็นร่าง ธุรกิจไปได้ดี มีลูกค้ามาอุดหนุนตลอดเวลา แต่ดูเหมือนช่วงเวลาดีๆแบบนั้นกลับมีเพียง 2 เดือนเท่านั้น เพราะเมื่อมีการชุมนุมทางการเมืองเกิดขึ้น ทำให้ลูกค้าก็พลอยหดหายไปด้วย

   แต่นี่ถือเป็นบททดสอบการเป็นผู้ประกอบการของทั้งคู่  เพราะสมชัยยุทธ เล่าว่า พวกเขาไม่หวั่นไหวเพราะเมื่อตั้งใจแล้วก็ต้องเดินหน้าลุยเต็มที่ โดยพยายามงัดสารพัดกลยุทธ์การตลาด เช่น ลดราคาบ้าง การเข้าร่วมทำโปรโมชั่นร่วมกับเอไอเอสบ้าง จนทำให้สามารถประคองสถานการณ์ไปได้ 

    จนถึงวันนี้ S'chic - Sense of Sweet เปิดมาได้เกือบปี หลังยืนหยัดฝ่าวิกฤติมาได้ 6 เดือน และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งคู่ตัดสินใจหันหลังให้กับความเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ทำมานานกว่า 10 ปี แล้วเบนเข็มเปลี่ยนจากอาชีพเสริมมาเป็นอาชีพหลักอย่างจริงจัง 

    และในความเป็นเพื่อนที่ต้องมาร่วมทำธุรกิจด้วยกัน ทั้งคู่ต่างสัญญากันเอาไว้ว่า 1. มีอะไรต้องคุยกัน 2. จะไม่ทะเลาะกันเรื่องเงิน 3. ไม่ว่าธุรกิจจะโตหรือไม่โต จะไม่มีวันทิ้งกันอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อต่อเติมขยายธุรกิจให้เติบโตออกไปอย่างเต็มตัว  

Facebook : S'chic - Sense of Sweet at Asiatique The Riverfront
โทร. 085 665 4048

Create by smethailandclub.com
Select year  
12


Select year  
12

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

    ​Issue 43, April 2017
    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
    ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..