Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Work@Home

​ทำอย่างไรให้งานฟรีแลนซ์ เป็นงานประจำที่มั่นคง

 
    เหตุผลประการสำคัญที่ทำให้เหล่ามนุษย์เงินเดือน เปลี่ยนเส้นทางมาเป็นฟรีแลนซ์ ก็เพราะความอิสระ ไม่ต้องอยู่ในกรอบกฎเกณฑ์อะไรมากมาย ไม่ต้องตอกบัตร ใส่ฟอร์มที่ดูอึดอัด จะทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ และที่สำคัญไม่มีเจ้านายและเพื่อนร่วมงานมาคอยกวนใจ แต่การที่จะแลกกับการเป็นเจ้านายตนเอง ก็ต้องมีความเสี่ยง เพราะการเป็นฟรีแลนซ์ย่อมไม่สามารถการันตีความสม่ำเสมอของรายได้ได้ ดังนั้น การคิดจะเป็นฟรีแลนซ์ให้อยู่รอดก็ต้องมีเทคนิคในการบริหารจัดการ
  
    สำหรับ พรประภา ภัทรธีรกุล เลือกเดินบนเส้นทางการเป็นฟรีแลนซ์โดยรับแปลภาพยนตร์จีนมานานถึง 8 ปี เนื่องจากมีความถนัดทางด้านภาษาจีน และใช้ชีวิตในประเทศจีนโดยทำงานประจำสำนักงานการค้า สถานทูตไทย ณ กรุงปักกิ่งอยู่หลายปี ก่อนที่จะตัดสินใจกลับมาตั้งรกรากที่เมืองไทย และระหว่างรองานประจำนี่เอง ที่มีเพื่อนแนะนำให้รับงานแปลภาพยนตร์จีน ซึ่งพรประภาก็รับทำเรื่อยมาจนหลงใหลในอาชีพนี้และความเป็นอิสระจึงคิดเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว  

    ทั้งนี้ พรประภา ยอมรับว่าในช่วงแรกๆ ของการเป็นฟรีแลนซ์การบริหารงานและบริหารเวลาเป็นเรื่องยากมาก เธอเลือกที่จะรับงานที่เสนอเข้ามาทุกชิ้น โดยเหตุผลที่ว่าเพื่อเป็นการรักษาคอนเนกชั่นและยากที่จะปฏิเสธเมื่อได้รับการร้องขอ นั่นจึงทำให้เธอต้องโหมทำงานอย่างหนัก เพื่อทั้งสร้างคอนเนกชั่นและเก็บเงินให้มากที่สุด  และนี่มักจะเป็นด่านแรกที่ฟรีแลนซ์ต้องเจอ

    “คนที่ออกจากงานประจำเพื่อออกมาเป็นฟรีแลนซ์ ทุกคนลึกๆ แล้วกลัวความไม่มั่นคง การไม่มีงานทำอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้น ถ้ามีคนเสนออะไรมาให้ทำก็จะรับไว้ อีกอย่างหนึ่งเพื่อเป็นการสร้างคอนเนคชั่นต่อไปด้วย แต่ก็ทำให้เราต้องทำงานอย่างหนัก เวลาพักผ่อนหายไป แต่ก็มีฟรีแลนซ์หลายคนเลือกที่จะรับงานบางชิ้นเท่านั้น ซึ่งการทำเช่นนี้นานๆ ไปจะทำให้คอนเนคชั่นหดหาย  และเมื่อถึงวันหนึ่งที่งานน้อยลงเรื่อยๆ สุดท้ายรายได้ก็ไม่พอกับรายจ่าย ต้องกลับไปทำงานประจำ” 

    ด้วยเหตุนี้ในมุมมองของพรประภา คอนเนกชั่นจึงเป็นหัวใจสำคัญมากสำหรับการเป็นฟรีแลนซ์ที่จะต้องรักษาเอาไว้  รองลงไปคือเรื่องความตรงต่อเวลาในการส่งงาน อย่างงานแปลภาพยนตร์ของเธอ จะเป็นมีนักพากย์หลายคนรอรับบทจากเธอ ฉะนั้น จะต้องคิดเสมอว่ามีคนรอที่จะรับไม้ต่ออยู่  จึงต้องบริหารเวลาให้ได้ด้วย เพราะอย่างที่รู้กันว่าเมื่อเป็นอาชีพอิสระ ถ้าไม่มีวินัยในการทำงานสูงก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องเส้นตายการส่งงานหรือด้วยความรีบร้อนอาจทำให้งานออกมาไม่มีคุณภาพได้   

    อย่างไรก็ตาม การเป็นฟรีแลนซ์ในแต่ละอาชีพย่อมจะมีความแตกต่างกัน อย่างงานแปลภาพยนตร์จีนของพรประภา  แม้รายได้อาจไม่สูงมากนักแต่ก็มีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เพราะอย่างไรเสียตลาดภาพยนตร์จีน ก็ไม่เคยหลุดออกจากตลาด เพียงแต่ไม่ได้ฉายทางทีวีเท่านั้น  ซึ่งด้วยงานตรงนี้ต้องใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูง ทำให้จำนวนนักแปลมีอยู่ในวงจำกัด อย่างไรก็ตาม การจะเป็นนักแปลภาพยนตร์จีนที่ดีได้ แน่นอนว่านอกจากจะมีทักษะด้านภาษาจีนแล้ว ยังต้องชำนาญการใช้ภาษาไทย มีความรู้รอบตัว ชอบดูภาพยนตร์ และชอบอ่านหนังสืออีกด้วย   
    
    “การเป็นฟรีแลนซ์ ที่จะอยู่รอด ต้องมีหลายปัจจัยไม่ใช่แค่ความสามารถเท่านั้น ดังนั้น ก่อนที่จะออกจากงานประจำก็ต้องสำรวจตัวเองด้วยว่ามีความพร้อมแค่ไหน ทั้งวิชาความรู้ที่มี และความเชี่ยวชาญในสาขานั้น ที่สำคัญอย่าลืมดูคอนเนกชั่นด้วยว่าจะมีคนส่งงานให้ได้ตลอดหรือไม่ เพราะถ้าไม่ วันหนึ่งอาจจะเจอทางตันได้” พรประภา ให้ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะลาออกจากมนุษย์เงินเดือนเพื่อมาเป็นฟรีแลนซ์


Create by smethailandclub.com
Select year  
123


Select year  
123

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

    ​Issue 43, April 2017
    พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
    ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..