Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups PR & Marketing

การตลาดฉบับเริ่มต้น

 

 
    การตลาดกับการทำธุรกิจ เป็นสิ่งที่ควบคู่กันเหมือนแสงกับเงาเลยก็ว่าได้ เพราะต่อให้สินค้าหรือบริการมีความน่าสนใจ แต่ถ้าขาดการตลาดในการประชาสัมพันธ์และทำให้ลูกค้าได้รู้จักเราในวงกว้าง ธุรกิจก็สามารถสะดุดลงได้ง่ายๆ ครั้นจะให้ผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจควักกระเป๋าจ่ายค่าการตลาด หลายคนอาจยังไม่มีเงินหมุนและสภาพคล่องที่เพียงพอ ถ้าอย่างนั้น ...ลองเริ่มต้นทำการตลาดง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียสตางค์กันดูไหม ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน

1.    เตรียมข้อมูลพื้นฐานให้พร้อมก่อน ในการทำธุรกิจ คุณต้องมีบัญชีธนาคาร ที่อยู่ในการทำธุรกิจ (อาจ
เป็นบ้านหรือออฟฟิศ) ราคาสินค้าหรือบริการ และชื่อธุรกิจ แต่การเริ่มต้นส่วนใหญ่มักใช้ที่อยู่บ้าน บัญชีธนาคารส่วนตัว และชื่อของเราเองในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ต่อไปถ้าต้องการขยับขยายค่อยเปลี่ยนมาใช้บัญชีสำหรับทำธุรกิจโดยเฉพาะแทน 

2.    กำหนดกลุ่มตลาด สิ่งที่คุณต้องการขายคืออะไร และขายให้กับใคร ตอนเริ่มต้นอาจใช้ทักษะที่คุณมีอยู่
แล้ว เช่น การเขียน สร้างเว็บไซต์ หรืองานกราฟิกต่างๆ เพื่อเตรียมนำไปใช้โฆษณาในโลกออนไลน์
 


3.    สร้างแผนธุรกิจขึ้นมา ในหลายๆ เว็บไซต์จะมีเทมเพลตแผนธุรกิจให้โหลดฟรีอยู่มากมาย โดยในแผน
ธุรกิจต้องระบุ 4P ซึ่งก็คือ ผลิตภัณฑ์หรือตัวสินค้าของธุรกิจนั้นๆ (Product) ราคา (Price) สถานที่ที่เราจะนำสินค้าหรือบริการไปวางจำหน่าย (Place) และโปรโมชั่น (Promotion) อันเป็นปัจจัยเสริมที่จะทำให้สินค้าเราขายดี ลงไปให้ครบถ้วนด้วย

4.    ลิสต์กลุ่มตลาดที่เราคาดหวังเอาไว้ อาจจะเป็นเพื่อน กลุ่มคนแถวบ้าน บริเวณสถานที่ที่คุณทำ
ธุรกิจ หรือหากคุณเป็นคนที่คลั่งไคล้การแต่งรถและมีคนรู้จักในกลุ่มนี้อยู่บ้าง ก็อาจจะเริ่มจากคนกลุ่มนี้ ร้านแต่งรถ สมาคมนักแต่งรถ ฯลฯ เป็นต้น หรือถ้าคุณมีคนในครอบครัวเป็นหมอ นักกฎหมาย นักธุรกิจ ก็สามารถฝากพวกเขาให้ช่วยกระจายข่าวเพิ่มเติมได้ด้วย  

5.    โฆษณาธุรกิจในเว็บไซต์ออนไลน์ มีหลายเว็บไซต์ที่ให้เราทดลองใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี อาจจะเป็น 15วัน 30 วัน หรืออาจจะไม่ต้องเสียค่าบริการเลยก็ยังมี ซึ่งคุณสามารถทดลองใช้เว็บไซต์นั้นๆ โฆษณา และวางขายสินค้าได้ (เช่น Velaeasy และ Circlecamp เป็นต้น)  

 


6.    ใช้โซเชียลมีเดียให้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก (Facebook) ทวิตเตอร์ (Twitter) บล็อก 
(Blog) เว็บไซต์ (Website) และโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ ต้องพยายามใช้ให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้า เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงให้ลูกค้าได้เห็นถึงความตั้งใจในการกระจายข่าวสารแล้ว เรายังสามารถใช้ได้ฟรีอีกด้วย

7.     ใช้ความต่อเนื่องในการทำธุรกิจ ทุกอีเมลที่คุณส่งไปหากลุ่มลูกค้า ควรมีข้อมูลสินค้าใหม่ๆ ที่อยู่เว็บไซต์ สโลแกน หรือสร้างลายเซ็นที่ด้านล่างของอีเมลให้ดูน่าสนใจก็ได้เช่นกัน สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือในทุกๆ วันหยุดคุณควรโพสต์อะไรสักอย่างลงไปบนเพจเฟซบุ๊กของธุรกิจตัวเองดู นั่นอาจจะทำให้เราได้รับคำติชมเพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจต่อไป

8.    หาตัวช่วยเพิ่ม ถ้าคุณมีผู้ที่เข้ามาสนใจในตัวสินค้า หรือมีลูกค้ามาซื้อสินค้าไปใช้ อย่าลืมบอกให้พวกเขาช่วยกระจายข่าวให้กับเราด้วย หากเขาสามารถหาลูกค้ามาให้กับเราได้ก็มอบส่วนลดแทนคำขอบคุณให้เขา แค่นี้ก็วิน-วินกันทั้ง 2 ฝ่ายแล้วล่ะ

     เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้างการตลาดฉบับเริ่มต้นธุรกิจได้แบบเก๋ๆ ฟินๆ โดยไม่ต้องควักเงินแม้แต่บาทเดียว

Create by smethailandclub.comSelect year  
1

 • เหตุผลที่ทำให้อินโฟกราฟิกไม่โดนใจ
  อินโฟกราฟิกเป็นการนำเสนอข้อมูลที่หลายแบรนด์นิยมนำมาใช้ แต่บ่อยครั้งที่แบรนด์มักประสบปัญหาอินโฟกราฟิกไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร เป็นเพราะอะไร

 • The first cut is the deepest…
  ถ้าเปรียบความรักกับธุรกิจ การเริ่มต้นธุรกิจคงไม่ต่างจากการพยายามจะให้ใครสักคนมารัก...

 • Shopee ตลาดออนไลน์ใหม่ของนักช้อป
  Shopee เป็นตลาดออนไลน์บนมือถือในรูปแบบแอพพลิเคชันแห่งใหม่ที่กำลังมาแรง โดยสามารถได้ใจทั้งขาช้อปออนไลน์และเหล่าพ่อค้าแม่ขายบนโลกโซเชียลไปเต็มๆ ด้วยความสะดวกสบายในการซื้อ-ขายสินค้าที่สามารถทำได้ท..

 • คุณเป็นนักประชาสัมพันธ์ที่ดีหรือเปล่า?
  ในยุคสมัยนี้ หลาย ๆ ธุรกิจ ต่างให้ความสนใจและทำกิจกรรมประชาสัมพันธ์ (Public Relation) หรือ PR กันมากขึ้น ถ้าไม่ทำและไม่รู้จัก PR ก็คงเป็นธุรกิจที่ไม่ทันสมัย แต่ยังมีอีกหลายธุรกิจ ที่ยังไม่ทราบว..

 • การตลาดฉบับเริ่มต้น
  ต่อให้สินค้าหรือบริการมีความน่าสนใจ แต่ถ้าขาดการตลาดในการประชาสัมพันธ์และทำให้ลูกค้าได้รู้จักเราในวงกว้าง ธุรกิจก็สามารถสะดุดลงได้ง่ายๆ


Select year  
1

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..