Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Work@Home

เปิดประตูสู่โลก “ฟรีแลนซ์”

 

    เมื่อคุณต้องการเข้าสู่โลกของ “ฟรีแลนซ์” โลกแห่งความอิสระที่ต้องบริหารจัดการเวลาการทำงานด้วยตัวเองอย่างเป็นระบบ สิ่งสำคัญนอกเหนือจากทักษะการทำงาน กับความชื่นชอบในงานสายนี้แล้ว การก้าวเข้าสู่อาชีพฟรีแลนซ์ คุณยังจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ ดังต่อไปนี้ด้วย

    1. คอมพิวเตอร์ นี่คืออุปกรณ์หลักที่ขาดไม่ได้เลยในการเป็นฟรีแลนซ์ ไม่ว่าจะพิมพ์งาน จัดหน้า หาข้อมูล ทุกสิ่งที่คุณวางแผนจะทำ ต้องเริ่มจากคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ทั้งนั้น เราสามารถเลือกได้ทั้งคอมฯ ตั้งโต๊ะกับโน้ตบุ๊ก โดยความแตกต่างจะเป็นเรื่องของสเปก ราคา และความสะดวกในการพกพา ใครชอบแบบไหนก็เลือกซื้อได้ตามการใช้งานเลย

    2. อินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ถือเป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอด นอกจากนั้น ยังทำให้เราสามารถติดต่อพูดคุยกับลูกค้าได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่เริ่มต้นก็ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ตราคาสูงมากนัก รอให้มีรายรับแล้วค่อยเปลี่ยนแพ็กเกจก็ยังไม่สาย

    3. ซอฟต์แวร์ ในต่างประเทศเรื่องลิขสิทธิ์ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ผู้ที่เป็นฟรีแลนซ์ต้องหาซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์พวก Word, Photoshop, Illustrator มาใช้ แต่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นส่วนใหญ่จะโหลดฟรีแวร์ (Freeware) มาใช้แทน แต่ก่อนดาวน์โหลดต้องอ่านฟีดแบ็กกับคำเตือนต่างๆ ก่อน เพราะฟรีแวร์บางตัวเขาจะห้ามไม่ให้นำไปใช้เพื่อแสวงหาผลกำไร

    4. อุปกรณ์แบ็กอัพงาน อะไรก็เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์เราได้ ถึงเราจะเซฟงานไว้ในไดรฟ์ D เพื่อป้องกันไวรัส แต่คอมพิวเตอร์อาจถูกขโมย ไฟไหม้ น้ำท่วม จนเสียหายไม่สามารถกู้งานคืนกลับมาได้ ดังนั้น ควรมีแฟลชไดรฟ์ (Flash Drive) หรือฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอก (External Hard Disk) เพื่อคอยเซฟงานเก็บเอาไว้

    5. แฟ้มผลงาน ในโลกของฟรีแลนซ์ แฟ้มผลงาน (Portfolio) ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าเรามีทักษะหรือทำอะไรได้บ้าง เช่น เคยเป็นฟรีแลนซ์จัดหน้าให้บริษัทไหนมาบ้าง หรือเคยช่วยเพื่อนออกแบบเครื่องหมายการค้า ก็สามารถใส่ลงไปในแฟ้มผลงานได้เลย

    6. จัดห้องตัวเองให้พร้อมทำงาน เราอาจจัดห้องในบ้านสักห้องให้เป็นออฟฟิศส่วนตัว เพราะสถานที่ทำงานที่ดีจะส่งผลให้งานออกมาเยี่ยม ถ้าคุณทำงานในสถานที่อึดอัดคับแคบ ข้าวของรกเต็มห้อง บรรยากาศในการทำงานคงไม่ดีสักเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเรื่องแสง ก็ไม่ควรให้มืดหรือสว่างจนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อสายตาในระยะยาว หรือวางโน้ตบุ๊กบนโต๊ะที่สูงพอดีเพื่อให้เราสามารถนั่งทำงานได้ในท่าที่เหมาะสม เป็นต้น

    7. โทรศัพท์ โทรศัพท์ถือเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งข้อดีของโทรศัพท์ในอาชีพฟรีแลนซ์ก็คงหนีไม่พ้นการใช้โทร.ติดต่อลูกค้าได้ในทันที เพราะบางครั้งการส่งอีเมล หรือข้อความในไลน์กับเฟซบุ๊กอาจไม่ทันใจสักเท่าไหร่

    8. เงิน มันก็คล้ายๆ กับการทำธุรกิจ ที่เราต้องมีเงินทุนสำรอง เพราะเราไม่รู้ว่าจะได้จ๊อบมาเมื่อไหร่ ผู้ว่าจ้างจะจ่ายเงินตอนไหน และบางครั้งเราอาจต้องนำเงินไปซื้อหรือลงทุนอุปกรณ์ทำงานเพิ่มก็ได้เช่นกัน

    9. โฆษณาตัวเอง ในตอนเริ่มต้นอาชีพฟรีแลนซ์ เราจำเป็นต้องโฆษณาตัวเองเพื่อให้บริษัทต่างๆ ได้รู้จัก อาจเริ่มจากทางเว็บไซต์ต่างๆ หรือสร้างแฟนเพจในเฟซบุ๊กขึ้นมา ถ้ามีเงินลงทุนก็สร้างเว็บไซต์ส่วนตัวเพื่อแสดงผลงานของตัวเองลงไปด้วย อีกวิธีที่น่าสนใจคือ การหาคอนเน็กชัน จะเป็นในหมู่ญาติมิตร หรือกระจายข่าวผ่านคนในครอบครัวก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ที่เราวางเอาไว้

    10. เครื่องพรินต์ อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันเอาไว้พรินต์นามบัตร ใบปลิว รวมถึงเอกสารต่างๆ ได้ โดยเฉพาะการพิสูจน์อักษร (Proof Reader) ซึ่งสามารถพรินต์งานออกมาแล้วนำไปตรวจที่อื่น อาจเป็นต่างจังหวัด หรือระหว่างไปเที่ยว แถมยังช่วยถนอมสายตาอีกต่างหาก 

    ทั้งหมดที่แนะนำไว้ด้านบน เป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่ฟรีแลนซ์ทุกคนควรมี แต่ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ ก็ต้องแลกมาด้วยความอดทน แรงบันดาลใจ และการทำงานที่ค่อนข้างหนัก ซึ่งถ้ามีครบทั้งหมดรับรองหนทางสดใสแน่นอน

Create by smethailandclub.com 


Select year  
123


Select year  
123

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..