Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Money

คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ

 

 


    เงินลงทุนสำหรับการทำธุรกิจ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก ผู้ที่กำลังสนใจอยากเริ่มต้นทำธุรกิจหลายๆ คน อาจจะ “เจ็บ” จนถึงขั้น “จุก” ได้ง่ายๆ หากลืมคำนวณเงินลงทุนล่วงหน้า เพราะถ้าคุณเริ่มธุรกิจไปได้สัก 4-5 เดือน แล้วปรากฏว่าไม่มีเงินทุนมาหมุนให้กับธุรกิจขึ้นมา อาจเป็นเพราะลูกค้ายังไม่เยอะ คนรู้จักสินค้าเราน้อย ลูกค้าค้างชำระเงิน หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามจนทำให้ธุรกิจถึงขั้นต้องปิดตัวลง เงินที่ลงทุนมาทั้งหมดก็แทบจะเรียกได้ว่าสูญเปล่ากันเลยทีเดียว

    ผู้ประกอบการหลายรายที่ประสบความสำเร็จมักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ธุรกิจที่เปิดใหม่ ต้องคำนวณต้นทุนให้ดี โดยควรมีเงินหมุนเวียนธุรกิจอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนจะถึงจุดคุ้มทุน เพราะในความเป็นจริงนั้น การคาดหวังว่าจะสร้างรายได้ มีเงินเป็นกอบเป็นกำทันทีที่เปิดธุรกิจนั้น ช่างเป็นความหวังที่ริบหรี่จริงๆ ดังนั้น การวางแผนคำนวณต้นทุนก่อนเริ่มต้นธุรกิจจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด

•    จดรายชื่ออุปกรณ์ เครื่องใช้ในสำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงพนักงาน เช่น พนักงานบัญชี แคชเชียร์ ฯลฯ หรืออะไรก็ตามที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการเปิดธุรกิจ

•    ลงรายละเอียดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรายการสินค้าในสต๊อก สื่อประชาสัมพันธ์ทั้งด้านการขายและการตลาด ใบอนุญาตจัดตั้งธุรกิจ ใบอนุญาตต่างๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย ค่าที่ปรึกษาทางการตลาดหรือธุรกิจ 

•    คำนวณค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับค่าเช่าออฟฟิศหรือบ้าน อุปกรณ์ต่างๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ประกันสุขภาพหรือประกันภัยทางธุรกิจ ค่าภาษี อินเทอร์เน็ต ค่าจัดส่งสินค้าและบริการอื่นๆ ทั้งหมด
•    เงินเดือนของคุณเองและพนักงานทั้งหมด
 
    สิ่งสำคัญในการคำนวณงบก็คือ ความแม่นยำในการประเมินราคา ซึ่งทางที่ดีคุณควรคำนวณงบให้สูงกว่าที่คาดไว้เล็กน้อยจะดีที่สุด และในขั้นตอนสุดท้ายก็คือการตรวจสอบตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจและถ้างบดูบานปลายก็ตัดสิ่งที่ไม่สำคัญทิ้งออกไป หรือจะลองค้นหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

    เพียงเท่านี้เราก็พอจะรู้ตัวเลขการลงทุนคร่าวๆ แล้วว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ 

Create by smethailandclub.com
Select year  
123

 • ​รู้ไว้...ก่อนตั้งราคา
  กลยุทธ์การตั้งราคามีความสำคัญอย่างมากสำหรับการทำธุรกิจ ความผิดพลาดของการตั้งราคาอาจส่งต่อการขาย ลองมาดูกลวิธีในการตั้งราคาที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้การทำธุรกิจของผู้ประกอบการมือใหม่กันดีกว่า

 • ก้าวแรกของการลงทุน อะไรควรจ่าย อะไรไม่ควรจ่าย!!!
  ช่วงก้าวแรกของการทำธุรกิจ เจ้าของกิจการมักตกลงไปในกับดักทางการเงิน ที่มักทำให้เราต้องจ่ายเงินไปกับสิ่งที่ไม่สำคัญกับการทำธุรกิจโดยตรง แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าสิ่งไหนคือ ค่าใช้จ่ายที่มีความจำเป็น ..

 • ฟิตเรื่องเงิน เริ่มต้นธุรกิจ
  ท่ามกลางการเพิ่มจำนวนของผู้ประกอบการ SME หน้าใหม่ ในอีกด้านหนึ่ง จำนวนกิจการที่เลิกดำเนินธุรกิจก็เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน สาเหตุหลักประการหนึ่งมาจากการควบคุมทางด้านการเงินที่หละหลวม

 • เทคนิคการจัดการกระแสเงินสดสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
  กระแสเงินสดเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการอยู่รอดของธุรกิจ เจ้าของกิจการหลายแห่งเผชิญปัญหาธุรกิจสะดุดเพราะกระแสเงินสดขาดมือ สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่อาจไม่ได้มีนักบัญชีคอยช่วยดูเรื่องการเงิน ผู้ประ..

 • ให้ความสุขมาเจอกัน
  ความสุขคือสิ่งที่ทุกคนไฝ่หา แต่เชื่อไหมครับว่า ไม่ได้เป็นปัจจัยอันดับแรกๆ ที่นักธรุกิจคิดถึง แม้เครื่องมือบริหารธุรกิจยุคใหม่หรือตัวชี้วัดต่างๆ


Select year  
123

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..