Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

จากช่างภาพถึง Gallery กาแฟดริป

 


    ว่ากันว่าชีวิตทุกคนย่อมมี ‘จุดเปลี่ยน’  ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปในทางดีขึ้นหรือแย่ลง หากสำหรับผู้ประกอบการแล้ว จุดเปลี่ยนจะทำให้พวกเขาตั้งต้นและเดินไปบนเส้นทางธุรกิจได้อย่างมั่นใจ 
  
    'ปิ-ปิยชาติ ไตรถาวร' และ 'เอ-ณัฎฐ์ฐิติ อำไพวรรณ' สองช่างภาพหนุ่มที่ผันตัวเองจากช่างภาพมืออาชีพมาเปิดธุรกิจเล็กๆ  ร้าน Gallery กาแฟดริป ก็มีจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจกระโดดลงมาทำธุรกิจเต็มตัว โดย ณัฎฐ์ฐิติ เล่าว่า จริงๆ แล้ว การเปิดร้านกาแฟ เป็นความฝันของพวกเขาอยู่แล้ว ดังนั้น ในระหว่างรอเวลาของการก้าวมาเป็นผู้ประกอบการทั้งคู่จึงศึกษาและเก็บสั่งสมประสบการณ์มาเรื่อยๆ  ตั้งแต่ต้นทางการปลูกกาแฟจนถึงปลายทางกรรมวิธีการชง
 


    จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเปิดให้เขียนโครงการเพื่อเช่าพื้นที่ทำธุรกิจ ทั้งคู่คิดตรงกันว่านี่แหละคือโอกาส เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า เรื่องพื้นที่ทำเลเป็นหัวใจของการทำการค้าการขาย เป็นตัวชี้วัดความอยู่รอดของผู้ประกอบการ ซึ่งหากเป็นพื้นที่หน่วยงานรัฐ การจะได้โอกาสเช่าพื้นที่ก็จะต้องมีการประมูล หรือมีเส้นสาย ครั้นหากเป็นพื้นที่ในศูนย์การค้าก็ต้องใช้เงินลงทุนสูง

    “ไม่คิดหนัก ไม่ลังเล เพราะมันเป็นความฝัน ที่เรารออยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อมีโอกาสก็ต้องคว้าเอาไว้  คิดเพียงว่าขอให้ร้านนี้อยู่พอเลี้ยงตัวเองได้เราก็พอใจแล้ว อาจจะมีความกังวลบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่ด้วยความที่เราทำงานประจำมานานกว่า 10 ปี พอเราจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง มันกลายเป็นความฮึกเหิม ซึ่งเหนือกว่าความกลัว 
 

    “อีกอย่างเราทั้งคู่มีอาชีพเป็นช่างภาพ และทำงานประจำ จึงไม่กังวลว่าจะขาดทุนหรืออะไร เพราะคิดว่าหากไปไม่รอดจริงๆ ก็ยังสามารถรับจ้างถ่ายภาพได้ ในช่วงแรกๆ ของการเปิดร้าน เราก็ยังไม่ได้ออกจากงานประจำกัน มีการจ้างคนมาดูร้าน เมื่อมีเวลาว่างจึงค่อยเข้ามาที่ร้าน เราจ่ายเงินเดือนให้กับตัวเองต่ำมากๆ เพื่อให้ร้านอยู่รอดก่อน จนเมื่อมั่นใจ จึงเพิ่มเงินเดือนให้กับตนเอง และลาออกจากงานประจำ

     “ในช่วงแรกหอศิลป์ฯ เงียบมาก แต่เชื่อหรือไม่ร้านเราเป็นร้านเดียวที่ชั้น 1 ที่เปิด แต่คนที่มานั่งร้านเรามากกว่าคนที่มาหอศิลป์ฯ เสียอีก เพราะเรามีเพื่อนฝูงมาก นี่คือความมั่นใจ” 
 

    และเมื่อสามารถคว้าโอกาสได้พื้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาคิดไม่ผิด เพราะด้วยทำเลและการสร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอกาแฟดริปที่ตลาดกาแฟยังมีช่องว่าง ทำให้ห้องเล็กๆ ของ Gallery กาแฟดริป เนืองแน่นไปด้วยผู้มาดื่มด่ำกาแฟเต็มรสชาติของกาแฟดริปตลอดเวลา 

    ร้าน Gallery กาแฟดริป เปิด 10.30-21.00 น. (หยุดวันจันทร์) โทรศัพท์ 08-1989-5244, 08-1917-2131

Create by smethailandclub.com
Select year  
12

 • จากคนทอดไก่สู่เจ้าของร้านตัดผมสุดฮิป
  The Silvercut Barbershop คือร้านตัดผมเล็กๆ ในมินิพลาซ่า 59 ที่มีคนมายืนรอตัดผมตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด โดยในบางวันแม้นาฬิกาจะชี้บอกเวลาเที่ยงคืน แต่ลูกค้าก็ยังยอมรอ!! ที่จะได้ตัดผมกับช่าง แบงค์ – ..

 • สิรินดา พ้นภัย ต่อยอดความถนัดสร้างเป็นธุรกิจ
  ‘อายุ’ ไม่ได้เป็นอุปสรรคของก้าวแรกในการทำธุรกิจเสมอไป ไม่ว่าจะอายุมากหรืออายุน้อยก็ตาม หากมีความตั้งใจ เลือกทำในสิ่งที่ถนัด และไขว่ขว้าหาโอกาสให้กับตัวเอง ก็ย่อมจะก้าวสู่ความเป็นผู้ประกอบการได้..

 • "ละมุนละไม" เซรามิกทำมือ จากชิ้นงานเรียน สู่อาชีพ
  งานเซรามิกดินขาวหรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าดิน Porcelain นั้น มักจะถูกผลิตขึ้นในระบบโรงงานเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยฝีมือของ หนาม-นล เนตรพรหม และไหม-ณพกมล อัครพงศ์ไพศาล

 • ภูวเดช อารีราษฎร์ เลือกทำสิ่งที่รัก รักสิ่งที่ทำ
  หากใครชอบรสชาติ จัดๆ จ้านๆ ของก๋วยเตี๋ยวเรือ ลองแวะมาร้านสถานีก๋วยเตี๋ยวเรือ ถนนนครอินทร์ ที่นี่ไม่เพียงแต่จะได้ลิ้มรสกับก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดเท่านั้น หากยังจะได้พบเบสท์-ภูวเดช อารีราษฎร์ เจ้าขอ..

 • ​ธุรกิจสำเร็จรูปในแบบ S'chic - Sense of Sweet
  “ทุกอย่างมีความเสี่ยง ต่อให้ทำงานประจำก็มีความเสี่ยง เพียงแต่การทำธุรกิจด้วยเงินตนเองอาจมีความเสี่ยงมากกว่า แต่คิดเอาไว้แล้วว่าที่แย่ที่สุดก็คือเจ๊ง”


Select year  
12

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..