Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

จากช่างภาพถึง Gallery กาแฟดริป

 


    ว่ากันว่าชีวิตทุกคนย่อมมี ‘จุดเปลี่ยน’  ไม่ว่าจะเปลี่ยนไปในทางดีขึ้นหรือแย่ลง หากสำหรับผู้ประกอบการแล้ว จุดเปลี่ยนจะทำให้พวกเขาตั้งต้นและเดินไปบนเส้นทางธุรกิจได้อย่างมั่นใจ 
  
    'ปิ-ปิยชาติ ไตรถาวร' และ 'เอ-ณัฎฐ์ฐิติ อำไพวรรณ' สองช่างภาพหนุ่มที่ผันตัวเองจากช่างภาพมืออาชีพมาเปิดธุรกิจเล็กๆ  ร้าน Gallery กาแฟดริป ก็มีจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจกระโดดลงมาทำธุรกิจเต็มตัว โดย ณัฎฐ์ฐิติ เล่าว่า จริงๆ แล้ว การเปิดร้านกาแฟ เป็นความฝันของพวกเขาอยู่แล้ว ดังนั้น ในระหว่างรอเวลาของการก้าวมาเป็นผู้ประกอบการทั้งคู่จึงศึกษาและเก็บสั่งสมประสบการณ์มาเรื่อยๆ  ตั้งแต่ต้นทางการปลูกกาแฟจนถึงปลายทางกรรมวิธีการชง
 


    จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครเปิดให้เขียนโครงการเพื่อเช่าพื้นที่ทำธุรกิจ ทั้งคู่คิดตรงกันว่านี่แหละคือโอกาส เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า เรื่องพื้นที่ทำเลเป็นหัวใจของการทำการค้าการขาย เป็นตัวชี้วัดความอยู่รอดของผู้ประกอบการ ซึ่งหากเป็นพื้นที่หน่วยงานรัฐ การจะได้โอกาสเช่าพื้นที่ก็จะต้องมีการประมูล หรือมีเส้นสาย ครั้นหากเป็นพื้นที่ในศูนย์การค้าก็ต้องใช้เงินลงทุนสูง

    “ไม่คิดหนัก ไม่ลังเล เพราะมันเป็นความฝัน ที่เรารออยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อมีโอกาสก็ต้องคว้าเอาไว้  คิดเพียงว่าขอให้ร้านนี้อยู่พอเลี้ยงตัวเองได้เราก็พอใจแล้ว อาจจะมีความกังวลบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่ด้วยความที่เราทำงานประจำมานานกว่า 10 ปี พอเราจะมีธุรกิจเป็นของตนเอง มันกลายเป็นความฮึกเหิม ซึ่งเหนือกว่าความกลัว 
 

    “อีกอย่างเราทั้งคู่มีอาชีพเป็นช่างภาพ และทำงานประจำ จึงไม่กังวลว่าจะขาดทุนหรืออะไร เพราะคิดว่าหากไปไม่รอดจริงๆ ก็ยังสามารถรับจ้างถ่ายภาพได้ ในช่วงแรกๆ ของการเปิดร้าน เราก็ยังไม่ได้ออกจากงานประจำกัน มีการจ้างคนมาดูร้าน เมื่อมีเวลาว่างจึงค่อยเข้ามาที่ร้าน เราจ่ายเงินเดือนให้กับตัวเองต่ำมากๆ เพื่อให้ร้านอยู่รอดก่อน จนเมื่อมั่นใจ จึงเพิ่มเงินเดือนให้กับตนเอง และลาออกจากงานประจำ

     “ในช่วงแรกหอศิลป์ฯ เงียบมาก แต่เชื่อหรือไม่ร้านเราเป็นร้านเดียวที่ชั้น 1 ที่เปิด แต่คนที่มานั่งร้านเรามากกว่าคนที่มาหอศิลป์ฯ เสียอีก เพราะเรามีเพื่อนฝูงมาก นี่คือความมั่นใจ” 
 

    และเมื่อสามารถคว้าโอกาสได้พื้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเขาคิดไม่ผิด เพราะด้วยทำเลและการสร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอกาแฟดริปที่ตลาดกาแฟยังมีช่องว่าง ทำให้ห้องเล็กๆ ของ Gallery กาแฟดริป เนืองแน่นไปด้วยผู้มาดื่มด่ำกาแฟเต็มรสชาติของกาแฟดริปตลอดเวลา 

    ร้าน Gallery กาแฟดริป เปิด 10.30-21.00 น. (หยุดวันจันทร์) โทรศัพท์ 08-1989-5244, 08-1917-2131

Create by smethailandclub.com
Select year  
12


Select year  
12

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..