Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups How to Guides

ชื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

 

 


    การคิดชื่อแบรนด์เป็นอีกหนึ่งเรื่องของการเริ่มต้นกิจการ ที่จะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยาก เพราะต้องคิดถึงภาพลักษณ์และให้เป็นที่จดจำของผู้บริโภคได้ง่าย ซึ่งถ้าตั้งชื่อแหวกแนว ออกเสียงยาก ก็อาจยากต่อการจดจำ ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่าย เพื่อทำให้ผู้บริโภครู้จักและเข้าใจในสิ่งที่อยากนำเสนอ

  ทั้งนี้ หลักการตั้งชื่อแบรนด์ก็มีทั้ง ตั้งชื่อแบรนด์ตามชื่อเจ้าของ ตั้งชื่อตามแหล่งผลิต  หรือตั้งชื่อตามลักษณะสินค้า แต่ไม่ว่าจะตั้งชื่อตามอะไร ก็ให้ตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้

    1. คำง่ายๆ พูดติดปากฟังติดหู เพื่อให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ได้ง่าย หากเลือกชื่อที่ออกเสียงยาก จะทำให้ไม่อยากพูด ขณะที่คำแผลงๆ อาจสร้างความสับสนและจำได้ยากขึ้น 

    2.อย่าเลือกชื่อที่ใกล้เคียงกับแบรนด์อื่นที่มีในตลาดแล้ว โดยเฉพาะแบรนด์ใหญ่ๆ เพราะนอกจากจะสร้างความสับสนแล้ว ยังอาจโดนฟ้องร้องได้

    3.คำที่แปลกใหม่ ซึ่งจะสร้างความโดดเด่น แตกต่าง และสะดุดตา ทำให้เป็นที่จดจำได้รวดเร็วขึ้น
 
    4.คำที่มีความหมายกว้างๆ เป็นการคิดเผื่ออนาคตหากมีการแตกสินค้าและบริการด้านอื่นๆ ซึ่งชื่อแบรนด์ของสินค้าตัวเดิมเป็นตัวช่วยหนุนให้สินค้าตัวใหม่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับการยอมรับได้เร็วขึ้น 

    5. ระวังหลีกเลี่ยงคำความหมายแฝงล่อแหลมต่อศาสนา และหลักศีลธรรม เพราะอาจทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ติดลบตั้งแต่เริ่มต้นได้ 

    6.ในวันนี้นอกจากการขายสินค้าผ่านหน้าร้านแล้ว ออนไลน์เป็นนอีกช่องทางหนึ่งที่กำลังมาแรง ดังนั้น หากจะเปิดเว็บไซต์ ก็ควรจะเป็นชื่อเดียวกับบริษัทหรือชื่อแบรนด์  ผู้บริโภคจะจำได้ง่าย ค้นหาง่ายขึ้น   

Create by smethailandclub.com
Select year  

  • โครงสร้างธุรกิจแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ
    หนึ่งในสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ นั่นคือ การตัดสินใจและเลือกโครงสร้างทางกฎหมายสำหรับบริษัทของคุณ ไม่ว่าจะเป็น การดำเนินธุรกิจแบบ Sole Proprietorship ประกอบกิจการด้วยตั..

  • ​4 ข้อควรระวังสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่
    ความสำเร็จในการทำธุรกิจไม่ได้เกิดง่ายเพียงชั่วข้ามคืน อะไรคือข้อควรระวังที่ผู้ประกอบการมือใหม่ต้องรู้

  • แน่ใจแล้วหรือที่จะเริ่มธุรกิจของคุณเอง ?
    หากคุณเป็นอีกคนที่ยังถามตัวเองด้วยคำถามข้างต้น มาลองทำแบบสอบถามต่อไปนี้ก่อนที่คุณจะลงมือทำธุรกิจจริงๆ เพราะเราไม่อยากให้คุณต้องเสียน้ำตาภายหลัง เลือกข้อที่เป็นคุณตอนนี้มากที่สุด ทำเสร็จแล้วให้ร..

  • คน 10 ประเภทที่อาจทำลายธุรกิจคุณ!
    ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังเริ่มต้น หรืออยู่ระหว่างการดำเนินธุรกิจ มีหลายสิ่งที่คุณจำเป็นระมัดระวังและหนึ่งในนั้นคือ “คน” ความน่าสนใจที่คุณต้องระวังคนที่เข้ามาระหว่างการดำเนินธุรกิจ คือ อาจจะม..

  • 5 เคล็ดลับสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
    ผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้นและเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก มักจะต้องประสบปัญหาการทำงานอย่างหนักในระยะเริ่มต้น เพื่อนำพาธุรกิจให้อยู่รอด มิต้องพูดถึงการเติบโตที่ยังเป็นเรื่องไกลออกไป ต่อไปนี้เป็นเ..


Select year  

  • SME Thailand Radio

    etda

  • sme startup : review

    ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique

    Issue 40, January 2017
    ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique
    ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ เติบโตมากับครอบครัวเกษตรที่มีพ่อทำฟาร์มกุ้ง และทดลองเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในภาคใต้ เนื่องจากเป..