Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

โยคะอย่างไรให้ปลอดภัย

 

เรื่อง : น้ำค้าง

    การออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้คือ “โยคะ” ที่ใช้หลักก้ม แอ่น บิด เอียงเพื่อเหยียดยืดกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ข้อดีอีกอย่างของโยคะคือหลังจากที่ฝึกจนชำนาญแล้ว มันจะเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกที่ ไม่จำเป็นต้องเข้าสตูดิโอเสมอไป สำหรับผู้สนใจการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ การศึกษาด้วยตัวเองโดยดูจากยูทูปหรือหนังสืออาจเป็นหนทางประหยัด แต่หากท่าที่ปฏิบัติไม่ถูกต้อง ก็ไม่ก่อประโยชน์แถมยังอาจทำให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บได้ ดังนั้น สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อน หรือเพิ่งจะเริ่มต้น จึงมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

•    หาครูสอนโยคะที่ไว้ใจได้ อย่างน้อยต้องเป็นผู้ที่ผ่านหลักสูตรโยคะเพื่อเป็นครูสอน ครูจะเป็นต้นแบบ แนะแนวทางและคอยดูให้ว่าท่าโยคะแต่ละท่าที่เราฝึกนั้น ถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องครูจะช่วยแก้ไขให้ การเลือกคลาสโยคะ ถ้าเรียนแบบตัวต่อตัวได้จะเป็นการดี หรือไม่ก็พยายามหาคลาสที่คนเรียนไม่เยอะเพื่อที่ครูจะได้ดูแลผู้เรียนอย่างทั่วถึง

•    การคาดหวังบนความเป็นจริง หากไม่ได้มีพื้นฐานเป็นแดนเซอร์หรือนักยิมนาสติกมาก่อน การเข้าเรียนโยคะไม่กี่ครั้ง ไม่อาจทำให้คุณเก่งกล้าขนาดทำท่ายาก ๆ เช่น ท่ากลับหัวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นท่ายืนด้วยศีรษะ ยืนด้วยไหล่ ยืนด้วยมือ เป็นต้น ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะไปถึงท่าแอดวานซ์ที่ต้องใช้ความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น และความสมดุลของกล้ามเนื้อ 

•    โยคะไม่เน้นการแข่งขัน ไม่ว่าจะกับผู้อื่นหรือตัวเอง แต่จะเน้นที่การฟังเสียงจากความรู้สึกภายใน การฝืนเอาชนะตัวเองว่าจะต้องทำท่านั้น ท่านี้ให้ได้ บางครั้งยิ่งทำให้เกิดความเครียด และอาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ ทั้งนี้ สภาพร่างกายของเราในแต่ละวันจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เราได้ทำมาก่อนหน้า ดังนั้น ความพร้อมในการปฏิบัติท่าต่าง ๆ จึงไม่คงที่

•    สำหรับมือใหม่หัดฝึกโยคะ แนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น คอ หลัง บั้นเอว เข่า และเอ็นร้อยหวายมีสูงมาก การฝึกท่าที่เกี่ยวกับอวัยวะเหล่านี้จึงควรระวัง และหากบาดเจ็บขึ้นมา อย่างนิ่งนอนใจ ปรึกษาแพทย์และรักษาให้หาย เมื่อกลับไปฝึกกับครูโยคะอีกครั้ง ก็อย่าลืมแจ้งให้ครูทราบว่าเราเคยเจ็บตรงไหนมาก่อน จะได้ไม่หักโหมเกินไป

•    สำหรับผู้ที่ฝึกโยคะร้อน หรือ Bikram yoga ในห้องที่มีอุณหภูมิกว่า 40 องศาในระดับความชื้นสัมพัทธ์ 30-35% คงเทียบเท่ากับการอบซาวน่า ปัญหาที่เกิดมักเป็น dehydration หรือร่างกายขนาดน้ำจากการเสียเหงื่อ ก่อนเข้าคลาสจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ระหว่างอยู่ในคลาสควรมีกระบอกน้ำไว้คอยจิบด้วย และหลังเสร็จการคลาส ควรดื่มน้ำตามอีกครั้ง

•    การฝึกโยคะร้อน หากยังไม่ชินมักจะมีอาการวิงเวียน มึนศีรษะ ชีพจรเต้นต่ำลง นั่นอาจเป็นสัญญาณของ hyponatremia หรือภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ อันเป็นผลจากการสูญเสียน้ำในร่างกายมากเกินไป การดื่มน้ำเปล่าอาจช่วยไม่ได้มาก จึงควรพกพาเครื่องดื่มเกลือแร่ไว้ข้างกายด้วย และงดชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเนื่องจากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำยิ่งขึ้น

•    ผู้ที่เคยเป็นลมแดด (Heat stroke) ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ผู้สูงวัย และสตรีตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฝึกโยคะร้อน
โยคะก็เหมือนการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ การปฏิบัติอย่างถูกต้องตามหลักจะลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายต่อร่างกาย ที่สำคัญ ต้องมีวินัยและฝึกฝนเป็นประจำสม่ำเสมอจึงจะนำมาซึ่งประโยชน์อันสูงสุดคือได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรง และสุขภาพจิตที่ดี

Create by smethailandclub.com
Select year  

 • ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล
  เช็คดูให้ดี คุณมีพฤติกรรมท่าทางลักษณะนี้หรือไม่ ถ้าใช่รีบแก้ไขซะ ก่อนจะสายเกินแก้

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..