Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

โยคะอย่างไรให้ปลอดภัย

 

เรื่อง : น้ำค้าง

    การออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้คือ “โยคะ” ที่ใช้หลักก้ม แอ่น บิด เอียงเพื่อเหยียดยืดกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ข้อดีอีกอย่างของโยคะคือหลังจากที่ฝึกจนชำนาญแล้ว มันจะเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกที่ ไม่จำเป็นต้องเข้าสตูดิโอเสมอไป สำหรับผู้สนใจการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ การศึกษาด้วยตัวเองโดยดูจากยูทูปหรือหนังสืออาจเป็นหนทางประหยัด แต่หากท่าที่ปฏิบัติไม่ถูกต้อง ก็ไม่ก่อประโยชน์แถมยังอาจทำให้กล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บได้ ดังนั้น สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อน หรือเพิ่งจะเริ่มต้น จึงมีข้อแนะนำดังต่อไปนี้

•    หาครูสอนโยคะที่ไว้ใจได้ อย่างน้อยต้องเป็นผู้ที่ผ่านหลักสูตรโยคะเพื่อเป็นครูสอน ครูจะเป็นต้นแบบ แนะแนวทางและคอยดูให้ว่าท่าโยคะแต่ละท่าที่เราฝึกนั้น ถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องครูจะช่วยแก้ไขให้ การเลือกคลาสโยคะ ถ้าเรียนแบบตัวต่อตัวได้จะเป็นการดี หรือไม่ก็พยายามหาคลาสที่คนเรียนไม่เยอะเพื่อที่ครูจะได้ดูแลผู้เรียนอย่างทั่วถึง

•    การคาดหวังบนความเป็นจริง หากไม่ได้มีพื้นฐานเป็นแดนเซอร์หรือนักยิมนาสติกมาก่อน การเข้าเรียนโยคะไม่กี่ครั้ง ไม่อาจทำให้คุณเก่งกล้าขนาดทำท่ายาก ๆ เช่น ท่ากลับหัวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นท่ายืนด้วยศีรษะ ยืนด้วยไหล่ ยืนด้วยมือ เป็นต้น ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะไปถึงท่าแอดวานซ์ที่ต้องใช้ความแข็งแกร่ง ความยืดหยุ่น และความสมดุลของกล้ามเนื้อ 

•    โยคะไม่เน้นการแข่งขัน ไม่ว่าจะกับผู้อื่นหรือตัวเอง แต่จะเน้นที่การฟังเสียงจากความรู้สึกภายใน การฝืนเอาชนะตัวเองว่าจะต้องทำท่านั้น ท่านี้ให้ได้ บางครั้งยิ่งทำให้เกิดความเครียด และอาจทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ ทั้งนี้ สภาพร่างกายของเราในแต่ละวันจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เราได้ทำมาก่อนหน้า ดังนั้น ความพร้อมในการปฏิบัติท่าต่าง ๆ จึงไม่คงที่

•    สำหรับมือใหม่หัดฝึกโยคะ แนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น คอ หลัง บั้นเอว เข่า และเอ็นร้อยหวายมีสูงมาก การฝึกท่าที่เกี่ยวกับอวัยวะเหล่านี้จึงควรระวัง และหากบาดเจ็บขึ้นมา อย่างนิ่งนอนใจ ปรึกษาแพทย์และรักษาให้หาย เมื่อกลับไปฝึกกับครูโยคะอีกครั้ง ก็อย่าลืมแจ้งให้ครูทราบว่าเราเคยเจ็บตรงไหนมาก่อน จะได้ไม่หักโหมเกินไป

•    สำหรับผู้ที่ฝึกโยคะร้อน หรือ Bikram yoga ในห้องที่มีอุณหภูมิกว่า 40 องศาในระดับความชื้นสัมพัทธ์ 30-35% คงเทียบเท่ากับการอบซาวน่า ปัญหาที่เกิดมักเป็น dehydration หรือร่างกายขนาดน้ำจากการเสียเหงื่อ ก่อนเข้าคลาสจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ระหว่างอยู่ในคลาสควรมีกระบอกน้ำไว้คอยจิบด้วย และหลังเสร็จการคลาส ควรดื่มน้ำตามอีกครั้ง

•    การฝึกโยคะร้อน หากยังไม่ชินมักจะมีอาการวิงเวียน มึนศีรษะ ชีพจรเต้นต่ำลง นั่นอาจเป็นสัญญาณของ hyponatremia หรือภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ อันเป็นผลจากการสูญเสียน้ำในร่างกายมากเกินไป การดื่มน้ำเปล่าอาจช่วยไม่ได้มาก จึงควรพกพาเครื่องดื่มเกลือแร่ไว้ข้างกายด้วย และงดชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเนื่องจากมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำยิ่งขึ้น

•    ผู้ที่เคยเป็นลมแดด (Heat stroke) ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ผู้สูงวัย และสตรีตั้งครรภ์ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการฝึกโยคะร้อน
โยคะก็เหมือนการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ การปฏิบัติอย่างถูกต้องตามหลักจะลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายต่อร่างกาย ที่สำคัญ ต้องมีวินัยและฝึกฝนเป็นประจำสม่ำเสมอจึงจะนำมาซึ่งประโยชน์อันสูงสุดคือได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรง และสุขภาพจิตที่ดี

Create by smethailandclub.com
Select year  

 • ภัยร้ายจากควันบุหรี่ ส่งผลต่อหูวัยรุ่น
  จากการสำรวจวัยรุ่นในสหรัฐฯอายุระหว่าง 12 – 19 ปี จำนวนกว่า 1,500 คนพบว่าถึงแม้จะไม่ได้สูบเอง แต่บรรยากาศของควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบทำลายหูของวัยรุ่น

 • ผิวสวยด้วยชาเชียวและช็อคโกแลต
  คงไม่มีใครไม่อยากมีผิวสวย มีงานวิจัยที่พบว่าชาเขียวและช็อคโกแลตอาจช่วยทำให้ผิวของคุณดีขึ้น

 • ความจริงอันเกี่ยวกับ “ไขมัน”
  ไขมันดูจะเป็นอาหารที่หลายคนโดยเฉพาะใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพอย่างเคร่งครัดพยายามหลีกเลี่ยง ข้อมูลเกี่ยวกับไขมัน /น้ำมันชนิดต่าง ๆ ที่เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เองก็ทำให้หลายคนสับสนว่า..

 • อานุภาพแห่งการหัวเราะ
  นานมาแล้วเคยได้ดูคลิปของคนอินเดียที่รวมกลุ่มกันหัวเราะ ซึ่งเป็นการตั้งใจหัวเราะ และหัวเราะชนิดงอหาย แต่ดูผิดธรรมชาติไปหน่อยเลยทำให้กลายเป็นแปลกๆ ไป ตอนหลังเพิ่งรู้ว่าการจับกลุ่มกันหัวเราะแบบนั้..

 • เครียดในที่ทำงาน รับมืออย่างไร
  ในชีวิตนี้มีใครไม่เคยเผชิญกับความเครียดบ้าง แน่นอนว่าคำตอบคือ ไม่มี ความเครียดที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะในที่ทำงานถือเป็นเรื่องปกติ หลายคนจึงมักมองข้าม เพราะผลข้างเคียงไม่ได้แสดงออกให้เห็นทันทีทันใด แ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

  etda

 • sme startup : review

  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique

  Issue 40, January 2017
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ Be Creative Be Unique
  ธีร์นภัทธ์ พวงวงศ์ เติบโตมากับครอบครัวเกษตรที่มีพ่อทำฟาร์มกุ้ง และทดลองเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในภาคใต้ เนื่องจากเป..