Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

​ถ้าไม่อยากเป็นแค่คนธรรมดา ลองทำ 12 อย่างนี้

 

แปลและเรียบเรียง ยุวดี  ศรีภุมมา 
 
    หากคุณมองไปรอบๆตัว คุณอาจเห็นคนหลายคนที่ประสบความสำเร็จ ชีวิตพวกเขาดูเหมือนจะก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ ทั้งที่ความจริงแล้ว พวกเขาอาจไม่ได้ฉลาดไปกว่าคนอื่น ไม่ได้เก่งกว่าคนอื่น แต่พวกเขาจะมีความแตกต่างจากคนทั่วไปในการทำบางสิ่งบางอย่างในทุกๆวันเสมอ ซึ่งทำให้พวกเขาเหล่าแตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไป นักปรัชญาชื่อก้องโลกอย่างอริสโตเติลเคยพูดถึงเรื่องนี้เมื่อนานมาแล้วว่า “ตัวของเราเกิดจากสิ่งที่เรากระทำซ้ำๆ ในทุกๆวัน ความเป็นเลิศของเราไม่ได้เกิดจากการกระทำชั่วคราวแต่เกิดจากนิสัยของเรานั่นเอง”  

    1. การตั้งเป้าหมายระยะยาว
    หากคุณไม่รู้ว่าเป้าหมายในอนาคตของคุณคืออะไร คุณจะอยู่ตรงไหน คงไม่สามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ เพียงแค่คุณลองใช้เวลาแค่วันละ 5- 20 นาที ทบทวนและเป้าหมายในอนาคต มันจะทำให้คุณไปถึงความฝันได้เร็วขึ้น

    2. การตั้งเป้าหมายประจำวัน
    มันคงจะดีกว่า หากในแต่ละวันคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าควรทำอะไร ซึ่งมันจะทำให้คุณจัดการชีวิตของคุณได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย
 

    3.ขอความช่วยเหลือไม่ใช่เรื่องน่าอาย
    คงไม่มีใครบนโลกนี้สามารถทำสิ่งต่างๆได้ด้วยตัวคนเดียว หากคุณมีเรื่องที่ไม่ถนัดการขอความช่วยเหลือจากคนที่มีความสามารถคือการเคารพคนอื่นเพื่อให้พวกเขาได้ตระหนักถึงความสามารถของตนเองแต่ทั้งนี้ต้องไม่รบกวนจนผู้อื่นเดือดร้อนเช่นกัน

    4.เป็นผู้ให้และรับคำปรึกษา 
    หากคนรอบตัวของคุณต้องการคำปรึกษา การเป็นคนให้คำปรึกษาถือเป็นสิ่งที่ดีในการได้ช่วยเหลือผู้อื่นและรับเอาความคิดใหม่ๆมาปรับใช้กับตนเอง นอกจากนี้หากคุณต้องการคำปรึกษาก็สามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้เช่นเดียวกัน

    5.ให้ร่างกายได้พักบ้าง
    คนที่ประสบความสำเร็จมักจะตระหนักว่าเขาก็เป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่งที่ต้องมีการทำเรื่องผิดพลาดเป็นปกติของชีวิต ดังนั้นอย่ากดดันตนเองว่าทุกสิ่งจะต้องสมบูรณ์แบบและปล่อยให้เป็นเรื่องธรรมชาติบ้าง
 

    6.จดบันทึก
    เนื่องจากชีวิตคือการเดินทาง การจดบันทึกจะช่วยให้คุณสามารถจดจำได้ทุกรายละเอียดของชีวิต ว่าในแต่ละวันเกิดอะไรขึ้นกับคุณและคุณรู้สึกอย่างไร มีคนที่ประสบความสำเร็จไม่น้อยมักจะจดบันทึกอย่างสม่ำเสมอ

    7.สร้างความมั่นใจ
    เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอกับความล้มเหลวและอุปสรรค แต่สิ่งสำคัญคือคุณจะก้าวผ่านมันไปได้อย่างไร หากคุณมีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม จะช่วยให้คุณเอาชนะทุกๆอย่างที่เข้ามาในชีวิตได้

    8.พูดขอบคุณและให้คำชม
    หากมีใครทำอะไรดีๆให้คุณ คุณควรพูดขอบคุณให้แก่เขาเหล่านั้น นอกจากนี้การพูดชมสำหรับสิ่งดีๆ จะเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาทำสิ่งดีๆให้แก่คนอื่นต่อไป
    9.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
    ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากในการออกกำลังกายหนึ่งครั้ง เพียงแค่ 20 – 30 นาทีต่อวัน จะช่วยให้ภาพลักษณ์ภายนอกคุณดูดีและมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น

    10.ปล่อยวาง
    หากคุณค้นพบว่าบางสิ่งในชีวิตของคุณทำให้คุณเสียเวลาโดยไร้ประโยชน์ คุณควรรู้จักการปล่อยวางและรู้ว่าสิ่งไหนควรค่าที่จะทำต่อและสิ่งไหนที่ควรหยุดแค่นี้ จะทำให้ชีวิตของคุณดีขี้นอย่างไม่รู้ตัว

    11.หัวเราะ 
    การหัวเราะโดยเฉพาะการหัวเราะให้กับตนเองจะช่วยเปลี่ยนอารมณ์ของคุณจากร้ายให้กลายเป็นดีได้ นอกจากนี้ยังทำให้คุณเป็นคนที่มีสุขภาพจิตที่ดีและช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

    12.นอนหลับให้เพียงพอ
    การนอนหลับให้เพียงพอคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีสมองที่ปลอดโปร่ง เพียงแค่คุณนอนหลับติดต่อกันอย่างน้อย 7 ชั่วโมงในหนึ่งคืน เพียงแค่นี้จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอน

    ข้อมูล www.businessinsider.com 
    Create by smethailandclub.com
Select year  

 • รายละเอียดของความสำเร็จ
  ระหว่างใช้ฟันบนและล่างบดเนื้อหนานุ่มสีแดงซึ่งฉ่ำไปด้วยรสชาติเข้มข้น ระหว่างกลิ่นหอมกรุ่นของเนื้อชิ้นนั้นกำลังสอดขาเข้าไปเตะจมูกของมันอย่างอ่อนโยน ผมอดคิดไม่ได้ว่าที่มาของความอร่อยเลิศเช่นนี้คือ..

 • ชีวิตที่ดีควรต้องมีการสำรวจโลก
  มีคำกล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือหนึ่งเล่ม คนที่ไม่ออกเดินทางย่อมอ่านอยู่หน้าเดียว” เราได้อะไรจากการเดินทาง แน่นอนว่าคำตอบขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และแต่ละคนย่อมดูดซับ “สิ่งดีงาม” ได้ไม่เท่ากัน

 • ความเนี้ยบ
  ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ด้วยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ แต่สิ่งที่จะทำให้สินค้าของคุณสามารถที่จะไปต่อได้คือ ความเนี้ยบ แล้วต้องเนี้ยบแบบไหนถึงจะโดนใจ

 • 10 เหตุผลที่ทำให้ริชาร์ด แบรนสันประสบความสำเร็จ
  เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 15 ทั้งที่เขาเรียนยังไม่จบมัธยมด้วยซ้ำ ทุกวันนี้เขาเป็นเจ้าของอาณาจักร เวอร์จิ้น กรุ๊ป มูลค่า 2 แสนล้านบาท อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

 • ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด
  มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ย..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..