Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Life Style

​7 วิธีที่คุณกำลังทำลายสุขภาพตัวเองอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 


แปลและเรียบเรียง ยุวดี   ศรีภุมมา

     ในขณะที่คนเรากำลังแก่ตัวลงทุกวัน พวกเรากลับตระหนักได้ว่าที่ผ่านมาเราปล่อยเวลาที่เสียไปโดยไม่ได้ดูแลตนเองเท่าที่ควรและเมื่อวันนั้นมาถึง สุขภาพเราอาจจะย่ำแย่ลงอย่างกู่ไม่กลับแล้ว วิธีดูแลสุขภาพพื้นฐานอย่างที่ทุกคนรู้กันคือ การออกกำลังกาย ลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถทำได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่ทุ่มเทเวลาให้กับหน้าที่และความรับผิดชอบโดยมักจะละเลยการดูแลสุขภาพ แต่มี 7 อย่างต่อไปนี้ที่คนส่วนใหญ่ทำและเป็นการทำลายสุขภาพอย่างไม่รู้ตัว

    1.ปราศจากการสัมผัสอย่างเพียงพอ

    หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบแสดงความรักโดยการสัมผัส กอด หอมแก้ม จับมือกับคนที่คุณรัก นั้นเป็นหนึ่งวิธีที่คุณกำลังทำลายสุขภาพตัวเองอยู่ เพราะการสัมผัสทางด้านร่างกายเป็นวิธีที่ให้ผลดีต่อร่างกายของคุณในด้านการสูบฉีดเลือดของหัวใจ การเต้นของหัวใจ ที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยให้คุณผ่อนคลายความเครียดหลังจากการทำงานได้ วิธีง่ายๆที่จะเริ่มต้นการสัมผัสคือ การนวดผ่อนคลาย การเลี้ยงสุนัข การอุ้มเด็ก จับมือคนที่คุณรัก การนอนเล่น เป็นต้น.
 


    2.การไม่ยืดกล้ามเนื้อ

    การยืดกล้ามเนื้อไม่เพียงแต่เป็นวิธีของคนที่เล่นโยคะเพียงเท่านั้น แต่การยืดกล้ามเนื้อสามารถทำได้กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำสิ่งเดิมซ้ำกันทุกวัน เช่น นั่งพิมพ์งานติดต่อกัน จะทำให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นและเลือดสามารถไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อได้ดีขึ้นและส่งผลดีในอนาคตของคุณอย่างแน่นอน แต่หากคุณไม่ยืดกล้ามเนื้อของคุณ เพียง 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์อาจทำให้คุณเกิดอาการปวดเมื่อย หรือกล้ามเนื้ออักเสบได้ง่ายเมื่อคุณใช้ร่างกายหนักจนเกินไป 

    3. เจ้าคิดเจ้าแค้น

    คนทุกคนต่างมีเรื่องที่รู้สึกผิด เสียใจ เคียดแค้นจากการที่คนอื่นมาทำให้เราผิดหวัง ทำร้ายเรา โดยที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แต่หากเรายังเก็บสิ่งเหล่านั้นไว้ในใจและยังคิดโกรธเคืองอยู่เสมอ อาจจะไม่ก่อให้เกิดผลดีต่อร่างกายของเราก็เป็นได้ เนื่องจากความโกรธ ความแค้นที่สะสมอยู่ในร่างกายจะทำให้เราเกิดความเครียด ความไม่สบายใจ ไม่ผ่อนคลาย และทำให้เรากลายเป็นคนเจ้าโมโห แต่หากคุณให้อภัยคนที่เคยทำผิดกับเรา ปล่อยวาง ทำใจให้สงบ จะทำให้คุณได้ปล่อยสิ่งเหล่านั้นออกมาและ ระบบการทำงานในร่างกายจะเกิดความสมดุลมากกว่าการเก็บอารมณ์เหล่านั้นไว้  

 


    4.นอนหลับไม่เพียงพอ

    การนอนหลับไม่เพียงพอไม่ใช่สัญลักษณ์ของความอดทน แต่เป็นสัญญาณร้ายที่กำลังก่อตัวขึ้น เมื่อคุณขาดการนอนหลับที่เพียงอย่างน้อยติดต่อ 7- 8 ชั่วโมงต่อคืน คุณต้องเตรียมตัวรับมือกับผลที่ตามมาในอนาคตอย่างความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย น้ำหนักขึ้นง่ายกว่าปกติ หงุดหงิด แต่หากคุณรู้ตัวตั้งแต่วันนี้คุณก็สามารถปรับเปลี่ยนวิถีการนอนหลับของคุณได้ โดยการวางแผนก่อนนอนว่า ต้องตื่นกี่โมงและนับถอยหลังเวลาที่ควรจะนอนให้เพียงพอ หรือระหว่างวันคุณอาจหาเวลา 15 – 20 นาที เพื่องีบหลับสักนิดให้ร่างกายสดชื่นก็สามารถทำได้  

    5.ไม่สร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น 

    การเชื่อมต่อทางอารมณ์คือวิตามินที่ดีที่สุดในโลก มันสามารถรักษาบาดแผลทางจิตใจ มันช่วยสร้างพลังในทางบวกและมันคือสิ่งจำเป็นในชีวิตของคนเรา เรากำลังพูดคือการเชื่อมต่อกับคน ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย การสบตา การระบายปัญหา การมีเพื่อน โดยจะทำให้เราสามารถเยียวยาบาดแผลทางจิตใจที่ผ่านมาโดยการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งอาจจะเริ่มต้นจากการหาเวลาและใช้เวลากับคนที่คุณรัก การพบปะสังสรรค์ การพูดคุยและช่วยเหลือกับคนแปลกหน้า การสร้างเพื่อนใหม่ เป็นต้น

     6.ไม่เคยตรวจสุขภาพ

    เราคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า กันไว้ดีกว่าแก้ มาบ้าง มันคงจะดีกว่าหากคุณหมั่นตรวจสอบและใส่ใจในสุขภาพมากขึ้นและไม่ปล่อยให้เจ็บป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล และยิ่งไปกว่านั้นหากคุณเป็นโรคที่รักษาได้ยากอย่างโรคมะเร็งชนิดต่างๆ แต่ถ้าคุณรู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้การรักษาเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้การตรวจสุขภาพสามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วมากกว่าในสมัยก่อน เพียงแค่คุณจัดสรรเวลาเพื่อเข้าพบแพทย์และตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพียงแค่นี้คุณก็จะไม่ต้องเซอร์ไพรซ์กับโรคที่อาจจะมาทักทายคุณโดยไม่รู้ตัว 

    7.ไม่ทดสอบสติปัญญา 

    การทดสอบสติปัญญาและฝึกฝนทักษะทางด้านสมองอยู่เป็นประจำ จะช่วยให้คุณมีทักษะใหม่ มีการกระตุ้นของสมองและทำให้สมองของคุณทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การทายคำใบ้ อักษรปริศนา ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวของคุณในอนาคตอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังทำให้คุณกลายเป็นผู้ที่สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ตลอดชีวิต    

ข้อมูล http://familyshare.com/

Create by smethailandclub.com


 
Select year  

 • สรุปเรื่องราวที่เป็นครั้งแรกของปี 2559
  ครั้งแรกนั้นเป็นคำที่ฟังดูแล้วน่าตื่นเต้นเสมอสำหรับใครหลายคน แล้วมันยังทำให้เกิดความรู้สึกท้าทายเป็นอย่างมากด้วย เรามาดูกันว่าครั้งแรกของปี 2559 มีเรื่องราวอะไรบ้าง

 • ​บทสวดมนต์ข้ามปี 2559 เข้าสู่ปี 2560
  ​บทสวดมนต์ข้ามปี 2559 เข้าสู่ปี 2560

 • IceDEA ศิลปะลิ้มรสได้…พริมา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา
  ด้วยภาพความทรงจำเมื่อครั้งยังเด็กที่คุณพ่อผู้ชื่นชอบไอศกรีมมักชวนลูกสาวไปเสาะหาร้านไอศกรีมอร่อยๆ อยู่เสมอ หากแต่ไม่พบร้านที่ถูกใจสักที พริมา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา นักออกแบบไอศกรีม และเจ้าของร้านไ..

 • เพราะงาน คือ สิ่งที่รัก อัญรัตน์ พรประกฤต
  เพิ่งรับตำแหน่ง CEO คนใหม่ของ บมจ.ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ ไปไม่นาน อัญรัตน์ พรประกฤต สาวสวยสดใสแห่งวงการธุรกิจเครื่องประดับเพชรของไทยที่คร่ำหวอดในวงการมายาวนานกว่าสิบปี

 • 5 วิธี ลักกี้อินเกมส์...ลักกี้อินเลิฟ
  คงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จและบริจัดการเวลาให้ลงตัวสำหรับทุกเรื่องในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่กำลังไปได้สวย รวมถึงความสัมพันธ์ที่ต้องใช้ความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก คนรักขอ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success

  Issue 41, February 2017
  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success
  ในแวดวงการลงทุนไม่มีใครไม่รู้จัก แพท-ภาววิทย์ กลิ่นประทุม นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนักล..