Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Life Style

​6 ความลับ การเอาตัวรอดจากภาวะอดนอน

  
    ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ประกอบการขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือว่าขนาดใหญ่ ก็ย่อมต้องเคยเผชิญกับปัญหาการทำงานชนิดอดหลับอดนอน จนท้ายที่สุดร่างกายก็อ่อนล้า สมองมึนงงคิดอะไรไม่ค่อยทัน ซึ่งถ้าปล่อยไปในระยะเวลานานๆ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อการประกอบธุรกิจอย่างแน่นอน

    แล้ววิธีแก้ปัญหาควรทำอย่างไร Jason Lucash เจ้าของธุรกิจ OrigAudio ในสหรัฐฯ ซึ่งเคยได้รับเลือกให้เป็น 50 Best Inventions of the Year จากนิตยสาร Time ได้เล่าถึงประสบการณ์ส่วนตัวว่า เขาเคยทำงานเป็นฝ่ายการตลาดให้กับบริษัทแห่งหนึ่งตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น หลังจากนั้นค่อยทำงานให้กับบริษัทของตัวเองต่อจนถึงตี 4 จึงนอนพักและตื่น 7 โมงมาเริ่มงานในเช้าวันใหม่อีกครั้ง แล้วเขาก็พบว่าเขาส่งอีเมล์ให้ลูกค้าผิดคนเป็นประจำ สั่งซื้อสินค้ามามากเกินความจำเป็นบ่อยๆ และนอนบนโซฟาในที่ทำงานมากกว่านอนบนเตียงของตัวเอง

    กิจวัตรประจำวันของ Jason ที่แทบไม่ได้หลับได้นอนนั้นดำเนินต่อเนื่องยาวนานถึงเกือบขวบปี หลังจากนั้นเขาจึงทำงานให้กับบริษัทของตัวเองเพียงแห่งเดียว ซึ่งระหว่างนั้น เขาได้เรียนรู้สิ่งสำคัญที่ควรนำมาถ่ายทอดให้ผู้ประกอบการที่อาจมีเวลานอนไม่มากนัก เพื่อนำเทคนิค 6 ข้อของเขาไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์
 

    1. หาเวลางีบ การหลับสั้นๆ หรืองีบซัก 20-30 นาที นับว่าเป็นเพื่อนแท้ของผู้ประกอบการเลยก็ว่าได้ เพราะตามหลักวิทยาศาสตร์รวมทั้งประสบการณ์ตรงของ Jason พบว่า หากเราง่วงจนยกเปลือกตาแทบไม่ขึ้นแล้ว ถ้าได้นอนหลับสั้นๆ 20-30 นาที เราก็จะมีแรงทำงานต่อได้อีก 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว

    2. รู้จักมอบหมายงานให้คนอื่นบ้าง บางครั้งคุณอาจต้องการทำงานทั้งหมดด้วยตัวเอง หรือต้องการตรวจสอบให้รอบคอบที่สุด แต่เราก็ต้องยอมรับว่าการทำงานในรูปแบบของบริษัท คือการทำงานเป็นทีม ยิ่งกว่านั้นคุณต้องรู้จักลำดับความสำคัญของงานเพื่อให้ลูกทีมรับผิดชอบงานแต่ละชิ้น (บางครั้ง ถ้าคุณกำลังลำบาก อาจต้องให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวช่วยอีกแรง) เพื่อให้ตัวคุณมีเวลาโฟกัสไปยังสิ่งที่สำคัญกว่า เช่นการเติบโตของบริษัท วิสัยทัศน์ กลยุทธ์ด้านต่างๆ เป็นต้น

    3. หลีกเลี่ยงการทำธุรกรรมทางการเงินหลังเที่ยงคืน จำไว้ว่ามันคือหายนะทางธุรกิจของคุณ เพราะมันเป็นช่วงที่คุณง่วง มึน และงงมากที่สุด ดังนั้น การตัดสินใจซื้อขายควรเป็นช่วงที่คุณเพิ่งตื่นนอน มีความตื่นตัว รวมทั้งมีความละเอียดรอบคอบสูง
 


    4. จัดลำดับความสำคัญในสิ่งที่คุณต้องรับผิดชอบ คุณไม่สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ต้องลำดับความสำคัญสิ่งที่คุณควรทำ โฟกัสไปยังสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกก่อน 

    5. กำหนดเวลาขั้นต่ำในการนอนให้ได้ สำหรับ Jason เขากำหนดระยะเวลาการนอนหลับไว้ที่ 3 ชั่วโมง ถ้าวันไหนเขานอนน้อยกว่า 3 ชั่วโมง เขาจะไม่สามารถลุกไปทำงานได้ตามมาตรฐาน (ดูง่วงและอ่อนเพลียมากกว่าปกติ) ดังนั้น คุณอาจต้องตรวจเช็คร่างกายของตัวเองว่าอึดแค่ไหน ต้องนอน 5 หรือ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย และถ้าวันไหนนอนไม่ครบ ก็ใช้เวลาทานข้าว อาบน้ำ หรือลดเรื่องที่ไม่จำเป็นให้น้อยลง เพื่อเอาเวลาส่วนต่างไปงีบพักผ่อนแทน
 

    6. หาเวลาออกเดินทาง การเดินทางคือส่วนสำคัญของ Jason เลยก็ว่าได้ เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักใช้เวลาเดินทางเพื่อนอนหลับ แต่เขาจะใช้เวลาเดินทางในการทำงาน เช่น ตอนนั่งเครื่องบินหรือเปลี่ยนเครื่อง เขาก็จะทำงานในส่วนที่ไม่ต้องใช้อินเทอร์เนต ยกตัวอย่างเช่น เอกสารต่างๆ การร่างอีเมล์เพื่อจัดซื้อหรือเสนอราคาขายสินค้าให้กับลูกค้า เป็นต้น เมื่อถึงจุดที่สสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ก็สามารถส่งเอกสารเพื่อเจรจาการซื้อขายได้ทันที  
 
    และทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์จริงกว่า 5 ปีที่ผ่านมาของ Jason ใครกำลังอดหลับอดนอนบริหารธุรกิจอยู่ ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้เลย 
  
    แปลและเรียบเรียงจาก Jason Lucash ผ่านทาง www.entrepreneur.com

Create by smethailandclub.com
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..