Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

4 บทเรียนความเป็นผู้นำ จากฮับราฮัม ลินคอล์น

 แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    ถ้าพูดถึงบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา เชื่อว่า อับราฮัม ลินคอล์น ประธานาธิบดีคนที่ 16 แห่งดินแดนเสรีภาพ ต้องเป็นหนึ่งในบุคคลที่ใครหลายๆ คนนึกถึง เพราะประธานาธิบดีท่านนี้คือผู้ที่มุ่งยุติสงครามและล้มเลิกระบบทาสของสหรัฐฯ ในปี ค.ศ. 1863 ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงทักษะความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งของ อับราฮัม ลินคอล์น จนทำให้เขาได้รับการยกย่อง

     ยิ่งไปกว่านั้น พ่อมดแห่งโลกฮอลลีวูด สตีเว่น สปีลเบิร์ก ก็เพิ่งสร้างภาพยนตร์เรื่อง Lincoln (ฉายในปี 2012) โดยสามารถตอกย้ำให้เห็นถึงความเป็นผู้นำของ ลินคอล์น ได้เป็นอย่างดี 

    ย้อนกลับมาถึงเรื่องการทำธุรกิจกันบ้าง การมีทักษะความเป็นผู้นำ มองเห็นปัญหาภาพรวม มีการตัดสินใจที่เด็ดขาด ถือเป็นทักษะที่เจ้าของธุรกิจควรมี อาจไม่ต้องถึงกับปฏิวัติวงการธุรกิจให้สั่นสะเทือนได้ แต่เพียงแค่นำมาปรับใช้เพื่อปฏิวัติธุรกิจขนาดย่อมของตัวเองได้ก็พอแล้ว 

    และนี่คือ 4 บทเรียนความเป็นผู้นำที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา

 

    1. ต้อนรับความเห็นต่าง ในช่วงที่สหรัฐฯ เกิดสงครามกลางเมือง ฮับราฮัม ลินคอล์น ได้ทำเรื่องที่น่ามหัศจรรย์ใจมากๆ ก็คือ การนำคู่แข่งทางการเมืองมาเข้าร่วมคณะรัฐมนตรี เพราะเขาคิดว่าคนเหล่านี้ฉลาดหลักแหลมที่สุดในประเทศแล้ว และคนกลุ่มนั้นเองก็ไม่กลัวที่จะท้าทายลินคอล์นและมีจุดยืนที่ชัดเจน ดังนั้น พวกเขาจึงสามารถอภิปรายความเห็นที่ตรงไปตรงมาซึ่งสามารถสะท้อนภาพต่างๆ ให้เขาเห็นได้อย่างเด่นชัด และในท้ายที่สุดมันได้พิสูจน์แล้วว่านี่คือกลยุทธ์ที่ดีที่สุดในช่วงที่ ลินคอล์น ได้เป็นประธานาธิบดี 

    ในแง่ของการทำธุรกิจสิ่งนี้คือการบริหารจัดการความแตกต่างทางความคิดให้มีประสิทธิภาพ เช่น พนักงานมีความคิดที่ไม่ตรงกัน อย่าปล่อยให้เขาทะเลาะกันจนบานปลาย คุณต้องมองหาประโยชน์สูงสุดที่องค์กรจะได้รับและอธิบายให้พวกเขาฟังพร้อมทั้งกำหนดทิศทางการดำเนินงานให้เป็นรูปธรรม  

    2. ต้องเด็ดขาด เมื่อมีความเห็นที่มีประโยชน์มากกว่า 1 ตัวเลือก ผู้นำที่เข้มแข็งจะรู้ว่าควรเลือกใช้ตัวเลือกนั้นๆ เมื่อไหร่ และใช้อย่างไร ซึ่งในบางครั้ง ลินคอล์น ก็แสวงหาความสันโดษเพื่อค้นหาวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดและตัดสินใจโดยไม่ลังเล อย่างไรก็ตามการประเมินความเสี่ยงของแต่ละตัวเลือกอย่างรอบคอบ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าของธุรกิจได้ว่าตัวเลือกที่คุณได้ตัดสินใจไปนั้นมีความสมดุลระหว่างความเสี่ยงและผลตอบแทนอย่างแท้จริง เพราะถ้าวิเคราะห์กันอย่างตรงไปตรงมา คงไม่มีตัวเลือกไหนที่จะมอบผลประโยชน์ให้กับเราได้ทั้งหมดหรอก จริงไหม

 

    3. มองหาแรงบันดาลใจในสถานที่หรือสิ่งที่ไม่น่าจะสร้างแรงบันดาลใจได้ คุณอ่านไม่ผิดหรอกครับ บางครั้งเราก็จำเป็นต้องคิดนอกกรอบ คิดให้ต่างจากคู่แข่งบ้าง เหมือนเช่น ลินคอล์น แม้จะเป็นสมาชิกของสภาครองเกรส แต่เขาก็ศึกษาคณิตศาสตร์เพิ่มเติมเพื่อให้มีความรู้ในด้านของหลักเหตุและผล ด้วยความเชื่อที่ว่าตัวเลขไม่เคยโกหกใคร เหมือนกับการเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจ คุณจำเป็นต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง และศึกษาสิ่งต่างๆ นอกโรงงาน หรือร้านค้า เพื่อจุดประกายความคิดและนวัตกรรมซึ่งจะทำให้ธุรกิจนำหน้าคู่แข่งไปได้  

    4. ไม่ถือตัวกับผู้อื่น การที่คุณเป็นหัวหน้า ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องคอยข่มลูกน้อง ขีดเส้นแบ่งระดับตำแหน่งอย่างชัดเจน เพราะอย่าง ลินคอล์น ก็เป็นบุคคลที่มีความซื่อสัตย์มากๆ จนได้ฉายาว่า Honest Abe แต่แม้กระนั้นเขาก็ยังคงมีอารมณ์ขันและมีความสามารถในด้านการเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ผู้อื่นฟัง นั่นคือวิธีการที่เขาใช้เพื่อให้คนอื่นๆ สามารถเข้าถึงตัวเขาได้โดยไม่ทำให้ใครต้องรู้สึกกดดัน และในระยะยาว ความสัมพันธ์ส่วนบุคคลที่ไร้ซึ่งความถือตัวของเจ้านาย จะสร้างความไว้วางใจจนก่อให้เกิดความเป็นผู้นำอันทรงประสิทธิภาพ

    สุดท้าย ผู้นำที่ดีมักแสดงความเอาใจใส่ ให้ความสนใจผู้อื่น และหารายละเอียดในแง่ต่างๆ เพื่อคอยช่วยเหลือลูกน้อง และลูกน้องที่ดีก็พร้อมที่จะเดินเคียงข้างเจ้านายที่มีความเป็นผู้นำแบบถึงไหนถึงกัน   

    แปลและเรียบเรียงจากบทความของ Stephanie Vozza ผ่านทาง www.entrepreneur.com.

Create by smethailandclub.comSelect year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..