Member Login register here!| Forgot Password?

HUMAN RESOURCES

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Human Resources Training & Develop

​5 ทักษะที่ SME ต้องเชี่ยวชาญ

 

แปลและเรียบเรียง : เจษฎา ปุรินทวรกุล

    การขัดเกลาทักษะของผู้ประกอบการ ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะมันจะช่วยทำให้คุณกลายเป็นผู้ประกอบการที่ดีขึ้น และ ณ ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าคุณจะมีความชำนาญในทักษะใดๆ อยู่ก็ตาม Jayson Demers ผู้ก่อตั้งและนั่งตำแหน่งเป็น CEO บริษัท AudienceBloom ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มยอดเข้าชมเว็บไซต์ ช่วยเหลือทางด้านการตลาดและโซเชียลมีเดีย ได้แนะนำ 5 ทักษะต่อไปนี้ ว่าเป็นสิ่งที่คุณควรขัดเกลาให้เกิดความเชี่ยวชาญเพื่อให้ประสบผลสำเร็จในการทำธุรกิจต่อไปในอนาคต

    1. การสื่อสาร สำหรับใครที่เป็นผู้ประกอบการร้านค้า หรือธุรกิจที่ไม่มีลูกจ้าง คุณอาจคิดว่าการสื่อสารไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นมากนัก เพราะคุณไม่มีพนักงานที่ต้องคอยสอนงานหรือต้องคอยสื่อสารด้วย แต่อย่าลืมว่าคุณยังต้องสื่อสารกับลูกค้า ทั้งโดยตรง ทางโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งอีเมล์ นอกจากนั้นคุณควรคอยตรวจสอบข้อความต่างๆ ที่สื่อสารกับลูกค้าผ่านทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียด้วยว่า สิ่งเหล่านั้นตรงตามที่คุณต้องการหรือไม่ 


    ส่วนผู้ประกอบการที่มีลูกจ้าง ทักษะด้านการสื่อสารจะกลายเป็นสิ่งที่มีค่ามหาศาล เพราะการที่คุณสื่อสารกับพนักงานได้ไม่ดี ไม่ตรงประเด็น อธิบายอะไรเข้าใจยาก ย่อมส่งผลต่อภาพรวมการผลิต การปฏิบัติงานของพนักงาน รวมถึงกำลังใจของพนักงานด้วย
 


    2. การสร้างแบรนด์ ในยุคสมัยนี้ การสร้างแบรนด์มักเริ่มควบคู่ไปกับการใช้สื่อออนไลน์อย่างโซลเชียลมีเดีย (Social Media) ซึ่งสิ่งที่ต้องระมัดระวังคือเรื่องของการเผยแพร่เนื้อหา เพราะการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่ดี หรือข้อมูลไม่ถูกต้อง อาจทำให้แบรนด์ถูกมองในเชิงลบได้ สิ่งสำคัญคือ คุณต้องทราบวิธีการนำเสนอที่ดี และเข้าใจความต้องงการของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้พวกเขาได้รับเนื้อหาที่เขาคิดว่ามีคุณค่าพอที่จะสละเวลาอ่านได้

    3. การขาย คุณอาจไม่ค่อยเหมาะกับงานขาย แต่ถ้าคุณเริ่มทำธุรกิจแล้วละก็ คุณต้องพยายามปรับปรุงตัวเพื่อขายสินค้าให้ได้ สำหรับใครที่มีบริษัทขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ มีพนักงานขายเป็นลูกจ้างจำนวนมาก และพวกเขามีความสามารถในการขาย หาเงินมาหล่อเลี้ยงบริษัทได้จนคุณคิดว่า “ฉันไม่จำเป็นต้องขายอะไรก็ได้นี่นา” แต่อย่าลืมว่า ตัวคุณเองยังต้องติดต่อเจรจากับลูกค้าโดยตรงเป็นบางครั้ง ชักชวนลูกค้าเข้าร่วมกิจกรรม อาจต้องต่อรองกับตัวแทนจำหน่าย และอีกสารพัดเรื่องราว ดังนั้น ฝึกไว้เถอะ รับรองว่าเป็นต้องได้ใช้ประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย


    4. ด้านกลยุทธ์ เป็นเรื่องง่ายที่เราจะคิดว่า ต้องทำบริษัท หรือธุรกิจให้เป็นแบบนั้นแบบนี้ “เดี๋ยวนี้” และภาพความสำเร็จก็จะล่องลอยไปมาอยู่ในจินตนาการ แต่จะมีสักกี่คนที่คิดถึงภาพรวมการบริหารจัดการ ความท้าทายในระยะยาว และวิธีการเดินไปให้ถึงเป้าหมาย ดังนั้น คุณต้องกำหนดวิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจ ตั้งเป้าหมาย และพัฒนาแผนที่จะทำให้เป้าหมายเดินหน้าไปสู่ความจริงได้ เพราะถ้าคุณทำธุรกิจโดยปราศจากแผน ไร้เป้าหมาย ไม่มีทิศทาง การจะไปแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดคงเป็นเรื่องยากและหนักหนาสาหัสเกินไป

    5. การเงิน คุณอาจไม่มีความจำเป็นต้องมีความรู้ถึงระดับผู้เข้าสอบวิชาบัญชี แต่อย่างน้อยคุณก็ควรจะมีความเข้าใจสถานะด้านการเงินในธุรกิจที่คุณทำ ทั้งด้านกำไร จุดคุ้มทุน กระแสเงินสด เงินทุนหมุนเวียน เป็นต้น ยิ่งคุณรู้เรื่องเหล่านี้มากเท่าไหร่ การตัดสินใจลงทุน หรือยกเลิกโครงการต่างๆ ก็จะยิ่งเต็มไปได้ด้วยความมั่นใจมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้ว มันเป็นหน้าที่อันแสนสำคัญของเจ้าของธุรกิจที่จะควบคุมค่าใช้จ่าย และกำหนดทิศทางค่าใช้จ่ายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงถ้ารายได้ไม่เพียงพอ คุณจะหารายได้เพิ่มจากช่องทางไหน และอย่างไร นี่คือสิ่งที่ผู้นำองค์กรต้องคอยตระหนักถึง   

Create by smethailandclub.com
  
Select year  

 • ​New collar job ก้าวสำคัญของแรงงานไร้ดีกรี
  new collar คือตำแหน่งงานที่ไม่ต้องมีปริญญา แต่ผ่านหลักสูตร การอบรมด้านเทคโนโลยีจะสาขาไหนก็ว่าไปจนเชี่ยวชาญ

 • เป็น CEO ยังไม่พอ ต้องเป็น CKO ด้วย
  CEO (Chief Executive Officer) ได้กลายเป็นคำพูดติดปากคนไทยมานานกว่าสิบปีแล้ว คำนี้ได้รับการกล่าวถึงอย่างกว้างขวางทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน เพราะเชื่อกันว่าการบริหารแบบมี CEO จะทำให้องค์กรมีความรวด..

 • 10 นาที ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
  เชื่อว่าใครหลายคนมักจะมีอาการเบื่อหน่าย หากต้องทำงานเดิมๆ เป็นกิจวัตรทุกวัน บางคนอ่อนเพลียและเหนื่อยล้าสะสม ส่งผลให้การทำงานเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะของผู้ประกอบการที่..

 • คุณมีมารยาทสังคมเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจแค่ไหน
  สำหรับผู้ประกอบการ แบบทดสอบชุดนี้ เกี่ยวกับ Etiquette Quotient หรือมารยาททางสังคมที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในฐานะผู้ประกอบการ เนื่องจากผู้ประกอบการจำเป็นที่จะต้องสร้..

 • คน 3 แบบที่จะช่วยคุณถึงเป้าหมาย
  ในการเดินทางสู่เป้าหมาย อาจเป็นเรื่องยากหากคุณต้องเดินเพียงลำพัง แต่หากคุณมีคนที่คอยอยู่ข้างๆ ให้ความช่วยเหลือ จะทำให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างไม่ยากเย็น และนี่คือคน 3 แบบที่จะช่..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..