Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

หาดสมิหลา และสงขลาแต่แรก

 

  

 

 
 
เรื่อง / ภาพ ศรัญญา โรจน์พิทักษ์ชีพ
 
ก่อน ที่ใครสักคนจะจากไป เขาบอกกับฉันว่า หาดสมิหลาสวยมาก อยากให้ไปเห็นกับตา ในใจของฉันก็คิดไปเองว่า ในเมื่อเป็นชายหาดที่อยู่ฝั่งอ่าวไทย ยังไงก็ต้องไม่สวย เพราะ ทรายจะมีสีน้ำตาลและน้ำทะเลจะขุ่นไม่น่าเล่น จนกระทั่งวันที่เขาได้จากไปตลอดกาล ฉันจึงคิดถึงที่นี่ขึ้นมา ทำให้การเดินทางของฉันได้เริ่มต้นขึ้นด้วยอารมณ์แปลกๆ มีความขัดแย้งอยู่ในใจ แต่เมื่อสองตาของฉันได้เห็นสมิหลาที่อยู่เบื้องหน้า สายตาของฉันก็ไม่สามารถละไปจากชายหาดแห่งนี้ได้เลย 
 
เมื่อ ลงเครื่องบินที่สนามบินหาดใหญ่แล้ว ได้เพื่อนคู่แต่งงานข้าวมันปลาใหม่คนสงขลามารับ และเรากำลังมุ่งหน้าไปจังหวัดสงขลา จังหวัดที่เป็นที่สุดท้ายของคนที่จากลา แต่วันนี้ เรามาตามหาความสวยงามและวันวานกันอีกครั้งตามคำบอก แต่ก่อนที่เราจะเข้าตัวเมืองสงขลา สายตาก็แวบๆ เห็นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เคเบิลคาร์กระเช้าลอยฟ้าสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ จึงขอแวะลงไปชมเมืองหาดใหญ่เสียหน่อย
 
 
 
เคเบิลคาร์ยอดเขาคอหงส์ องค์พระพุทธรูปยิ่งใหญ่ และวิวพอยต์เมืองหาดใหญ่  
 
 
เรา ซื้อตั๋วขึ้นไปด้านบนที่จอดกระเช้าได้เลย ลักษณะทางขึ้นก็คือ ขึ้นเขาดีๆ ลูกหนึ่งนี่เอง ผ่านท้องฟ้าจำลอง หรือหอดูดาว และเลี้ยวเข้าสู่ลานจอดรถ
 
 
        เมื่อเดินขึ้นมาถึงด้านบน ก็จะพบกับพระพุทธมงคลมหาราชองค์ใหญ่ ตัดกับสีของท้องฟ้าเข้มๆ ทำให้องค์พระยิ่งดูเด่นในรัศมีสีเหลืองทอง จากนั้นเราก็ต่อคิวเพื่อนั่งกระเช้าลอยฟ้า ข้ามไปยังศาลาท้าวมหาพรหม ที่พวกเราไปกราบไหว้ขอพร และก็จะพบกับช้างสามเศียรสีชมพูอ่อนตั้งตระหง่าน โดยที่จากศาลาท้าวมหาพรหม สามารถเดินลงไปด้านล่าง เพื่อกราบเจ้าแม่กวนอิมองค์สีขาว
 
นวลตาขนาดใหญ่ได้ 
 
 
จาก นั้นเราก็นั่งกระเช้ากลับกันมาที่เดิม ระหว่างนั่งก็ชมวิวเมืองหาดใหญ่ในมุมสูง ให้ความรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นนก บินอยู่เหนือเมืองใหญ่
 
 
       ด้วยความเป็นคอกาแฟ ยังไงก็ต้อง โดนกาแฟ กับเอสเพรสโซ่เย็นไม่หวาน ที่สวัสดีคอฟฟี่มายด์ ร้านกาแฟน่ารักๆ ที่ตั้งอยู่บนระเบียงที่สามารถมองออกไปเห็นวิวเบื้องล่างแบบเต็มตาได้ พร้อมกับมีหลักกิโลเมตร บ่งบอกกิโลเมตรที่ 0 หาดใหญ่ และร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกอีกด้วย 
 
เขาว่ากันว่า ... มาถึงหาดสมิหลาแล้ว จะต้องจับนมรูปปั้นนางเงือก!
 
 
 
หลัง จากไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลแล้ว เราก็เดินทางจากหาดใหญ่ เข้าสู่ตัวเมืองสงขลา มุ่งหน้าไปที่หาดสมิหลาทันที เพราะวันนี้อากาศดี แดดแรง และท้องฟ้ากำลังสวย ขับรถชมสองข้างทางไปเรื่อยๆ ไม่นานหาดสมิหลาก็อยู่เบื้องหน้า
 
 
      ฉันยืนตาค้างอยู่ตรงนั้นพักใหญ่ เพราะผิดกับที่คิดไว้อย่างลิบลับ เพราะนอกจากจะเป็นทะเลที่อยู่ติดริมทะแลแล้ว ทะเลที่นี่ยังมี หาดทรายเนียน นุ่มเท้า และขาวสะอาด น้ำทะเลก็ใสแจ๋วสีฟ้าอมเขียว คลื่นลมช่วงนี้กำลังดี ทิวต้นสนสูงใหญ่ ที่มีอายุเก่าแก่ตั้งตระหง่านให้ร่มเงา ศาลาทรงหกเหลี่ยม ไว้พักหลบแดด และรูปปั้นนางเงือกที่อยู่บนโขดหิน
 
 
        เพื่อนบอกว่า มาที่นี่จะต้องจับนมนางเงือก และแทบทุกคนที่มาคงทำเหมือนกัน สังเกตได้จากความวาวของนมนางเงือก จากนั้นเพื่อนก็ชี้ให้ดูเกาะที่ อยู่ไกลออกไป นั่นคือ เกาะหนูเกาะแมว ที่เลื่องชื่อในเรื่องของกิจกรรมตกปลา และยังคงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอยู่มาก แต่สำหรับเราทั้ง 4 คนแล้ว ขอแค่ได้นั่งกินลมชมวิวหาดสมิหลา กับน้ำทะเลใสแจ๋ว แล้วรอแดดร่มลมตกกว่านี้สักหน่อย จะไปกระโดดลงน้ำให้หายเหนื่อย       
 
พญานาครอบเมืองสงขลา
 
 
เรา ออกมาจากหาดสมิหลา เพื่อรอกลับมาอีกครั้งช่วงเย็นๆ เพื่อนๆ พาขับรถวนรอบเมืองสงขลา พร้อมชี้ให้ชมหางพญานาคก่อนเลย เพราะเราเริ่มจากบริเวณใกล้หาดสมิหลา และ ขับวนต่อไปจะพบกับ ส่วนกลางของพญานาคหรือใต้สะดือพญานาค ที่มีลักษณะเป็นซุ้มโค้งครึ่งวงกลม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลอดใต้สะดือพญานาคให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และแล้วเราก็ขับไปพบกับหัวพญานาคพ่นน้ำลงสู่ปากอ่าวทะเลสาบสงขลา ที่ตั้งอยู่บริเวณสวนสองทะเล ปลายแหลมสนอ่อน ขอบอกว่าอลังการงานสร้างมาก และใกล้ๆ กันจะมีประติมากรรม ทรงกลมตั้งอยู่จำนวนมาก ฉันเองก็ไม่รู้ว่า คืออะไร ก็เลยขอเรียกว่า ไข่พญานาคก็แล้วกัน หากใครแวะไปที่สมิหลาก็อย่าลืมหาคำตอบ แล้วมาบอกกันบ้างนะคะ
 
จาก นั้นเราก็แวะกินข้าวที่บ้านของเพื่อน (แอบประหยัด) และก็พาไปที่พัก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านเพื่อน ชื่อว่า ธนาวดี รีสอร์ท ที่พักน่ารักสไตล์บ้านหลังเล็กๆ อารมณ์หวานๆ กับบรรยากาศ ดอกชบา เพื่อให้เราได้พัก อาบน้ำอาบท่าและทำตัวให้หายเหนื่อย เตรียมลงทะเล และเตรียมตัวไปเดินถนนคนเดินในช่วงหัวค่ำ แต่ไปๆ มาๆ งีบเพลิน ตื่นมาอีกที พระอาทิตย์ก็ลับขอบฟ้าไปแล้ว เราจึงมุ่งโปรแกรมต่อไปคือ ถ.จะนะ ถนนคนเดิน สงขลาแต่แรก ริมกำแพงเมืองเก่ากันต่อ
 
ถนนคนเดิน ... สงขลาแต่แรก 
 
 
ที่ นี่จะเปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม และจะมีเฉพาะคืนวันศุกร์ และวันเสาร์เท่านั้น ช่วงแรกของถนนคนเดิน จะพบกับร้านขายของกินเยอะแยะมากมาย และสามารถขึ้นไปชมบ้าน เกิด ฯพณฯ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกสูงโบราณเก่าแก่ ที่ยังคงมีข้าวของเครื่องใช้ให้ได้ชม บริเวณลานตรงหน้าบ้านจะมีเวทีแสดงดนตรี และมีสามล้อถีบไว้คอยบริการ นั่งชมเมือง พอเราเข้ามาถึงโซนริมกำแพงเมืองเก่า ก็จะเป็นโซนสินค้าแฮนด์เมด ผสมกับเสื้อผ้าสินค้าทั่วไป เดินก็เพลินดีเหมือนกัน และสังเกตว่า แทบทุกร้านจะมีป้ายหรือร่มขนาดใหญ่ มีคำเขียนว่า สงขลาแต่แรก ด้วยความไม่เข้าใจคำนี้ จึงถาม และเพื่อนบอกว่า เป็นภาษาใต้ เหมือนกับคำว่า สมัยก่อน นั่นเอง
  
และ เมื่อความหิวมาทักทาย เราจึงกลับไปที่ริมชายหาดสมิหลาอีกครั้ง และเราไปนั่งกินข้าว เคล้าเสียงดนตรีสด ที่ร้าน Dr.Cool Beach Restaurant อิ่มอร่อยอย่างเต็มที่แล้วก็กลับเข้าที่พัก 
 
สถาปัตยกรรมโบราณเก่าแก่ ณ เมืองเก่าสงขลา
 
 
ตอน เช้าๆ ทีเด็ดต้องพาไปโดนโจ๊กร้อนๆ ที่ ถ.นางงาม ย่านเมืองเก่าสงขลา ซึ่งเป็นร้านขายโจ๊กที่มีอายุกว่า 100 ปี ในบรรยากาศเก่าๆ บ้านทรงโบราณ ที่ทำใหม่จนสวยสะอาด ตา คุณยายสูงวัยรอต้อนรับด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ขอบอกว่า โจ๊กร้านนี้อร่อยอย่างแรง โจ๊กนุ่มๆ หอมๆ ร้อนๆ ชิ้นหมูสับปั้นเป็นก้อนกลมๆ พอดีคำ ปรุงรสแล้วอร่อยมาก เสิร์ฟคู่กับปาท่องโก๋ ที่หั่นมาให้แล้วพอดีคำเล็กๆ หยิบใส่ลงในโจ๊กแล้ว อ้ำเข้าปาก อร่อยมาก มีชาร้อนหอมๆ บริการ หรือกาแฟโบราณ ก็อร่อยไม่แพ้กัน สำหรับยามเช้า กับบรรยากาศเก่าๆ ในเมืองเก่าๆ แบบนี้ ให้ใจไปเลย 100 เปอร์เซ็นต์
 
 
ตรง ข้ามร้านโจ๊ก ฉันนั่งมองเพลินกับตึกเก่าสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ซึ่งร้านเดิมคือร้านกาแฟไร้เทียมทาน "ฟุเจา" แต่ตอนนี้ย้ายไปแล้ว หรือจะแวะซื้อขนมพื้นเมือง กับร้านตุ๊กตาขนมโบราณ ตรงข้ามร้านเกาะไทย ก็มีให้เลือกชิม ไม่ว่าจะเป็นขนมข้าวตู ขี้หมอดแห้ง ครองแครงหวาน รสชาติจะเป็นอย่างไร ต้องไปชิมเอง 
 
 
เมื่อ อิ่มท้อง เราก็เดินชมเมืองเก่าสงขลาได้อย่างสบาย ไม่ว่าจะเป็น ถ.นครใน ถ.นครนอก ซึ่งมีร้านปิ๊เต๋ อยู่แถวๆ ถ.ยะหรั่ง ซึ่งเป็นร้านขายชา กาแฟโบราณ ขนมปังปิ้ง สไตล์โบราณ เก่าแก่ที่เปลี่ยนจากร้านหมออัมพรสมัยก่อน เป็นร้านชา กาแฟ สมัยนี้ ได้อย่างอบอุ่น นอกจากนี้ ชื่อถนนในย่านนี้จะเป็นชื่อจังหวัดต่างๆ ของทางภาคใต้ อาทิ ถ.พัทลุง ถ.ยะลา ถ.ปัตตานี เป็นต้น ดูแล้วเพลินตาดี ตลอดสองข้างทาง เรายังคงเห็นสถาปัตยกรรมที่คนในย่านนี้ตั้งใจอนุรักษ์ไว้ เพื่อให้ลูกหลานได้มีโอกาสเห็น
 
 
ที่ จังหวัดสงขลายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ให้ได้ไปสัมผัส เมืองนี้ผู้คนน่ารักและเป็นกันเอง สงบเงียบ และไม่น่ากลัวอย่างที่ใครเข้าใจ สมแล้วที่คนจากไปบอกให้เรากลับ มาที่นี่ วันนี้ที่สงขลา การเดินทางยังไม่สิ้นสุด เพราะเราตั้งใจไปชมวิวพอยต์บนเกาะยอ เกาะเล็กๆ ของ จ.สงขลา แวะไปเขาตังกวน ขึ้นกระเช้าดูลิง ไปชมสะพานติณสูลานนท์ ที่ข้ามสงขลาสองทะเล หรือทะเลสาบสงขลา ที่ยาวที่สุดอีกด้วย 
 
 
การเดินทาง
 
   การเดินทางที่ภาคใต้ โซนหาดใหญ่ สงขลา สตูล หากไม่มีรถเช่าจะเดินทางค่อนข้างลำบาก เพราะไม่ค่อยมีรถโดยสารระหว่างทางสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะมีเป็นจุดใหญ่ๆ เพื่อเดินทางไปยัง จังหวัดอื่นๆ ใกล้เคียง หรืออำเภอใหญ่ๆ เช่น ที่คิวรถตู้ตลาดเกษตรหาดใหญ่ ไม่ไกลจากสนามบินหาดใหญ่ ซึ่งเป็นสถานีขนส่งคิวรถตู้ไปในหลายๆ พื้นที่ อาทิ ไปตรัง ปากบารา (ท่าเรือไป หลีเป๊ะ) ไปทุ่งสง ไปสตูล ไปปากพนัง เป็นต้น หรืออีกที่ก็คือ สถานีขนส่งเทศบาลหาดใหญ่ ที่อยู่ในเมือง ที่นี่มีคิวรถตู้ ไป อ.จะนะ จ.สงขลา อ.เบตง จ.ยะลา ปาดังเบซาร์ จ.สงขลา และที่อื่นๆ ซึ่งไกลออกไปอีกหลายสายด้วยกัน
 
       รถโดยสาร : คิวรถตู้ตลาดเกษตรหาดใหญ่ โทร. 0-7425-5074
 
       รถโดยสาร : สถานีขนส่งเทศบาลหาดใหญ่ โทร. 0-7423-2404
 
       ร้านอาหาร : Dr.Cool Beach Restaurant  โทร. 0-7431-2785
 
      สถานที่ท่องเที่ยว : เคเบิลคาร์กระเช้าลอยฟ้า ผู้ใหญ่คนละ 100 บาท ค่ารถราง (หากไม่ได้นำรถยนต์ส่วนตัวมา) คนละ 50 บาท/ไป-กลับ เปิด 09.00-20.00 น. โทร. 08-9866-6191
 


create by smethailandclub.com

Select year  

 • Osaka-Kyoto-Nara เก่า-ใหม่ในรอยต่อเทคโนโลยีและวัฒนธรรม
  ความเก่า-ใหม่ที่ผสมรวมกันอย่างลงตัว กลายเป็นเสน่ห์ให้กับญี่ปุ่น ดินแดนที่เป็นจุดหมายปลายทางให้กับนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตา

 • ​ผีขนน้ำ "แมงหน้างาม" คู่แฝดผีตาโขน
  ขบวนแห่เหล่าแมงหน้างาม หรือ "ผีขนน้ำ" กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ของดีอีกอย่างหนึ่งของอำเภอเชียงคาน

 • ในความไม่มีอะไรของ Australia
  ทวีปเล็กที่สุดในโลก แต่ก็เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก Australia ได้พิสูจน์แล้วว่า ในความไม่มีอะไรกลับเต็มไปด้วยมุมพิเศษซ่อนไว้มากมาย

 • ​5 inspiration ชวนเที่ยวในวันหยุด
  วันหยุดนี้ คิดอะไรไม่ออก เรามี 5 inspiration ง่ายๆ ที่ช่วยหาคำตอบ และเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์วันหยุดของคุณ

 • วิถีง่ายงามนามสตูล
  ไม่ได้มีเพียงแค่ตะรุเตาหรือหลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกเท่านั้น สตูล ยังเปรียบดั่งพื้นที่แห่งความงามในนามวัฒนธรรมที่มีอยู่จริงด้วย


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..