Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Travel

@ ตรัง มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติริมฝั่งอันดามัน

 

 

 

เรื่อง : เจได

 
 
สำหรับ คนที่ยังละล้าละลัง ไม่แน่ใจว่าตรังมีอะไรน่าสนใจรออยู่บ้าง คงไม่กล้ายกมือกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครที่เคยไปเที่ยวตรังมาแล้ว และเคยไปถ้ำเลเขากอบ หนึ่งในสถานที่ Unseen Thailand กับหาดปากเมง สัญลักษณ์ชายหาดของตรังที่มีความสวยงามและยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกน้ำที่ คลาสสิกสุดๆ คงรีบยกมือตอบรับคำเชื้อเชิญนี้โดยไม่ต้องคิดอะไรแน่นอน
 
ตรัง เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก ธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์ ถ้าใครขับรถมาเที่ยวที่ตรังก็จะพบกับอากาศบริสุทธิ์ ต้นไม้เขียวขจีตลอดสองข้างทาง และไม่มีป่าคอนกรีตหนาเป็นบล็อกๆ แบบเมืองหลวงให้เห็นเลย ด้วยความที่ธรรมชาติยังไม่ถูกทำลาย หากได้รับการอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี ตรังจึงเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ใครไม่เคยมาเยือน เป็นต้องลองแวะมาให้ได้สักครั้งในชีวิต 
 
 
 
ลอดท้องมังกรที่ถ้ำเลเขากอบ 
 
ก่อน หน้าที่ผมจะได้ไปเยือนถ้ำเลเขากอบ มีคนบอกว่าการล่องเรือแล้วเอนตัวราบเพื่อเข้าไปชมหินงอกหินย้อยและความงามใน ถ้ำแห่งนี้ น่าหวาดเสียวมากๆ ตอนแรกก็คิดว่าเขาพูดให้โอเวอร์เข้าไว้ จะได้ดูน่าตื่นเต้น ที่ไหนได้ พอไปจริงๆ มันน่าหวาดเสียวกว่าที่จินตนาการเอาไว้เยอะ
 
เกริ่น มาซะขนาดนี้เดี๋ยวจะคิดว่าถ้ำเลเขากอบน่ากลัว ความจริงแล้วถ้ำเลเขากอบ เป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ภายใต้ภูเขาและด้านในก็มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา จึงจัดว่าเป็นความงดงามทางธรรมชาติที่ไม่เหมือนที่ใดในโลกเลยทีเดียวเชียว ล่ะ ตามภาษาท้องถิ่นภาคใต้ ‘ถ้ำเล’ หมายถึงสิ่งที่เป็นน้ำ มีบริเวณกว้างใหญ่ ส่วน ‘เขากอบ’ เป็นชื่อตำบลอันเป็นที่ตั้งของถ้ำเล ชาวบ้านแถวนั้นจึงเรียกถ้ำแห่งนี้ว่า ถ้ำเลเขากอบ และด้วยความงามของธรรมชาติที่หาชมได้ยาก ทุกวันนี้ถ้ำเลเขากอบจึงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวนมาก ดังนั้น ในฐานะที่ผมเป็นคนไทยมีหรือที่จะพลาดการเดินทางอันน่าตื่นเต้นนี้ได้
 
 
 
สำหรับ การล่องเรือชมความงามในถ้ำเลเขากอบนั้น จะมีชาวบ้านผู้ชำนาญทาง 2 คน พายเรือไฟเบอร์ท้องแบนสีน้ำเงินเพื่อพาเราเข้าไปผจญภัยด้านใน โดยเรือหนึ่งลำก็นั่งเข้าไปได้ประมาณ 5-7 คน ตามขนาดและน้ำหนัก 
 
‘ลุงครับ ทำไมอย่างต่ำต้อง 5 คนด้วยล่ะ’ ผมถามด้วยความฉงน
 
‘เดี๋ยวน้ำหนักไม่พอ เรือจะผ่านถ้ำไม่ได้’ พอคุณลุงตอบออกมาก็เล่นเอาผมทั้งงงและวิตกว่า มันจะขนาดนั้นเลยเหรอ
 
 
ทันที ที่คนขึ้นครบจำนวน คุณลุงผู้ชำนาญทางที่นั่งประจำหัวเรือและท้ายเรือก็คว้าไม้พายขึ้นมาแจวกัน อย่างขะมักเขม้น เรือลำน้อยกับ 7 ชีวิตแล่นผ่านลำน้ำไปได้ไม่นานก็มาถึงทางเข้าถ้ำเลเขากอบแล้ว น่าเสียดายที่ผมเองกำลังคว้ากล้องถ่ายรูปมาเก็บภาพได้ไม่เท่าไหร่ คุณลุงนักพายก็ตะโกนบอกให้ระวังหัวและเอนราบนอนไปกับเรือเพื่อชมความงามของ เพดานถ้ำแทน นาทีนั้นก็คงต้องเชื่อคุณลุงละ เพราะเกิดหัวแตกขึ้นมาคงหมดสนุกกันพอดี
 
ตอน ที่นอนเอนราบกับเรือผมรู้สึกว่ามันไม่ได้น่ากลัวอะไรอย่างที่คิดเลย เพดานถ้ำก็ห่างจากหน้าเราเกือบเมตร ยิ่งพ้นจากทางเข้ามาแล้วด้านในก็เป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่สูงเป็นเมตรๆ แถมมีทางแยกออกไปหลายต่อหลายทาง ไม่ได้แคบและชวนอึดอัดอย่างที่คิด ซึ่งคุณลุงก็บอกว่าจริงๆ แล้วในถ้ำเลเขากอบแห่งนี้มีถ้ำอยู่มากมาย แต่ทุกวันนี้เปิดให้เข้าชมเพียง 5 ส่วนเท่านั้น คือ ถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำราก ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำเจ้าสาว ถ้ำลอดหรือถ้ำมังกร โดยแต่ละจุดชาวบ้านก็มาติดไฟให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหินย้อยแบบถนัดตา กันอีกด้วย
 
 
นอก จากหินย้อยที่สวยงามจนเอามือสัมผัสได้แล้ว อีกจุดที่คุณลุงพายเรือแนะนำว่าไม่ควรพลาดก็คือ บริเวณถ้ำเจ้าสาว ซึ่งหินงอกตรงจุดนี้จะมีลักษณะคล้ายผ้าม่านกั้นอยู่หน้าทางเข้า ส่วนด้านหลังก็มีหินลักษณะคล้ายเตียงนอน จึงมีความเชื่อว่าถ้าใครที่ยังไม่มีเนื้อคู่ลอดเข้าโถงถ้ำทางช่องกลางถ้ำ เจ้าสาวกลับไปก็จะได้พบเนื้อคู่ แต่ใครมีคู่แล้วให้ลอดช่องซ้ายมือเมื่อกลับไปจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ส่วนใครมีคู่แล้วอยากมีเพิ่มให้ลอดช่องด้านขวามือ เขาเชื่อว่ากลับไปจะได้คู่เพิ่มแต่ไม่รับประกันความปลอดภัยนะ เพราะอาจหัวร้างข้างแตกเอาได้ง่ายๆ
 
 
ชม ถ้ำครบทุกจุดแล้วคุณลุงก็พาชาวคณะลงเรือพร้อมกับบอกว่า ของจริงกำลังจะเริ่มนับจากนี้ (อ้าว ที่ผ่านมานั่นยังไม่ใช่ของจริงเหรอ) โดยลุงจะพาไปลอดท้องมังกร ซึ่งทางจะแคบมากๆ พูดจบคุณลุงก็รีบจัดแจงท่านอนเอนราบให้กับทุกคนอย่างพิถีพิถัน จัดปลายเท้าให้ราบเสมอขอบเรือ เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไปโดนเพดานถ้ำหรือหินงอกหิน ย้อย จากนั้นคุณลุงผู้ชำนาญทางทั้ง 2 คนก็กระโดดลงน้ำ คนหนึ่งอยู่หน้าเรือ อีกคนอยู่หลังเรือ
 
 
ช่วง ที่เอนราบไปกับเรือ คุณลุงก็พาเรือมุ่งหน้าไปยังท้องมังกร ซึ่งเพดานก็ต่ำลงเรื่อยๆ ต่ำลงจนห่างจากผิวหน้าไปประมาณ 1 นิ้วเศษๆ เสียงของคนบนเรือทั้ง 5 ชีวิตที่นอนเอนราบอยู่บนเรือก็เริ่มร้องเสียงหลงออกมาด้วยความเสียวสุดใจ 
 
‘หนุ่มๆ ไม่ต้องกลัวนะ ลุงเอาตัวค้ำไว้แล้ว ไม่โดนแน่นอน’ ขณะ ที่คุณลุงพูดก็ใช้แรงค้ำระหว่างเรือกับเพดานและพาเรือมุ่งไปข้างหน้าเรื่อยๆ เวลาผ่านจุดสำคัญๆ หรือจุดน่าสนใจคุณลุงก็จะคอยบอกว่า ซ้ายมือคืออะไร ขวามือคืออะไร แต่ตอนนั้นบอกตามตรงว่าผมไม่กล้าส่ายหน้าไปซ้ายหรือขวาสักเท่าไหร่ เพราะสายตาจับจ้องเพดานด้วยความเสียวอยู่ตลอดเวลา
 
 
‘ลุงครับ เรือเรามันสีฟ้าใช่ไหม...ทำไมผมเห็นเพดานถ้ำมันเป็นสีฟ้าล่ะ...แปลว่ามันเคยกระแทกกับเพดานมาก่อนใช่ไหม’ ผมถามลุงเพราะกลัวหน้าของเราๆ จะไปกระแทกเพดานเข้าอย่างจัง
 
‘เรือ มันก็มีโดนบ้าง แต่ลำนี้ลุงรับประกันว่าไม่มีใครเจ็บแน่ เพราะลุงทำมานานแล้ว คนที่ไม่ชำนาญทางก็มาทำอาชีพนี้ไม่ได้เหมือนกัน สบายใจได้’ คำพูดลุงทำให้สบายใจได้ในระดับหนึ่ง และหลังจากนั้นอีกไม่นานระยะทางในการลอดท้องมังกรกว่า 350 เมตรก็จบลงพร้อมกับเสียงถอนหายใจเฮือกใหญ่ของลูกเรือ ถึงแม้จะน่าเสียวไส้ขนาดไหน ก็ต้องยอมรับว่าการผจญภัยครั้งนี้สนุกและตื่นเต้นครบเครื่องจริงๆ เอาเป็นว่าถ้าใครไม่เคยมา ต้องลองมาทดสอบความกล้าพร้อมชมความงามของธรรมชาติภายในถ้ำแห่งนี้กันให้ได้ สักครั้ง
 
 
   
 
อาบแสงอาทิตย์ยามเย็นที่หาดปากเมง
 
ถ้า ไปถามชาวตรังว่า นอกจากถ้ำเลเขากอบแล้ว มีที่ไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง เชื่อเถอะว่า ‘หาดปากเมง’ จะเป็นสถานที่ที่ชาวตรังแนะนำให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมความสวยงามของ ทัศนียภาพ และบรรยากาศ ยิ่งตอนเย็นที่แดดอ่อนๆ ลมเย็นพัดโชยพลิ้ว น้ำทะเลเริ่มลดลงจนไปเดินสัมผัสทรายเนียนนุ่มได้ ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่
 
 
หาด ปากเมง เป็นชายหาดรูปจันทร์เสี้ยวที่มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ใกล้ชายหาดก็มีเกาะขนาดเล็กใหญ่ตั้งอยู่ ซึ่งช่วยเพิ่มความงามของท้องทะเลฝั่งอันดามันได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่หาดปากเมงตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองตรังเพียง 4 กิโลเมตร ทำให้ชาวตรังและผู้ที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียงนิยมมานั่งพักผ่อน เล่นน้ำทะเล ขับรถมาชมวิว รวมถึงชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้ากันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันหยุดหรือวันเสาร์-อาทิตย์ด้วยแล้ว แทบจะหามุมเงียบๆ สงบๆ ไม่ได้เลยทีเดียว
 
 
หาก ถามว่าหาดปากเมงสวยกว่าหาดอื่นๆ ยังไง คงต้องบอกว่าด้วยภูมิทัศน์ของเกาะน้อยใหญ่รอบๆ ประกอบกับพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าให้เห็นแบบจังๆ มีร้านอาหารให้บริการอยู่ตามชายหาดอยู่ตลอดทาง แค่นี้ก็ทำให้หาดปากเมงโดดเด่น และได้รับความนิยมจากชาวตรังและจังหวัดรอบๆ แล้ว แต่ถ้าใครคิดว่ามันดูเกินจริงไปหน่อย เห็นทีคงต้องลองมาสัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ความสงบของเมือง ความสวยงามของท้องทะเล แล้วคุณจะพบว่า ตรังมีอะไรมากกว่าที่คิด
 
 
      หลังจากนี้ถ้ามีใครถามว่า ‘ใครอยากไปตรังบ้าง’ เชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีมือของคุณผู้อ่านยกขึ้นอย่างแน่นอน
 
 
หาดปากเมงและเกาะรอบๆ
 
จากบริเวณ หาดปากเมง เราสามารถมองเห็นเกาะกระดาน เกาะไหง เกาะมุก ฯลฯ ได้ โดยเกาะไหงก็เป็นเกาะหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปเที่ยวกัน แม้จะไม่มากเท่าเกาะลันตา แต่ด้วยความที่มีธรรมชาติสมบูรณ์แบบ ไม่มีทางรถยนต์ให้วิ่ง ชาวต่างชาติโซนยุโรปที่หลงรักธรรมชาติและท้องทะเลอย่างแท้จริงจึงนิยมเดิน ทางไปพักค้างคืนเพื่อดื่มด่ำธรรมชาติกัน หรือใครอยากชมปะการังก็สามารถไปดำน้ำดูแนวปะการังได้ทางตอนใต้ของเกาะ
 
อีก เกาะที่เป็นไฮไลต์ของตรัง คือ เกาะมุก ผู้เป็นเจ้าของถ้ำมรกต ถ้ำที่สวยงามและขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย น่าเสียดายที่การมาเยือนตรังครั้งนี้ตรงกับช่วงฤดูฝน ทำให้มีลมมรสุม และคลื่นแรงจนไม่สามารถเดินทางไปเกาะมุกได้ ส่วนใครที่กำลังสนใจจะไปเที่ยวเกาะมุก ก็ต้องบอกว่าบนเกาะมีรีสอร์ตน่าพัก 3-4 แห่ง มีร้านค้า ร้านอาหาร และมีจุดเช่ารถมอเตอร์ไซค์คอยให้บริการอย่างครบครัน เมื่อพักผ่อนกันเต็มเกียร์แล้วก็อย่าลืมซื้อแพ็กเกจทัวร์ไปเที่ยวถ้ำมรกต ด้วยละกัน
 
 
ถ้ำเลเขากอบ
เวลาเปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. (ช่วงหน้าฝนอาจไม่พร้อมให้บริการ เพราะระดับน้ำจะสูงเกินจนไม่สามารถเข้าไปในถ้ำได้) 
ค่าบริการ : 300 บาทต่อเรือ 1 ลำ โดยจะใช้เวลาล่องประมาณ 45-60 นาที
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ : 0-7550-0088 หรือ 0-7550-0117
Select year  

 • ​ผีขนน้ำ "แมงหน้างาม" คู่แฝดผีตาโขน
  ขบวนแห่เหล่าแมงหน้างาม หรือ "ผีขนน้ำ" กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ของดีอีกอย่างหนึ่งของอำเภอเชียงคาน

 • ในความไม่มีอะไรของ Australia
  ทวีปเล็กที่สุดในโลก แต่ก็เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในโลก Australia ได้พิสูจน์แล้วว่า ในความไม่มีอะไรกลับเต็มไปด้วยมุมพิเศษซ่อนไว้มากมาย

 • ​5 inspiration ชวนเที่ยวในวันหยุด
  วันหยุดนี้ คิดอะไรไม่ออก เรามี 5 inspiration ง่ายๆ ที่ช่วยหาคำตอบ และเพิ่มสีสันให้กับไลฟ์สไตล์วันหยุดของคุณ

 • วิถีง่ายงามนามสตูล
  ไม่ได้มีเพียงแค่ตะรุเตาหรือหลีเป๊ะ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกเท่านั้น สตูล ยังเปรียบดั่งพื้นที่แห่งความงามในนามวัฒนธรรมที่มีอยู่จริงด้วย

 • ท่อง 4 เกาะเลาะอันดามัน
  เมืองไทยรุ่มรวยตัวเลือกของเกาะน้อยใหญ่มากมายที่จะปรนเปรอวิวทิวทัศน์และชวนคุณลอยล่องท่องทะเลเพลิดเพลินกับการผจญภัยไปกับสีสันโลกใต้น้ำอันน่าทึ่งในหมู่เกาะอันดามัน ซึ่งอุดมไปด้วยความสมบูรณ์ พร้อมพ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..