Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

คิดอย่างเสือ ตอน พี่ชายเก่ง

 

 
Credit Picture : www.makejustonecall.com

เรื่อง : สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล
 
     คำถาม : อาจารย์เสือค่ะ ตอนนี้ที่บริษัทกำลังบุกประเทศในกลุ่ม AEC อยู่ค่ะ ที่ผ่านมา บริษัทเติบโตมาตลอด เป็นสำนักพิมพ์เล็กๆนะคะ พี่ชายเริ่มต้นทำธุรกิจนี้จากความชอบส่วนตัวที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ จึงอยากทำหนังสือให้คนอื่นอ่านบ้าง  และพี่ชายเก่งมากเลยค่ะตัดสินใจไม่ค่อยพลาด เมื่อพี่เขาบอกว่าต้นฉบับของหนังสือเล่มไหนขายได้ ก็จะขายได้จริงๆค่ะ ขายดีด้วย ตอนนี้มีหนังสือที่ถือลิขสิทธิ์อยู่ไม่น้อย อยากขอคำแนะนำอาจารย์เสือสำหรับการบุกตลาด AEC ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
จอย


     คำตอบ : ดีใจมากๆที่เห็นความสำเร็จของคุณจอยกับพี่ชายในธุรกิจที่เริ่มต้นจากความฝัน แล้วทำมันเป็นจริงด้วยแรงกายแรงใจที่มุ่งมั่นครับ ทุกครั้งที่ผมเห็นข่าวหรือได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความสำเร็จของธุรกิจ SME แบบนี้ อดไม่ได้ที่จะดีใจและภูมิใจแทนครับ

     ตอนได้รับคำถามนี้ สิ่งแรกที่ผมนึกถึงเลยก็คือ ความเก่งของพี่ชาย ที่จับความคิดความรู้สึกและความต้องการของลูกค้านักอ่านได้อย่างแม่นยำ เหมือนเข้าใจและเข้าถึง Consumer's insight ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เป็นอย่างดี
 
     แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่แว่บขึ้นมาในความคิดของผมว่า ความเก่งนี้อาจจะกลายเป็นอุปสรรคของธุรกิจก็ได้ ถ้าเมื่อใด "การเลือกต้นฉบับเองได้โดนใจ" ของพี่ชายกลายเป็น คอขวด Bottle Neck ของธุรกิจ เมื่อพี่ชายไม่มีเวลาหรือขาดการติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ตอนที่ธุรกิจยังเล็กอยู่ ยังอาจเป็นข้อดีอยู่ แต่เมื่อธุรกิจขยายการเติบโตได้แล้ว ควรสร้างระบบขึ้นมารองรับกระบวนการคัดเลือกและกลั่นกรองต้นฉบับให้มี ประสิทธิภาพมากขึ้น น่าจะเป็นคำตอบเบื้องต้นครับ

     ส่วนการบุกไปตลาด AEC อาจต้องเริ่มด้วยการไปสำรวจตลาดในแต่ละ ประเทศที่สนใจ ลุยเลยครับ เรื่องบางเรื่อง ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น ไม่ทำไม่เป็น ต้องเน้นการลงมือทำเลยครับ

     ข้อดีข้อหนึ่งของโลกธุรกิจในปัจจุบันคือ การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วมาก ประเทศไหน อะไรฮิต อะไรฮอต หาข้อมูลไม่ยากเกินไป จะว่าไปแล้วอาจมีบางเรื่อง ฮิตและฮอต เหมือนกันในหลายๆประเทศด้วยซ้ำในปัจจุบัน อาจลองติดต่อหน่วยงานภาครัฐดูด้วยครับเพราะเห็นว่าช่วงนี้มีหลายโครงการดีๆ ของภาครัฐในหลายๆกระทรวง มีความตั้งใจที่จะพาผู้ประกอบการSMEไปเปิดโลกการค้าในหลายประเทศเลยครับ

     เรื่องสุดท้ายที่ผมไม่พูดไม่ได้สำหรับคำถามที่มาจากคุณจอยนี้ ผมชอบความรู้สึกที่คุณจอยมีต่อพี่ชายจังเลยครับ เห็นความชื่นชม เห็นความภูมิใจ เห็นความตั้งใจที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนพี่ชายอย่างเต็มที่ ความรักภายในครอบครัวแบบนี้ล่ะครับที่จะทำให้สังคมแข็งแรง และประเทศไทยดีขึ้นแน่นอน ขอบคุณมากๆครับ เป็นกำลังใจให้นะครับคุณจอย

Create by smethailandclub.com
Select year  

 • ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด
  มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ย..

 • อังกฤษไม่ได้เป็นแค่ภาษาสากล
  ใช่แล้วเพราะหลาย ๆ ประเทศเขาถือเป็น commercial language หรือภาษาที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจนั่นเอง ภาษาอังกฤษจึงมีความสำคัญตลอดกาล แต่หลายคนก็มีปัญหา เรียนมาตั้งแต่ประถมจนจบมหาวิทยาลัย ทำไมถึงยังใช..

 • ทำไมทัศนคติถึงสำคัญกว่าความฉลาด
  เวลาเราเห็นใครประสบความสำเร็จ สิ่งแรกที่เราคิดก็คือ “เขาต้องฉลาดแน่ๆ” หรือ “เขาต้องมีความรอบรู้แน่นอน” แต่ผลการวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา จะมาเปลี่ยนความคิดและทัศนคติของค..

 • คุณเป็นเจ้านายที่ เจ๋ง หรือ เจ๊ง
  การนั่งอยู่ในฐานะผู้นำองค์กรไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ในแต่ละวันคุณต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน ปัญหาต่างๆ ถาโถมและรุมเร้า

 • ความกลัว 3 ประการ ที่จะทำให้ธุรกิจคุณพัง
  ในปัจจุบันเรามีโอกาสได้ยินเรื่องราวความล้มเหลวของธุรกิจหรือร้านค้าแห่งหนึ่งได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเพราะสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาซึ่งเหมือนจะคอยเขมือบธุรกิจรายแล้วรายเล่าเป็นอาหารว่าง หรือความผ..


Select year  

 • SME Thailand Radio

  etda

 • sme startup : review

  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success

  Issue 41, February 2017
  ภาววิทย์ กลิ่นประทุม No failure, No success
  ในแวดวงการลงทุนไม่มีใครไม่รู้จัก แพท-ภาววิทย์ กลิ่นประทุม นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าเขาจะก้าวขึ้นมาเป็นนักล..