Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

คิดอย่างเสือ ตอน พี่ชายเก่ง

 

 
Credit Picture : www.makejustonecall.com

เรื่อง : สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล
 
     คำถาม : อาจารย์เสือค่ะ ตอนนี้ที่บริษัทกำลังบุกประเทศในกลุ่ม AEC อยู่ค่ะ ที่ผ่านมา บริษัทเติบโตมาตลอด เป็นสำนักพิมพ์เล็กๆนะคะ พี่ชายเริ่มต้นทำธุรกิจนี้จากความชอบส่วนตัวที่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ จึงอยากทำหนังสือให้คนอื่นอ่านบ้าง  และพี่ชายเก่งมากเลยค่ะตัดสินใจไม่ค่อยพลาด เมื่อพี่เขาบอกว่าต้นฉบับของหนังสือเล่มไหนขายได้ ก็จะขายได้จริงๆค่ะ ขายดีด้วย ตอนนี้มีหนังสือที่ถือลิขสิทธิ์อยู่ไม่น้อย อยากขอคำแนะนำอาจารย์เสือสำหรับการบุกตลาด AEC ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
จอย


     คำตอบ : ดีใจมากๆที่เห็นความสำเร็จของคุณจอยกับพี่ชายในธุรกิจที่เริ่มต้นจากความฝัน แล้วทำมันเป็นจริงด้วยแรงกายแรงใจที่มุ่งมั่นครับ ทุกครั้งที่ผมเห็นข่าวหรือได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความสำเร็จของธุรกิจ SME แบบนี้ อดไม่ได้ที่จะดีใจและภูมิใจแทนครับ

     ตอนได้รับคำถามนี้ สิ่งแรกที่ผมนึกถึงเลยก็คือ ความเก่งของพี่ชาย ที่จับความคิดความรู้สึกและความต้องการของลูกค้านักอ่านได้อย่างแม่นยำ เหมือนเข้าใจและเข้าถึง Consumer's insight ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้เป็นอย่างดี
 
     แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่แว่บขึ้นมาในความคิดของผมว่า ความเก่งนี้อาจจะกลายเป็นอุปสรรคของธุรกิจก็ได้ ถ้าเมื่อใด "การเลือกต้นฉบับเองได้โดนใจ" ของพี่ชายกลายเป็น คอขวด Bottle Neck ของธุรกิจ เมื่อพี่ชายไม่มีเวลาหรือขาดการติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ตอนที่ธุรกิจยังเล็กอยู่ ยังอาจเป็นข้อดีอยู่ แต่เมื่อธุรกิจขยายการเติบโตได้แล้ว ควรสร้างระบบขึ้นมารองรับกระบวนการคัดเลือกและกลั่นกรองต้นฉบับให้มี ประสิทธิภาพมากขึ้น น่าจะเป็นคำตอบเบื้องต้นครับ

     ส่วนการบุกไปตลาด AEC อาจต้องเริ่มด้วยการไปสำรวจตลาดในแต่ละ ประเทศที่สนใจ ลุยเลยครับ เรื่องบางเรื่อง ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น ไม่ทำไม่เป็น ต้องเน้นการลงมือทำเลยครับ

     ข้อดีข้อหนึ่งของโลกธุรกิจในปัจจุบันคือ การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็วมาก ประเทศไหน อะไรฮิต อะไรฮอต หาข้อมูลไม่ยากเกินไป จะว่าไปแล้วอาจมีบางเรื่อง ฮิตและฮอต เหมือนกันในหลายๆประเทศด้วยซ้ำในปัจจุบัน อาจลองติดต่อหน่วยงานภาครัฐดูด้วยครับเพราะเห็นว่าช่วงนี้มีหลายโครงการดีๆ ของภาครัฐในหลายๆกระทรวง มีความตั้งใจที่จะพาผู้ประกอบการSMEไปเปิดโลกการค้าในหลายประเทศเลยครับ

     เรื่องสุดท้ายที่ผมไม่พูดไม่ได้สำหรับคำถามที่มาจากคุณจอยนี้ ผมชอบความรู้สึกที่คุณจอยมีต่อพี่ชายจังเลยครับ เห็นความชื่นชม เห็นความภูมิใจ เห็นความตั้งใจที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนพี่ชายอย่างเต็มที่ ความรักภายในครอบครัวแบบนี้ล่ะครับที่จะทำให้สังคมแข็งแรง และประเทศไทยดีขึ้นแน่นอน ขอบคุณมากๆครับ เป็นกำลังใจให้นะครับคุณจอย

Create by smethailandclub.com
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..