Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

DESIGN & PACKAGING

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Design&Packaging Packaging

Banana Society ไอเดียกล้วยตากธรรมดาสู่ขนมไฮโซ

 
เรื่อง : พิชชานันท์ สุโกมล
 
    Banana Society (บานาน่า โซไซตี้) คือแบรนด์ผลิตภัณฑ์กล้วยตากของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากบุปผา อ.บางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก โดยเมื่อกว่า 6 ปีที่ผ่านมาแบรนด์นี้ได้สร้างกระแสความนิยมของการบริโภคกล้วยตากแบบฉีกซองชิ้นต่อชิ้น โดยเฉพาะกล้วยตากเคลือบช็อกโกแลตที่เป็นไอเดียนำเสนอกล้วยตากแบบใหม่ในแพ็คเกจกล่องกระดาษที่มีทั้งสีเรียบขรึมแต่ดูดีมีระดับ และกล่องสีสันสดใสที่มีลูกเล่นแบบกวนๆ    “วุฒิชัย ชะนะมา” คือผู้ก่อตั้งกลุ่มฯ และมีแนวคิดในการพัฒนากล้วยตากที่มีอยู่ในตลาดให้มีความแตกต่าง ต่างแรก - คือเน้นเรื่องมาตรฐานที่ต้องถูกสุขลักษณะ ด้วยการสร้างโรงอบแห้งโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์แบบกรีนเฮาส์ หรือที่เรียกว่า “พาราโบลาโดม” ซึ่งทำให้ได้กล้วยตากที่สะอาด ปลอดจากฝุ่น แมลง และฝน พร้อมกับการเข้าสู่ระบบ GMP, HACCP และโคเด็กซ์ (CODEX) ซึ่งเป็นตัวการันตีถึงมาตรฐานการผลิตที่สูงระดับสากล    ต่างที่สอง – ภาพลักษณ์ของกล้วยตากจะต้องดูพรีเมียมขึ้น โดยวุฒิชัยได้จ้างทีมนักออกแบบในการสร้างแพ็คเกจจิ้งขึ้นมาใหม่ โดยตั้งโจทก์ว่า ต้องแตกต่าง โดดเด่น และมีนวัตกรรม เพื่อให้กล้วยตากมีมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มขึ้น และมีความโดดเมื่อสินค้าวางอยู่บนเชลล์ พร้อมด้วยการสร้างโลโก้ให้มีความทันสมัย เป็นสากล และจดจำได้ง่าย


    “เมื่อก่อนเราทำกล้วยตากขายแบบพื้นบ้านทั่วๆ ไป อาศัยที่โล่งแจ้งและแสงแดดในการตากกล้วย บางครั้งฝุ่นละอองหรือการปนเปื้อนอื่นๆ เราไม่สามารถควบคุมส่วนนั้นได้ เราจึงคิดใหม่ ทำใหม่ ด้วยการสร้างในเรื่องของมาตรฐานการผลิตให้มีความชัดเจนด้วยการสร้างโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องมาตรฐานการผลิตที่สะอาดปราศจากเชื้อราแล้ว เรายังสามารถผลิตกล้วยตากได้เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาการอบกล้วยที่สั้นลงเมื่อเปรียบเทียบกับการตากแดดตากลมแบบทั่วไปจะใช้เวลาที่ 7 วัน แต่การอบโดยใช้โรงอบของเราจะใช้เวลาแค่ 4-5 วันเท่านั้น รวมถึงการที่เราเข้าสู่ระบบ GMP เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่ากล้วยตากของเราสะอาดและปลอดภัยแน่นอน และเราก็ยังได้พัฒนาไปพร้อมๆ กับการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์ให้ดูมีพลังมากกว่าการเป็นแค่กล้วยตากธรรมดา และมีการเพิ่มรสชาติใหม่ๆ ผสมผสานเข้าไป”
 


    การปรับเปลี่ยนแพ็คเกจจิ้งของ บานาน่า โซไซตี้ สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วยตากได้อย่างมากทีเดียว เพราะโดยปกติทั่วไป กล้วยตากธรรมดาบรรจุกล่องพลาสติกใสบางๆ ขั้นต่ำก็อยู่ที่ 20 บาท แต่สำหรับ บานาน่า โซไซตี้แล้ว เมื่อนำมาบรรจุซองแยกชิ้นแล้วแพ็คในกล่องกระดาษอย่างดีสามารถอัพราคาได้ถึงชิ้นละ 10 บาท หรือกล่องละ 35 – 120 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและเกรดของกล้วย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นแบรนด์พรีเมียมที่ดูดีทันสมัย และสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน โดยกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีสีเรียบๆ แต่ดูโดดเด่นเป็นเป้าหมายของกลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูง เป็นผู้ใหญ่หรือวัยทำงาน สามารถซื้อไปเป็นของฝากและของขวัญได้ ส่วนกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีสีสันสดใส มีตัวการ์ตูนกล้วยอารมณ์กวนๆ ก็เพื่อให้เด็กๆ ได้มีทางเลือกในการหาขนมทานเล่นที่มีประโยชน์
 


    ทางด้านรสชาติของกล้วยตาก วุฒิชัยได้มีการพัฒนาจากกล้วยตากรสดั้งเดิม ไปสู่กล้วยตากเคลือบช็อกโกแลต กล้วยตากรสชาเขียว กล้วยตากเคลือบอัลมอนด์ ในขณะเดียวกันก็ยังได้เพิ่มไลน์การผลิตต่อยอดไปสู่การทำน้ำเชื่อมกล้วยตากหรือไซรัปกล้วยตาก สบู่จากน้ำเชื่อมกล้วยตาก และในอนาคตกำลังพัฒนาน้ำส้มสายชูกลั่นจากกล้วยตากอีกด้วย


    “สำหรับกล้วยตากเคลือบช็อกโกแลตเป็นสูตรที่เราใช้เวลาคิดค้นร่วมปีกว่าถึงจะสำเร็จ โดยมีจุดเด่น คือ ไม่ละลายหรือเละในซองที่บรรจุ และรสชาติช็อกโกแลตก็กลมกลืนกับกล้วยตากเป็นอย่างดี เมื่อทานแล้วจะละลายในปาก ไม่ติดฟัน เพราะเราใช้ช็อกโกแลตเกรดดี และนอกจากกล้วยตากที่เรายกระดับให้มีความชัดเจนในแบรนด์ บานาน่าโซไซตี้ ซึ่งเราวางไว้ในกลุ่มลูกค้าตลาดบนแล้ว เราก็ยังทำตลาดกล้วยตากในราคาที่กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อน้อยถึงปานกลางซื้อได้ โดยเราใช้แบรนด์ว่ากล้วยตากบุปผา ขนาดของกล้วยอาจจะเล็กสักหน่อย แต่ก็เป็นมาตรฐานการผลิตเดียวกัน”

    ด้านช่องทางการจำหน่ายของ บานาน่า โซไซตี้นั้น  ปัจจุบันเป็นสินค้าที่จำหน่ายในประเทศ 70% ส่วนใหญ่อยู่ใน ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เช่น เดอะมอลล์ สยามพารากอน ดิ เอ็มโพเรียม  ร้านค้าเพื่อสุขภาพ ร้านเลมอนฟาร์ม โกลเด้นเพลส ฯลฯ ส่วนอีก 30 % ส่งออกต่างประเทศ เช่น อเมริกา แคนนาดา จีน และฟิลิปปินส์ แม้ในอนาคต วุฒิชัยไม่ได้วางเป้าหมายทางธุรกิจอย่างเป็นทางการ แต่เขาก็บอกไว้ว่า เขาจะพัฒนากล้วยตากของกลุ่มฯ ให้เติบโตไปเรื่อยๆ    การตอบรับที่ดีจากคนไทยด้วยกันเองและความนิยมจากชาวต่างชาติทำให้ “กล้วยตาก” สินค้าพื้นบ้านได้โกอินเตอร์ เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะเป็นแค่สินค้าธรรมดาๆ แต่หากมีความแตกต่าง มีคุณภาพ มีมาตรฐาน และมีการสร้างสรรค์นวัตกรรมในการนำมาปรับใช้กับธุรกิจแล้ว สิ่งที่ได้กลับมานอกจากเรื่องของมูลค่าเพิ่มของสินค้าแล้ว ยังเป็นแรงผลักให้ประเทศมีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจอีกด้วย

    Banana Society (บานาน่า โซไซตี้)
    กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากบุปผา 2/3 หมู่ 4 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก 65210 โทรศัพท์ 089 460 779, 081 805 3325 www.banana-society.com

create by smethailandclub.com


 
Select year  
123

 • การตามหา ‘กล่องขนมหวาน’ ของเซฟสาว
  ด้วยฝีไม้ลายมือเป็นเซฟทำเบเกอรี่อยู่ต่างประเทศนานร่วมสิบปี วันหนึ่งเมื่อคิดอยากกลับมายังบ้านเกิดที่จังหวัดภูเก็ต วชิรยา ฐิตะโลหะกุล หรือ ลี่

 • ​ปรับ Packaging รักษายอดขาย ต่อยอดลูกค้า
  รู้หรือไม่ว่าแพ็คเกจจิ้งเองก็มีช่วงอายุการใช้งาน หมายความว่าการออกแบบบรรจุภัณฑ์ครั้งหนึ่ง ไม่ได้แปลว่าออกแบบมาขายเพียงครั้งเดียวแล้วจบกันไปเลย เพราะสินค้า มีวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Life Cyc..

 • 5 ประโยชน์เด็ดของ Packaging ที่อาจไม่มีใครเคยบอกคุณ
  สำหรับการขายสินค้าแล้ว การพัฒนาบรรจุภัณฑ์หรือแพ็คเกจจิ้งขึ้นมา ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างคุ้มค่ามากๆ แต่หารู้ไม่ ผู้ประกอบการตามท้องตลาดทั่วไปกลับมองว่า การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ค..

 • ​บรรจุภัณฑ์แสนยั่วยวนชวนหยิบ
  “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” สำนวนไทยโบราณแต่ไม่ล้าสมัยไม่ได้ใช้กับคนเท่านั้น แต่สำนวนนี้ยังใช้ได้กับการออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าอีกด้วย

 • การตลาดต้นทุนต่ำบนแพ็คเก็จสินค้า
  การทำตลาดที่มีประสิทธิภาพสูง จำเป็นต้องคิดเยอะ แต่ใช่ว่าต้องคิดอะไรไปจนไกลเกินตัว คิดอะไรใกล้ๆ ตัวสินค้าของเรานี่ล่ะ ไม่ต้องใช้งบมาก แถมยังสร้างยอดขายแบบถล่มทลาย เรื่องอย่างนี้มีหลายแบรนด์สร้าง..


Select year  
123

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..