Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

สองคนเพื่อนตาย

 

 เรื่อง : รวิศ หาญอุตสาหะ
 
    การจับมือกันของสองแบรนด์ เพื่อสร้างสินค้าหรือประสบการณ์ใหม่ๆให้กับลูกค้านั้นมีการทำกันมานานแล้ว จะมีทั้งจับมือของแบรนด์ที่มีสถานะใกล้เคียงกัน เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของทั้งสองแบรนด์ หรือจับมือระหว่างแบรนด์ที่มีสถานะสูงกว่ากับแบรนด์ที่มีสถานะต่ำกว่า อาจจะเพื่อต้องการขายสินค้าเป็นครั้งๆไป หรือเพื่อเป็นการช่วยดึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ต่ำกว่าขึ้นมา โดยที่ไม่ไปทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่สูงกว่าเสียด้วย แต่ในช่วงหลังๆที่ผ่านมาดูจะมีแนวโน้มการจับมือของแบรนด์สูงขึ้นเพราะตลาดแข่งขันกันสูงขึ้น ทำให้ทุกแบรนด์ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด

    ซึ่งหากมองจากมุมที่ว่าตลาดกำลังเข้าสู่สภาวะ ธุรกิจในหลายอุตสาหกรรมกำลังถูกเบลอเข้าหากัน เราก็จะสามารถคาดเดาได้ว่าการร่วมมือของแบรนด์ต่างๆคงมีมากขึ้น และรูปแบบคงหลากหลายและน่าตื่นใจมากขึ้น

     แนวคิดเรื่องการผสานสองแบรนด์เข้าด้วยกันนั้น ส่วนใหญ่ที่สำเร็จคือจุดแข็งของแต่ละแบรนด์เกื้อหนุนกัน ส่วนที่เหลือมักจะรวมไปงั้นๆและไม่ได้เกิด impact อะไร

    เพราะฉะนั้นความคล้องจอง harmony จึงเป็นเรื่องสำคัญ


ตัวอย่างกรณีศึกษาที่น่าสนใจ

    Audi x B&O  & Lexus x Mark Levinson ถ้าพูดถึงเครื่องเสียงติดรถยนต์ในอดีตซัก 10-20 ปีที่แล้ว มักได้รับข้อครหาว่าเสียงห่วยแตกเสมอ คนที่ซื้อรถมาโดยเฉพาะรถแพงๆ มักนิยมนำรถของตนไปติดเครื่องเสียงใหม่เอง (aftermarket)

  โดยเฉพาะกรุงเทพมหานครนั้นรถติดมหาโหด การได้มีเพลงเพราะๆขับกล่อมยามรถติดก็ช่วยบรรเท่าอาการหงุดหงิดไปได้มากทีเดียว จนเกิดธุรกิจติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์มากมายเป็นดอกเห็ด ซึ่งถือเป็นยุคทองของร้านขายเครื่องเสียงเลยทีเดียว ถ้าเป็นคนรุ่นผมจะรู้จักร้านอย่าง Sakol Technic, Rocket Sound, Mirage ฯลฯ เป็นอย่างดี ปัจจุบันร้านพวกนี้ก็ยังอยู่นะครับ แต่โมเดลการทำธุรกิจก็เปลี่ยนไปจากการเกิดขึ้นมาของ premium sound system option จากโรงงาน

     บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ก็ทราบถึงความต้องการเครื่องเสียงชั้นดีของลูกค้า จึงคิดว่าอย่ากระนั้นเลยเราให้ลูกค้าเลือกเป็น option ดีกว่าว่าอยากได้เครื่องเสียงดีแค่ไหน และติดตั้งมาจากโรงงานเลยจะได้ไม่ต้องไปติดข้างนอกให้รถช้ำเปล่าๆ (ปกติการติดเครื่องเสียงรถยนต์ทีหลังต้องมีการรื้อรถพอสมควรและถ้าช่างทำไม่ดีหรือมีการเจาะโครงสร้างรถ รถอาจจะเกิดการช้ำได้)

     และเพื่อเพิ่มความขลังให้กับเครื่องเสียงที่เป็น option เหล่านี้ บริษัทรถยนต์จึงไม่ต้องการแค่เสียงที่ดีเฉยๆแต่ต้องการพลังของแบรนด์เครื่องเสียงที่มีชื่อเสียงมาช่วยเสริมด้วย  เพราะความรู้สึกของลูกค้าต่อเสียงที่ออกมาจากชุดเครื่องเสียงนั้นโดนครอบงำโดย placebo effect มากพอควร จึงมีความจำเป็นจะต้องใช้แบรนด์เครื่องเสียงดังๆมา back up ค้ำคอไว้ เพื่อให้ลูกค้ามี impression ที่ดีต่อ premium sound system option จากโรงงาน เพราะวงการรถยนต์โดยเฉพาะรถยนต์ราคาแพง และเครื่องเสียงราคาแพงนั้นอยู่ไม่ไกลกันเท่าไร

     B&O (Bang & Olufsen) เป็นแบรนด์เครื่องเสียงและอุปกรณ์อิเล็กโทรนิคชื่อดัง  ซึ่งเน้นขายงานดีไซน์พร้อมคุณภาพสินค้าที่ชั้นเลิศที่มักมาพร้อม feature ที่อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้แต่รับรองว่าเท่ห์ เช่น ลำโพงบ้านของ B&O นั้นมาพร้อมกับระบบ Sonar ที่เหมือนกับสัญญาณที่ค้างคาวใช้ในการนำทาง เพื่อปรับระบบเสียงให้เข้ากับห้องที่มันตั้งอยู่ เป็นต้น และแน่นอนสินค้ายี่ห้อนี่แพงหูฉี่ซึ่งมาพร้อมภาพลักษณ์ที่ดีระดับ A+ ในสายตาชาวโลก ได้มาช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ความเป็นรถเรียบหรูอันอัดแน่นไปด้วย technology ของ Audi ได้เป็นอย่างดี

     ลูกค้ารถยนต์  Audi ชื่นชอบความเป็น professional ของ Audi และเสริมภาพลักษณ์ด้วย B&O นั้นยิ่งทำให้ภาพของความเป็น professional นั้นแข็งแกร่งมากขึ้นไปอีก

    ในกรณีของ Mark Levinson ผู้ผลิตเครื่องเสียงบ้านราคาแพงก็มาช่วย Lexus ในการส่งเสริมภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพเช่นเดียวกัน แต่ในกรณีของ Lexus สิ่งที่ Mark Levinson มาช่วยมากคือการสร้างความเป็นตำนานซึ่ง Lexus ถือเป็น brand ใหม่ที่เกิดขึ้นมาไม่นานจึงขาดส่วนนี้ไป

     Swatch & Mercedes  & ART= SMART : การร่วมมือกันของผู้ผลิตนาฬิกาอย่าง Swatch และ Daimler AG เพื่อสร้างรถที่จะเปลี่ยน concept ของการเดินทางในเมืองด้วยรถที่เล็กกระทัดรัด ประหยัดน้ำมันและที่สำคัญหาที่จอดได้ง่าย ช่างเหมาะกับการเดินทางในมหานครที่รถติดจริงๆ และรถก็ได้ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาที่ดูเก๋มากๆ แม้ในทางยอดขายอาจจะดูไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก แต่ SMART  ก็ถือว่าได้วางรากฐานให้กับ microcar ในยุดหลังปี 2000 เป็นต้นมา

    London Busines School x Columbia University ทั้งสองมหาวิทยาลัยถือเป็นมหาอำนาจทางการศึกษาของโลกในสายการเงินและการจัดการทั้งคู่ การจับมือกันทำ joint degree นั่นยิ่งส่งเสริมสถานภาพให้อลังการมากขึ้นไปอีก เพราะนักเรียนจะมีโอกาศได้สัมผัสการเรียนการสอนทางจากฝั่งอเมริกาและอังกฤษ ทำให้ประสบการณ์ยิ่งกว้างไหลไปอีก ถือเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำในโลกการเงินและการจัดการของสองมหาวิทยาลัยนี้ได้เป็นอย่างดี

     Ler Meridian X Hermes  : อันนี้ดูเหมือนจะกลายเป็นเรื่องปรกติสำหรับโรงแรมหรูๆไปแล้วที่ต้องใช้ amenities จากแบรนด์เครื่องสำอางหรือเครื่องหอมดังๆ จะมาใช้ของแบบที่เป็นตราของตัวเองมันตกยุคแล้ว

     อันนี้ส่วนตัวผมคิดว่ากลยุทธ์นี่คงส่งผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าของไม่มากนัก สิ่งที่ได้หลักๆน่าจะเป็นการสร้างแบรนด์อิมเมจของทั้งคู่มากกว่า

     DharaDhevi Cake Shop กับ แม่โขง  อันนี้ผมไม่แน่ใจว่าเขาทำเป็น official รึเปล่า แต่ก็เป็นการแปลโจทย์ที่เท่ห์เพราะตอบสนองทั้งความหารากของความเป็นไทยของร้านเค้กดาราเทวี และเป็นการสร้างภาพลักษณ์เท่ห์ให้กับแม่โขงด้วย

    ถึงแม้ที่กล่าวมาจะล้วนเป็นแบรนด์ใหญ่ๆทั้งสิ้น แต่แนวคิดนี้สามารถถ่ายถอดมาหาแบรด์เล็กๆได้เหมือนกัน
     แล้วถ้าเราจะจำลองวิธีการนี้มาใช้กับธุรกิจ SMEs ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะยังไม่ค่อยเห็นคนทำเท่าไร โดยน่าจะเริ่มต้นจากการดึงจุดแข็งของสองธุรกิจ

     คิดเล่นๆเช่นร้านหมูแดงหน้ากับร้านต้มเลือดหมู ชื่อดังหน้าปากซอย ถ้ามาร่วมมือกันออกเมนูพิเศษที่มีการทำขายทั้งสองร้านเช่น ซาลาเปาหมูแดงเลือดที่มีน้ำซุปอยู่ข้างใน (อารมณ์ประมาณเสี่ยวหลงเปา) ผมเชื่อว่าการร่วมมือแบบนี้จะทำให้ยอดขายขึ้นทั้งสองร้าน win win ทั้งคู่

     ธุรกิจสมัยนี้ไม่จะเป็นต้องแข่งขันกันอย่างเดียวแล้ว บางทีจับมือกับคู่แข่งอาจจะทำให้ทั้งสองเติบโตขึ้นทั้งคู่เข้ากำลังก้าวเข้าสู่ยุคของการร่วมมือทางธุรกิจ หรือ business collboration แบบเต็มรูปแบบแล้วครับ

    การหา win-win solution จึงเป็นเรื่องที่ต้องจำใส่ใจไว้ตลอดเวลา

     เข้ากับคำโบราณที่ว่ารวมกันเราอยู่จริงๆ
 
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..