Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Life Style

e-Book ขาลง! ทำหนังสือจริงกลับมาแจ้งเกิด

 

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
    


     สถานการณ์เกี่ยวกับธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์หรือสำนักพิมพ์เคยสร้างความหวั่นวิตกว่าอาจถึงกาลปาวสาน เพราะการมาถึงของสื่อดิจิทัลและหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Book)  ที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป การปิดตัวของนิตยสาร หนังสือพิมพ์ และสำนักพิมพ์สะท้อนแนวโน้มนี้ได้เป็นอย่างดี จนทำให้คนในวงการต้องหาวิธีรับมือเพื่อให้อยู่รอด แต่ช้าก่อน หรือหนังสือจะเป็นเหมือนเทรนด์แฟชั่นที่เวียนกลับมาแจ้งเกิดเป็นระลอกๆ เพราะมีข่าวว่า วงการหนังสือที่เคยซบเซาเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง


     ข้อมูลจากสมาคมสำนักพิมพ์ในอังกฤษระบุยอดขายอี-บุ๊กในประเทศลดลง 17% ขณะเดียวกันประชาชนกลับซื้อหนังสือและวารสารเพิ่มขึ้นราว 7% โดยเฉพาะหนังสือสำหรับเด็กนั้น ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 16% เลยทีเดียว เทรนด์เดียวกันนี้เกิดขึ้นในสหรัฐฯ เช่นกัน โดยสมาคมสำนักพิมพ์อเมริกันชี้ยอดขายอี-บุ๊กลดลง 18.7% ในช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2016 แต่หนังสือปกอ่อน ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น 7.5% ขณะที่ยอดขายหนังสือปกแข็งเพิ่ม 4.1% 

    

    ฟิล สโตกส์ หัวหน้าฝ่ายบันเทิงและสื่อของบริษัทพีดับบลิวซีในอังกฤษกล่าวว่า เหล่านักอ่านยังชมชอบหนังสือที่เป็นเล่มเป็นกระดาษ และสำนักพิมพ์ก็พบว่าหนังสือบางประเภทเหมาะที่จะพิมพ์เป็นเล่มมากกว่า ทำให้ยอดขายหนังสือเล่มเพิ่มขึ้น เช่น หนังสือสำหรับเด็กนั้น ได้รับความนิยมมาแต่ไหนแต่ไร หรือจำพวกตำราอาหารก็เช่นกัน ผู้คนชอบซื้อในรูปแบบที่เป็นปกแข็งมากกว่าอี-บุ๊ก นอกจากนั้น การมีเทรนด์ใหม่เกิดขึ้นก็ช่วยกระตุ้นยอดขาย อย่างเทรนด์หนังสือระบายสีที่ได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หนังสือไม่ล้มหายตายจากไปจากสังคมคือยังมีคนจำนวนมากที่ซื้อหนังสือให้กัน และการมอบหนังสือที่จับต้องได้เป็นของขวัญให้คนที่เรารักย่อมน่าประทับใจมากกว่าการมอบอี-บุ๊ก


    อีกประหนึ่งที่ทำให้ผู้คนหันกลับมาอ่านหนังสือเล่มเพราะต้องการถนอมสายตา และลดการใช้เวลาหน้าจอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ผลการสำรวจของบริษัทวิจัยยูโรมอนิเตอร์พบว่า  1 ใน 3 ของประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ในอังกฤษพยายามทำ digital detox เพื่อเป็นการจำกัดตัวองไม่ให้เพ่งหน้าจอมากเกินไป ผลคือจำนวนผู้เสพอี-บุ๊ก (e-reader) ในอังกฤษลดลงกว่า 40% ส่วนที่อเมริกาสัดส่วนระหว่างผู้อ่านสื่อสิ่งพิมพ์กับอีบุ๊กอยู่ที่ 65% และ 28% ตามลำดับ เทรนด์ล่าสุดนี้ชี้ให้เห็นว่าธุรกิจอี-บุ๊กซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นตลาดที่ส่อแววสดใส และเคยทำรายได้งามมากในปี 2011 กำลังเข้าสู่ในช่วงขาลงซะแล้วwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..