Member Login register here!| Forgot Password?

TECHNOLOGY

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Technology Technology

​แจ็ค หม่า พยากรณ์ อีก 30 ปี โลกจะไม่มี CEO

 

Text ไศลธร เหมะสิขัณฑกะ    เมื่อธุรกิจมีการใช้งาน AI ต่างๆ มากขึ้นจนถึงขนาดแทนที่มนุษย์ อีก 30 ปีข้างหน้าเมื่อธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ ถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ แล้วมนุษย์จะทำอะไร?  


     ในงานสัมมนา entrepreneur ที่ประเทศจีน The Guardian รายงานว่า แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อาลีบาบาได้ขึ้นกล่าวบนเวทีถึงทิศทางอนาคตที่เทคโนโลยีอัจฉริยะ หุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมและธุรกิจว่า จะเป็นทิศทางที่เลวร้ายมากกว่าดี เพราะในเวลา 30 ปีข้างหน้า โลกจะไม่มี CEO ที่เป็น “มนุษย์” 


     แจ็ค หม่า กล่าวว่า ใน 30 ปีข้างหน้า สุดยอด CEO ที่จะได้ขึ้นปกนิตยสาร Times จะไม่ใช่คนอีกต่อไป แต่เป็นหุ่นยนต์ เพราะหุ่นยนต์และ AI นั้น ทำงานอย่างถูกต้องรวดเร็วและแม่นยำกว่ามนุษย์หลายเท่า อีกทั้งปัญหาการเอาอารมณ์เป็นที่ตั้งในการตัดสินใจก็จะไม่มีเพราะหุ่นยนต์ไม่มีความรู้สึก

 
     ในมุมมองของผู้ก่อตั้งอาลีบาบา เทคโนโลยีกำลังเข้ามามีบทบาทที่ทัดเทียมหรือเหนือกว่ามนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ และสิ่งที่ตามมาคือการเข้ามาแย่งงานของมนุษย์ ซึ่งขณะนี้มีตัวอย่างให้เห็นในบางประเทศที่นำระบบ AI เข้ามาแทนที่แรงงานคน และทำให้เกิดการเลิกจ้างพนักงานจำนวนมากที่เป็นคน ซึ่งแจ็ค หม่า กล่าวว่า ปัญหาความขัดแย้งนี้จะเกิดขึ้นกับทุกอุตสาหกรรม ทุกธุรกิจ และลามไปถึงชีวิตประจำวันด้วย 


     “หุ่นยนต์ ควรทำในสิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้เท่านั้น มีเพียงวิธีนี้ที่เราจะทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอัจฉริยะเหล่านี้ได้อย่างผาสุก”  


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


     
Select year  

 • ​6 Malware วายร้าย ทำลายคอม
  เดี๋ยวนี้นักท่องเน็ตทั้งหลายจะเปิด จะคลิกอะไร ก็ต้องระวังกันหน่อย ยิ่งช่วงนี้มัลแวร์กำลังระบาดอย่างหนักด้วย มาดูสิว่ามีมัลแวร์อะไรกันบ้างที่ต้องระวัง และสร้างความเสียหายอย่างไรให้คอมพิวเตอร์ของ..

 • DEPA ผลักดัน Digital Entrepreneurship
  DEPA เดินหน้าสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ก้าวสู่ดิจิทัล โดยผ่านการดำเนินงานและสร้างความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึง กลุ่มประชารัฐ โดยร่วมกันผลักดันให้เกิดการสนับสนุนในมาตรการต่างๆ

 • DEPA สนับสนุนเอสเอ็มอีผลักดัน 4 มาตรการช่วยเหลือ
  DEPA ขับเคลื่อน 4 มาตรการเส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการนวัตกรรมและเทคโนโลยี ให้มีความพร้อมในการก้าวสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

 • DEPA ชูการทำงาน 3 ขั้น ผลักดัน Phuket Smart City เติบโตอย่างยั่งยืน
  DEPA ชูนโยบายการพัฒนา 3 ขั้นตอน เพื่อผลักดันให้ภูเก็ตเติบโตอย่างยั่งยืน โดยการใช้ Big Data เข้ามาสนับสนุนการทำงาน

 • SME เสี่ยงแค่ไหนต่อการโดนไวรัสล้วงตับ
  ไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่ ก็ไม่ควรตั้งอยู่บนความประมาท เพราะไวรัสคอมพิวเตอร์ พร้อมจะเล่นงานได้ทุกเมื่อที่เผลอ


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

  Issue 44, May 2017
  ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
  บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..