Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล

 

Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
     


    บางคนอาจรู้สึกว่าทำไมปวดหัว ปวดคอ ปวดไหล่ ชาที่แขนจกยกของไม่ขึ้นแบบไม่มีสาเหตุ อาการแบบนี้เรียกว่า Postural Syndrome หรือกลุ่มอาการของโรคที่เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อซ้ำๆ การอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ หรือการทรงท่าที่ผิด Office Syndrome ก็จัดอยู่หมวดหมู่นี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เม้าส์นานเกินไปโดยไม่พักมือ การนั่งอยู่หน้าจอแบบมาราธอน หรือการเกร็งกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งยาวนานไม่รู้ตัว


     หากพูดถึงท่วงท่าในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่มีใครสมบูรณ์แบบเป๊ะหรอก เกือบทุกคนจะต้องเผลอไปกับการทรงท่าที่ผิด (poor posture) หรือบ่อยครั้งทำไปแบบไม่รู้ตัวจนชินด้วยซ้ำ การทรงท่าที่ผิดคือการอยู่ในอิริยาบท ตำแหน่งที่กล้ามเนื้อและเอ็นยึดข้อต่อทำงานไม่ได้เนื่องจากเกิดแรงกดทับมากกว่าปกติ ส่งผลต่อข้อต่อ กล้ามเนื้อ และแนวแกนกลางลำตัว ถ้าปล่อยเรื้อรังจะทำให้บาดเจ็บและเจ็บปวดได้ มาดูกันว่าอิริยาบทไหนบ้างที่ดูเหมือนไม่อันตราย แต่สามารถส่งผลกระทบระยะยาวในภายภาคหน้าได้

 
 1.ยืนลงน้ำหนักที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง

    การยืนแบบนี้จะทำให้น้ำหนักไปลงที่สะโพกและหลังส่วนล่างด้านที่ถูกทิ้งน้ำหนัก ผลคือหากทำบ่อยๆ อาจทำให้ตัวเอียงได้ นอกจากการยืนพักขาข้างเดียว การสะพายเป้หรือกระเป๋าหนักๆ ด้วยไหล่ข้างเดียว และแม้แต่การอุ้มเด็กเข้าสะเอวก็ทำให้ตัวเอียงได้เหมือนกัน วิธีแก้ คือพยายามยืนทิ้งน้ำหนักลงที่ขาทั้งสองข้าง และบริหารร่างกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบั้นท้ายและกล้ามเนื้อแกนกลาง เช่น ด้านข้างลำตัว หน้าท้อง สะโพก และกล้ามเนื้อที่ยึดแนวกระดูกสันหลัง ท่าบริหารที่แนะนำได้แก่ท่าแพลงค์ ท่าสะพานโค้ง และท่านอนตะแคงยกขาขึ้น-ลง

 2.ตัวทำงานหน้าจอ ก้มหน้าอ่านหนังสือ หรือก้มเล่นโทรศัพท์เป็นกิจวัตร

    เมื่อนานไปจะทำให้หลังส่วนบนโก่ง ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณบ่าและหลังแข็งเกร็ง การก้มหน้ามากๆ ยังทำให้เกิดคอยื่นคือศีรษะล้ำแนวลำคอจนยื่นไปข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลต่อความไม่ปกติของแนวกระดูกสันหลังส่วนคอเนื่องจากน้ำหนักของศีรษะตกในแนวที่ผิด กล้ามเนื้อคอทำงานมากไป อาการเช่นนี้ยังเกิดจากการนอนหนุนหมอนที่แข็งและสูงเกินไปได้อีกด้วย การป้องกันสามารถทำได้โดยการบริหารท่าเก็บคาง และดึงคอ คือลำตัวตรึงอยู่กับที่แล้วพยายามเกร็งคอขึ้นเหมือนมีใครกำลังดึงศีรษะเราขึ้น นอกจากนั้น ยังฝึกในยิมได้ด้วยท่ากรรเชียง และท่าที่บริหารกล้ามเนื้อหน้าอก

 3.แหงนหน้ามากเกินไป

    อิริยาบทนี้มักเกิดเมื่อเก้าอี้ทำงานเตี้ย และจอคอมพิวเตอร์ตั้งในระดับสูงไปไป ทำให้ต้องเชิดคางตลอดเวลา ข้อเสียในระยะยาวคือกระดูกสันหลังส่วนคออาจผิดรูป ทำให้ช่องว่างระหว่างข้อกระดูกคอตีบแคบลง เส้นประสาทถูกบีบ กระทบการทำงานของระบบประสาท วิธีแก้ไขคือปรับเก้าอี้ และจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับระดับสายตา นั่งเก้าอี้เต็มก้น พิงพนักและหลังตรง ระหว่างพักสายตา บริหารร่างกายด้วยท่าดึงคอ

 4.ไหล่งุ้ม

    บางคนก็ไม่รู้ตัวว่ากำลังห่อไหล่จนทำให้หลังส่วนบนค่อม หลังส่วนล่างแอ่น ทำให้สันหลังโค้งมากกว่าที่ควรจะเป็น เราสามารถเช็คได้โดยยืนหันหน้าเข้ากระจก ปล่อยแขนลงข้างลำตัว หากปกติ นิ้วหัวแม่มือควรชี้ไปข้างหน้า ถ้าข้อนิ้วตั้งแต่นิ้วชี้ถึงนิ้วก้อยหันไปด้านหน้า แสดงว่ามีกล้ามเนื้อมีอาการหดเกร็ง กล้ามเนื้อหลังอ่อนแอ ทำให้ไหล่งุ้ม ลองบริหารร่างกายท่าสะพานโค้ง แพลงค์ และกรรเชียง อาจช่วยได้

 5.คุยโทรศัพท์โดยหนีบโทรศัพท์ไว้ระหว่างหูกับบ่า

    หลายคนทำบ่อยเมื่อต้องใช้มือทำอย่างอื่นในคราวเดียวกัน ซึ่งอากัปกิริยาเช่นนี้จะทำให้เกิดการเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อคอ หลังส่วนบน และบ่าเมื่อปล่อยทิ้งไว้กล้ามเนื้อระหว่างลำคอด้านซ้ายและขวาไม่สมดุล เป็นผลให้คอเอียง การบริหารสามารถทำได้ง่ายๆ คือท่าดึงคอ (แบบที่แนะนำใน 2 ข้อที่ผ่านมา) และการนั่งหลังตรงกับที่ ค่อยๆ หันหน้าไปด้านซ้ายจนสุด ค้างไว้ แล้วเปลี่ยนเป็นหันไปด้านขวา ค้างไว้ ทำช้าๆ หลายๆ ครั้งจะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้

 6.ตัวเอียง

    เกิดจากกระดูกสันหลังผิดรูป ทำให้น้ำหนักถูกถ่ายเทไปอีกด้านจนขาดความสมดุล วิธีสังเกตคร่าวๆ คือดูจากรองเท้าที่สวมประจำ หากพื้นรองเท้าข้างใดสึกมากกว่าอีกข้าง แสดงว่าข้างที่สึกมาก มีการลงน้ำหนักมากกว่า นอกจากนั้นยังอาจสังเกตจากท่วงท่าในการเดิน หากคอไม่ตั้งตรง และศีรษะเอียงไปด้านหนึ่ง หรือแม้แต่เวลานั่งนิ่งๆ ร่างกายส่วนบนเอนไปอีกด้าน ถือว่าไม่ปกติ  ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูก

 
     หากพบว่าตนเองมีพฤติกรรมหรือท่าทางแบบนี้เข้าล่ะก็ รีบแก้ไขซะแต่เนิ่นๆ ไม่อย่างนั้นอาจต้องเสียทั้งเงิน ทั้งเวลา และยังต้องเจ็บตัวด้วย


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Select year  

 • ระวัง! 6 ท่าอันตรายที่จะเปลี่ยนบุคลิกคุณไปตลอดกาล
  เช็คดูให้ดี คุณมีพฤติกรรมท่าทางลักษณะนี้หรือไม่ ถ้าใช่รีบแก้ไขซะ ก่อนจะสายเกินแก้

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.

  ​Issue 43, April 2017
  พงศธร ธรรมวัฒนะ Love it. Think it. Do it.
  ใครจะคิดว่าของเล่นที่นำไปสู่การสะสม จะไปไกลกว่าเรื่องเล่นๆ ด้วยเพราะมองการณ์ไกลจึงทำเรื่องเล่นๆ ในวันนั้น ให้กลายเป็นธุรกิจเล็กๆ และขยายเป็นอาณาจักร..