Member Login register here!| Forgot Password?

STARTUPS

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Startups Turning Point

Wanasu สร้างความสุขผ่านธุรกิจกระเป๋าเล็กๆ

 

Text & Photo : นิตยา สุเรียมมา

 

     “กระเป๋าแห่งความสุข” คำจำกัดความของแบรนด์ Wanasu กระเป๋าผ้าสไตล์ญี่ปุ่นสัญชาติไทย ซึ่งเริ่มต้นธุรกิจจากความตั้งใจของ วรรณกนก ติยะวรบุญ และ สุรเดช ชัยลักษณานนท์ อดีตสาวมาร์เก็ตติ้งและหนุ่มนักขาย ที่เคยใช้ชีวิตด้วยเงินเพื่อแลกซื้อความสุข ติดบ่วงค่านิยมการสะสมวัตถุเหมือนกับวงจรชีวิตในคนกรุงเทพฯ อีกหลายคน จนเมื่อถึงจุดหนึ่งที่เงินไม่ใช่สิ่งที่เติมเต็มความสุข กอปรกับอายุที่เพิ่มมากขึ้น อยากแสวงหาความสุขที่แท้จริง ทั้งคู่จึงตัดสินใจหันหลังให้กับดินแดนซิวิไลซ์ที่มากล้ำไปด้วยความทันสมัยในรูปแบบต่างๆ และกลับไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่บ้านเกิดจังหวัดเชียงใหม่ กับธุรกิจกระเป๋าเล็กๆ ที่มาจากความชอบและความฝันเล็กของตัวเอง จนทำให้พบกับคุณค่าของชีวิต ที่ไม่ได้ทำให้เพียงแต่ตัวเองเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้

 
    


    เมื่อตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตใหม่ สิ่งที่ทั้งคู่เลือกนำมาสร้างอาชีพใหม่ คือ กระเป๋าผ้าสไตล์วินเทจ ที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นนิดๆ ด้วยมองว่าตลาดกระเป๋าส่วนใหญ่ที่มีขายในเมืองไทย หากไม่ใช่แบรนด์เนมราคาสูงไปเลย ก็เป็นกระเป๋าเกรดล่างคุณภาพไม่ค่อยดี ทำให้ยังมีช่องว่างตรงกลางเหลืออยู่อีกมาก จึงนำไปตั้งเป็นโจทย์ในการทำธุรกิจ


     “เริ่มต้นเรามานั่งดูก่อนว่า ความถนัดของเราคืออะไร เราสามารถทำอะไรได้บ้าง และลองเริ่มจากสิ่งนั้น เราเป็นคนชอบกระเป๋า ก็เลยลองทำกระเป๋าขาย เราได้ไอเดียมาจากตอนไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น ตอนนั้นไปเจอร้านกระเป๋าน่ารักร้านหนึ่ง เป็นกระเป๋าผ้า แต่ราคาแพงมาก ทั้งที่วัสดุต่างๆ ก็สามารถหาได้ไม่ยากในเมืองไทย เลยเป็นไอเดียต่อยอดให้เรา หากทำเป็นกระเป๋าดีไซน์เก๋ คุณภาพดี ราคาไม่ถึงพันขายได้ ก็น่าจะมีลูกค้าต้องการ”
    


    เมื่อรู้ว่าจะทำอะไร สิ่งต่อไปคือ การเลือกวิธีทำ ซึ่งทั้งวรรณกนกและสุรเดชให้ความสำคัญไม่ต่างจากสิ่งที่เลือกทำ


     “จริงๆ มีหลายช่องทางให้เลือกคือ 1.สั่งจากจีน ต้นทุนถูกแน่นอน 2.สั่งจากโรงงานที่กรุงเทพฯ ฝีมือได้มาตรฐาน และ 3.ให้ชาวบ้านหรือคนในท้องถิ่นทำ ซึ่งเราเลือกข้อ 3 เพราะนอกจากจะอยู่ใกล้แล้ว เรายังได้สร้างรายได้ให้กับท้องถิ่น ถ้าเราทำได้สำเร็จ นั่นคือรายได้ที่ยั่งยืนของคนในชุมชนด้วย”
    


    กลุ่มชาวบ้านที่คนทั้งคู่เลือกทำงานด้วย มี 3 กลุ่ม ด้วยกัน ได้แก่ กลุ่มแม่บ้านอำเภอสารภี, กลุ่มแม่บ้านอำเภอสันกำแพง และกลุ่มแม่บ้านตำบลแม่ออนใต้ บางแห่งแม้จะอยู่ไกลต้องขับรถไปอีกหลายสิบกิโลเมตร แต่เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ และความตั้งใจจริงที่อยากช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ทั้งคู่ก็ยอม ซึ่งสิ่งที่ได้รับกลับมาอาจประเมินค่าออกมาเป็นตัวเงินไม่ได้ แต่กลับมีมูลค่ามากมายทางความรู้สึก


     “เราอยากได้งานที่ดี จึงต้องพยายามเข้าไปคุยกับเขา ไปดูงานบ่อยๆ เพราะส่วนใหญ่เขาเคยทำแต่งานที่เย็บง่ายๆ เสร็จเร็ว ไม่ซับซ้อน ได้ปริมาณเยอะ แต่งานของเรามีรายละเอียดค่อนข้างมาก บางตัวกว่าจะประกอบขึ้นเป็นกระเป๋าได้ต้องใช้ผ้ากว่า 20 ชิ้น อย่างกระเป๋าเป้ให้คนเย็บเก่งๆ ทำ ก็ทำได้เพียง 3 ใบต่อวัน ช่วงแรกเคยมีท้อเหมือนกันจะกลับมาจ้างที่กรุงเทพฯ ดีไหม เพราะหาคนทำให้ไม่ได้ แต่ลองคิดดูแล้วมันไม่ใช่สิ่งที่เราตั้งใจไว้ จึงลองพยายามกันดูจนสามารถทำได้ ซึ่งทุกวันนี้ยอดผลิตเรามากขึ้น นอกจากขายออนไลน์แล้ว เรายังมีส่งที่ร้าน B2S ด้วย แต่เราก็ยังทำวิธีเดิม คือ ทำงานกับชาวบ้าน โดยมีหัวหน้ากลุ่มคอยช่วยกระจายงานและตรวจเช็กงานให้อีกที ถึงจะเติบโตมากขึ้น แต่เราก็ไม่คิดตั้งเป็นโรงงาน เพราะถ้าทำแบบนั้นก็เท่ากับพาเขากลับสู่วัฏจักรเดิมๆ ไม่ต่างจากที่ต้องเข้าไปหางานทำในกรุงเทพฯ อีกอย่างการทำแบบนี้ยังทำให้เราสนุกที่ได้คิดงานใหม่ๆ แต่ถ้าเป็นโรงงาน นั่นคือ Mass เน้นที่ปริมาณ ขายให้ได้เยอะๆ วันหนึ่งเราก็จะนิ่ง ไม่ยั่งยืน”

 
     


    จากวันนั้นจนถึงวันนี้เป็นเวลา 3 ปีกว่าแล้วที่กระเป๋าแบรนด์ Wanasu ได้เริ่มต้นขึ้นมา และถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่า ธุรกิจที่สำเร็จไม่จำเป็นต้องใหญ่ ไม่ต้องโตเร็ว แค่ทำด้วยความสุขก็พอเพียงและเพียงพอแล้ว 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Select year  
12


Select year  
12

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..