Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

รายละเอียดของความสำเร็จ

 


Text : “นิ้วกลม” สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ 

    
    ระหว่างใช้ฟันบนและล่างบดเนื้อหนานุ่มสีแดงซึ่งฉ่ำไปด้วยรสชาติเข้มข้น ระหว่างกลิ่นหอมกรุ่นของเนื้อชิ้นนั้นกำลังสอดขาเข้าไปเตะจมูกของมันอย่างอ่อนโยน ผมอดคิดไม่ได้ว่าที่มาของความอร่อยเลิศเช่นนี้คืออะไร

    บทสนทนาถัดมาให้ข้อมูลว่า มันเป็นเนื้อริบอายที่บ่มมานานหนึ่งร้อยวัน เป็นเนื้อหายาก เพราะเนื้อทั่วไปนั้นหมักบ่มแค่ไม่กี่วันก็ถูกนำมาปิ้งขายแล้ว เนื้อที่หมักนานจะมีเชื้อราเกาะบริเวณผิว ส่วนที่มีเชื้อราย่อมไม่สามารถนำมาหั่นขายได้ ต้องเฉือนทิ้งเท่านั้น หมายความว่า ยิ่งบ่มนาน ส่วนของเนื้อที่กินได้ก็ยิ่งมีขนาดเล็กลง เป็นเหตุผลที่เนื้อประเภทนี้ราคาแพง ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกันที่ทำให้เนื้อประเภทนี้อร่อย

    นี่เป็นเพียงเศษเสี้ยวของรายละเอียดในความอร่อยของเนื้อชั้นเลิศที่ทำให้เรารู้สึกว่า วัวทั้งหมดที่เคยกินมานั้นช่างไม่คุ้มค่าการเสียชีวิต มิต้องนับกรรมวิธีในการปิ้งย่าง ความหนาที่พอดี การรมควันของเตาถ่าน วัตถุดิบที่นำมาโรยหรือกินแกล้ม กระทั่งไวน์แดงที่นำมาดื่มสลับ ที่กล่าวถึงทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นเพียงหนึ่งในหลายส่วนขององค์ประกอบทั้งหมดที่นำมาซึ่งรสชาติอันอยากจะก้มลงกราบพ่อแม่วัว

    เรามักรับรสชาติของความสำเร็จในวินาทีสุดท้าย เรามักเห็นผู้ชนะตอนเข้าเส้นชัย เรามักเห็นรอยยิ้มของกัปตันทีมตอนชูถ้วยรางวัลสุดแขน คำถามก็คือ ก่อนที่จะเดินทางมาถึงวินาทีนั้น เส้นทางของความสำเร็จต้องผ่านสิ่งใดมาบ้าง

    เท่าที่ได้สัมผัสยอดฝีมือทั้งหลาย ผมพบว่า แทบทุกรายล้วนใส่ใจในรายละเอียด แต่ยากยิ่งนักที่จะให้เขาถอดรหัสออกมาให้เรารู้ว่าชัยชนะหรือความสำเร็จที่เราเห็นนั้นประกอบร่างขึ้นมาจากบันไดขั้นไหนบ้าง ที่ว่ายากก็เพราะว่ารายละเอียดของความสำเร็จนั้นมีมากมายเสียจนเจ้าตัวยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า สิ่งที่ตัวเองทำเป็นกิจวัตรนั้นสำคัญเพียงใด    พี่ต่อ-ธนญชัย ศรศรีวิชัย ผู้กำกับโฆษณาอันดับหนึ่งของโลกในช่วงเวลาหนึ่ง เจ้าของหนังโฆษณาอันเป็นที่ติดตาติดใจของชาวไทยหลายต่อหลายเรื่อง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนังโฆษณาของพี่ต่อมีจุดเด่นในเรื่องของการสร้างอารมณ์ความรู้สึกให้ผู้คนเข้าถึงได้ภายในเวลาอันสั้น เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่หนังโฆษณาที่มีความยาวแค่ 60 หรือ 90 วินาทีจะสามารถทำให้บางคนหลั่งน้ำตาได้

    หากถามพี่ต่อในลักษณะฮาวทูว่า ถ้าอยากทำหนังโฆษณาให้สมจริงต้องทำอย่างไรบ้าง คำถามดูเหมือนง่าย แต่คำตอบไม่น่าจะง่ายดายนัก กำกับ มุมกล้อง ตัวแสดง แสง สี เสียง คงต้องแจกแจงรายละเอียดกันทีละส่วน ไม่ง่ายนักที่จะอธิบายให้คนอื่นฟังว่าแต่ละขั้นตอนจะต้องทำอย่างไร

    ผมเคยมีโอกาสร่วมทำหนังโฆษณากับพี่ต่อ พบว่า พี่ต่อใส่ใจกับรายละเอียดในทุกกระบวนการ แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากผู้กำกับคนอื่นที่อยากเล่าสู่กันฟังคือ ขั้นตอนเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีใครทำแบบพี่เขา นั่นคือการเลือกเสื้อผ้าตัวแสดง ปกติแล้วผู้กำกับจะหา Reference จากนิตยสาร สิ่งที่ได้มาคือ เสื้อผ้าสวยงามเก๋ไก๋ แต่เวลาพี่ต่อบรีฟทีมเสื้อผ้า แกจะบอกให้ไปถ่ายรูปเสื้อผ้าที่ผู้คนใส่กันจริงๆ มาให้ดู เช่น ถ้าในหนังมีบทพนักงานออฟฟิศ ก็ออกไปถ่ายรูปพนักงานออฟฟิศแถวสีลมมาดูกันว่า ของจริงเขาแต่งตัวกันยังไง นี่เป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่แตกต่าง และแต่ละรายละเอียดที่แตกต่างนี่เองเมื่อถูกนำมารวมเข้าด้วยกันแล้วจึงได้ผลลัพธ์สุดท้ายที่แตกต่างอย่างมาก

    หลายคนอาจอยากเอ่ยปากถาม เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ถึงเคล็ดลับความสำเร็จตอนที่เขาคุมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หากได้ลองอ่านหนังสือที่ท่านเซอร์เขียนแล้วค่อยๆ ถอดรหัสออกมาเป็นข้อๆ พอได้ แต่ถ้าลองตรึกตรองดูจริงๆ การจะลอกเลียนความสำเร็จของใครนั้นไม่ง่าย หรือกระทั่งจะนำแนวทางบางอย่างมาปรับใช้ก็ใช่ว่าจะง่ายดายเสียทีเดียว

    ส่วนที่น่าสนใจที่เฟอร์กี้เผยไว้ในหนังสือ “นำให้ชนะ” คือรายละเอียดนอกสนาม เช่น การควบคุมอาหารของนักฟุตบอล โดยมีนักโภชนาการมาแนะนำให้ลดไขมันในอาหารช่วงก่อนวันลงสนาม มีการจัดเตียงอาบแดดที่สนามซ้อมไว้เพื่อเพิ่มวิตามินดีแก่นักเตะที่โตมาในถิ่นที่มีแสงแดดมากกว่าที่อังกฤษ

    ผู้เชี่ยวชาญด้านการมองเห็นกลับเป็นผู้ชี้ปมความพ่ายแพ้ในจุดที่ผู้จัดการทีมไม่เคยคิด นั่นคือการใส่เสื้อลายทางสีเทาทำให้แพ้ถึงสี่ในห้านัด เพราะเสื้อสีทึมทำให้นักเตะมองหาเพื่อนร่วมทีมได้ยากกว่าเสื้อสีแดง และไม่ใช่ทุกคนจะสามารถเล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายหรือขวา ปีกซ้ายหรือขวาก็ได้ เพราะนักเตะแต่ละคนจะมองเห็นภาพด้านข้างได้ดีในทิศทางใดทิศทางหนึ่งเท่านั้น

    นี่เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่นอกเหนือไปจากฝีเท้าของนักเตะ ความเก่งกาจในการวางแผนของผู้จัดการทีม หรือเงินที่เจ้าของสโมสรทุ่มให้ซื้อตัวเท่านั้น ผู้บริหารที่ประสบความสำเร็จมักจะมองออกไปนอกสนามด้วยเสมอ

    องค์ประกอบ “ก่อนจะมาถึงวันนี้” ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ น่าศึกษา น่าหาข้อมูล
    เราไม่มีทางถอดรหัสความสำเร็จของผู้ที่ประสบความสำเร็จทั้งหลายได้เป็นข้อๆ แต่ทุกครั้งที่ได้รับรู้เรื่องราวของพวกเขา เรามักจะมองเห็นจุดร่วมอย่างหนึ่ง นั่นคือยิ่งทำสิ่งนั้นมากขึ้นเท่าไหร่ เขายิ่งใส่ใจต่อรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนมากขึ้นเท่านั้น เขาลงไปตั้งคำถามว่า จะทำอย่างไรให้ในแต่ละจุดเล็กๆ มีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เหมือนค่อยๆ ขันน็อตให้แน่นทีละจุด ทีละจุด ทีละจุด

    มิใช่ยิ่งสำเร็จยิ่งละเลย
    เราไม่มีทางรู้หรอกครับว่า สเต๊กเนื้อรสเลิศหนานุ่มที่กำลังร่ายมนต์อยู่บนลิ้นของเรานั้นมีกระบวนการร้อยแปดพันเก้าอะไรบ้าง กว่าจะมาเป็นเนื้อวิเศษในวันนี้ แต่เรามั่นใจได้เลยว่ามันได้เกิดจากความฟลุ๊ก ยิ่งอร่อยก็ยิ่งมั่นใจได้เลยว่าแต่ละรายละเอียดระหว่างกระบวนการค่อยๆ ถูกตามเก็บให้สมบูรณ์แบบมากขึ้นเรื่อยๆ

    เมื่อลงมือทำในจุดเล็กๆ ที่คนอื่นไม่ทำ ผลลัพธ์สุดท้ายคือสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

    
Select year  

 • รายละเอียดของความสำเร็จ
  ระหว่างใช้ฟันบนและล่างบดเนื้อหนานุ่มสีแดงซึ่งฉ่ำไปด้วยรสชาติเข้มข้น ระหว่างกลิ่นหอมกรุ่นของเนื้อชิ้นนั้นกำลังสอดขาเข้าไปเตะจมูกของมันอย่างอ่อนโยน ผมอดคิดไม่ได้ว่าที่มาของความอร่อยเลิศเช่นนี้คือ..

 • ชีวิตที่ดีควรต้องมีการสำรวจโลก
  มีคำกล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือหนึ่งเล่ม คนที่ไม่ออกเดินทางย่อมอ่านอยู่หน้าเดียว” เราได้อะไรจากการเดินทาง แน่นอนว่าคำตอบขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และแต่ละคนย่อมดูดซับ “สิ่งดีงาม” ได้ไม่เท่ากัน

 • ความเนี้ยบ
  ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ด้วยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ แต่สิ่งที่จะทำให้สินค้าของคุณสามารถที่จะไปต่อได้คือ ความเนี้ยบ แล้วต้องเนี้ยบแบบไหนถึงจะโดนใจ

 • 10 เหตุผลที่ทำให้ริชาร์ด แบรนสันประสบความสำเร็จ
  เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 15 ทั้งที่เขาเรียนยังไม่จบมัธยมด้วยซ้ำ ทุกวันนี้เขาเป็นเจ้าของอาณาจักร เวอร์จิ้น กรุ๊ป มูลค่า 2 แสนล้านบาท อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

 • ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด
  มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ย..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..