Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

ชีวิตที่ดีควรต้องมีการสำรวจโลก

 


Text : Morning dew


    มีคำกล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือหนึ่งเล่ม คนที่ไม่ออกเดินทางย่อมอ่านอยู่หน้าเดียว” การเดินทางท่องเที่ยวอาจไม่ใช่กิจกรรมที่สำคัญที่สุดในชีวิต และจะว่าไปหลายคนชอบอยู่กับที่ ไม่ชอบเดินทางเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับใครบางคน การเดินทางถือเป็นเครื่องมือที่บำบัดจิตช่วยชะโลมใจได้เป็นอย่างดี 

    เราได้อะไรจากการเดินทาง แน่นอนว่าคำตอบขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และแต่ละคนย่อมดูดซับ “สิ่งดีงาม” ได้ไม่เท่ากัน ประโยชน์ของการแบกกระเป๋าออกไปท่องโลกอย่างหนึ่งคือการได้เปิดโลกทัศน์ ไปเจอผู้คน วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ความแตกต่างเหล่านั้นทำให้วิธีการมองโลกเปลี่ยนไป เปิดใจยอมรับความต่างได้มากขึ้น    การเดินทางโดยเฉพาะคนที่เดินทางเองแบบไม่พึ่งพาบริษัททัวร์หรือมัคคุเทศก์ จะทำให้เป็นคนค่อนข้างตรงต่อเวลาเพราะต้องช่วยเหลือตัวเอง และเมื่อเกิดอุปสรรคหรือความไม่สะดวกสบายขึ้น สัญชาตญาณในการเอาตัวรอดจะทำให้คนเหล่านี้แกร่ง รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้โดยไม่ตื่นตระหนก นอกจากนั้น ยังทำให้เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี หลายคนเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนได้มากมาย 

    การเดินทางไปยังสถานที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติและใช้เวลาเงียบๆ แบบตัดขาดจากการสื่อสารชั่วคราวเปรียบเสมือนการชาร์จแบตเตอรี่ เพิ่มพลังให้ชีวิต ใคร่ครวญถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามา ยิ่งถ้าต้องพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ไม่คุ้นเคย ความสะดวกสบายในชีวิตถูกลดทอนลง อาหารการกินที่ไม่คุ้นลิ้นแต่ก็ต้องกินเพื่ออยู่ สำนึกรักบ้านเกิดจะบังเกิดทันที สิ่งเล็กน้อยบางอย่างที่เราเคยมองข้ามความสำคัญนั้น เราจะมองเห็นคุณค่าของมันขึ้นมา และจะเข้าใจคำว่า No place like home ไม่มีที่ไหนอุ่นใจเท่าบ้าน

    ข้อดีอีกอย่างของการเป็นนักเดินทางคือเวลาสมัครงาน มีโอกาสถูกเลือกสูงกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เดินทาง มีงานวิจัยออกมาว่า ในการพิจารณาตำแหน่งงาน โอกาสที่จะได้งาน 25 เปอร์เซ็นต์มาจากคุณสมบัติและประสบการณ์ และ 75 เปอร์เซ็นต์มาจากทักษะการสื่อสาร คนที่เดินทางจะได้เปรียบในเรื่องของการสื่อสารเพราะต้องติดต่อพูดคุยกับคนต่างชาติต่างภาษาอยู่ตลอด และรู้ว่าต้องพูดอย่างไร อะไรควรพูด อะไรควรเลี่ยง

    หากต้องเลือกผู้สมัครงานที่มีคุณสมบัติเหมือนกัน ต่างกันตรงประสบการณ์เดินทาง โดยส่วนใหญ่คนที่เดินทางจะได้รับความสนใจกว่าเพราะการเดินทางแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่กล้าออกจาก Comfort Zone ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวง่าย สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในโลกของการทำงานได้ด้วย คนเหล่านี้มักทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแบบฉายเดี่ยวหรือทีมเวิร์ก 

    เป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน การมุ่งมั่นไปให้ถึงเป้าที่วางไว้นั้นเป็นการดี แต่ช่วงระหว่างทางควรมีการหยุดพัก เพิ่มพลังเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้ และหนึ่งในการ “พักยก” ที่สมควรถูกพิจารณาคือ การเดินทางเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เริ่มเสียตั้งแต่อายุยังน้อยและไม่มีภาระให้แบก เพราะหากปล่อยเนิ่นนานจนสังขารร่วงโรย เมื่อถึงตอนนั้นก็ไม่อาจย้อนเวลาได้ แล้วจะมาเสียดายโอกาสเปล่าๆ นิยามการมีชีวิตที่ดีย่อมต้องรวมการเดินทางเข้าไปด้วย ไม่ว่าใกล้หรือไกล ขอแค่ออกไปจากจุดที่ยืนอยู่ คุณก็จะพบสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตwww.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Select year  

 • รายละเอียดของความสำเร็จ
  ระหว่างใช้ฟันบนและล่างบดเนื้อหนานุ่มสีแดงซึ่งฉ่ำไปด้วยรสชาติเข้มข้น ระหว่างกลิ่นหอมกรุ่นของเนื้อชิ้นนั้นกำลังสอดขาเข้าไปเตะจมูกของมันอย่างอ่อนโยน ผมอดคิดไม่ได้ว่าที่มาของความอร่อยเลิศเช่นนี้คือ..

 • ชีวิตที่ดีควรต้องมีการสำรวจโลก
  มีคำกล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือหนึ่งเล่ม คนที่ไม่ออกเดินทางย่อมอ่านอยู่หน้าเดียว” เราได้อะไรจากการเดินทาง แน่นอนว่าคำตอบขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และแต่ละคนย่อมดูดซับ “สิ่งดีงาม” ได้ไม่เท่ากัน

 • ความเนี้ยบ
  ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ด้วยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ แต่สิ่งที่จะทำให้สินค้าของคุณสามารถที่จะไปต่อได้คือ ความเนี้ยบ แล้วต้องเนี้ยบแบบไหนถึงจะโดนใจ

 • 10 เหตุผลที่ทำให้ริชาร์ด แบรนสันประสบความสำเร็จ
  เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 15 ทั้งที่เขาเรียนยังไม่จบมัธยมด้วยซ้ำ ทุกวันนี้เขาเป็นเจ้าของอาณาจักร เวอร์จิ้น กรุ๊ป มูลค่า 2 แสนล้านบาท อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

 • ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด
  มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ย..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..