Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

ความเนี้ยบ

 


Text : ปพนธ์ มังคละธนะกุล
 

    
    ด้วยความที่โลกทุกวันนี้เชื่อมต่อถึงกันหมด ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น โดยอาจมีเพียงแค่ไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถหาแหล่งผลิตได้ทั่วโลก ไม่ต้องอื่นไกล เอาแค่ในประเทศไทยก็มีโรงงานรับผลิตสินค้าต่างๆ มากมาย ประเทศเพื่อนบ้านก็เปิดประเทศรอรับช่วงออร์เดอร์จากประเทศไทยอีก แล้วไหนจะมีประเทศจีนซึ่งเป็นแหล่งผลิตทุกอย่างของโลก เข้าทำนองคิดอะไรไม่ออก ไปจีนนั่นแหละมีโรงงานผลิตได้หมดทุกอย่าง

    แต่ช้าก่อน...ยิ่งง่ายนี่ ยิ่งต้องละเอียดพิถีพิถัน อย่าได้ทำอะไรง่ายๆ ลวกๆ เป็นอันขาด

    โมเดลธุรกิจที่ยึดเอาความสามารถหลักของแบรนด์คือ การสร้างสรรค์ การออกแบบ และส่งผลิตให้กับโรงงานอื่นเพื่อทำการผลิต เพื่อส่งขายไปทั่วโลกนั้น ต้นแบบที่เห็นชัดคือ ธุรกิจ Fast Fashion หรือ แบรนด์เสื้อผ้าทั้งหลาย    โมเดลธุรกิจแบบนี้คือ แบรนด์จะควบคุมเรื่องการสร้างสรรค์ทั้งหมดเอง เพราะธุรกิจประเภทนี้แข่งกันที่ดีไซน์ เพื่อเข้าถึงตลาด และทันต่อกระแสแฟชั่น ส่วนเรื่องการผลิตก็ส่งต่อให้กับคู่ค้าในหลายประเทศทำการผลิตตามสเปกที่ทางดีไซเนอร์ออกแบบมา และใช้กระบวนการควบคุมคุณภาพในการควบคุมมาตรฐานของแต่ละโรงงานว่าผลิตออกมาได้ตามแบบที่ส่งไปหรือไม่

    ดูเผินๆ น่าจะเป็นโมเดลธุรกิจที่ดี ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร โรงงานแต่ละแห่งที่รับออร์เดอร์ไปก็น่าจะผลิตได้ตามแบบ เพราะน่าจะมีกระบวนการในการควบคุมคุณภาพได้อย่างดี

    แต่...ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เวลาที่คุณซื้อสินค้าเสื้อผ้าแบรนด์เหล่านี้ ในคอลเลกชั่นเดียวกัน หากคุณต้องการซื้อเสื้อผ้าแบบหนึ่ง หลายๆ สี คุณอย่าได้ชะล่าใจไป ลองแค่ตัวเดียวเพื่อให้รู้ไซส์ และที่เหลือหยิบจากชั้นโชว์ได้เลย

    ผมเป็นคนหนึ่งที่ทำแบบนี้ และสิ่งที่เจอกับตัวเลยคือ ไม่ว่าจะแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ หรือไม่มีแบรนด์ (ประเภทรับผลิตตามสั่งจำพวกเสื้อสถาบันต่างๆ) คุณเชื่อมั้ยว่า คอลเลกชั่นเดียวกัน แบบเดียวกัน ไซส์เดียวกัน เปลี่ยนแค่สี ไซส์กลับไม่เท่ากัน ขนาดที่ว่ารู้สึกได้

    ผมไม่ทราบว่าความผิดพลาดในกระบวนการควบคุมคุณภาพเกิดจากตรงส่วนไหนของกระบวนการ แต่สิ่งที่เกิดคือ มันไม่เลือกแบรนด์ เลือกสัญชาติ กระทั่งประเภทของผลิตภัณฑ์ ยิ่งแบรนด์ใหญ่ กลับยิ่งมีโอกาสเกิดบ่อย เพราะส่งต่อให้โรงงานหลายแห่งผลิต แล้วก็ไม่รู้ว่าโรงงานเหล่านั้นส่งต่อไปให้โรงงานอื่นอีกกี่ทอด 

    หากจะยึดโมเดลธุรกิจนี้ ความเนี้ยบเป็นสิ่งที่ต้องมี คุณต้องทำงานกับโรงงานอย่างแนบแน่น และพยายามอย่ามีหลายเจ้า ต้องเลือกเจ้าของที่เขาใส่ใจกับคุณภาพจริงๆ มิใช่เจ้าของที่สักแต่จะรับงานเพื่อเอาเงิน เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าของคุณสามารถที่จะผลิตออกมาได้ตามที่คุณดีไซน์ไว้ เพราะนั่นคือ อัตลักษณ์ของแบรนด์ 

    คุณไม่สามารถทำงานลวกๆ ได้อย่างแบรนด์ใหญ่ๆ พวกนั้นแบรนด์เขาแข็งแกร่ง ต่อให้มาตรฐานไม่ได้ ลูกค้าอย่างมากก็ยอมแค่เสียเวลาเพิ่ม แต่กับแบรนด์เล็กๆ ลูกค้าไม่มีความอดทนให้กับ “ความไม่เนี้ยบ” ต่างๆ

    คิดจะแข่งในสมรภูมิที่ใหญ่ “ความเนี้ยบ” เป็นอีกปัจจัยที่คุณต้องมีควบคู่ไปกับ “ความคิดสร้างสรรค์” 

    “ความเนี้ยบ” ไม่ใช่คุณคนเดียวที่มี คนที่คุณเลือกคบหาต้องมี “ความเนี้ยบ” เช่นเดียวกัน จึงจะรอดครับ 
    
Select year  

 • รายละเอียดของความสำเร็จ
  ระหว่างใช้ฟันบนและล่างบดเนื้อหนานุ่มสีแดงซึ่งฉ่ำไปด้วยรสชาติเข้มข้น ระหว่างกลิ่นหอมกรุ่นของเนื้อชิ้นนั้นกำลังสอดขาเข้าไปเตะจมูกของมันอย่างอ่อนโยน ผมอดคิดไม่ได้ว่าที่มาของความอร่อยเลิศเช่นนี้คือ..

 • ชีวิตที่ดีควรต้องมีการสำรวจโลก
  มีคำกล่าวที่ว่า “โลกคือหนังสือหนึ่งเล่ม คนที่ไม่ออกเดินทางย่อมอ่านอยู่หน้าเดียว” เราได้อะไรจากการเดินทาง แน่นอนว่าคำตอบขึ้นอยู่กับตัวบุคคล และแต่ละคนย่อมดูดซับ “สิ่งดีงาม” ได้ไม่เท่ากัน

 • ความเนี้ยบ
  ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ด้วยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ แต่สิ่งที่จะทำให้สินค้าของคุณสามารถที่จะไปต่อได้คือ ความเนี้ยบ แล้วต้องเนี้ยบแบบไหนถึงจะโดนใจ

 • 10 เหตุผลที่ทำให้ริชาร์ด แบรนสันประสบความสำเร็จ
  เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่อายุ 15 ทั้งที่เขาเรียนยังไม่จบมัธยมด้วยซ้ำ ทุกวันนี้เขาเป็นเจ้าของอาณาจักร เวอร์จิ้น กรุ๊ป มูลค่า 2 แสนล้านบาท อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ

 • ความซื่อสัตย์เป็นแนวทางที่ดีที่สุด
  มีเรื่องชวนให้หงุดหงิดหัวใจ เมื่อคุณอาโทรศัพท์มาเล่าว่าพริกไทยเม็ดที่ซื้อมาจากเวียดนามเป็นพริกไทยปลอม ดิฉันถาม “ปลอมยังไง” คุณอาบอกเขาปั้นดินให้เป็นก้อนเล็กคล้ายพริกไทยแล้วแพ็คใส่ถุง ฟังแล้วก็ย..


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..