Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Think

ความเนี้ยบ

 


Text : ปพนธ์ มังคละธนะกุล
 

    
    ด้วยความที่โลกทุกวันนี้เชื่อมต่อถึงกันหมด ธุรกิจสามารถเริ่มต้นได้ง่ายขึ้น โดยอาจมีเพียงแค่ไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถหาแหล่งผลิตได้ทั่วโลก ไม่ต้องอื่นไกล เอาแค่ในประเทศไทยก็มีโรงงานรับผลิตสินค้าต่างๆ มากมาย ประเทศเพื่อนบ้านก็เปิดประเทศรอรับช่วงออร์เดอร์จากประเทศไทยอีก แล้วไหนจะมีประเทศจีนซึ่งเป็นแหล่งผลิตทุกอย่างของโลก เข้าทำนองคิดอะไรไม่ออก ไปจีนนั่นแหละมีโรงงานผลิตได้หมดทุกอย่าง

    แต่ช้าก่อน...ยิ่งง่ายนี่ ยิ่งต้องละเอียดพิถีพิถัน อย่าได้ทำอะไรง่ายๆ ลวกๆ เป็นอันขาด

    โมเดลธุรกิจที่ยึดเอาความสามารถหลักของแบรนด์คือ การสร้างสรรค์ การออกแบบ และส่งผลิตให้กับโรงงานอื่นเพื่อทำการผลิต เพื่อส่งขายไปทั่วโลกนั้น ต้นแบบที่เห็นชัดคือ ธุรกิจ Fast Fashion หรือ แบรนด์เสื้อผ้าทั้งหลาย    โมเดลธุรกิจแบบนี้คือ แบรนด์จะควบคุมเรื่องการสร้างสรรค์ทั้งหมดเอง เพราะธุรกิจประเภทนี้แข่งกันที่ดีไซน์ เพื่อเข้าถึงตลาด และทันต่อกระแสแฟชั่น ส่วนเรื่องการผลิตก็ส่งต่อให้กับคู่ค้าในหลายประเทศทำการผลิตตามสเปกที่ทางดีไซเนอร์ออกแบบมา และใช้กระบวนการควบคุมคุณภาพในการควบคุมมาตรฐานของแต่ละโรงงานว่าผลิตออกมาได้ตามแบบที่ส่งไปหรือไม่

    ดูเผินๆ น่าจะเป็นโมเดลธุรกิจที่ดี ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร โรงงานแต่ละแห่งที่รับออร์เดอร์ไปก็น่าจะผลิตได้ตามแบบ เพราะน่าจะมีกระบวนการในการควบคุมคุณภาพได้อย่างดี

    แต่...ความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เวลาที่คุณซื้อสินค้าเสื้อผ้าแบรนด์เหล่านี้ ในคอลเลกชั่นเดียวกัน หากคุณต้องการซื้อเสื้อผ้าแบบหนึ่ง หลายๆ สี คุณอย่าได้ชะล่าใจไป ลองแค่ตัวเดียวเพื่อให้รู้ไซส์ และที่เหลือหยิบจากชั้นโชว์ได้เลย

    ผมเป็นคนหนึ่งที่ทำแบบนี้ และสิ่งที่เจอกับตัวเลยคือ ไม่ว่าจะแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ หรือไม่มีแบรนด์ (ประเภทรับผลิตตามสั่งจำพวกเสื้อสถาบันต่างๆ) คุณเชื่อมั้ยว่า คอลเลกชั่นเดียวกัน แบบเดียวกัน ไซส์เดียวกัน เปลี่ยนแค่สี ไซส์กลับไม่เท่ากัน ขนาดที่ว่ารู้สึกได้

    ผมไม่ทราบว่าความผิดพลาดในกระบวนการควบคุมคุณภาพเกิดจากตรงส่วนไหนของกระบวนการ แต่สิ่งที่เกิดคือ มันไม่เลือกแบรนด์ เลือกสัญชาติ กระทั่งประเภทของผลิตภัณฑ์ ยิ่งแบรนด์ใหญ่ กลับยิ่งมีโอกาสเกิดบ่อย เพราะส่งต่อให้โรงงานหลายแห่งผลิต แล้วก็ไม่รู้ว่าโรงงานเหล่านั้นส่งต่อไปให้โรงงานอื่นอีกกี่ทอด 

    หากจะยึดโมเดลธุรกิจนี้ ความเนี้ยบเป็นสิ่งที่ต้องมี คุณต้องทำงานกับโรงงานอย่างแนบแน่น และพยายามอย่ามีหลายเจ้า ต้องเลือกเจ้าของที่เขาใส่ใจกับคุณภาพจริงๆ มิใช่เจ้าของที่สักแต่จะรับงานเพื่อเอาเงิน เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าของคุณสามารถที่จะผลิตออกมาได้ตามที่คุณดีไซน์ไว้ เพราะนั่นคือ อัตลักษณ์ของแบรนด์ 

    คุณไม่สามารถทำงานลวกๆ ได้อย่างแบรนด์ใหญ่ๆ พวกนั้นแบรนด์เขาแข็งแกร่ง ต่อให้มาตรฐานไม่ได้ ลูกค้าอย่างมากก็ยอมแค่เสียเวลาเพิ่ม แต่กับแบรนด์เล็กๆ ลูกค้าไม่มีความอดทนให้กับ “ความไม่เนี้ยบ” ต่างๆ

    คิดจะแข่งในสมรภูมิที่ใหญ่ “ความเนี้ยบ” เป็นอีกปัจจัยที่คุณต้องมีควบคู่ไปกับ “ความคิดสร้างสรรค์” 

    “ความเนี้ยบ” ไม่ใช่คุณคนเดียวที่มี คนที่คุณเลือกคบหาต้องมี “ความเนี้ยบ” เช่นเดียวกัน จึงจะรอดครับ 
    
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..