Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ตั้งเป้าการออกกำลังกายอย่างไร ให้ไม่ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา

 

TEXT : น้ำค้าง


    เคยอ่านเจอเกี่ยวกับการสำรวจความเห็นประชากรโลก ปณิธาน หรือ Resolution ที่มีการตั้งมากที่สุดคือ “การลดน้ำหนัก” ปณิธานนี้จะเกิดขึ้นรัวๆ ช่วงต้นปี หลังผ่านเทศกาลเฉลิมฉลองและปาร์ตี้กินดื่มอย่างหนักหน่วง คำถามคือมีสักกี่คนที่ยังยึดมั่นในเป้าหมายที่กำหนดได้ เชื่ออีกเช่นกันว่า จำนวนไม่น้อยประสบความล้มเหลว ยกเลิกกลางคัน วันนี้เรามีเทคนิคในการกอบกู้ปณิธานกลับคืนมา ทำอย่างไรจึงจะสามารถยึดมั่นกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ มาดูกัน    - เป้าหมายต้องชัดเจน ไม่กว้างไป ไม่คลุมเครือ เช่น อย่าระบุแค่ว่า “จะลดน้ำหนัก” ต้องกำหนดด้วยว่ากี่กิโลกรัม ภายในระยะเวลาเท่าไร และแผนการลดน้ำหนักต้องทำ

    - ตั้งเป้าหมายอิงความเป็นจริง ไม่ใช่ดูเกินเอื้อมมากไป เช่น ถ้าไม่เคยเข้ายิมเล่นเวทเลย ก็อย่าตั้งเป้าว่าจะเข้ายิมและยกน้ำหนักทุกวัน ทุกอย่างต้องเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น เริ่มจากเล่นเวท 1-2 วันต่อสัปดาห์แล้วค่อยเพิ่มจำนวนวันในภายหลัง การตั้งเป้าแบบโอเวอร์เกินจริงแต่ต้นจะทำให้ท้อใจได้ง่ายและพาลยกเลิกพันธกิจที่ตั้งไว้

    - บริหารเวลาให้ดี ถ้าชอบตื่นเช้า ตื่นให้เร็วกว่าเดิมสักชั่วโมง แล้วใช้เวลานั้นในการออกกำลังกายก่อนไปทำงาน หรือไม่ก็กันเวลาช่วงเย็นหลังเลิกงาน และทำให้ได้ตามที่กำหนดไว้จะกี่วันต่อสัปดาห์ก็ไม่เป็นไร ข้อสำคัญคือต้องไม่หาข้ออ้าง และรับผิดชอบภารกิจที่ตัวเองกำหนดให้ดี

    - สร้างสีสันในการออกกำลังกาย การเอ็กเซอร์ไซส์แบบเดิมๆ ซ้ำๆ สัปดาห์ละหลายครั้งต่อวันอาจสร้างความจำเจ ดังนั้น ควรสลับกับการออกกำลังกายประเภทอื่นด้วยตามความเหมาะสม เช่น วันนี้วิ่ง พรุ่งนี้ว่ายน้ำ อีกวันเล่นเวท วันถัดมาต่อยมวย เป็นต้น 

    - เปลี่ยนความคิด การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องจัดใหญ่ แบบเสื้อผ้าต้องเปลี่ยน รองเท้าต้องมี และจำกัดว่าต้องในยิมหรือสถานออกกำลังกายเท่านั้น การออกแรงมากกว่าปกติเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน กิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ทำความสะอาดบ้าน ล้างรถก็ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งเพราะได้เคลื่อนไหวมากกว่าเดิม

    - อย่าลืมให้รางวัลตัวเองเมื่อทำได้ตามเป้า ควรเป็นรางวัลที่ไม่กระทบต่อผลลัพธ์ที่เพียรกระทำมาตลอด เช่น ลดน้ำหนักได้ 2 กิโลกรัม แต่ให้รางวัลตัวเองด้วยการรับประทานบุฟเฟต์หมูกระทะ 5 วันรวด อันนี้ก็ไม่ไหว รางวัลควรจะประมาณว่าดูหนังที่ชอบ เข้าสปา หรือไปนวดผ่อนคลาย อะไรทำนองนี้  
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..