Member Login register here!| Forgot Password?
hp2

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ตั้งเป้าการออกกำลังกายอย่างไร ให้ไม่ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา

 

TEXT : น้ำค้าง


    เคยอ่านเจอเกี่ยวกับการสำรวจความเห็นประชากรโลก ปณิธาน หรือ Resolution ที่มีการตั้งมากที่สุดคือ “การลดน้ำหนัก” ปณิธานนี้จะเกิดขึ้นรัวๆ ช่วงต้นปี หลังผ่านเทศกาลเฉลิมฉลองและปาร์ตี้กินดื่มอย่างหนักหน่วง คำถามคือมีสักกี่คนที่ยังยึดมั่นในเป้าหมายที่กำหนดได้ เชื่ออีกเช่นกันว่า จำนวนไม่น้อยประสบความล้มเหลว ยกเลิกกลางคัน วันนี้เรามีเทคนิคในการกอบกู้ปณิธานกลับคืนมา ทำอย่างไรจึงจะสามารถยึดมั่นกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ มาดูกัน    - เป้าหมายต้องชัดเจน ไม่กว้างไป ไม่คลุมเครือ เช่น อย่าระบุแค่ว่า “จะลดน้ำหนัก” ต้องกำหนดด้วยว่ากี่กิโลกรัม ภายในระยะเวลาเท่าไร และแผนการลดน้ำหนักต้องทำ

    - ตั้งเป้าหมายอิงความเป็นจริง ไม่ใช่ดูเกินเอื้อมมากไป เช่น ถ้าไม่เคยเข้ายิมเล่นเวทเลย ก็อย่าตั้งเป้าว่าจะเข้ายิมและยกน้ำหนักทุกวัน ทุกอย่างต้องเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น เริ่มจากเล่นเวท 1-2 วันต่อสัปดาห์แล้วค่อยเพิ่มจำนวนวันในภายหลัง การตั้งเป้าแบบโอเวอร์เกินจริงแต่ต้นจะทำให้ท้อใจได้ง่ายและพาลยกเลิกพันธกิจที่ตั้งไว้

    - บริหารเวลาให้ดี ถ้าชอบตื่นเช้า ตื่นให้เร็วกว่าเดิมสักชั่วโมง แล้วใช้เวลานั้นในการออกกำลังกายก่อนไปทำงาน หรือไม่ก็กันเวลาช่วงเย็นหลังเลิกงาน และทำให้ได้ตามที่กำหนดไว้จะกี่วันต่อสัปดาห์ก็ไม่เป็นไร ข้อสำคัญคือต้องไม่หาข้ออ้าง และรับผิดชอบภารกิจที่ตัวเองกำหนดให้ดี

    - สร้างสีสันในการออกกำลังกาย การเอ็กเซอร์ไซส์แบบเดิมๆ ซ้ำๆ สัปดาห์ละหลายครั้งต่อวันอาจสร้างความจำเจ ดังนั้น ควรสลับกับการออกกำลังกายประเภทอื่นด้วยตามความเหมาะสม เช่น วันนี้วิ่ง พรุ่งนี้ว่ายน้ำ อีกวันเล่นเวท วันถัดมาต่อยมวย เป็นต้น 

    - เปลี่ยนความคิด การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องจัดใหญ่ แบบเสื้อผ้าต้องเปลี่ยน รองเท้าต้องมี และจำกัดว่าต้องในยิมหรือสถานออกกำลังกายเท่านั้น การออกแรงมากกว่าปกติเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกิน กิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ทำความสะอาดบ้าน ล้างรถก็ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งเพราะได้เคลื่อนไหวมากกว่าเดิม

    - อย่าลืมให้รางวัลตัวเองเมื่อทำได้ตามเป้า ควรเป็นรางวัลที่ไม่กระทบต่อผลลัพธ์ที่เพียรกระทำมาตลอด เช่น ลดน้ำหนักได้ 2 กิโลกรัม แต่ให้รางวัลตัวเองด้วยการรับประทานบุฟเฟต์หมูกระทะ 5 วันรวด อันนี้ก็ไม่ไหว รางวัลควรจะประมาณว่าดูหนังที่ชอบ เข้าสปา หรือไปนวดผ่อนคลาย อะไรทำนองนี้  
Select year  

 • Hunger brings Health? อดเพื่อสุขภาพ
  มีมากมายหลายเหตุผลที่ทำให้คนเราจำกัดอาหาร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องของสุขภาพและการลดน้ำหนักที่เป็นแรงจูงใจ จริงๆ แล้วการอดอาหารมีผลดีหรืิผลเสียกับสุขภาพกันแน่

 • เป็นภูมิแพ้มีสิทธิ์เลี้ยงสัตว์ไหม?
  สัตว์เลี้ยงคือหนึ่งในเพื่อนที่ดีที่สุด ที่มีความรักความภักดีให้เจ้าของแบบไร้เงื่อนไข แล้วคนที่เป็นภูมิแพ้อยากจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว จะมีสิทธิ์มั๊ย

 • เบิร์นไขมันด้วย “ซุมบ้า”
  ซุมบ้าคือการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเรา เป็นการเต้นที่ได้รับอิทธิพลจากละตินอเมริกาบวกฮิปฮอปผสมระบำหน้าท้องและการเต้นแอโรบิก

 • เปลี่ยนวิธีคิด ชีวิตเปลี่ยน
  ทัศนคติมีผลต่อการใช้ชีวิต และนี่คือ 8 วิธีคิดที่ควรฝึกเป็นประจำ เพื่อเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่

 • ตั้งเป้าการออกกำลังกายอย่างไร ให้ไม่ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา
  อยากออกกำลังกายเป็นประจำ แต่เหตุผลโน้น นี่ นั่น ทำเอาความตั้งใจพังพาบไม่เป็นท่า แล้วจะต้องทำอย่างไรถึงไม่ล้มเหลวเหมือนที่ผ่านมา


Select year  

 • SME Thailand Radio

 • sme startup : review

  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.

  Issue 42, March 2017
  รรินทร์ ทองมา When I want to succeed, I act.
  รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์ O&B รองเท้าและกระเป๋าแบรนด์ดังบนโลกออนไลน์ เหมือนคนรุ่นใหม่ทั่วไปที่ใจร้อนและมีอีโก้ จนคิดว่าธุรกิจของตัวเองจะประสบค..