Member Login register here!| Forgot Password?

Lifestyle

Sort article by  

KNOWLEDGE HUB Life Style Health

ทำอาหารมื้อที่ดีที่สุดง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 

TEXT : Morning dew


    วิถีชีวิตของคนยุคใหม่โดยเฉพาะชาวเมืองทำให้การซื้อหาอาหารสำเร็จรูป หรือการรับประทานอาหารนอกบ้านเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เกิดขึ้นบ่อยจนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปเสียแล้ว ภาพแม่บ้านหิ้วตะกร้าไปจ่ายตลาดแล้วกลับมาปรุงอาหารร้อนๆ ให้สมาชิกในบ้านได้รับประทานพร้อมหน้ากันเริ่มเลือนหายไป กลายเป็นเช้ารีบออกจากบ้านไปเสาะหาของกินระหว่างทาง กลางวันรับประทานที่ทำงาน เย็นแวะซื้อกับข้าวถุงมาอุ่นรับประทานที่บ้าน    คนไม่น้อยที่ดูแลสุขภาพฉุกคิดและเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกิน เพราะเชื่อในคำพูดที่ว่า You are what you eat อาหารแต่ละคำที่นำเข้าปากสามารถส่งผลต่อร่างกายได้ทั้งนั้น หลายคนจึงเข้าครัวมากขึ้น ข้อดีของการปรุงอาหารเองคือ เราสามารถคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ต้องการ เช่น สารกันบูด สีผสมอาหาร สารเคมีต่างๆ ไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว และสิ่งที่เราแพ้ เรียกว่าหากทำอาหารเอง เราจะมองเห็นว่ากำลังรับประทานอะไรเข้าไป และที่สำคัญช่วยประหยัดเงินได้ด้วย

    ผู้เขียนมีโอกาสได้เสวนากับเชฟเอฟ-อภินันต์ เศวตวรรณกุล เจ้าของแบรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ Fit Food Always ผู้ดูแลเมนูอาหารให้กับบรรดาเซเลบริตีที่ร่วมโครงการ 60 Days Challenge เชฟหนุ่มของเราซึ่งสนับสนุนให้ผู้คนมีสุขภาพดีมองว่าการทำอาหารเองไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก และที่หลายคนคิดว่าแพงกว่าซื้อรับประทานนั้นก็ไม่เป็นความจริง การทำอาหารเอง แน่นอนว่าในกรณีที่ซื้อวัตถุดิบครั้งแรก ทำเพียงครั้งเดียวที่เหลือทิ้ง อันนี้ทำให้แพงจริงค่าใช้จ่ายจะสูงขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว แต่ถ้าหากรู้จักบริหารและจัดการเป็นจะช่วยประหยัดได้

    เชฟเอฟแนะว่า เวลาซื้อของให้เลือกวัตถุดิบที่ดัดแปลงได้หลายเมนู ผักพื้นๆ เช่น แตงกวา แคร์รอต ผักกาดหอม มะเขือเทศ นอกจากทำสลัดผักก็ยังนำมาห่อเป็นปอเปี๊ยะสดหรือสลัดโรล รวมถึงนำมาใส่ในแซนด์วิชได้ มีผักหลายชนิดที่ดัดแปลงทำได้หลายเมนู ไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด หรือเนื้อสัตว์ หากซื้อมาในปริมาณเยอะ วิธีจัดการคือ ล้างให้สะอาดแล้วแบ่งเป็นเสิร์ฟๆ แช่ช่องฟรีซ จะทำเมื่อไรก็นำออกมาทีละเสิร์ฟ วัตถุดิบเหล่านี้เมื่อซื้อมาแล้ว สามารถทำได้หลายเมนูหลายครั้ง รับรองว่าประหยัดกว่าการรับประทานข้าวนอกบ้านแน่นอน

    สำหรับคนที่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา ในการทำอาหารเวลาส่วนใหญ่จะหมดไปกับขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ วิธีย่นเวลาคือ ถ้าคิดไว้ว่าวันรุ่งเช้าจะทำข้าวผัดไปรับประทานที่ทำงาน ตอนเย็นก็เตรียมวัตถุดิบ เนื้อสัตว์นำออกจากช่องฟรีซ ผักล้างหั่นเตรียมใส่กล่องแช่เย็นไว้ ตอนเช้าตื่นมาตั้งกระทะใส่น้ำมันก็เคาะตะหลิวได้เลย หรือถ้าเร่งรีบจริงๆ ก็สามารถเตรียมอาหารง่ายๆ ที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น สลัดผัก หรือแซนด์วิชไปรับประทานก็ได้ 

    ลองศึกษาดูว่า อาหารประเภทใดเตรียมล่วงหน้าได้ บางเมนูสามารถแช่ช่องฟรีซเก็บไว้รับประทานหลายวันก็ให้ทำทีละเยอะๆ แล้วแบ่งใส่กล่องเป็นสิร์ฟๆ แช่แข็งไว้ แต่สำหรับคนที่ทำกับข้าวไม่เป็น ถ้าอยากใส่ใจสุขภาพและหัดทำอาหารเอง ก่อนอื่นต้องมีใจมุ่งมั่น อาจจะเรียนรู้จากคนรอบตัว หรือเซิร์ชจากกูเกิล หรือไม่ก็เข้าคอร์สเรียนเป็นเรื่องเป็นราว เป็นการเรียนรู้ไม่ใช่เฉพาะการทำอาหารให้เป็นแต่ยังจะได้เทคนิคต่างๆ ในการทำครัวอีกด้วย อาหารทำเองแม้บางทีไม่เลิศเลอมากมายแต่เชื่อเถอะมันเป็นอาหารที่ดีที่สุดเพราะคนทำเกิดความภูมิใจ ยิ่งทำให้คนที่รักรับประทานด้วยแล้ว อาหารที่ว่าก็จะกลายเป็นอาหารแห่งสายใยรักด้วย
Select year  


Select year  

  • SME Thailand Radio

  • sme startup : review

    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media

    Issue 44, May 2017
    ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา The Power of Social Media
    บทสัมภาษณ์ ธันว์ธรส เจริญชัยพฤกษา ที่เธออาจโชคดีที่มีคนติดตามเยอะ มีอิทธิพลในโซเชียลฯ จึงเป็นดั่งใบเบิกทางที่จะทำให้เธอเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว..